[Kách Hay] Microsoft Word là gì? Lịch sử hình thành và phát triển mới nhất 2023

Microsoft Word là gì? Lịch sử hình thành và phát triển – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

Giới thiệu về WordStart

WordStar là một ứng dụng xử lý văn bản cho máy vi tính. Nó được xuất bản bởi MicroPro, bắt đầu với WordStar 4.0, chương trình được xây dựng trên mã mới được viết chủ yếu bởi Peter Mierau. WordStar thống trị thị trường vào đầu và giữa những năm 1980.

WordStar được viết với càng ít giả định càng tốt về hệ điều hành và phần cứng máy, cho phép nó dễ dàng được chuyển qua nhiều nền tảng phát triển vào đầu những năm 1980. Bởi vì tất cả các phiên bản này đều có các lệnh và điều khiển tương đối giống nhau nên người dùng có thể di chuyển giữa các nền tảng một cách dễ dàng như nhau. Nó đã trở nên phổ biến khi được tích hợp vào máy tính xách tay Osborne 1 đã biến chương trình này trở thành tiêu chuẩn trên thực tế cho phần lớn thị trường xử lý văn bản trên máy tính nhỏ.

Microsoft Word Starter 2010 là một trình xử lý văn bản được thiết kế cho các công việc hàng ngày như viết thư, cập nhật sơ yếu lý lịch và tạo bản tin. Word Starter là một phần của Microsoft Office Starter 2010 và được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn.

Word Starter 2010 có giao diện rất giống với Microsoft Word 2010, nhưng không hỗ trợ các tính năng nâng cao của phiên bản Word đầy đủ. Nếu muốn có nhiều tính năng hơn, bạn có thể nâng cấp trực tiếp lên Word 2010 từ Word Starter 2010. Chỉ cần nhấp vào ” Mua” trên tab “Trang chủ” trong dải băng .

Bạn muốn làm gì?

1. Mở Word Starter và xem xung quanh

2. Tạo một tài liệu mới

3. lưu tài liệu

4. Nhập và định dạng văn bản

5. Điều chỉnh lề

6. Chèn hình ảnh hoặc mẫu

7. Chèn bảng

8. kiểm tra chính tả

9. In

10. Chia sẻ, sử dụng email hoặc web

Mở Word Starter và xem xung quanh

Mở Word Starter bằng nút khởi động Windows.

 • Bấm vào nút bắt đầu Bắt đầu Knopf . Nếu Word Starter không có trong danh sách các chương trình xuất hiện, hãy bấm vào Tất cả các chương trình , sau đó bấm vào Microsoft Office Starter .
 • Bấm Bắt đầu Microsoft Word 2010 .

Màn hình giới thiệu Word Starter xuất hiện và một tài liệu trống xuất hiện.

bắt đầu từ

1. Nhấp vào tab Tệp sẽ mở dạng xem Backstage của tài liệu, nơi bạn có thể mở và lưu tệp, nhận thông tin về tài liệu hiện tại và thực hiện các tác vụ khác mà không phải xử lý nội dung của tài liệu, ví dụ: In hoặc gửi bản sao của tài liệu nó trong một email.

2. Mỗi tab ruy-băng hiển thị các lệnh được nhóm theo tác vụ. Có thể bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình trên tab Trang đầu trong khi nhập và định dạng văn bản. Sử dụng tab Chèn để thêm bảng, clipart, ảnh hoặc đồ họa khác vào tài liệu của bạn. Sử dụng tab Bố cục Trang để điều chỉnh lề và bố cục, đặc biệt là khi in . Sử dụng tab Gửi thư để thiết kế phong bì và nhãn cũng như để tập hợp thư (trộn thư).

3. Ngăn dọc theo bên của cửa sổ khởi động của Word bao gồm các nối kết đến trợ giúp và lối tắt đến mẫu và Clip Art, để cung cấp cho bạn một đầu-khởi động khi tạo tài liệu tìm kiếm chuyên nghiệp. Ngăn cũng hiển thị quảng cáo và một nối kết để mua phiên bản Office đầy đủ tính năng.

Tạo một tài liệu mới

Khi bạn tạo một tài liệu trong Microsoft Word Starter 2010, bạn có thể bắt đầu từ đầu hoặc bạn có thể bắt đầu từ một mẫu, trong đó một số công việc đã được thực hiện cho bạn.

