[Kách Hay] Sudoku là gì? Luật chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng mới nhất 2023

Sudoku là gì? Luật chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Hướng dẫn cách chơi game ô số Sudoku | Chiến thuật, luật chơi cơ bản

Sudoku – Câu đố kinh điển Miễn phí Trí tuệ Nhà phát hành: Easybrain

Là hình giải đố logic phổ biến nhất trên thế giới, Ô số Sudoku là một game hữu ích được khuyến khích nên chơi. Sudoku giúp tăng cường trí nhớ, làm giảm các ảnh hưởng của tuổi tác đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Nếu bạn vẫn chưa biết luật chơi, bài viết dưới đây sẽ là một hướng dẫn hữu ích đấy, hãy cùng theo dõi nhé!

Ô số Sudoku

Ô số Sudoku

I. Sudoku là gì?

Sudoku là câu đố trí tuệ có hình dạng lưới 9×9, gồm những ô vuông nhỏ tạo thành một ô vuông lớn, mỗi 9 ô vuông nhỏ sẽ tạo thành một khối vuông 3×3, lần lượt ta có 9 khối vuông tạo thành một ô vuông lớn hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của người chơi vô cùng đơn giản, điền các con số có một chữ số vào vị trí còn trống trên lưới.

Ví dụ về một câu đố Sudoku

Ví dụ về một câu đố Sudoku

Một lưới Sudoku sẽ được điền trước những con số ban đầu, là chìa khóa để người chơi điền thêm những chữ số tiếp theo. Khi đã hoàn thành lời giải, lưới Sudoku sẽ trở thành một ma trận hình vuông Latin, tuân theo quy luật: mỗi số nguyên duy nhất sẽ không xuất hiện hai lần trong cùng một hàng, cột hoặc bất kỳ một trong chín khối vuông 3×3 nào của bảng trò chơi 9×9.

Mang tên gọi đầu tiên là “Number Place” hay “Đặt số vào vị trí đúng”, trò chơi xuất phát từ nước Mỹ xa xôi. Được đăng trong những cuốn sách câu đố vào cuối thập niên 70 của thế kỷ 19, trò chơi chỉ thực sự trở thành xu thế khi được xuất bản dưới cái tên “Sudoku” bởi nhà phát hành trò chơi Nikoli, Nhật Bản vào năm 1989. Mang ý nghĩa “Con số duy nhất”, Sudoku phản ánh đúng lối suy nghĩ giải đố logic của trò chơi và đã thu hút sự chú ý của vị thẩm phán về hưu tên Wayne Gould. Một thời gian sau, ông đã đưa ra đề nghị đăng tải câu đố này lên tờ The Times danh tiếng của nước Anh, trở thành bệ phóng cho sự thịnh hành của Sudoku ngày nay.

II. Luật chơi Sudoku

Luật chơi vô cùng đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là điền những chữ số từ 1 tới 9 vào những vị trí phù hợp, tuân theo những quy luật đã được định sẵn. Mỗi một ô vuông nhỏ trong lưới sẽ thuộc một hàng, một cột và một khối 3×3 tương ứng. Do vậy, chữ số được điền vào ô trống phải đảm bảo đủ ba điều kiện: là chữ số duy nhất trong hàng, trong cột và trong khối đó. Ví dụ khi bạn điền số 7 vào ô trống, trong hàng dọc sẽ chỉ được có một chữ số 7, tương tự với trong cột và trong khối vuông 3×3.

Một lời giải hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 yếu tố:

  • Mỗi hàng ngang đều phải có đủ 9 chữ số (từ 1 tới 9), không cần theo đúng thứ tự.
  • Mỗi hàng dọc phải có đủ 9 chữ số.
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 (tổng cộng 9 khối) cũng phải có mặt đủ 9 chữ số khác nhau.

Giải đố Sudoku

Giải đố Sudoku

Tuy luật chơi đơn giản là thế nhưng không phải ai cũng có thể giải được câu đố một cách dễ dàng. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu về những mẹo bổ ích khi thử sức với trò chơi này nhé!

III. Mẹo giải Sudoku

Để có thể giải đố một cách hiệu quả nhất, bạn có thể làm theo những mẹo dưới đây.

1. Dựa theo hàng ngang và hàng dọc để loại trừ:

Đây là một trong những mẹo dễ thực hiện nhất, được phát triển dựa trên chính quy luật của trò chơi. Đầu tiên, hãy chia lưới câu đố 9×9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông 3×3, theo đó mỗi phần sẽ bao gồm 3 cột (hàng). Xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, ví dụ chữ số 3, nếu 2 trong số 3 hàng (cột) của phần được chọn đã có mặt số 3, chắc chắn số 3 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Từ đó ta sẽ đủ dữ kiện để điền thêm các chữ số tiếp theo.

