[Kách hay] Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android sau một thời gian sử dụng mới nhất 2023

Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android sau một thời gian sử dụng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Thủ thuật ứng dụng công nghệ android

Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android sau một thời gian sử dụng

👨 Chan Phong

Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị Android sẽ có dấu hiệu giảm tốc độ làm việc. Thậm chí, tình trạng đơ đơ thực thi chậm xảy ra khi chúng ta chạy các lệnh cơ bản trên thiết bị hoặc sử dụng các ứng dụng đã cài đặt. Và tất nhiên, ai cũng sẽ khó chịu khi máy bị hỏng hóc, dù nghiêm trọng hay không, ảnh hưởng đến công việc trên máy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thủ thuật giúp Android chạy nhanh hơn.

Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android sau một thời gian sử dụng

 • 1. Dọn dẹp màn hình chính của bạn
 • 2. Sử dụng chế độ ngủ đông cho các ứng dụng nền
 • 3. Sử dụng launcher khác
 • 4. Thay đổi trình duyệt web
 • 5. Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng
 • 6. Gỡ cài đặt ứng dụng xấu
 • 7. Gỡ phần mềm diệt virus
 • 8. Lên lịch dọn dẹp kho bên trong/bên ngoài
 • 9. Cập nhật phần mềm hệ thống Android
 • 10. Dừng ứng dụng tự động đồng bộ hóa
 • 11. Khởi động lại thường xuyên
 • 12. Khôi phục cài đặt gốc Factory Reset
 • 13. Tăng tốc hiệu ứng chuyển động
 • 14. Thử một ROM khác
 • 15. Flash nhân Kernel tùy chỉnh
 • 16. Không nên sử dụng ứng dụng Task Killer
 • 17. Không cần đóng ứng dụng thủ công
 • 18. Sử dụng ứng dụng tăng tốc hoặc ứng dụng chống phân mảnh
 • 19. Sử dụng ART

Xem thêm 1. Dọn dẹp màn hình chính

Nếu điện thoại của bạn có bộ xử lý chậm hơn hoặc ít RAM, việc dọn dẹp màn hình chính có thể tăng tốc điện thoại của bạn. Hình nền và tiện ích động tiêu tốn nhiều tài nguyên và thậm chí có thể cập nhật ở chế độ nền khiến điện thoại của bạn chạy chậm.

 • Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng RAM còn trống trên điện thoại
hình nền sống Dọn dẹp màn hình chính của bạn

Nếu bạn thoát ứng dụng sử dụng nhiều RAM như Chrome, bạn sẽ thấy màn hình chính trống và phải đợi vài giây trong khi các biểu tượng, widget và màn hình tải lại. Do đó, bạn nên giữ màn hình chính của điện thoại gọn gàng.

2. Sử dụng chế độ ngủ đông cho các ứng dụng nền

Wenn Sie Anwendungen im Hintergrund laufen lassen, wird das Gerät oft beschädigt, wenn wir die Anwendung direkt durch Drücken des Home- oder Zurück -Symbols beenden . Zu diesem Zeitpunkt werden die Anwendungen im Hintergrund ausgeführt und wurden nicht vollständig ausgeschaltet, was zu einem Batterieverbrauch oder einer schweren Maschine führt.

Daher reduziert die Greenify-Anwendung die Menge an Ressourcen, die Hintergrundanwendungen zur Verfügung stehen, indem sie in den Ruhezustand versetzt werden. Die Anwendung befindet sich immer noch im gleichen aktiven Zustand wie beim Beenden, aber die Leistung und Akkuleistung des Geräts wird dadurch nicht beeinträchtigt.

 • Laden Sie die Greenify-App herunter
Ứng dụng Greenify Phân tích ứng dụng

Ihr Telefon oder Tablet wird nach der Installation vieler Apps niemals träge werden und den Akku schneller entladen. Mit Greenify kann Ihr Gerät fast so reibungslos laufen und so lange halten wie am ersten Tag, an dem Sie es gekauft haben!

Greenify giúp bạn xác định và đưa các ứng dụng đang hoạt động vào chế độ ngủ đông khi bạn không chủ động sử dụng chúng, để ngăn chúng làm chậm thiết bị của bạn hoặc làm hao pin, theo một cách độc đáo! Chúng không thể làm gì nếu không được bạn hoặc các ứng dụng khác khởi chạy rõ ràng, trong khi vẫn bảo toàn chức năng khi chạy ở chế độ nền.

Greenify không thu thập dữ liệu cá nhân của nguời dùng bất chấp khả năng của dịch vụ trợ năng. Greenify chỉ tận dụng khả năng này để tự động hóa quy trình ngủ đông.