1. Bấm Tệp, sau đó bấm Mới.

nếu

2. Nếu bạn muốn bắt đầu với tương đương với một mảnh giấy trống, hãy bấm đúp vào tài liệu trống.

tài liệu trống

Nếu bạn muốn bắt đầu trên một loại tài liệu cụ thể, hãy chọn một trong các mẫu có sẵn từ Office.com.

đầu dò

3. Khởi động Word sẽ mở tài liệu hoặc mẫu trống, sẵn sàng để bạn thêm nội dung của mình.

Lưu tài liệu

Khi bạn ngắt công việc hoặc thoát, bạn phải lưu tài liệu của mình, hoặc bạn sẽ mất công việc của mình. Khi bạn lưu tài liệu, tài liệu sẽ được lưu dưới dạng tệp trên máy tính của bạn, nơi bạn có thể mở nó sau để sửa đổi và in nó.

 1. Bấm lưu nút lưutrên thanh công cụ truy nhập nhanh.(Lối tắt bàn phím: nhấn Ctrl + S.)Nếu tài liệu này đã được lưu dưới dạng tệp, bất kỳ thay đổi nào bạn đã được lưu ngay lập tức trong tài liệu và bạn có thể tiếp tục làm việc.
 2. Nếu đây là một tài liệu mới mà bạn chưa lưu, hãy nhập tên cho tệp đó.
 3. Bấm Lưu.

Nhập và định dạng văn bản

Cho dù bạn bắt đầu tài liệu của mình từ một trang trống hoặc một mẫu, bạn thêm nội dung của riêng bạn bằng cách nhập văn bản và định dạng. Bạn có thể áp dụng định dạng cho toàn bộ các đoạn văn, cũng như các từ hoặc cụm từ cụ thể để làm cho chúng nổi bật.

 • Gõ văn bản của bạn.

Định vị và phông chữ của văn bản phụ thuộc vào các thiết đặt của mẫu mà bạn đang sử dụng. Ngay cả một tài liệu trống có các thiết đặt cho văn bản trông như thế nào.

Theo mặc định, Word Starter sẽ hiển thị văn bản trong một tài liệu trống trong phông hiệu chỉnh i, 11 điểm. Các đoạn văn được căn chỉnh ở bên trái, với một đường trống giữa các đoạn văn.

 • Để làm cho tài liệu dễ đọc nhanh hơn, hãy thử thêm đầu đề mà nhãn mà bạn đang chuyển sang một chủ đề mới.

Nhập đầu đề, rồi nhấn ENTER.

 • Bấm vào bất kỳ đâu trong đầu đề mà bạn vừa nhập, sau đó trong nhóm kiểu trên tab trang đầu, trỏ tới (nhưng không bấm) đầu đề 1.
 • Word Starter Hiển thị cho bạn xem trước về những gì đầu đề của bạn sẽ trông như thế nào nếu bạn đã bấm vào đầu đề 1.

phong cách tiêu đề

 • Bấm vào mũi tên hướng xuống Thêm bên cạnh bộ sưu tập kiểu và trỏ đến các kiểu khác nhau.

phong cách khác nhau

Lưu ý rằng các kiểu được gọi là đầu đề, tiêu đề, phụ đề, báo giá, báo giá mãnh liệt đoạn danh sách ảnh hưởng đến toàn bộ đoạn văn, trong khi các kiểu khác ảnh hưởng đến chỉ từ mà con trỏ của bạn được định vị.

Kiểu là các định dạng được xác định trước, được thiết kế để làm việc cùng nhau để cho tài liệu của bạn một giao diện được đánh dấu.

 • Bấm để áp dụng kiểu bạn thích.

