[Kách Hay] Tăng tốc máy tính Windows 10, tăng tốc Win 10 với 7 tùy chỉnh sau mới nhất 2023

Tăng tốc máy tính Windows 10, tăng tốc Win 10 với 7 tùy chỉnh sau – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Hệ thống công nghệ Windows 10

Các tùy chỉnh trong bài viết sẽ giúp tăng tốc Windows 10 của bạn “nhanh như gió”.

👨Bùi

6

Sau khi cài Windows 10, bạn thấy máy chạy chậm? Liệu Windows 10 có cải thiện tốc độ so với các hệ điều hành trước đó như Windows XP/7/8? Vậy, có cách nào để cải thiện tốc độ khởi động Windows 10 không? Hãy đọc bài viết sau và áp dụng vào hệ thống của bạn nhé!

Đây là những phương pháp tăng tốc Windows 10 được đề cập trong bài viết:

21 tweak đơn giản tăng tốc Windows 10

 • 1. Tăng tốc Windows 10, tăng tốc Windows 11 bằng tiện ích bên thứ ba
 • 2. Chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống
 • 3. Gỡ cài đặt Crapware
 • 4. Hạn chế khởi động
 • 5. Dọn dẹp ổ đĩa
 • 6. Nhiều RAM hơn
 • 7. Cài đặt SSD
 • 8. Kiểm tra virus và phần mềm gián điệp
 • 9. Thay đổi cài đặt hiệu suất thành “Hiệu suất cao” để tối ưu hóa tốc độ
 • 10. Chạy trình khắc phục sự cố
 • 11. Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất
 • 12. Vô hiệu hóa lập chỉ mục tìm kiếm
 • 13. Tắt mẹo và thông báo
 • 14. Bật Chế độ trò chơi
 • 15. Tăng tốc bộ xử lý
 • 16. Dùng phần mềm tạo RAM
 • 17. Dọn dẹp sổ đăng ký
 • 18. Loại bỏ các ứng dụng chất lượng kèm
 • 19. Xóa các ứng dụng mặc định của Windows 10
 • 20. Dùng tiện ích mở rộng trình duyệt để load trang nhanh hơn
 • 21. Ngừng đồng bộ OneDrive

Xem thêm

Vui lòng xem chi tiết bên dưới:

1. Tăng tốc Windows 10, tăng tốc Windows 11 bằng tiện ích bên thứ ba

Cách Windows xử lý phần mềm chưa bao giờ hoàn hảo. Mỗi khi bạn cài đặt một chương trình, các bit của chương trình đó sẽ phân tán khắp hệ thống và kết quả cuối cùng là PC chạy chậm hơn.

Bạn có thể đã từng trải qua hiện tượng này trước đây. Sau một năm, PC có xu hướng bị quá tải và hoạt động chậm lại. Các bộ phận bên trong không nhất thiết phải xuống cấp – chúng vẫn tốt như ngày bạn mua PC – đó là phần mềm của bạn. Điều này thậm chí còn áp dụng cho các chương trình bạn đã gỡ cài đặt, những chương trình này để lại dấu vết của chính chúng trên hệ thống sau khi gỡ bỏ.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi cách chính để tăng tốc hệ thống là làm sạch nó kỹ lưỡng. Nhưng để có một ổ cứng phù hợp sẽ tốn rất nhiều công sức. Có nhiều thay đổi nhỏ có thể được thực hiện đối với chính Windows, dẫn đến trải nghiệm không ổn định.

Quantrimang.com đã chọn một số công cụ tốt nhất để tăng tốc PC lộn xộn bằng cách dọn dẹp rác và điều chỉnh cài đặt của PC mà không tốn nhiều công sức. Tất cả các chương trình này đều có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và cao cấp. Các phiên bản miễn phí có xu hướng nhẹ và tập trung vào việc xóa các tệp và cookie tạm thời, trong khi các phiên bản trả phí của chúng cung cấp các tính năng bổ sung mạnh mẽ như bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và dọn dẹp theo lịch trình. Đó là quyết định của bạn.

2. Chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống Chạy tiện ích Chạy tiện ích dọn dẹp hệ thống dọn dẹp hệ thống

Gần đây, Quantrimang đã có bài đánh giá các tiện ích dọn dẹp và tăng tốc hệ thống của bên thứ ba tốt nhất dành cho Windows 10. Hầu hết chúng thực sự giúp tăng hiệu suất PC, ngay cả khi đó chỉ là một mức tăng khiêm tốn. Tất nhiên, đừng quên cảnh giác với những phần mềm độc hại trên mạng tuyên bố sẽ giúp tăng tốc PC của bạn. Một trong số những công cụ tốt nhất là Iolo System Mechanic, nhưng những tùy chọn khác cũng đáng xem xét nhờ phạm vi tính năng và mức giá của chúng.

3. Gỡ cài đặt crapware Gỡ cài đặt crapware Gỡ cài đặt crapware

Mặc dù tình hình đang được cải thiện, nhưng phần mềm cài đặt sẵn không cần thiết do các nhà sản xuất PC cài đặt vẫn tiếp tục là một vấn đề với một số máy tính mới. Vài năm trước, một chiếc PC Lenovo thử nghiệm đã cài đặt gần 20 cái gọi là chương trình trợ giúp. Những chương trình này thỉnh thoảng xuất hiện và làm gián đoạn những gì người dùng đang thực hiện trên máy tính.

Gần đây, số lượng phần mềm không cần thiết được cài đặt sẵn đã giảm xuống. Một laptop HP mới chỉ có 9 ứng dụng trong số này, trong khi model Asus gần đây chỉ có 5 ứng dụng. Ngay cả Microsoft cũng không “vô can” trong vấn đề này. Hãng này bao gồm một vài game của King và một số phần mềm mà người dùng có thể không quan tâm.

Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ tile ứng dụng không mong muốn nào trong Start và chọn Uninstall. Thao tác này sẽ ngay lập tức gỡ cài đặt chương trình. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Programs and Features ở trên đầu. Hoặc chỉ cần nhập Programs vào hộp tìm kiếm Cortana bên cạnh nút Start.

Bạn thường có thể tìm ra thủ phạm bằng cách sắp xếp danh sách các ứng dụng đã cài đặt theo tên của nhà sản xuất PC. Các tùy chọn đáng xem xét khác là sắp xếp theo Recent để xem có chương trình nào bạn không biết là mình đã cài đặt hay không; hoặc theo Size, để loại bỏ những mục có dung lượng rất lớn mà bạn không cần. Khi bạn tìm thấy các ứng dụng rác mà mình không mong muốn, chỉ cần chọn chúng và nhấp vào Uninstall. Thật không may, bạn chỉ có thể xóa từng phần mềm một, vì vậy hãy dành ra nửa giờ hoặc nhiều thời gian hơn cho dự án này nếu bạn có nhiều bloatware.

Một lý do khiến việc xóa ứng dụng giúp tăng hiệu suất là nhiều chương trình load các tiến trình tại thời điểm khởi động, chiếm RAM và chu kỳ CPU có giá trị. Khi đang ở phần Programs and Features của Control, bạn cũng có thể nhấp vào Turn Windows Features On or Off và quét danh sách để xem có bất kỳ thứ gì bạn không sử dụng hay không.

4. Giới hạn tiến trình khởi động Giới hạn tiến trình khởi động Giới hạn tiến trình khởi động

Như đã đề cập trong mục trước, rất nhiều chương trình cài đặt các tiến trình phụ chạy mỗi khi bạn khởi động PC và một số tiến trình trong đó không phải là những thứ bạn cần chạy trên hệ thống của mình mọi lúc. So với Windows 7, trong đó bạn phải chạy tiện ích MSCONFIG, Windows 10 (và Windows 8.x trước đó) cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn để giới hạn những gì chạy khi khởi động từ Task Manager được cập nhật.