Lưu ý quan trọng: Tất cả các chức năng nền (dịch vụ, tác vụ định kỳ, trình nhận sự kiện, báo thức, cập nhật widget, tin nhắn đẩy) của ứng dụng này sẽ ngừng hoạt động trong thời gian ngủ đông ngoại trừ khi bạn đang sử dụng ứng dụng này .

Đừng sử dụng Greenify cho các ứng dụng đồng hồ báo thức, ứng dụng nhắn tin tức thì trừ khi bạn không thực sự cần chúng. Hãy xác minh tác động của Greenify đối với ứng dụng mà bạn rất tin tưởng.

Lưu ý: Greenify cần các dịch vụ chạy nền để tính năng tự động ngủ đông hoạt động. Nó được thiết kế và thực hiện với trọng lượng cực kỳ nhẹ, gần như không tiêu thụ pin và CPU.

Ứng dụng này sử dụng quyền admin để tắt màn hình ngay lập tức sau khi chế độ ngủ đông tự động áp dụng trên các thiết bị không root. Việc này sẽ cần có sự đồng ý của bạn nếu được yêu cầu.

Greenify cũng có tác dụng ngăn các ứng dụng tự động đồng bộ, cũng như ngăn các ứng dụng tải khi khởi động điện thoại. Nó ít hữu ích hơn trên Android Oreo và các phiên bản sau do những cải tiến trong cách hệ điều hành quản lý tài nguyên. Nhưng với phiên bản cũ hơn, Greenity là một trong những lý do tốt nhất để root.

Tuy nhiên lưu ý với người dùng đó là Greenify sẽ không phù hợp sử dụng cho những ứng dụng luôn cập nhật thông tin hoặc phản hồi nhanh chóng như Facebook, Viber, Zalo hoặc ứng dụng báo thức, nhắn tin,…

3. Sử dụng launcher khác

Launcher mặc định trên điện thoại của bạn thường được thiết kế để giới thiệu tính năng tốt nhất của thiết bị. Do đó, nó thường không nhanh hoặc hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nhiều launcher bên thứ ba trong Play Store, giúp tối ưu hóa tốc độ. Tham khảo bài viết Đánh giá những Launcher tốt nhất dành cho Android hiện nay để lựa chọn launcher thích hợp nhất nhé.

4. Thay đổi trình duyệt web

Thay đổi trình duyệt web

Trình duyệt web mặc định trên Android là Chrome và đây là một ứng dụng khá hấp dẫn. Có một vài cách bạn có thể cải thiện nó, nhưng một giải pháp tốt hơn là chuyển sang một trình duyệt hoàn toàn khác.

Một số bài kiểm tra benchmark đã chỉ ra rằng Puffin là trình duyệt Android nhanh nhất. Nếu bạn muốn sử dụng trình duyệt tương tự như Chrome, có thể xem xét Opera. Tính năng nén dữ liệu của nó giúp trang tải nhanh hơn.

 • So sánh giữa trình duyệt Chrome và Puffin
 • Điểm mặt 15 trình duyệt web an toàn nhất dành cho Android

5. Gỡ bỏ những chương trình không sử dụng

Việc cài nhiều hay ít ứng dụng trên thiết bị chắc chắn sẽ tiêu tốn một lượng tài nguyên. Với những app nào có dung lượng lớn thì thiết bị sẽ lại càng phải xử lý lâu hơn, vận hành lâu hơn gây ra hiện tượng chậm hoặc đơ máy khi sử dụng. Tốt nhất, người dùng nên kiểm tra lại toàn bộ những ứng dụng đã cài đặt trên máy. Những ứng dụng nào không còn nhu cầu sử dụng thì nên gỡ chúng đi.

Bạn vào Cài đặt > Ứng dụng và sau đó lựa chọn những ứng dụng cần gỡ bỏ > Gỡ cài đặt.

Chọn Ứng dụng Chọn Gỡ cài đặt

6. Gỡ cài đặt ứng dụng xấu

Mọi người thường đổ lỗi cho các ứng dụng xấu làm chậm điện thoại. Nhưng không phải lúc nào ứng dụng xấu cũng là nguyên nhân khiến điện thoại chậm bởi vì một số tên tuổi lớn cũng có thể là thủ phạm phổ biến.

Snapchat nổi tiếng là thủ phạm khiến điện thoại Android chậm và gỡ cài đặt Facebook có thể tăng tốc điện thoại nhanh hơn 15%. Bạn có thể thử chuyển sang ứng dụng Facebook Lite hoặc thử các phiên bản nhẹ của ứng dụng Google sử dụng ít bộ nhớ và chạy nhanh hơn.