Để bổ sung định dạng bạn có thể làm với bộ sưu tập kiểu, bạn có thể chọn văn bản bạn muốn định dạng, rồi chọn một lệnh từ nhóm phông của tab trang đầu.

kiểu chữ

Bạn có nhiều lựa chọn ở đây, bao gồm:

 • Đậm
 • Nghiêng
 • Gạch chân
 • Gạch ngang chữ
 • Chỉ số dưới
 • Chỉ số trên
 • Màu
 • Kích cỡ

Điều chỉnh lề trang

 • Việc điều chỉnh lề trên trang sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn hoặc ít hơn khoảng trống giữa nội dung tài liệu của bạn và các cạnh của trang. Theo mặc định, Word Starter đặt tất cả lề tại một inch. Lề hẹp hơn phù hợp với nhiều nội dung hơn trên trang so với lề rộng hơn, nhưng không gian trống làm cho tài liệu dễ dàng hơn trên mắt.
 • Bạn quyết định liệu bạn có muốn sử dụng các thiết đặt lề mặc định hay không, cho dù một thiết đặt khác sẽ làm cho tài liệu trông theo cách bạn muốn.
 • Trên tab bố trí trang , hãy bấm lề.

Rand

Bấm vào một trong các cấu hình đặt trước, hoặc để làm cho cấu hình của riêng bạn, hãy bấm lề tùy chỉnh, rồi đặt kích thước ở các hộp trên cùng, dưới cùng, bên trái phải .

Lưu ý: 

 • Bạn có thể đặt trang theo chiều ngang thay vì tính sai — ví dụ, nếu tài liệu của bạn có chứa một bảng rộng. Đối với một trang ngang, trên tab bố trí trang , trong nhóm thiết lập trang , bấm hướng, rồi bấm vào ngang.

Phương hướng

 • Theo mặc định, phiên bản tiếng Anh của Word Starter sử dụng inches để chỉ định các kích thước như lề trang. Nếu bạn muốn sử dụng các đơn vị đo lường hoặc sắp xếp, hãy bấm vào tab tệp , bấm tùy chọn, bấm nâng cao, rồi bên dưới Hiển thị, chọn đơn vị bạn muốn dùng trong hộp Hiển thị số đo trong đơn vị .

Chèn ảnh hoặc hình mẫu

Bạn có thể dễ dàng chèn ảnh được lưu trữ trên máy tính của mình vào tài liệu của bạn. Ngoài ra, Office.com cung cấp một dịch vụ cho phép bạn chèn Clip Art và ảnh được thiết kế chuyên nghiệp vào tài liệu của bạn.

Chèn ảnh được lưu trữ trên máy tính của bạn

Bấm vào nơi bạn muốn chèn ảnh trong tài liệu của bạn.

Trên tab Chèn, trong nhóm Hình minh họa, hãy bấm Ảnh.

chèn ảnh

Định vị ảnh mà bạn muốn chèn. Ví dụ, bạn có thể có một tệp ảnh nằm trong tài liệu.

Bấm đúp vào ảnh mà bạn muốn chèn.

Chèn clip art

 • Bấm vào nơi bạn muốn chèn Clip Art vào tài liệu của mình.
 • Trên tab chèn , trong nhóm hình minh họa , bấm vào ngăn Clip Art.

Chèn clip nghệ thuật

 • Trong ngăn tác vụ Clip Art , trong hộp Tìm kiếm văn bản, hãy nhập một từ hoặc cụm từ mô tả về Clip Art mà bạn muốn.

Bấm vào đi, sau đó trong danh sách kết quả, bấm vào clip Art để chèn nó vào tài liệu của bạn.

Khi bạn tìm kiếm clip art và ảnh trực tuyến, bạn sẽ được chuyển hướng tới Bing. Bạn có trách nhiệm tôn trọng bản quyền và bộ lọc giấy phép trong Bing có thể giúp bạn chọn hình ảnh nên dùng.

Tipps Để đổi kích cỡ ảnh, hãy chọn ảnh bạn đã chèn vào trong tài liệu. Để tăng hoặc giảm kích cỡ theo một hoặc nhiều hướng, hãy kéo núm điều khiển đổi cỡ ra xa hoặc hướng tâm.

Chèn bảng

Các bảng cung cấp cho bạn một cách để sắp xếp nội dung trong hàng và cột. Đây là một cách tiện dụng để trình bày các thông tin được phân loại hoặc nhóm, chẳng hạn như kích cỡ áo phông cho nhóm, giá cả và các tiêu chí khác cho các mục trên danh sách mua sắm hoặc số điện thoại và địa chỉ email để biết danh sách các liên hệ.

1. Bấm vào nơi bạn muốn chèn bảng.

2. Trên tab chèn , trong nhóm bảng , hãy bấm bảng, rồi kéo để chọn số hàng và cột bạn muốn.

Chèn bảng

 • Nhập văn bản của bạn vào bảng. Nếu bạn cần thêm hàng, hãy nhấn TAB khi bạn đến cuối bảng hiện có.