Cách dễ nhất để mở Task Manager là nhấn Ctrl + Shift + Esc. Chuyển sang tab Startup và bạn sẽ thấy tất cả các chương trình load khi khởi động Windows. Hộp thoại thậm chí còn có một cột hiển thị cho bạn tác động tới quá trình khởi động. Cột Status cho biết chương trình có được kích hoạt để chạy khi khởi động hay không. Bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nhập nào để thay đổi trạng thái này. Thường khá dễ dàng để nhìn thấy những thứ bạn không muốn chạy. Ví dụ, nếu không bao giờ sử dụng iTunes, bạn có thể không cần iTunesHelper chạy mọi lúc.

5. Dọn dẹp ổ đĩa Dọn dẹp ổ đĩa Dọn dẹp ổ đĩa

Từ menu Start, gõ Disk Cleanup. Thao tác này sẽ mở ra tiện ích Disk Cleanup đáng tin cậy, đã trở thành một phần của Windows trong nhiều thế hệ hệ điều hành. Disk Cleanup tìm thấy những file rác không mong muốn như file tạm thời, trang web ngoại tuyến và file trình cài đặt trên PC, sau đó đề nghị xóa tất cả chúng cùng một lúc. Tuy nhiên, điều này thường chỉ có tác động đáng chú ý đến tốc độ nếu ổ đĩa của bạn sắp đầy.

Nếu bạn không lập lịch chống phân mảnh ổ đĩa thường xuyên, hãy thiết lập nó trong công cụ Optimize Drives. Bạn có thể tìm thấy công cụ này bằng cách nhập tên của nó vào hộp tìm kiếm Cortana bên cạnh nút Start. Lưu ý rằng nếu ổ đĩa chính của bạn là SSD, thì bạn không cần bận tâm đến việc chống phân mảnh, vì không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào đọc đĩa.

Một cách mới hơn nữa để duy trì việc sử dụng bộ nhớ là bật tùy chọn Storage Sense. Tùy chọn này sẽ tự động giải phóng dung lượng bằng cách xóa các file tạm thời và những mục trong Recycle Bin.

6. Thêm nhiều RAM Thêm nhiều RAM Thêm nhiều RAM

Windows 10 quản lý bộ nhớ hiệu quả hơn so với các phiên bản trước đó của hệ điều hành Windows, nhưng nhiều bộ nhớ hơn sẽ giúp tăng tốc hoạt động của PC. Tuy nhiên, đối với nhiều thiết bị Windows hiện nay, chẳng hạn như máy tính bảng Surface Pro, thêm RAM không phải là một tùy chọn. Laptop chơi game và laptop cho doanh nhân thường vẫn cho phép nâng cấp RAM, nhưng điều đó ngày càng hiếm. Những chiếc Ultrabook mới, mỏng hơn và có thể chuyển đổi thường được trang bị RAM cố định.

 • Nên đổi RAM nhanh hơn hay dùng nhiều RAM hơn?

Nếu bạn vẫn sử dụng máy tính để bàn, bài viết này có hướng dẫn bạn cách thêm RAM. Các trang web của những nhà sản xuất RAM lớn (Crucial, Kingston, Corsair) đều cung cấp công cụ tìm sản phẩm, cho bạn biết PC của mình sử dụng loại RAM nào và đưa ra những tùy chọn có giá cả khá hợp lý. Bạn có thể nhận được RAM DDR4 hiệu năng cao 8GB với giá khoảng $60 (khoảng 1,4 triệu đồng).

Nếu mức giá trên vẫn còn quá cao, cũng như máy tính của bạn đã quá cũ, có ổ cứng truyền thống thay vì ổ SSD và có ít RAM, bạn có thể thử sử dụng ReadyBoost với USB. Điều này lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ của thiết bị lưu trữ di động để tăng tốc độ truy cập bộ nhớ. Chỉ cần vào mục File Explorer của USB, nhấp chuột phải để mở Properties, rồi chuyển sang tab ReadyBoost để bắt đầu. Đối với hầu hết các hệ thống mới, tính năng này sẽ không khả dụng và sẽ không tăng hiệu suất.

7. Lắp ổ SSD Lắp ổ SSD Lắp ổ SSD

Việc load và sử dụng các ứng dụng như Adobe Photoshop diễn ra nhanh hơn nhiều với ổ SSD. Các ứng dụng Windows Store thậm chí có thể dễ dàng được chuyển từ ổ cứng quay sang SSD trong trang Apps and Features thuộc phần Settings.

Để tăng tốc hệ thống, bạn nên thay ổ cứng khởi động bên trong và nếu bạn sử dụng laptop, đây cũng có thể là một lựa chọn. Nhưng một ổ SSD ngoài có kết nối USB 3.0 cũng có thể giúp bạn tăng tốc độ trong các ứng dụng sử dụng nhiều dung lượng lưu trữ. Tham khảo danh sách các ổ SSD tốt nhất để tìm lựa chọn phù hợp.

8. Kiểm tra virus và spyware Kiểm tra virus và spyware Kiểm tra virus và spyware

Bạn có thể chạy Windows Defender tích hợp sẵn hoặc ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện việc này. Bài viết khuyến nghị sử dụng Malwarebytes Anti-Malware hoàn toàn miễn phí!

Đừng quên sử dụng tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại liên tục. Một số sản phẩm AV có ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống ít hơn những sản phẩm khác. Tham khảo danh sách 11 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất cho Windows để biết thêm chi tiết.

9. Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ Ändern Sie die Energieeinstellung auf „Hochleistung“, um die Geschwindigkeit zu optimieren Thay đổi cài đặt nguồn thành High Performance để tối ưu hóa tốc độ

Tất nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện, nhưng nó có thể tăng tốc độ tính toán của PC. Đi tới tùy chọn System > Power & sleep của ứng dụng Settings, sau đó nhấp vào liên kết Additional power settings. Từ đây, hãy nhấp vào mũi tên drop-down ở bên phải để thấy tùy chọn “Show additional plans” và sau đó chọn High Performance.

10. Chạy trình khắc phục sự cố Führen Sie die Problembehandlung aus Chạy trình khắc phục sự cố

Mở ứng dụng Settings và nhập tìm kiếm troubleshoot. Windows đề xuất các tiện ích khắc phục sự cố mà bạn nên chạy. Bạn có thể chọn chạy chúng tự động hoặc thủ công.

Để có đánh giá chính xác, hãy chạy các trình khắc phục sự cố khác, bao gồm Search and Indexing, Hardware and DevicesWindows Store Apps. Đi tới phần System của Control Panel và truy cập trang Security > Security and Maintenance (hoặc chỉ cần nhập maintenance trong hộp tìm kiếm của menu Start), nhấp vào Maintenance và nhấn Start Maintenance. Điều này xảy ra tự động theo lịch trình hàng ngày (bạn có thể thay đổi thời gian chạy nếu muốn).

Nếu PC của bạn vẫn không được cải thiện tốc độ, bạn có thể sử dụng tùy chọn Fresh start của ứng dụng Windows Security, nhưng cần cảnh báo rằng làm như vậy có thể xóa một số chương trình đã cài đặt, nhưng các file cá nhân của bạn vẫn được lưu giữ.

11. Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất Ändern Sie das Aussehen in den Leistungsoptionen Thay đổi giao diện trong tùy chọn hiệu suất

Bạn có thể dễ dàng truy cập cài đặt này bằng cách nhập adjust appearance trong hộp tìm kiếm của menu Start. Trong hộp thoại, bạn có thể sử dụng nút radio ở trên cùng có nhãn Adjust for best performance hoặc chọn các tính năng hấp dẫn, nhưng không cần thiết từ danh sách dài các hộp kiểm bên dưới những lựa chọn này.