 • Những ứng dụng dành cho smartphone Android cấu hình thấp

7. Xóa phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus khẳng định mang lại sự yên tâm cho người dùng Android nhưng nó thực sự không cần thiết. Phần mềm diệt virus làm chậm điện thoại và tiêu hao pin. Chỉ cần cài đặt ứng dụng từ các nguồn chính thức như Play Store hoặc Amazon Appstore, bạn sẽ không gặp phải phần mềm độc hại.

 • Lý do vì sao bạn chỉ nên tải app từ Play Store và App Store

8. Lên lịch dọn dẹp bộ nhớ trong/bộ nhớ ngoài

Mỗi khi chúng ta sử dụng ứng dụng trên thiết bị, những file tạm như hình ảnh, file ảnh, link,… sẽ được sẽ được lưu lại trên thẻ nhớ microSD hoặc bộ nhớ trong. Và nếu bộ nhớ dành cho những file tạm đó ngày càng bị sử dụng cạn kiệt, thì sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị sẽ chạy chậm đi. Hãy kiểm tra lại bộ nhớ trên thiết bị còn bao nhiêu dung lượng, trên 20% dung lượng còn lại là con số vừa đủ để bạn sử dụng, mà lại không gây hại cho máy.

Bạn truy cập vào Cài đặt > Bộ nhớ (Dung lượng, Lưu trữ) > Khác sau đó xóa những file hoặc folder đang chiếm quá nhiều dung lượng.

Chọn Lưu trữ Chọn Khác Dọn dẹp bộ nhớ

9. Cập nhật phần mềm hệ thống Android

Hầu hết các phiên bản hệ điều hành mới thường có đi kèm các bản vá lỗi, sửa lỗi và những tính năng mới. Có thể sau khi nâng cấp máy, thiết bị của bạn sẽ không còn tình trạng đơ hay chạy chậm như trước.

 • Cách kiểm tra và cập nhật phiên bản hệ điều hành Android đang sử dụng

10. Ngừng ứng dụng tự động đồng bộ

Thay đổi thời gian cập nhật của tiện ích Tự động tắt cập nhật Thời gian đồng bộ trong nền

Ứng dụng mạng xã hội, tin tức, thời tiết và nhiều ứng dụng khác được thiết lập để tự động đồng bộ hóa. Theo mặc định, chúng trực tuyến khoản 15 phút mỗi lần để đồng bộ. Nếu cài đặt nhiều ứng dụng, điện thoại của bạn sẽ “quá tải”. Kiểm tra lịch đồng bộ của các ứng dụng và thiết lập lịch trình dài hơn vài giờ hoặc một lần một ngày. Hoặc bạn có thể tắt đồng bộ và cập nhật chúng thủ công nếu cần.

11. Khởi động lại thường xuyên

Khởi động lại thường xuyên

Việc khởi động lại Android thường xuyên giúp hệ điều hành chạy trơn tru. Bạn không cần thực hiện điều này hàng ngày nhưng việc khởi động lại thường xuyên có thể khắc phục được nhiều vấn đề, đặc biệt khi điện thoại của bạn chậm hoặc nóng hơn bình thường.

12. Khôi phục cài đặt gốc Factory Reset

Khi chúng ta đưa máy trở về với trạng thái mới tinh như khi mới mua về sẽ giúp làm giảm đi tình trạng máy gặp vấn đề. Khi chúng ta thực hiện, các dữ liệu, ứng dụng cài đặt, dữ liệu người dùng, các thiết lập đều sẽ bị xóa sạch. Tuy nhiên, trước khi tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc điện thoại Android, bạn đừng quên việc sao lưu lại toàn bộ những dữ liệu quan trọng.

Tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn sao lưu và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị Android của bạn an toàn.

Để reset lại máy, tại giao diện Cài đặt, bạn vào mục Sao lưu & đặt lại (Sao lưu & Thiết lập lại) > Khôi phục cài đặt gốc (Thiết lập lại cài đặt điện thoại).

Chọn Sao lưu và đặt lại Chọn Khôi phục cài đặt gốc

13. Tăng tốc hiệu ứng chuyển động

Chọn Tùy chọn nhà phát triển Thay đổi thông số hiệu ứng động Thay đổi Windows animation scale

Android có nhiều hiệu ứng động và chuyển tiếp giúp hệ điều hành mượt mà hơn và mang đến trải nghiệm thú vị khi sử dụng. Có một cài đặt ẩn giúp bạn kiểm soát tốc độ hiệu ứng động này và do đó có thể cải thiện tốc độ điện thoại.

Truy cập vào Settings > Developer options (Settings > System > Developer options trên điện thoại Android Oreo) và thiết lập Window animation scale, Transition animation scaleAnimator duration scale thành .5x. Thao tác này sẽ cắt độ dài hình động xuống còn một nửa (nếu muốn bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này).