Dóng theo hàng ngang và dọc

Dóng theo hàng ngang và dọc

2. Tìm các ô cùng khả năng và ghi chú lại

Đối với từng ô vuông, hãy ghi chú những khả năng có thể điền vào (có thể áp dụng nguyên tắc 1). Sau đó hãy dựa vào những suy luận logic để tìm ra đáp án chính xác. Nên nhớ rằng đây chỉ là những khả năng có thể xảy ra, vì vậy đừng vội viết vào ô trống nhé. Điều đó sẽ khiến cho những ô vuông ở thành một “mớ hỗn độn” và bạn sẽ mất phương hướng khi giải đố đấy.

Ví dụ những phương án khả thi

Ví dụ những phương án khả thi

3. Xác định số bắt buộc phải điền

Sau khi đã áp dụng mẹo 1 và 2, bạn sẽ nhận ra những con số còn sót lại. Đó chính là những con số bắt buộc phải điền khi giải đố.

Ví dụ ô số bắt buộc phải điền

Ví dụ ô số bắt buộc phải điền

Trong trường hợp trên, áp dụng phương án 2, ta dễ dàng nhận ra hai khả năng là 1 và 7 dành cho ô còn trống. Áp dụng phương án 1, ta dễ dàng biết được ô vuông màu xanh không thể là số 7 vì trong hàng đã có một số. Như vậy ô vuông đó chỉ có thể là số 1, và ô vuông ở trên sẽ là số 7.

4. Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải ô số đôi khi sẽ xuất hiện những trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến chúng ta phân vân không biết chọn đáp án nào, kể cả khi đã áp dụng 3 mẹo nhỏ được nêu trên.

Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra

Làm nháp những trường hợp có thể xảy ra

Trong ví dụ trên, ta có thể thấy rằng ở vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền đáp án 1 và 2., tuy nhiên ta không thể loại trừ được bất kỳ phương án nào. Vậy nên cách tốt nhất chính là hãy thử giải nháp từng trường hợp để có thể tìm ra được vị trí phù hợp cho mỗi chữ số.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp bạn không thể xác định được đáp án chính xác. Vậy nên nếu như vẫn còn những ô số có thể giải, hãy để hai đáp án phân vân này ở vị trí cuối cùng nhé.

IV. Game Sudoku

Một loại hình giải đố hấp dẫn và thịnh hành chắc chắn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho bất kỳ một nhà phát hành nào, chính vì thế mà các tựa game về Sudoku được ra đời. Trong mỗi tựa game Sudoku, bạn có thể thoải mái lựa chọn độ khó mà mình mong muốn, độ khó độ chơi sẽ tùy thuộc vào số lượng chữ số lúc đầu (những chữ số chìa khóa) để người chơi suy luận. Khi trải nghiệm Sudoku hiện đại, người chơi sẽ được hỗ trợ những tính năng như làm nháp, tô sáng những vị trí chữ số lựa chọn (highlight), hiển thị đúng sai, thời gian,… Những tính năng này sẽ hỗ trợ người chơi phần nào trong quá trình giải đố, tuy nhiên vẫn giữ được tính thử thách và suy luận của trò chơi đó.

Nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm, hãy thử sức với trò chơi Sudoku Online nhé. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi, chúng mình đã có một bài phân tích rất kỹ lưỡng ở đây.

Sudoku – Câu đố kinh điển Miễn phí Trí tuệ Nhà phát hành: Easybrain

Xem thêm

  • Cách chơi game xếp hình thần tượng Taekook Vercel.app
  • Top 10 game phiêu lưu giải đố hay, khó trên PC, máy tính
  • Top 12 game phiêu lưu giải đố trên Android, iOS hay nhất, không thể bỏ lỡ

 


 

Video [Kách Hay] Sudoku là gì? Luật chơi và mẹo giải Sudoku dễ dàng mới nhất 2023

Related Posts

[Kách chơi] Tổng hợp 9 phiên bản game Dynasty Warriors hay nhất mới nhất 2023

Tổng hợp 9 phiên bản game Dynasty Warriors hay nhất – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Bảng ngọc Zed mùa 12 LMHT | Cách build chi tiết, hiệu quả mới nhất 2023

Bảng ngọc Zed mùa 12 LMHT | Cách build chi tiết, hiệu quả – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Cách chơi Imposter để giành chiến thắng game Among Us mới nhất 2023

Cách chơi Imposter để giành chiến thắng game Among Us – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Tải Siêu Thần Thú Mobile – game đấu Pokémon đỉnh nhất mới nhất 2023

Tải Siêu Thần Thú Mobile – game đấu Pokémon đỉnh nhất – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách chơi] Cách chơi Fiora Tốc Chiến | Bảng ngọc, lên đồ và combo chuẩn mới nhất 2023

Cách chơi Fiora Tốc Chiến | Bảng ngọc, lên đồ và combo chuẩn – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Lên đồ Yasuo DTCL Mùa 7, đội hình Yasuo mạnh nhất và cách chơi mới nhất 2023

Lên đồ Yasuo DTCL Mùa 7, đội hình Yasuo mạnh nhất và cách chơi – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…