Để cho bảng có diện mạo đánh bóng, hãy dùng bộ sưu tập kiểu bảng để định dạng nó.

1. Bấm vào vị trí bất kỳ trong bảng, sau đó trên tab thiết kế, trong tab công cụ bảng, trỏ tới (nhưng không bấm) các kiểu bảng khác nhau trong bộ sưu tập.

Khởi động Word Hiển thị những gì bảng sẽ trông như thế nào khi bạn bấm vào một trong các kiểu bảng.

phong cách bảng

2. Để chuyển đổi định dạng hàng tiêu đề, hãy xóa hộp kiểm hàng tiêu đề trong nhóm tùy chọn kiểu bảng . Thử nghiệm với việc chuyển đổi các tùy chọn khác. Khi bạn tìm thấy kiểu bảng bạn thích, hãy bấm vào nó.

Kiểm tra chính tả

Kiểm tra chính tả cho tài liệu của bạn là một cách nhanh chóng, dễ dàng để lưu chính bạn về lỗi đánh máy và sai chính tả trong tài liệu của bạn.

Khi bạn nhập, khi đánh dấu các lỗi chính tả bằng màu đỏ, gạch dưới. Bạn có thể sửa những điều này bằng cách bấm chuột phải vào từ đó và sau đó bấm vào một từ đúng chính tả (hoặc bấm bỏ qua nếu bạn muốn Word Starter bỏ qua từ này hoặc bấm Thêm vào từ điển nếu đây là một chính tả mà bạn muốn đánh dấu là đúng).

Dấu khởi động Word có lỗi ngữ pháp với gạch chân màu xanh lục. Sửa những điều này theo cách tương tự như bạn chính xác các lỗi chính tả (bấm vào chỉnh sửa từ đó Starter gợi ý, hoặc bấm bỏ qua một lần).

Đánh dấu các lỗi chính tả theo ngữ cảnh của Word với gạch dưới hình màu lam. Đây là những từ được viết đúng chính tả nhưng không có nghĩa là từ ngữ bạn muốn. Ví dụ, bằng tiếng Anh, bạn có thể nhập “Hãy để tôi không”. Từ “không” được viết đúng chính tả, nhưng từ đó có nghĩa là “biết”. Bấm chuột phải vào từ đó, rồi bấm vào chính tả đúng (hoặc bấm bỏ qua để bỏ qua).

chính tả theo ngữ cảnh

Nếu bạn muốn kiểm tra chính tả trong toàn bộ tài liệu, trên tab trang đầu, hãy bấm vào soát chính tả.

In

Trước khi in tài liệu, đó là một ý kiến hay để xem trước nó để đảm bảo rằng bạn muốn. Khi bạn xem trước tài liệu trong Word Starter, nó sẽ mở ra trong Dạng xem Backstage của Microsoft Office. Trong dạng xem này, bạn có thể thay đổi một số tùy chọn thiết lập trang trước khi in.

1. Hãy bấm Tệp rồi sau đó bấm In.

Lối tắt bàn phím. Bạn cũng có thể nhấn CTRL + P.

Lưu ý: Cửa sổ xem trước sẽ hiển thị màu đen và trắng, bất kể tài liệu của bạn có bao gồm màu sắc hay không, trừ khi bạn đang sử dụng máy in có thể in màu.

2. Để xem trước các trang kế tiếp và trước đó, ở cuối cửa sổ Xem trước khi In, bấm Trang Tiếp và Trang Trước.

3. Bấm vào In.

Chia sẻ, sử dụng email hoặc web

Đôi khi bạn sẽ muốn chia sẻ tài liệu của mình với người khác. Nếu bạn đang chia sẻ tài liệu với người nào đó cũng có Word, bạn có thể gửi tài liệu của bạn dưới dạng phần đính kèm vào thư email. Người nhận có thể mở tài liệu trong Word để làm việc với nó.

Notiz  Sử dụng các lệnh để gửi các phần đính kèm email yêu cầu bạn có một chương trình email, chẳng hạn như Windows Mail, được cài đặt trên máy tính của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là dành cho người nhận để xem tài liệu, thay vì sửa nó, bạn có thể gửi một bản chụp nhanh của tài liệu, dưới dạng tệp PDF hoặc XPS.