 • Tắt nhanh hiệu ứng chuyển động trên Android

Nếu không thấy Developer options, bạn cần kích hoạt tùy chọn này trước bằng cách truy cập vào Settings > About phone (Settings > System > About phone trên Android Oreo và phiên bản mới hơn) và chạm vào Build number 7 lần để xuất hiện tùy chọn này.

14. Thử một ROM khác

Thử ROM khác

ROM tùy chỉnh chứa bản build hoàn chỉnh của hệ điều hành Android và thay thế tất cả phần mềm được cài đặt sẵn trên điện thoại của bạn. ROM có thể có giao diện hoặc tính năng bổ sung khác hoặc được tối ưu hóa cho hiệu suất.

Cài đặt ROM tùy chỉnh là ý tưởng hay nếu phần mềm gốc trên điện thoại của bạn không tốt như mong đợi. Nhiều nhà sản xuất gói thiết bị của họ với các ứng dụng và tính năng bổ sung, khiến chúng cồng kềnh, lỗi và chậm. Thay thế một ROM không bloat như LineageOS có thể giúp bạn tăng tốc điện thoại tức thì.

15. Flash nhân Kernel tùy chỉnh

Nhân Kernel quản lý mọi tương tác giữa phần mềm và phần cứng của điện thoại. Các nhân tùy chỉnh cho phép bạn tinh chỉnh các chức năng phần cứng. Bạn có thể thay đổi tốc độ xử lý, tăng đến tốc độ tối đa hoặc mức độ cần thiết trước khi kích hoạt lõi bổ sung.

Một số nhân thậm chí còn cung cấp cài đặt cho từng ứng dụng để bạn có thể chạy thiết bị với công suất tối đa khi chơi game và trở về trạng thái bình thường khi thoát ra.

16. Không nên sử dụng ứng dụng Task Killer

Task Killer là một trong những tiện ích phổ biến nhất trong cửa hàng Play Store, nhưng chúng hoàn toàn vô giá trị. Thực tế, nó còn thể làm điện thoại của bạn chậm hơn.

Task killer đóng ứng dụng nền để giải phóng RAM. Nó hoạt động với ý tưởng là giải phóng RAM có thể cải thiện hiệu suất nhưng điều này không đúng. Android được thiết kế để giữ ứng dụng trên RAM do đó có thể lưu trữ chúng nhanh hơn, nó sẽ đóng ứng dụng bất cứ khi nào cần để giải phóng thêm tài nguyên. Quan trọng hơn là một số tiến trình ứng dụng nhất định sẽ khởi động lại ngay khi chúng bị “giết” vì chúng cần chạy ở chế độ nền.

17. Không cần đóng ứng dụng thủ công

Tương tự, bạn không cần phải lo lắng về việc đóng các ứng dụng theo cách thủ công. Android quản lý điều này tự động. Nếu Android cần giải phóng tài nguyên, nó sẽ đóng ứng dụng bạn không sử dụng trong một thời gian.

Nếu không, hãy mặc kệ chúng, để chúng trong bộ nhớ sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ pin. Nó giúp ứng dụng tải nhanh hơn khi lần sau sử dụng chúng.

18. Sử dụng ứng dụng tăng tốc hoặc ứng dụng chống phân mảnh

Bạn nên tránh sử dụng các ứng dụng hứa hẹn cải thiện hiệu suất điện thoại, bao gồm như tăng tốc RAM, tăng tốc thẻ SD, v.v… Các ứng dụng này hiếm khi làm việc hiệu quả, chúng thường đi kèm với quảng cáo và thực sự có thể làm chậm điện thoại của bạn.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các ứng dụng chống phân mảnh cho Android. Điện thoại của bạn không cần chống phân mảnh, nó sử dụng bộ nhớ flash và không bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh. Tất cả các ứng dụng chống phân mảnh điện thoại trên Google Play sẽ không làm cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn.

19. Sử dụng ART

Với những ai sử dụng Android 4.4 KitKat thì có thể sử dụng cách này. ART sẽ giúp cho các lập trình viên Android có thể viết các phần mềm chạy trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng tốc độ hơn rất nhiều.

Nếu muốn kích hoạt ART, thiết bị cần có dung lượng lớn hơn so với khi dùng Dalvik. Một số phần mềm sẽ gặp lỗi khi chuyển sang sử dụng ART. Nếu là Android L thì ART sẽ được chọn làm sử dụng mặc định và không cần những thao tác chỉnh sửa khác.

Để sử dụng được ART, người dùng cần phải chuyển từ Dalvik sang ART trên các máy KitKat bằng cách Settings > Developer Options > Select Runtime.