Nếu chọn tùy chọn hiệu suất tổng thể tốt nhất, bạn sẽ mất tất cả các hiệu ứng hình ảnh. Ví dụ, bạn sẽ không thấy nội dung của cửa sổ đang kéo mà chỉ thấy một hình chữ nhật đại diện cho các cạnh của cửa sổ. Chọn các hiệu ứng mà bạn thích trong hộp thoại có lẽ là cách tốt hơn. Bạn cũng có thể truy cập công cụ này từ ứng dụng Settings mới và tìm kiếm “maintenance” hoặc “performance”.

12. Tắt tính năng lập chỉ mục tìm kiếm Deaktivieren Sie die Suchindizierung Tắt tính năng lập chỉ mục tìm kiếm

Đặc biệt đối với các PC có công suất thấp, việc lập chỉ mục tìm kiếm có thể tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống. Nếu bạn thực hiện nhiều tìm kiếm, điều này sẽ trở thành một mối bận tâm, vì một số tìm kiếm sẽ chậm hơn.

Để tắt tính năng lập chỉ mục, hãy mở cửa sổ Indexing Options Control Panel (bạn cũng có thể chỉ cần nhập index vào hộp tìm kiếm của menu Start để thấy Indexing Options ở đầu danh sách kết quả). Nhấp vào Modify và bỏ chọn các vị trí bạn không muốn lập chỉ mục. Chọn Advanced cho phép bạn quyết định loại file nào nên và không nên lập chỉ mục.

Nếu bạn vẫn bật lập chỉ mục tìm kiếm nhưng thấy rằng nó thỉnh thoảng làm chậm PC, bạn có thể dừng tiến trình khi cần thêm tốc độ. Bấm chuột phải vào This PC trên desktop (hoặc nhập Computer vào hộp tìm kiếm) và chọn Manage. Sau đó, nhấp đúp vào Services and Application, rồi chọn Services.

Tìm Windows Search và nhấp đúp vào đó. Từ hộp thoại Properties này, bạn có thể chọn Startup typeManual hoặc Disabled để tiến trình không gây ảnh hưởng gì theo mặc định. Theo trợ giúp của Microsoft, kiểu khởi động Automatic (Delayed Start) “được ưu tiên hơn kiểu khởi động Automatic vì nó giúp giảm ảnh hưởng đến hiệu suất khởi động chung của hệ thống”. Tùy chọn này có thể được bật theo mặc định.

Một tùy chọn cuối cùng là chuyển đến bảng điều khiển bên phải, nhấp vào More options, sau đó nhấp vào Stop. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấn nút dừng phía trên phần trung tâm. Đừng quên bật lại nó vào một lúc nào đó nếu bạn muốn có thể tìm kiếm trên hệ thống của mình.

13. Tắt Tips và Notifications Deaktivieren Sie Tipps und Benachrichtigungen Tắt Tips và Notifications

Việc yêu cầu bạn tắt tính năng Tips của Windows 10 nghe có vver kỳ lạ, nhưng nó có thể làm giảm quá trình xử lý mà Windows cần thực hiện để hiển thị các mẹo liên quan cho hệ thống. Điều tương tự cũng đúng với Notifications. Nếu Windows không cần tạo thông báo, máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Chỉ cần mở trang Notifications & actions của ứng dụng Settings để thay đổi cài đặt thông báo. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng riêng lẻ có thể gửi thông báo và bạn có thể bỏ chọn những ứng dụng không muốn xem thông báo.

Chỉ riêng việc giảm bớt sự phân tâm cũng có thể giúp tăng tốc độ sử dụng PC. Một cách dễ dàng để tạm dừng thông báo là nhấn vào nút Focus Assist trong Action Center. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng bật lại các thông báo sau này.

14. Bật Game Mode Wenn Sie den Spielmodus aktivieren, wird Windows 10 schneller Bật Game Mode sẽ giúp Windows 10 nhanh hơn

Phiên bản mới nhất của Windows 10, Creators Update, bổ sung một tính năng mới được gọi là Game Mode. Rất tiếc, không có cách nào để chạy vĩnh viễn ở Game Mode, nhưng bạn có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn phím Windows + G. Tuy nhiên, trước tiên bạn phải kích hoạt Game Mode.

Game Mode chỉ được sử dụng cho các game, nhưng bạn có thể kích hoạt nó bất cứ khi nào cần tăng tốc một chút. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn có nhiều ứng dụng nền đang làm chậm một chương trình sử dụng nhiều tài nguyên.

Thật không may, Game Mode chỉ cải thiện hiệu suất chơi game lên một vài phần trăm.

Mặc dù vậy, một số người dùng sẽ cảm thấy hiệu suất tăng cao hơn những người khác. Việc giảm số lượng ứng dụng nền có thể cải thiện hiệu suất khi mà không có thủ thuật nào khác giúp ích. Về lý thuyết, Game Mode có thể hoạt động trong bất kỳ ứng dụng nào sử dụng tính năng tăng tốc GPU. Nếu bạn muốn dùng thử trong Adobe Premiere, hãy làm điều đó.

15. Tăng tốc bộ xử lý

Windows có 3 cài đặt mặc định cho cách bộ xử lý tăng tần số. Ba giá trị mặc định là Balanced, High performancePower saver. Đôi khi các nhà sản xuất cũng bao gồm các plan tùy chỉnh ở đây.

Bạn hầu như luôn có thể sử dụng laptop tốt hơn khi chọn Balanced hoặc Power saver plan, nhưng High performance có thể làm cho Windows nhanh hơn bằng cách đánh đổi thời lượng pin để lấy sức mạnh. Vì tùy chọn High performance tiêu thụ nhiều điện năng nhất nên nó cũng thích hợp hơn cho máy tính để bàn.

Bạn có thể thay đổi cài đặt của mình bằng cách điều hướng đến Power Options trong Control Panel.

16. Sử dụng phần mềm tạo RAM

Trong số tất cả các ứng dụng cam kết cải thiện hiệu suất, không có chương trình nào làm điều đó tốt hơn một phần mềm tạo RAM. Chương trình này tạo ra một ổ ảo sử dụng RAM vật lý, tốc độ này rất nhanh. Sau đó, người dùng di chuyển các phần của phần mềm cần thiết vào ổ đĩa RAM, điều này giúp tốc độ tăng cao.

Tuy nhiên, bài viết khuyên bạn chỉ nên sử dụng phần mềm tạo RAM nếu muốn cải thiện hiệu suất của một ứng dụng duy nhất. Phần mềm được hưởng lợi lớn nhất từ chương trình tạo RAM là Photoshop, trình duyệt và phần mềm chỉnh sửa video.

Hãy cùng khám phá cách kết hợp chương trình tạo RAM với trình duyệt Chrome. Đầu tiên, bài viết khuyên bạn nên có ít nhất 1GB RAM trống. Tốt nhất nên có ít nhất 8GB RAM đối với hệ thống 64-bit và ít nhất 4GB RAM đối với hệ thống 32-bit.

Rất nhiều phần mềm tạo RAM tồn tại. Chương trình được yêu thích nhất là SoftPerfect RAM Disk (có trả phí). Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử RamDisk của DataRAM. Phiên bản miễn phí có dung lượng giới hạn 1GB. Nhưng nếu sở hữu một hệ thống dựa trên AMD, bạn sẽ nhận được tối đa 4GB.