Email:

 • Bấm vào tab Tệp, rồi bấm Lưu & Gửi.
 • Bấm gửi bằng email
 • Thực hiện một trong những thao tác sau đây:

Để gửi tài liệu dưới dạng tệp Word, hãy bấm gửi dưới dạng phần đính kèm.

Để gửi tài liệu dưới dạng ảnh chụp nhanh, hãy bấm gửi dưới dạng PDF hoặc gửi dưới dạng XPS.

 • Chương trình email của bạn bắt đầu một thông điệp email cho bạn, với loại tệp đã xác định được đính kèm. Viết email của bạn, rồi gửi.
 • Thay thế để gửi tài liệu là lưu trữ nó trong Windows Live OneDrive. Bằng cách này, bạn có một bản sao của tài liệu có thể truy nhập được với những người khác. Bạn có thể gửi mọi người một nối kết đến tài liệu, nơi họ có thể xem nó, và thậm chí chỉnh sửa trong trình duyệt web của họ (nếu bạn cho họ quyền).

Web:

 • Bấm vào tab Tệp, rồi bấm Lưu & Gửi.
 • Bấm vào Lưu lên Web.
 • Bấm Đăng Nhập, nhập ID và mật khẩu Windows Live của bạn, rồi bấm OK.Nếu sử dụng Hotmail, Messenger hoặc Xbox Live thì bạn đã có ID Windows Live. Nếu bạn không có, hãy bấm đăng ký tài khoản mới để tạo Windows Live ID mới.
 • Chọn một thư mục trong OneDrive, rồi bấm Lưu Như. Nhập tên cho tệp, rồi bấm Lưu.Tài liệu bây giờ được lưu trên OneDrive. Trong OneDrive, bạn có thể cung cấp cho mọi người quyền xem và chỉnh sửa nội dung của các thư mục của bạn. Khi bạn muốn chia sẻ tài liệu, bạn sẽ gửi liên kết đến nó trong email.
 • Để biết thêm thông tin về việc lưu trữ tài liệu của bạn trong OneDrive, hãy xem lưu tài liệu vào onedrive từ Office

Word là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Microsoft Word

Word là chương trình soạn thảo của thuộc bộ Microsoft Office. Đây là công cụ quan trọng, không thể thiếu đối với dân văn phòng. Đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn về khái niệm Word là gì nhé!

 • Cách căn lề trong Word cực dễ dàng, dân “gà mờ” cũng làm được
 • [HƯỚNG DẪN] Cách làm mục lục tự động dễ dàng trong Word

Word là gì?

Word (tên đầy đủ là Microsoft Word, tên gọi khác là “Winword“) là phần mềm soạn thảo văn bản thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office. (Bạn cũng có thể tham khảo khái niệm Word là gì trên Wikipedia TẠI ĐÂY). Microsoft word là phần mềm dùng để soạn thảo văn bản phổ biến và quen thuộc nhất đối với tất cả mọi người dùng máy tính trên toàn thế giới.

từ là gì Lịch sử ra đời và phát triển của Microsoft Word - Hình 1

Word từ khi ra đời đến nay luôn đi kèm với mọi phiên bản hệ điều hành Microsoft Windows và luôn luôn là một trong những sản phẩm phần mềm chủ đạo của hãng Microsoft. Vậy lịch sử hình thành của phần mềm Word như thế nào và tương lai của phần mềm này trong kỉ nguyên công nghệ mới sẽ ra sao?

Lịch sử hình thành của Microsoft Word

Trước khi đi vào lịch sử hình thành của Microsoft Word, chúng ta nên có một chút thông tin về bối cảnh lịch sử dẫn đến sự ra đời của phần mềm này.

Năm 1975, hai người bạn từ thời thơ ấu là Bill Gates và Paul Allen cùng nhau thành lập một công ty phần mềm máy tính nhỏ mang tên Micro-Soft (mất một vài năm hai nhà sáng lập mới bỏ dấu gạch để thành thương hiệu Microsoft như bây giờ). Với những mơ ước lớn cho dù tiềm lực tài chính có hạn, hai người họ bắt đầu gây dựng công ty ở Albuquerque, New Mexico trước khi chuyển tổng hành dinh của họ về thành phố quê nhà Bellevue, Washington vào năm 1979.