Chọn Select runtime Chọn Use ART Khởi động lại điện thoại

Trên đây là một số những phương pháp giúp người dùng có thể cải thiện tốc độ cũng như hiệu suất làm việc của các thiết bị Android. Trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm soát những ứng dụng đã cài trên thiết bị, cũng như xóa những file rác gây có hại cho máy, làm chậm quá trình xử lý của thiết bị.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • Top 10 ứng dụng quản lý thông báo Android thông minh nhất hiện nay
 • 3 cách gỡ bỏ ứng dụng cho thiết bị Android
 • Tổng hợp một số cách root thiết bị Android

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • Mở khóa màn hình thiết bị Android bằng cách chạm màn hình 2 lần
 • Độ phân giải màn hình HD, Full HD, QHD, 4K là gì?
 • Cách tải CH Play và cài đặt Google Play trên điện thoại
 • Phải làm gì khi Google Play Store không hoạt động?

Thứ Năm, 29/09/2022 11:56

3,9 ★ 14 👨 27.032

0 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Adobe: Từ Photoshop CS7 không hỗ trợ Windows XP Adobe: Từ Photoshop CS7 không hỗ trợ Windows XP
 • EON18 - laptop chơi game tích hợp HDTV EON18 – laptop chơi game tích hợp HDTV
 • Cách lấy lại mật khẩu VssID không mất phí Cách lấy lại mật khẩu VssID không mất phí
 • Máy nghe nhạc cho người dùng tự tạo dáng Máy nghe nhạc cho người dùng tự tạo dáng
 • Những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau kế hoạch mã hóa đầu cuối của Facebook Những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau kế hoạch mã hóa đầu cuối của Facebook
 • Ra mắt thanh nhớ 256GB Ra mắt thanh nhớ 256GB

Thủ thuật ứng dụng

 • Hướng dẫn chụp cuộn màn hình thiết bị Android để chụp toàn bộ trang web Hướng dẫn chụp cuộn màn hình thiết bị Android để chụp toàn bộ trang web
 • Cách bật xác thực dấu vân tay khi mua hàng trên Google Play Cách bật xác thực dấu vân tay khi mua hàng trên Google Play
 • Cách sử dụng Google Photos làm trình bảo vệ màn hình (screen saver) trên Android Cách sử dụng Google Photos làm trình bảo vệ màn hình (screen saver) trên Android
 • Cách sử dụng điện thoại Android làm gamepad để chơi game trên PC Cách sử dụng điện thoại Android làm gamepad để chơi game trên PC
 • Cách cài đặt Kali Linux NetHunter trên Android Cách cài đặt Kali Linux NetHunter trên Android
 • Cách dùng Wallpaper Engine cài hình nền động Android Cách dùng Wallpaper Engine cài hình nền động Android
 • Những ứng dụng nhắc nhở cần thiết trên Android Những ứng dụng nhắc nhở cần thiết trên Android
 • Cách tạo icon ứng dụng lăn tròn trên Android Cách tạo icon ứng dụng lăn tròn trên Android
 • Cách loại bỏ tạp âm khỏi video trên Android (miễn phí) Cách loại bỏ tạp âm khỏi video trên Android (miễn phí)

Xem thêm

❖Android

 • ❖ Thiết lập cơ bản
 • ❖ Dữ liệu
  • ❖ Chuyển dữ liệu
 • ❖ Thủ thuật ứng dụng
 • ❖ Chat – Gọi điện – Nhắn tin
 • ❖ Mạng xã hội
 • ❖ Chụp & Xử lý ảnh
 • ❖ Quản lý & Chỉnh sửa Video
 • ❖ Trình duyệt & Add-on
 • ❖ Bảo mật & Diệt Virus
 • ❖ Lưu trữ – Đồng bộ
 • ❖ Cá nhân hóa
 • ❖ Nhạc chuông Android
 • ❖ Bản đồ & Định vị
 • ❖ Hình nền điện thoại

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất

Tác giả: Suisen Trần | Thời gian đọc: 19 phút đọc

Ngày đăng: 24/01/2022 | Cập nhật: 09/12/2022

Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất Top 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh nhất

Một đặc điểm chung của các thiết bị Android là sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ cảm nhận là máy bị chậm đi, xử lý kém mượt mà so với ban đầu. Điều này có thể làm bạn khó chịu vì chất lượng trải nghiệm giảm sút, thậm chí đôi lúc còn sinh ra những tình huống giật lag tại những thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng nếu bạn biết những cách tăng tốc điện thoại Android cực hữu ích sau đây.

1. Hướng dẫn 12+ cách tăng tốc điện thoại Android đơn giản nhanh chóng nhất

Việc máy bị chậm hoặc bị giật lag trong lúc sử dụng khó có thể tránh khỏi, nhất là khi bạn sử dụng những thiết bị Android có tuổi thọ cao. Điều này chủ yếu là do trong quá trình sử dụng, bộ máy vận hành phải chịu sức ép bởi lượng lớn file rác sinh ra trong quá trình sử dụng.