Cách cấu hình một chương trình tạo RAM

Chỉ cần tải xuống và cài đặt phần mềm. Sau khi chạy phần mềm, bạn cần cấu hình phần mềm với các tùy chọn sau:

Chọn kích thước ổ đĩa RAM tối đa, khoảng 1GB. Bạn có thể sử dụng bất kỳ kích thước nào nhưng dung lượng nhỏ hơn sẽ hạn chế tiện ích của chương trình.

Đánh dấu vào hộp Set Disk Label. Bằng cách đó, bạn có thể xác định ổ đĩa trong bước tiếp theo. Sau đó chọn Start RAMDisk. Cấu hình để trình duyệt đọc và ghi các file cache vào và từ ổ đĩa RAM.

Nhấp chuột phải vào shortcut trình duyệt và chọn Properties từ menu ngữ cảnh. Windows 10 giúp truy cập shortcut của trình duyệt dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm điều đó trực tiếp từ Taskbar.

Wählen Sie Eigenschaften aus dem Kontextmenü Chọn Properties từ menu ngữ cảnh

Từ Properties, chọn tab Shortcut. Sau đó trong trường Target: text input, thêm đoạn code sau vào cuối văn bản, trong đó “R” là ký tự ổ đĩa RAM của bạn:

–disk-cache-dir=R:\

Dòng code hoàn chỉnh sẽ trông giống như sau:

“C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application\chrome.exe” –disk-cache-dir=R:\

Code của bạn có thể khác, tùy thuộc vào cấu hình của Chrome.

Cuối cùng, chọn OK và khởi động lại trình duyệt. Từ bây giờ, Chrome sẽ đọc và ghi các file cache vào ổ đĩa RAM.

Chrome liest und schreibt Cache-Dateien auf das RAM-Laufwerk Chrome sẽ đọc và ghi các file cache vào ổ đĩa RAM

Trong khi một số người tin rằng chương trình tạo RAM không khả thi, thì các nhà phê bình lại đánh giá chúng khá tốt. Một trong những thiếu sót lớn nhất là chương trình tạo RAM có thể làm cho máy tính của bạn tắt chậm hơn. Và bởi vì chúng chạy ở chế độ nền, các máy tính cũ có thể không xử lý tốt được.

17. Dọn dẹp registry Registrierung reinigen Dọn dẹp registry

Windows registry có tất cả các cài đặt cho Windows và những chương trình khác. Cài đặt phần mềm sẽ thay đổi registry. Tuy nhiên, đôi lúc khi một chương trình được gỡ cài đặt, nó không thể loại bỏ những thay đổi đó.

Theo thời gian, hàng nghìn lần sửa đổi registry làm chậm hiệu suất hệ thống. Trình dọn dẹp registry loại bỏ những thay đổi đó và các phần thừa khác khỏi những chương trình đã gỡ cài đặt.

Tuy nhiên, các trình dọn dẹp registry đôi khi cũng gây ra nhiều vấn đề hơn những gì chúng giải quyết được. Mặc dù bạn có thể thấy một chút cải thiện hiệu suất, nhưng phần lớn trường hợp, bạn có thể thấy hệ điều hành trở nên trục trặc sau khi chạy trình dọn dẹp registry.

Chương trình tốt nhất hiện có để dọn dẹp registry của bạn là CCleaner. Tuy nhiên, Piriform, nhà sản xuất CCleaner, đã bị một lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc đưa mã độc vào hai phiên bản CCleaner. Các sản phẩm CCleaner hiện tại không chứa phần mềm độc hại.

18. Loại bỏ các ứng dụng chất lượng kèm

Rất nhiều người dùng cài đặt nhầm những phần mềm có chất lượng thật kinh khủng và nghĩ rằng mình cần chúng. Đây thường là những chương trình PUP làm chậm máy tính của bạn.

Một số tùy chọn tồi tệ nhất bao gồm trình đọc PDF, trình phát nhạc và video, trình duyệt và phần mềm BitTorrent. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời. Quá trình này rất đơn giản. Đầu tiên, gỡ cài đặt phần mềm cũ và cài đặt một chương trình tốt hơn.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế bạn có thể xem xét.

 • Sumatra PDF Reader (trình đọc PDF)
 • VLC Video Player (trình phát nhạc và video)
 • Google Chrome hoặc Mozilla Firefox (trình duyệt)
 • QBittorrent (phần mềm BitTorrent)

19. Xóa các ứng dụng mặc định của Windows 10

Thật không may, bản nâng cấp in-place upgrade sẽ thay thế hoặc khôi phục tất cả bloatware tích hợp sẵn của Windows 10 (nếu bạn đã xóa chúng). May mắn thay, một số ứng dụng giúp việc gỡ lỗi Windows trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một trong những lựa chọn được nhiều người yêu thích là Windows 10 Default App Remover 1.2.

Windows 10 Standard-App-Entferner 1.2Trình gỡ bỏ ứng dụng mặc định của Windows 10 1.2

Windows 10 Default App Remover 1.2 có thể gỡ cài đặt các ứng dụng Windows 10 mặc định. Hơn hết, nhà xuất bản đã cung cấp mã nguồn cho ứng dụng.

Để gỡ bỏ ứng dụng mặc định trên máy tính của bạn, chỉ cần nhấn vào ứng dụng bạn muốn xóa. Ví dụ, nếu Solitaire khiến bạn lo lắng, chỉ cần nhấp chuột trái vào nó trong giao diện người dùng và bạn sẽ nhận được lời nhắc hỏi bạn có định xóa ứng dụng hay không. Xác nhận xóa ứng dụng. Điều đáng kinh ngạc là 10AppsManager còn cho phép người dùng cài đặt lại phần mềm đã gỡ bỏ.

Ứng dụng đã nhận được các báo cáo rõ ràng từ Norton Safeweb và VirusTotal, vì vậy, nó có khả năng không phải là nguồn của phần mềm độc hại.

 • Tải Windows 10 Default App Remover 1.2 dành cho Windows (Miễn phí)

20. Dùng tiện ích mở rộng trình duyệt để load trang nhanh hơn

Cách “hack” tốc độ yêu thích của nhiều người là cải thiện hiệu suất trình duyệt thông qua các tiện ích mở rộng.

Một mobile user agent cho phép máy chủ biết máy tính của bạn là máy tính để bàn nhanh hay thiết bị di động chậm. Nếu một máy chủ biết bạn đang sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop, nó thường load nhiều code quảng cáo và hiệu ứng hình ảnh hơn. Nói cách khác, bạn nhận được phiên bản trang web chậm hơn.

Bằng cách sử dụng mobile user agent, bạn có thể yêu cầu trang web cung cấp cho mình phiên bản load trang nhanh hơn. Thủ thuật này không hoạt động trên tất cả các trang web nhưng nó thường giúp cải thiện hiệu suất. Thật không may, đôi khi tiện ích mở rộng trình duyệt này có thể gây ra hành vi lạ trên một số trang web.

 • Tải User-Agent Switcher cho Chrome hoặc trình duyệt Edge (Miễn phí) 

21. Ngừng đồng bộ OneDrive

Das Cloud-basierte OneDrive-Dateispeichertool von Microsoft, das in Windows 10 integriert ist, hält Dateien auf allen PCs synchron und auf dem neuesten Stand. Es ist auch ein nützliches Backup-Tool, sodass Sie bei einem Ausfall Ihres PCs oder seiner Festplatte immer noch alle Ihre Dateien intakt und wiederherstellbar haben.

OneDrive erledigt seine Aufgabe, indem es ständig Dateien zwischen Ihrem PC und dem Cloud-Speicher synchronisiert, und dies kann Ihren PC verlangsamen. Aus diesem Grund ist das Stoppen der Synchronisierung eine Möglichkeit, Ihren PC zu beschleunigen. Bevor Sie diese Funktion jedoch dauerhaft deaktivieren, sollten Sie überprüfen, ob dies wirklich die Ursache für die Verlangsamung Ihres PCs ist.