Vào thời điểm đó, các máy đánh chữ điện tử là những công cụ xử lý văn bản cao cấp và xa xỉ nhất. Chỉ có một số ít các nhà lập trình viên có tư tưởng tiến bộ mới thực sự đủ táo bạo để nghĩ tới các hệ thống máy tính cá nhân với khả năng xử lý văn bản. Tuy có nhiều người nhập liệu chuyên nghiệp thời đó có thể đánh máy với độ chính xác gần 100%, chỉ cần vô tình có một lỗi đánh máy nhỏ thôi là toàn bộ trang đã viết sẽ bị hủy bỏ và phải đánh máy lại hoàn toàn từ đầu. Điều này gây ra không ít cản trở và khó khăn trong việc xử lý văn bản nhanh, tiện lợi và hiệu quả.

Hiểu được điều đó, Bill Gates và Paul Allen quyết tâm tuyển dụng được những lập trình viên giỏi nhất mà họ có thể tìm được. Vào năm 1981, công cuộc tìm kiếm này đã dẫn họ tới Charles Simonyi và Richard Brodie, hai nhà lập trình viên cốt cán làm nên phần mềm xử lý văn bản Xerox Bravo, phần mềm soạn thảo văn bản kiểu WYSIWYG.

WYSIWYG là viết tắt tiếng Anh của What You See Is What You Get, tạm dịch là Bạn Thấy Gì Thì Bạn Được Nấy. Đây là một thuật ngữ tin học để chỉ việc các phần mềm chỉnh sửa và biên tập cho phép các nội dụng được chỉnh sửa và định dạng theo đúng như khi in ra. Nói đơn giản hơn là bất cứ nội dung gì đang được hiển thị trên màn hình sẽ giống hệt khi được in ra giấy hay khi xuất bản lên trang web hoặc bài trình chiếu.

Tuy nghe có vẻ khá “hiển nhiên” nhưng tại thời điểm đầu những năm 80 của thế kỉ 20, các hệ thống máy tính hiện thị văn bản khá đơn giản và “thô”, không cho người dùng xem kĩ hay chỉnh sửa về kiểu chữ, căn chỉnh lề, khoảng cách chữ và từ,… Chính vì vậy, việc có một phần mềm xử lý văn bản kiểu WYSIWYG chạy được trên các hệ thống máy tính cá nhân vào thời điểm đó là một tiến bộ công nghệ rất đáng kể.

từ là gì Lịch sử ra đời và phát triển của Microsoft Word - Hình 2

Lịch sử hình thành của Microsoft Word

Phiên bản đầu tiên của phần mềm Microsoft Word – Word  1.0 được phát hành vào năm 1983 dưới cái tên Multi-Tool Word và được thiết kế để sử dụng bởi các máy tính chạy hệ điều hành UNIX, Xenix và MS-DOS. Word 1.0 cho phép người dùng tạo mới, lưu lại và in các tài liệu văn bản nhưng khi mới ra mắt, Word 1.0 không thực sự thành công ngay lập tức. Word 1.0 vẫn còn nhiều điểm gây khó khăn và hạn chế, đặc biệt là khi phải cạnh tranh với các phần mềm xử lý văn bản khác cùng thời như WordPerfect hay WordStar.

Phiên bản Word 2.0 được phát hành năm 1985 với một vài tính năng mới như kiểm tra lỗi chính tả và bộ đếm từ. Tuy nhiên các phiên bản tiếp theo không mang lại được nhiều thay đổi đáng kể.

Bước đột phá tiếp theo xảy ra vào năm 1989, khi phiên bản Word cho hệ điều hành Windows đầu tiên được phát hành. Mặc dù phiên bản này lúc ban đầu không tạo được hiệu ứng lớn như Bill Gates và Paul Allen kỳ vọng, hãng Microsoft phát hành WinWord (tên chỉ định của Word cho Windows) bản 1.1 vào năm 1990 với các nâng cấp và cập nhật để phù hợp với hệ điều hành mới – và chính Windows 90 đã trở thành bước ngoặt cho thị trường phần mềm máy tính nói chung và các phần mềm xử lý văn bản nói riêng.