Để khắc phục điều đó, bạn có thể tham khảo qua những cách tăng tốc điện thoại Android được giới thiệu sau đây, đảm bảo thành công 100% và chiếc điện thoại của bạn có thể quay về với tốc độ xử nhanh chóng ban đầu.

1.1. Dùng launcher khác để tăng tốc điện thoại

Thông thường, mỗi dòng điện thoại được sản xuất ra sẽ được chạy một launcher khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, một số launcher mặc định lại tiêu hao bộ nhớ của máy khá nhiều. Thay vì tiếp tục sử dụng launcher mặc định, bạn có thể thay đổi launcher khác ít tốn dung lượng hơn, không gây nặng máy. Đây cũng là một trong những cách làm điện thoại mượt hơn được nhiều người ứng dụng.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Smart Launcher giúp tốc độ của điện thoại nhanh hơn, mượt hơn

Cụ thể ở đây, bạn có thể thử sử dụng Smart Launcher. Đúng như tên gọi, launcher này có giao diện dễ sử dụng và rất thông minh khi có khả năng tự sắp xếp những ứng dụng tương tự nhau vào cùng 1 thư mục chung. Bên cạnh đó, điều được nhiều người dùng đánh giá cao là Smart Launcher khá nhẹ, tốc độ hoạt động nhanh chóng và mượt mà, không làm tốn bộ nhớ, qua đó đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

1.2. Đóng tất cả ứng dụng chạy nền

Một trong những cách làm điện thoại hết lag tốt nhất và dễ dàng thấy được hiệu quả là bạn nên đóng hết các ứng dụng chạy nền. Việc có quá nhiều ứng dụng chạy nền sẽ khiến tiêu hao dung lượng RAM và có thể khiến máy của bạn bị chậm.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Đóng các ứng dụng chạy nền giúp máy bớt giật lag

Để đóng các ứng dụng đã mở và đang chạy, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản là ấn vào nút điều hướng đa nhiệm nằm cạnh bên nút màn hình chính, sao đó ấn vào dấu X hoặc dòng chữ Đóng tất cả (tùy vào từng loại điện thoại). Như vậy, bạn đã tắt các ứng dụng chạy nền thành công.

1.3. Tắt hình nền động, loại bỏ các widget không sử dụng

Nhiều người dùng hiện đang sử dụng các loại hình nền động. Điều này giúp giao diện điện thoại của bạn đẹp và sinh động hơn, tuy nhiên lại là nguyên nhân khiến máy bị chậm thậm chí giật lag trong những thao tác chuyển màn hình. Nếu bỏ thói quen sử dụng hình nền động, thay vào đó là dùng các hình nền tĩnh như có thiết kế đẹp không kém thì bạn vừa có thể đạt mục đích mà điện thoại cũng không cần gánh vác quá nhiều.

tang toc dien thoai 35 tang toc dien thoai 35 Nên tắt hình nền động để máy nhanh hơn

Bên cạnh đó, nếu loại bỏ các widget trên màn hình mà bạn không sử dụng đến thì tốc độ của máy cũng sẽ được cải thiện.

1.4. Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Nếu đang tìm hiểu về những cách tăng tốc điện thoại Samsung, cách tăng tốc điện thoại Xiaomi hoặc những cách tăng tốc các dòng Android Smartphone thì bạn không thể bỏ qua phương pháp này.

 

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Thực hiện các bước như hướng dẫn để giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Chỉ với việc giảm đi hiệu ứng của các khung hình chuyển động, tốc độ của điện thoại sẽ tăng lên một cách thật rõ ràng. Điều này bạn có thể kiểm chứng ngay bằng cách kích hoạt chế độ Tùy chọn nhà phát triển qua những bước sau đây.

Bước 1: Vào phần Cài đặt > Chọn Giới thiệu về điện thoại

Bước 2: Bạn ấn 7 lần vào số phiên bản

Bước 3: Sau đó, bạn vào Tùy chọn nhà phát triển rồi giảm tỉ lệ hình động về 0.5x hoặc 0.0x

1.5. Xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết

Xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết là một cách để làm nhẹ bộ nhớ, không chỉ là cách tăng tốc điện thoại OPPO, Xiaomi, Realme mà bất cứ dòng smartphone nào cũng đều có thể áp dụng. Việc bộ nhớ bị chiếm dung lượng quá cao, thậm chí quá tải vì các ứng dụng được cài đặt sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Ấn và giữ icon ứng dụng rồi chọn gỡ cài đặt

Người dùng có thể cân nhắc đến mức độ quan trọng của các ứng dụng, xem ứng dụng nào không cần thiết thì có thể xóa bỏ để giúp bộ nhớ nhẹ hơn. Để gỡ cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần ấn và giữ biểu tượng của ứng dụng trên màn hình đến khi xuất hiện các tùy chọn. Sau đó ấn vào Gỡ cài đặt và chờ hệ thống gỡ bỏ ứng dụng đó.