So deaktivieren Sie die OneDrive-Synchronisierung vorübergehend, um festzustellen, ob dies die Systemleistung steigert.

Beenden Sie die Synchronisierung von OneDriveDừng đồng bộ OneDrive

Để thực hiện việc này, hãy bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive (trông giống như một đám mây) trong khu vực thông báo ở phía bên phải của thanh tác vụ, rồi bấm vào nút Thêm ở cuối màn hình. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, nhấp vào Tạm dừng đồng bộ hóa và chọn 2 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng. Trong thời gian này, hãy đánh giá xem bạn có nhận thấy tốc độ của máy tính tăng đáng kể hay không.

Und wenn Sie die Synchronisierung wirklich deaktivieren möchten, klicken Sie mit der rechten Maustaste auf das OneDrive-Symbol und wählen Sie im Popup-Fenster Einstellungen > Konto aus . Klicken Sie auf „Verknüpfung mit diesem PC aufheben“ und dann auf dem angezeigten Bildschirm auf „Verknüpfung mit Konto aufheben“. Wenn Sie dies tun, können Sie Ihre Dateien immer noch in Ihrem lokalen OneDrive-Ordner speichern, aber sie werden nicht mit der Cloud synchronisiert.

Wenn Sie feststellen, dass OneDrive Ihren PC verlangsamt, ihn aber trotzdem weiter verwenden möchten, können Sie versuchen , OneDrive gemäß den Anweisungen in diesem Artikel von TipsMake.com zu beheben.

Oben sind alle Tipps und Tricks, die helfen können, ein Windows 10-System zu beschleunigen. Hoffentlich ist Ihr Windows 10 mit einigen der oben genannten Schritte schneller einsatzbereit als zuvor.

Teilen Sie uns im Kommentarbereich unten mit, welcher Tipp für Sie am besten funktioniert hat. Wenn Sie weitere Tipps kennen, würden wir uns freuen, auch von Ihnen zu hören. Außerdem gibt es noch viele andere seriöse Adressen, die Sie selbst herausfinden und auf die Sie verweisen können.

Viel Glück!

Mehr sehen:

 • 5 Anpassungen unter Windows 10, um das Spielen „flüssig“ zu machen
 • Beschleunigen Sie Windows 10 vom Start bis zum Herunterfahren
 • So beschleunigen Sie den Start von Windows 10 mit einfachen Tipps
 • Cách dùng Cleanmgr+ dọn dẹp ổ đĩa, xóa cache trình duyệt
 • Bản cập nhật tháng 01 khiến Windows 10 giật lag và đây là giải pháp khắc phục
 • Cách vào Safe Mode Windows 10 khi khởi động
 • Dịch vụ tự động cập nhật Windows Autopatch đã cho phép thử nghiệm rộng rãi

Thứ Năm, 19/05/2022 11:36

4 ★ 197 👨 1.185.264

5 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

 • phan gia bảo

  phan gia bảo các cách trên có an toàn ko ạ

  Thích · Phản hồi · 28 · 24/12/20

  • Duc Anh Vuong Le

   Duc Anh Vuong Le

   mik ko bít😇

   Thích · Phản hồi · 1 · 06/12/21

 • Duc Anh Vuong Le

  Duc Anh Vuong Le

  làm theo rồi mà máy hư là toan   😅😅

  Thích · Phản hồi · 1 · 06/12/21

 • SPORT1 MEDIA CHANNEL

  SPORT1 MEDIA CHANNEL

  Tất cả các cách trên mình đều làm qua hết rồi! tóm lại, khi lên WIN 10 rồi bắt buộc phải nâng cấp phần cứng lên mới mượt được => tối thiểu phải SSD 120GB (giá khoảng 400k, thêm cái Ram 4GB nữa khoảng 300k) là phương pháp tối ưu số 1, còn lại chỉ là cho nhẹ bớt thôi! ko cải thiện được gì nhiều đâu nhé!

  Thích · Phản hồi · 0 · 16:42 19/08

 • Duc Anh Vuong Le

  Duc Anh Vuong Le

  😅

  Thích · Phản hồi · 0 · 06/12/21

 • Tri Ngo

  Tri Ngo

  hiện em đang xài lap hp i3 , mỗi khi em bật microsoft edge hay opera để lên mạng thì nó rất lag ạ , có cách nào để làm tốc độ máy nhanh hơn ko ạ,em cảm ơn ạ

  Thích · Phản hồi · 0 · 25/06/21

  • Kyr Doo-Hyun

   Kyr Doo-Hyun

   Bạn nâng cấp thêm RAM cho máy nhé

   Thích · Phản hồi · 0 · 21/01/22

  • SPORT1 MEDIA CHANNEL

   SPORT1 MEDIA CHANNEL

   Nâng cấp SSD lên, tăng Ram khoảng 8GB nưuã là nhanh hơn thay dép

   Thích · Phản hồi · 0 · 16:40 19/08

Bạn nên đọc

 • Kẻ biết thích nghi với mọi môi trường sống mới là kẻ sống sót sau cùng Kẻ biết thích nghi với mọi môi trường sống mới là kẻ sống sót sau cùng
 • iPad 5 mỏng, nhẹ hơn nhờ màn hình giống iPad Mini iPad 5 mỏng, nhẹ hơn nhờ màn hình giống iPad Mini
 • Công cụ Keyword của Google Công cụ Keyword của Google
 • AppImage trong Linux là gì? AppImage trong Linux là gì?
 • Hướng dẫn chặn trình duyệt Edge trên Windows 10 Hướng dẫn chặn trình duyệt Edge trên Windows 10
 • Cách nhận Violet Thứ Nguyên Vệ Thần với Cỗ Máy Kỳ Diệu Cách nhận Violet Thứ Nguyên Vệ Thần với Cỗ Máy Kỳ Diệu

cửa sổ 10

 • Một số cách sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 ngừng hoạt động Một số cách sửa lỗi Start Menu trên Windows 10 ngừng hoạt động
 • Cách sử dụng Screen Mirroring (Miracast) trong Windows 10 Cách sử dụng Screen Mirroring (Miracast) trong Windows 10
 • Cách sửa lỗi "memory problem" trên Windows 10 Cách sửa lỗi “memory problem” trên Windows 10
 • Cách bật Bluetooth trên Win 10, bật Bluetooth Windows 8/7 Cách bật Bluetooth trên Win 10, bật Bluetooth Windows 8/7
 • Làm thế nào để thay đổi font chữ Windows 10 mặc định Làm thế nào để thay đổi font chữ Windows 10 mặc định
 • Cách bật/tắt Power Throttling trong Windows 10 Cách bật/tắt Power Throttling trong Windows 10
 • Cách khắc phục Windows 10 Taskbar không ẩn khi phóng to màn hình Cách khắc phục Windows 10 Taskbar không ẩn khi phóng to màn hình
 • Cách dùng ModernFlyouts đổi giao diện điều chỉnh Windows Cách dùng ModernFlyouts đổi giao diện điều chỉnh Windows
 • Cách bo tròn thanh Taskbar, tạo lề thanh Taskbar Cách bo tròn thanh Taskbar, tạo lề thanh Taskbar

Xem thêm

❖ Hệ thống

 • ❖cửa sổ 10
 • ❖cửa sổ 11
 • ❖cửa sổ 7
 • ❖ Ghost – Cài Win
 • ❖ Sửa lỗi máy tính
 • ❖ Giải pháp bảo mật
 • ❖ Diệt Virus – Spyware
 • ❖ Bảo mật máy tính
 • ❖ Mạng LAN – WAN
 • ❖ Cấu hình Router/Switch
 • ❖ Thủ thuật Wifi
 • ❖ Hình nền đẹp
 • ❖ Windows 8

Trang chủ » Windows » Hướng dẫn tăng tốc Win 10 hết công suất (Update 2022)

Anleitung zur Beschleunigung von Windows 10 bei voller Auslastung (Update 2023)

Tipps und Tricks, um Windows 10 effektiv zu beschleunigen

bởi Tiến Đạt

tại Công Nghệ, Windows

0

Tăng tốc Win 10 là cách giải quyết hiệu quả nhất khi máy tính của bạn chạy chậm. Windows 10 là Hệ điều hành nhanh nhất từ trước đến nay của Microsoft so với các phiên bản Windows 8.1/7 trước đó.