Ngoài ra, bạn còn có thể vào phần Cài đặt > Ứng dụng > Quản lý ứng dụng > Chọn ứng dụng muốn gỡ > Gỡ cài đặt

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

1.6. Dùng 1 ứng dụng rút gọn, sử dụng được chung nhiều với nhau

Hiện có nhiều ứng dụng rút gọn, có thể thay thế cho nhiều ứng dụng khác và bạn chỉ cần cài đặt 1 ứng dụng duy nhất để có thể sử dụng các chức năng còn lại. Một ví dụ dễ hiểu như sau: Thông thường nhiều người dùng sẽ cài đặt các ứng dụng Facebook, Youtube, Zing MP3, tuy nhiên bạn chỉ cần cài đặt Google Chrome là đã có thể truy cập vào các trang web và tin tức từ bạn bè, xem video clip hoặc nghe nhạc thoải mái.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Tải Google Chrome vừa có thể lướt web, vừa vào được trang Facebook Youtube, Zing MP3 …

Nhờ đó, thay vì phải cài đặt 3 4 ứng dụng thì giờ đây chỉ với 1 ứng dụng rút gọn, bạn đã có thể tận hưởng đầy đủ tiện ích nhưng bộ nhớ lại nhẹ gánh đi rất nhiều, từ đó tăng tốc điện thoại của bạn.

1.7. Dọn dẹp bộ nhớ giúp tăng tốc điện thoại nhanh nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng tốc điện thoại bằng cách dọn dẹp bộ nhớ. Nếu không muốn xóa đi các ứng dụng mà bạn cảm thấy cần thiết, bạn vẫn có thể tiết kiệm bộ nhớ cho máy qua các bước sau đây:

Mở Cài đặt > Vào Bộ nhớ > Chọn từng ứng dụng > Ấn nút Xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng giúp tăng tốc điện thoại

Cũng như những cách xóa dung lượng “khác” trên iPhone thì bộ nhớ đệm của các ứng dụng trên điện thoại Android cũng chiếm một tỉ lệ nào đó trong bộ nhớ và làm bộ máy chạy chậm đi. Xóa bộ nhớ đệm giúp tăng tốc điện thoại để thiết bị vận hành nhanh hơn, thao tác mượt hơn.

1.8. Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Nhiều người đang sử dụng phiên bản Android cũ sẽ gặp phải các tình trạng giật lag. Có một cách làm điện thoại hết lag đó là bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Android mới với những tính năng được cải thiện, vá các lỗ hổng ở phiên bản cũ cũng như tối ưu các ứng dụng hệ thống, nhờ đó giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn. 

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Cập nhật phiên bản Android mới nhất

Người dùng có thể kiểm tra điện thoại đang chạy phiên bản Android nào hoặc đã cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa bằng cách vào Cài đặt > Cập nhật phần mềm > Tải xuống.

1.9. Sử dụng mạng Wi-Fi có tốc độ ổn định

Việc tăng tốc độ mạng điện thoại cũng là một cách để cải thiện trải nghiệm người dùng, giúp máy xử lý nhanh hơn nhất là khi bạn sử dụng các ứng dụng kết nối mạng hoặc chơi các game online. 

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Nên dùng Wi-Fi tốc độ cao để xem video, chơi game

Có nhiều cách để tăng tốc độ mạng, chẳng hạn thay vì cùng các gói dữ liệu di động, bạn có thể sử dụng Wi-Fi cho kết nối ổn định và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, nếu nhà hoặc cơ quan có đông người sử dụng Wi-Fi thì nên chọn các gói dịch vụ ở mức cao để có thể đáp ứng tốt tất cả mọi người.

1.10. Dọn dẹp các tập tin rác không sử dụng đến

Khi máy bị giật lag hoặc xử lý, phản hồi quá chậm, nhiều người dụng lựa chọn phương án dọn rác tăng tốc điện thoại. Việc này là cần thiết và sẽ giúp bạn khai thông bộ nhớ, giúp cho bộ nhớ nhẹ hơn khi không phải gồng gánh quá nhiều tập tin rác không cần đến.

Một trong những cách đơn giản nhất là nhờ đến những ứng dụng tăng tốc điện thoại đang có trên CH Play hoặc Google Play Store hiện nay, tồn tại với những cái tên như app dọn tập tin rác, app tăng tốc điện thoại, app giải phóng bộ nhớ, …

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Clean Master – Một trong các ứng dụng dọn dẹp tốt nhất hiện nay

Như vậy, những chiếc điện thoại Android như điện thoại Samsung, điện thoại Xiaomi, OPPO, Realme, … có thể được giải phóng dung lượng bộ nhớ một cách nhanh chóng chỉ trong tích tắc và tăng tốc điện thoại một cách hiệu quả.

1.11. Bật chức năng Bắt buộc 4x MSAA giúp tăng tốc hiệu năng

Để lý giải một cách dễ hiểu, Bắt buộc 4x MSAA là một tùy chọn buộc hệ thống phải sử dụng tính năng khử răng cưa 4x đa mẫu trên các ứng dụng đang vận hành. Tính năng này sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu bạn thường xuyên chơi các game có đồ họa cao, tối ưu GPU của thiết bị và đem đến những trải nghiệm mượt mà hơn.

số điện thoại 20 tang toc dien thoai 20 Chôi game nhanh hơn, đồ họa mượt hơn

Thực hiện như các bước sau đây để Bắt buộc 4x MSAA:

Bước 1: Mở phần Settings của máy

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Mở Settings của máy

Bước 2: Kích hoạt Developer Options

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại

Bước 3: Ấn vào About Phone

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Chọn About Phone

Bước 4: Ấn vào nút Build Number từ 3-4 lần. Sau đó hệ thống sẽ hiện lên thông báo “You are now a developer”. Khi ấy bạn hãy ấn nút Back để quay lại.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Ấn 3 lần vào Build Number

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Ta thấy hiện lên thông báo như hình

Bước 5: Ấn tiếp vào Developer Options để xem các tùy chọn

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Ấn vào Developer Options

Bước 6: Kéo xuống mục Hardware acceleration, tại đây bạn hãy đánh dấu vào ô Force 4x MSAA

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoại Aktivieren Sie zum Abschluss das Kontrollkästchen Force 4x MSAA

Như vậy là bạn đã khởi động thành công tính năng Mandatory 4x MSAA và có thể trải nghiệm ngay.

1.12. Xóa các tệp tin rác không liên quan

Tin nhắn rác không chỉ gây khó chịu mà còn chiếm dung lượng lưu trữ. Người dùng có thể xóa tin nhắn rác hoặc tin nhắn không quan trọng để tăng tốc điện thoại. Mặc dù kết quả có thể không rõ ràng, nhưng nó chắc chắn sẽ giảm bớt một số căng thẳng cho bộ nhớ của điện thoại.

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoạiXóa thư rác hoặc thư không quan trọng

1.13. Khôi phục điện thoại của bạn theo cách bạn đã mua

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà tốc độ điện thoại vẫn chậm, thì bạn vẫn còn phương pháp cuối cùng này. Đó là khôi phục cài đặt gốc của điện thoại. 

Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt > chọn Hệ thống > Tùy chọn đặt lại > Đặt lại thiết bị/Xóa tất cả dữ liệu .

tăng tốc điện thoại tăng tốc điện thoạiReset máy xóa hết dữ liệu lấy lại tốc độ xử lý

Đây có thể coi là cách “hồi sinh” điện thoại của bạn, giúp giải phóng hoàn toàn bộ nhớ và tăng tốc điện thoại một cách ngoạn mục như lúc mới mua.

Lưu ý: Phương pháp này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn. Nếu sử dụng cách này để tăng tốc điện thoại, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước.

2. Tóm tắt

Trên đây là 12+ cách tăng tốc điện thoại Android hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để hạn chế tình trạng giật lag trong quá trình sử dụng điện thoại.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác trong các bài viết tiếp theo của Di Động Việt . Đừng bỏ lỡ.

Xem thêm:

 • 7 cách chụp màn hình Samsung nhanh nhất cho bạn
 • Top 12+ Cách Giúp iPhone Mượt Hơn Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách nhanh nhất để chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone
 • Netflix là gì? Cách đăng ký và xem miễn phí trên điện thoại android

điện thoại việt nam

4/5 – (2 bình chọn)

cách làm điện thoại hết lagĐiện thoại AndroidSamsungtăng tốc điện thoạiThủ thuật AndroidThủ thuật điện thoạiXiaomi

Bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách hay] Thủ thuật tăng tốc điện thoại Android sau một thời gian sử dụng mới nhất 2023

Related Posts

[Kách hay] Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android mới nhất 2023

Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách hay] Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS mới nhất 2023

Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ mới nhất 2023

IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android mới nhất 2023

Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách Hay] Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone mới nhất 2023

Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Điểm Danh Một Loạt Ưu Điểm Xịn Sò Của Galaxy Tab S7 mới nhất 2023

Điểm Danh Một Loạt Ưu Điểm Xịn Sò Của Galaxy Tab S7 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…