Nhưng với việc sử dụng hàng ngày, cài đặt ứng dụng hoặc gỡ cài đặt, bản cập nhật lỗi, lỗi tệp hệ thống làm cho windows 10 chậm hơn. Với mỗi bản cập nhật mới, Windows cung cấp các tính năng mới đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Điều này làm tăng mức tiêu thụ tài nguyên, dẫn đến máy tính chạy chậm đi rất nhiều.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn cài đặt ứng dụng mặc định cho Windows 11.

Tại sao máy tính của bạn chạy chậm?

Một số lý do bao gồm:

 • Phiên bản cũ hơn của bộ xử lý không thể xử lý các tập tin nặng.
 • Thiếu bộ nhớ RAM.
 • Tệp hoặc virus độc hại.
 • Quá nhiều ứng dụng và chương trình chạy ngầm.
 • Chạy nhiều chương trình cùng một lúc.

Cách tăng tốc Win 10 để máy tính chạy nhanh hơn Cách tăng tốc Win 10 Cách tăng tốc Win 10 Cách tăng tốc Win 10 toàn diện

Trong bài viết này, Chammoc.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số thủ thuật máy tính dành cho người mới bắt đầu sử dụng Windows 10. Kế tiếp, bạn có thể chuyển sang các bước nâng cao để cải thiện và tăng tốc Win 10. Để điều hướng nhanh, bạn hãy click vào các tab mục lục bên trên để xem chi tiết hướng dẫn.

1. Tắt ứng dụng khởi động

Windows từ lâu đã cung cấp chức năng để bạn xem và tắt các chương trình khởi động của mình. Những ai đã sử dụng các phiên bản Windows cũ hơn có thể mở công cụ Cấu hình Hệ thống (msconfig) để xem. Sau đó, bỏ chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn dừng chạy tự động.

Trong Windows 10, bạn có thể tắt ứng dụng chạy ngầm ở Setting hoặc Task Manager. Đây là 2 cách đối phó với các ứng dụng khởi động không mong muốn.

Từ Task Manager

Bây giờ hãy nhấn các phím “Ctrl + Shift + Esc” để mở thanh Task Manager lên. Đây là nơi tất cả các chương trình đang khởi chạy trên Windows lúc này.

Mẹo: Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ tab nào ở trên cùng, bạn cần mở “More details” để làm cho chúng nổi lên.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 1 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 1

Bật Task Manager lên và tắt các ứng dụng không cần thiết đi nhé.

Từ Setting

Để tắt ứng dụng khi khởi động trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

Bước 1: Mở Settings.

Bước 2: Nhấp vào mục Apps.

Bước 3: Nhấp vào Startup.

Bước 4: Nhấp vào trình đơn “Sort by” và chọn tùy chọn “Startup impact“.

Bước 5: Tắt công tắc chuyển đổi cho mọi ứng dụng không cần thiết. Xem hình dưới.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 2 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 2

2. Gỡ cài đặt các chương trình không cần thiết

Khi mua Laptop mới hoặc PC, bạn sẽ thấy nhiều chương trình được cài đặt sẵn cùng với Windows 10. Hầu hết tên của chúng đều bắt đầu bằng tên thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn có thể đã cài đặt một số chương trình để giải quyết sự cố. Và kể từ đó bạn chưa bao giờ sử dụng chúng lần thứ hai. Nếu không dùng dến chúng, tôi khuyên bạn nên tháo gỡ nó đi để tăng tốc Win 10 nhanh hơn.

Đây là hướng dẫn đơn giản cho bạn:

Bước 1. Nhấp vào nút Windows Start và chọn “All apps“. Sau đó, tất cả các chương trình được cài đặt sẽ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. Nhấp chuột phải vào cái mà bạn không cần nữa và chọn “Uninstall“.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 3 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 3

Bước 2. Sau đó, bạn sẽ được dẫn đến “Uninstall or change a program”. Lúc này, bạn nhấp chuột phải vào chương trình một lần nữa và chọn “Uninstallt” ( nếu nó không hiển thị, hãy nhận trợ giúp từ hộp tìm kiếm ). Bạn chỉ có thể gỡ cài đặt một ứng dụng tại một thời điểm, vì vậy hãy dành nửa giờ cho dự án này.

Các cách tiếp cận khác mà bạn có thể hoàn tất quá trình gỡ cài đặt:

– Nhấp vào nút Windows Start -> Settings -> System -> Apps & features theo thứ tự. Sau đó, chọn bất kỳ ứng dụng không mong muốn nào và chọn Gỡ cài đặt.

– Nhấp chuột phải vào nút Windows Start và chọn “Programs and Features“. Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng không mong muốn nào và chọn Gỡ cài đặt.

– Nhập tên của chương trình bạn muốn gỡ cài đặt vào hộp tìm kiếm. Sau đó, từ kết quả phù hợp nhất, nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt.

3. Tăng tốc Win 10: Dọn dẹp ổ đĩa

Làm thế nào để tăng tốc Win 10 thông qua dọn dẹp ổ đĩa? Chỉ hai bước có thể hoàn thành công việc này.

Bước 1. Trong hộp tìm kiếm Cortana, gõ “disk cleanup” và chọn “Disk Clean-up” từ phù hợp nhất. Sau đó chọn C: làm ổ đĩa bạn muốn dọn dẹp.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 4 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 4

Bước 2. Sau vài phút tính toán, bạn sẽ được dẫn đến một trang mới nơi Disk Cleanup đã liệt kê các tệp rác và tệp không mong muốn như tệp tạm thời, trang web ngoại tuyến và tệp trình cài đặt trên PC của bạn.

Ngoài ra, kích thước tệp riêng lẻ và tổng số lượng tệp này được hiển thị để bạn tham khảo. Bây giờ hãy kiểm tra các tệp không mong muốn và xóa tất cả chúng cùng một lúc.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 5 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 5

4. Tối ưu hóa Hiệu suất Ổ cứng

Bước 1. Nhập “optimize drives” trong hộp tìm kiếm Cortana, sau đó từ kết quả phù hợp nhất, chọn “Defragment and Optimise Drives“.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 6 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 6

Bước 2. Từ cửa sổ Optimize Drives, chọn ổ C làm đĩa đích và sau đó nhấp vào “Analyse” để kiểm tra trạng thái ổ cứng hiện tại và sau đó tối ưu hóa nếu cần thiết. Hoặc bạn có thể tiếp tục nhấp trực tiếp vào “Optimize“. Ngoài ra, hãy bật “Scheduled optimisation” nếu nó chưa được bật “ON”.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 7 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 7

5. Tắt các Hiệu ứng đặc biệt

Bước 1. Nhấp chuột phải vào menu Start của Windows và chọn “System”.

Bước 2. Trong cửa sổ mới xuất hiện, chọn Advanced system settings (Cài đặt hệ thống nâng cao).

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 8 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 8

Bước 3. Điều hướng đến Nâng cao -> Hiệu suất -> Cài đặt.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 9 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 9

Bước 4. Trong “Visual Effects“, chọn Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất để tắt tất cả các hoạt ảnh hoặc hiệu ứng hình ảnh không cần thiết. Nhấn “OK” để lưu thay đổi này.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 10 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 10

6. Chạy Bảo trì Hệ thống Windows 10

Bước 1. Trong hộp tìm kiếm win 10, nhập troubleshooting và nhấp vào Khắc phục sự cố từ kết quả phù hợp nhất.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 11 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 11

Bước 2. Nhấp vào “Run maintenance tasks” trong System and Security.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 12 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 12

Bước 3. Nhấp vào “Next” để Bảo trì Hệ thống tìm và dọn dẹp các tệp và lối tắt không sử dụng, đồng thời thực hiện các tác vụ bảo trì.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 13 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 13

7. Tắt tính năng Lập chỉ mục tìm kiếm

Đối với các PC có công suất thấp hơn, Lập chỉ mục tìm kiếm có thể tạm thời ngốn tài nguyên hệ thống. Nếu bạn tìm kiếm nhiều, nó sẽ không hấp dẫn bạn. Để tối ưu hóa Windows 10, hãy tắt Lập chỉ mục tìm kiếm.

Bước 1. Nhập từ khóa index vào hộp tìm kiếm và chọn “Indexing Options” từ kết quả phù hợp nhất. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start của Windows, chọn Control Panel -> Indexing Options.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 14 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 14

Bước 2. Nhấp vào “Modify” từ nhiều tùy chọn.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 15 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 15

Bước 3. Loại bỏ các vị trí đang được lập chỉ mục cũng như các loại tệp bằng cách bỏ chọn các hộp kiểm. Bấm OK để lưu thay đổi này.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 16 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 16

8. Cài đặt bản cập nhật Windows mới nhất

Một trong những cách tốt nhất để tăng tốc Win 10 của bạn là đảm bảo rằng bạn có phiên bản mới nhất của Windows 10. Việc cập nhật có thể khắc phục sự cố Windows 10 chạy chậm do lỗi hệ thống gây ra. Khi bạn kiểm tra các bản cập nhật, máy tính của bạn cũng sẽ tìm kiếm trình điều khiển thiết bị mới nhất. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của máy tính và làm cho Windows 10 nhanh hơn.

 • Bước 1. Nhấp vào nút “Start“, sau đó chọn “Setting”> “Update & Security” > “Windows Update” > “Check for updates”.
 • Bước 2. Chọn các bản cập nhật bạn muốn cài đặt, sau đó chọn Cài đặt. Khởi động lại PC của bạn và xem Windows 10 có chạy tốt hơn không.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 17 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 17

9. Thay đổi tùy chọn năng lượng điện

Có thể bạn đang sử dụng gói tiết kiệm năng lượng để giảm hiệu suất máy tính của bạn. Để tăng tốc Win 10, bạn nên thay đổi tùy chọn thành Hiệu suất cao. Việc sử dụng nhiều năng lượng hơn nhưng mang lại hiệu suất tốt hơn cho PC của bạn. Để thiết lập gói năng lượng này, làm theo như hướng dẫn bên dưới:

Bước 1. Truy cập Control Panel > System and Security > Power Options.

Bước 2. Nhấp vào Cài đặt nguồn bổ sung ở phía bên phải. Hoặc bạn có thể copy đường dẫn sau và dán vào tìm kiếm thư mục trên Windows nhé:

Control Panel\Hardware and Sound\Power Options

Bước 3. Mở rộng Hiển thị các kế hoạch bổ sung, và sau đó bạn sẽ thấy tùy chọn Hiệu suất cao. Chọn nó làm gói điện của bạn.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 18 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 18

10. Sử dụng ReadyBoost để tăng tốc Windows 10

ReadyBoost cho phép bạn tăng tốc Win 10 và cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách tận dụng không gian có sẵn trên ổ đĩa di động. Ví dụ như ổ USB flash, mà không cần mở máy tính và bổ sung thêm bộ nhớ (RAM).

Để sử dụng ReadyBoost, bạn cần có ổ USB flash. Hoặc cần đến một thẻ nhớ có ít nhất 500MB dung lượng trống và tốc độ truyền dữ liệu cao.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 19 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 19

11. Xóa các tệp tạm thời để giải phóng dung lượng

Tệp tạm thời là tệp chỉ cần tồn tại tạm thời và sau này sẽ trở nên vô dụng. Sẽ không “ổn” khi giữ những tệp này được lưu trữ trên một đĩa có dung lượng hạn chế.

Xóa các tệp tạm thời có làm tăng tốc máy tính của bạn không? Chắc chắn rồi! Nhiều người dùng đã báo cáo những cải thiện hiệu suất đáng kể bằng cách xóa các tệp tạm thời của họ.

Bước 1. Nhấn phím Windows, nhập run và nhấp vào Run hiển thị bảng danh sách.

Bước 2.% temp% và bấm OK. Sau đó, bạn sẽ được dẫn đến thư mục Windows Temp.

Bước 3. Chọn và xóa tất cả các tệp trong thư mục.

Bước 4. Vào hộp Run một lần nữa, gõ “temp” và nhấp vào “OK”.

Bước 5. Khi bạn thấy một thông báo cho biết bạn hiện không có quyền truy cập vào thư mục này, hãy nhấp vào “Continue”.

Bước 6. Chọn và xóa tất cả các tệp.

Bước 7. Chuyển đến hộp Run và nhập tìm nạp trước . Nhấp vào “Continue”, sau đó xóa tất cả các tệp trong thư mục.

Lưu ý: Mặc dù xóa các tệp tạm thời là an toàn, nhưng nếu bạn vô tình xóa bất kỳ dữ liệu quan trọng nào trên máy tính của mình trong khi giải phóng dung lượng đĩa theo cách thủ công. Bạn có thể khôi phục các tệp đã xóa trên windows 10 một cách dễ dàng với sự trợ giúp của phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 20 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 20

12. Tinh chỉnh Registry

Windows Registry giữ tất cả các cài đặt cần thiết để hệ thống Windows và các chương trình đã cài đặt hoạt động bình thường. Do đó, bạn có thể tinh chỉnh Registry để tăng tốc Win 10 của mình theo nhiều cách khác nhau. Ở đây, Chammoc.com muốn giới thiệu cho bạn cách để tăng thời gian phản hồi của chuột. Việc này sẽ giúp giảm thời gian trễ của cửa sổ bật lên. Nó sẽ hiển thị mô tả cửa sổ bật lên nhanh hơn khi bạn di trỏ chuột qua một mục nào đó.

Cảnh báo: Windows Registry đăng ký lưu trữ nhiều hoạt động quan trọng cho hệ thống của bạn. Việc xóa các dữ liệu này có thể làm hỏng hệ thống của bạn đáng kể. Để bảo vệ khỏi bất kỳ kết quả có hại nào, hãy làm theo chính xác các hướng dẫn bên dưới.

 • Bước 1. Chuyển đến hộp Run và nhập Regedit.
 • Bước 2. Mở rộng HKEY_CURRENT_USER> Control Panel và nhấp đúp vào thư mục Mouse.
 • Bước 3.  Nhấp đúp vào “MouseHoverTime” và thay đổi giá trị thành 10.
 • Bước 4. Nhấp đúp vào “Desktop folder”> “MenuShowDelay” và thay đổi giá trị thành 10.

Các thay đổi sẽ có hiệu lực sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình. Có nhiều chỉnh sửa Registry khác có thể làm cho Windows 10 của bạn nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu khác trên Internet nhé.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 21 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 21

13. Tắt các mẹo và thủ thuật của Windows

Một giải pháp thiết thực khác là tắt các thủ thuật và thông báo trên Windows 11/10. Khi Windows 11/10 cung cấp cho bạn các mẹo, nó sẽ quét, điều này có thể ảnh hưởng một chút đến hiệu suất. Nếu Windows không cần tạo thông báo, máy tính của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Để tắt các mẹo này, hãy đi tới “Start” > “Settings” > “System” > “Notifications & actions” và tắt “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows” đi nhé.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 22 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 22

14. Kiểm tra virus và phần mềm độc hại

Khi máy tính bắt đầu chạy chậm, đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm phần mềm độc hại. Thông thường, virus và các loại phần mềm độc hại khác sẽ chiếm nhiều tài nguyên hệ thống khiến PC không thể sử dụng được.

Mặc dù Windows 10 đi kèm với Microsoft Defender Antivirus, nó không đảm bảo rằng phần mềm độc hại sẽ xâm nhập vào hệ thống. Nếu nghi ngờ máy tính đã bị nhiễm virus, bạn nên thử quét toàn bộ virus.

Để chạy toàn bộ quá trình quét virus trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Start.
 • Bước 2: Tìm kiếm Windows Security và nhấp vào kết quả trên cùng để mở ứng dụng.
 • Bước 3: Nhấp vào “Virus & threat protection
 • Bước 4: Trong phần “Virus & threat protection updates“, nhấp vào tùy chọn “Check for updates”.

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 23 Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả hình 23

 • Bước 5: Nhấp vào “Virus & threat protection” từ ngăn bên trái.
 • Bước 6: Trong phần “Current threats“, nhấp vào tùy chọn “Scan options“.
 • Bước 7: Chọn tùy chọn Scan options.
 • Bước 8: Nhấp vào nút “Scan now“.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Microsoft Defender Antivirus sẽ phát hiện và xóa mọi phần mềm độc hại ảnh hưởng đến hiệu suất.

15. Thêm RAM

Thêm bộ nhớ luôn là cách để tăng tốc Wind 10. Nhìn chung, PC của bạn càng có nhiều RAM thì Windows 10 càng chạy nhanh hơn. Và nếu bộ nhớ RAM của máy tính quá chật đối với nhiều chương trình chạy cùng lúc, bạn có thể cân nhắc bổ sung thêm RAM hoặc thay thế bộ nhớ RAM nhỏ bằng bộ nhớ lớn hơn.

Trước khi thực hiện, đây là một số điểm bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra xem máy tính của bạn đã cài đặt bao nhiêu RAM. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp chuột phải vào PC này và chọn Thuộc tính.
 • Kiểm tra xem máy tính của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM. Thông thường, nó là 4 GB cho hệ điều hành 32 bit và 128 GB cho hệ điều hành 64 bit.
 • Kiểm tra xem bo mạch chủ của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM. Có khả năng là bo mạch chủ của bạn không hỗ trợ nhiều như vậy.
 • Tốt hơn hết bạn nên mua và lắp RAM theo cặp (tùy chọn). Nếu RAM của bạn có giới hạn 8GB, hãy cài đặt hai RAM 4 GB để thay thế.

Bây giờ, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Tắt PC của bạn và rút cáp nguồn.
 • Mở trường hợp.
 • Loại bỏ RAM hiện có (tùy chọn).
 • Cài đặt RAM của bạn.
 • Lấy lại vỏ và cấp nguồn cho PC của bạn.
 • Khởi động lại PC của bạn.
 • Kiểm tra xem RAM của bạn đã được cài đặt thành công chưa.

16. Nâng cấp lên SSD

Tôi tin rằng Windows 10 là một hệ điều hành tuyệt vời – gần như tốt như macOS. Hầu hết chúng ta đều sử dụng Windows 10 trên ổ cứng cơ học (HDD), ổ cứng này khá chậm và hơn nữa dẫn đến hiệu suất chậm hơn. Tuy nhiên, việc hoán đổi nó với một ổ cứng thể rắn (SSD) thời hiện đại sẽ tăng tốc Windows 10 lên một mức độ lớn hơn nhiều. SSD nhanh hơn nhiều so với HDD vì chip nhớ flash của nó. Đó là một cách chắc chắn để tăng tốc Windows 10.

Xem thêm bài viết:

 • Ổ cứng SSD giá rẻ tốt nhất cho máy tính nên mua.

Nếu bạn đã thực hiện mọi thứ được đề cập trong bài viết này mà PC Windows của bạn vẫn chạy chậm thì đó chỉ đơn giản là do phần cứng cũ. Như họ nói, bạn không thể thay thế phần cứng bằng phần mềm. Bạn nên cân nhắc việc thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD. Việc thay ổ cứng SSD không chỉ tăng tốc win 10 laptop mà bạn có thể thoải mái chơi game offline PC nữa.

Tôi tin rằng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi ở cấp độ nước biển trong các hoạt động hàng ngày và các nhiệm vụ tổng thể. Và trong tương lai, hãy luôn thích một chiếc máy tính xách tay SSD hơn một chiếc ổ cứng HDD.

Tổng kết

Bài viết này chia sẻ cho bạn các phương pháp toàn diện nhất để tăng tốc Win 10. Chẳng hạn như khởi động lại PC và chỉ mở các ứng dụng bạn cần. Hoặc sử dụng ReadyBoost để giúp cải thiện hiệu suất, kiểm tra dung lượng ổ đĩa thấp và giải phóng dung lượng, mở rộng ổ đĩa hệ thống của bạn, nâng cấp lên SSD, tăng dung lượng RAM, v.v.

Bạn có thể chọn bất kỳ cách nào bạn nghĩ là tốt nhất cho tình trạng máy tính của mình và tối ưu hóa Windows 10.

Tags: cách tăng tốc máy tính win 10, tăng tốc khởi đông máy tính win 10, tăng tốc độ máy tính win 10, cách tăng tốc độ khoi dong máy tính win 10. Tang toc win 10 choi game, thu thuat tang toc win 10, huong dan tang toc win 10, tăng tốc win 10 hiệu quả, cách tăng tốc win 10 pro, các cách tăng tốc win 10, tăng tốc win 10 toàn diện 2023, tang toc win 10 nhanh nhat.

Tags: Windows 10

bài trước

Lỗi eSim Viettel Mất sóng: Cách khắc phục nhanh chóng

bài viết tiếp theo

Top 5 Công Tắc Cảm Ứng Thông Minh heute

Có liên quanBài đăng

samsung galaxy s23 ultra giá bao nhiêu

Công Nghệ

Điện thoại Samsung Galaxy S23 Ultra có tốt không? Có gì mới?

01/10/2023

58

Cách sửa máy in không in được hình 9

Công Nghệ

Cách sửa Máy in không in được khi không nhận lệnh in

02/12/2022

52

Bài viết kế tiếp

công tắc cảm ứng thông minh ảnh 1

Top 5 công tắc cảm ứng thông minh hiện nay

5 1 đánh giá

Đánh giá bài viết

Theo dõi

Đăng nhập

Thông báo của

bình luận theo dõi mới trả lời mới cho bình luận của tôi

khách khách

Nhãn

{} [+]

Tên* Email* Trang web

khách khách

Nhãn

{} [+]

Tên* Email* Trang web

0 Bình luận

Phản hồi nội tuyến

Xem tất cả bình luận

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Tăng tốc máy tính Windows 10, tăng tốc Win 10 với 7 tùy chỉnh sau mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] 5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng mới nhất 2023

5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính mới nhất 2023

Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone mới nhất 2023

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 mới nhất 2023

Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 mới nhất 2023

Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…