Đối thủ cạnh tranh chính của Microsoft Word lúc bấy giờ là WordPerfect đã lơ là trong việc thiết kế ra một sản phẩm phần mềm có thể chạy được trên nền tảng hệ điều hành Windows, điều đã khiến họ thất bại. Đến năm 1991, hãng Microsoft cho ra mắt WinWord phiên bản 2.0 và chiếm vị trí số 1 về công cụ xử lý văn bản máy tính của thế giới.

Kể từ đó, Microsoft liên tục đưa ra các phiên bản mới của Word với thời gian khoảng 2 năm/1 phiên bản. Phiên bản mới nhất của Word là Microsoft Word 2019, nằm trong bộ Microsoft Office 365.

Các mốc thời gian quan trọng

Sau khi bạn đã hiểu rõ Word là gì và lịch sử ra đời của nó, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về các mốc thời quan trọng nhất đối với sự phát triển của Microsoft Word nhé!

Thời kì tiền Windows – Từ năm 1983 đến năm 1990

 • Năm 1983: Phiên bản Word đầu tiên được phát hành cho các hệ điều hành UNIX, Xenix và MS-DOS.
 • Năm 1990: Phiên bản Word đi kèm hệ điều hành Window 90 (Window 3.0) tạo ấn tượng lớn và chiếm lĩnh thị trường phần mềm máy tính.

Thời kì phát triển cùng Microsoft Windows – Từ năm 1991 đến năm 2010

 • Năm 1991: Thêm tính năng “Thanh công cụ” để đơn giản hóa việc sử dụng các tính năng của phần mềm mà không phải sử dụng mã.
 • Năm 1992: Microsoft phát hành bộ MS Office 3.0 cho Windows, bao gồm phiên bản mới của Word chạy trên Windows – Word 2.0
 • Năm 1994: Với việc ra mắt bộ MS Office 4.0, Word được nâng cấp toàn diện để có giao diện mới tập trung vào việc định dạng văn bản.
 • Năm 1996: Sự ra mắt của Office Assistant – Trợ Lý Văn Phòng với nickname Clippy, một tính năng hỗ trợ người dùng khi nhấn phím F1. Biểu tượng đại diện cho tính năng này khi được kích hoạt là một chiếc kẹp ghim giấy có đôi mắt lớn và biết di chuyển.
 • Năm 2001: Sự ra mắt của Office XP đi cùng Window XP mang lại cho người dùng toàn bộ các tính năng của Word ngay cả khi làm việc trong chế độ hạn chế.
 • Năm 2003: Sự ra mắt của phiên bản MS Office, bao gồm Word 2003 và trở thành phiên bản Office được sử dụng nhiều nhất theo thống kê.
 • Năm 2007: MS Word 2007 giới thiện giao diện Ribbon và cung câp cho người dùng các bộ công cụ chuyên biệt hóa để giúp tạo một văn bản có tính chuyên nghiệp trong giao diện người dùng Microsoft Office Fluent.
 • Năm 2010: Phiên bản Word 2010 trong bộ MS Office 2010 cho phép người dùng có thể sử dụng cùng một ứng dụng trên các nền tảng thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân đến điện thoại thông minh hay thậm chí là trình duyệt web.

từ là gì Lịch sử ra đời và phát triển của Microsoft Word - Hình 3

Giai đoạn phát triển đa nền tảng – Từ 2010 đến nay

 • 2011: Ra mắt Office 365 để tăng cường các ứng dụng Office dựa trên đám mây của Microsoft. Ngoài bộ ứng dụng Office (Word, Excel, PowerPoint, OneNote,…), Microsoft còn cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive.
 • 2013: Bộ Office 2013 tận dụng tối đa các tính năng liên quan đến điện toán đám mây đồng thời bổ sung nhiều tính năng liên quan đến đồ họa 3D hay hỗ trợ sử dụng trên các thiết bị màn hình cảm ứng.
 • 2016 : Bộ Office 2016 cải thiện các tính năng liên quan đến việc sử dụng trên thiết bị cảm ứng hoặc thiết bị không chạy hệ điều hành Windows.
 • 2019 : Bộ Office 2019 tiếp tục cải tiến các tính năng sẵn có, bổ sung nhiều tính năng như cảm ứng, đồ họa ba chiều, dịch thuật thông minh,…

Một số phím tắt phổ biến trong Word

 • Ctrl + C : Sao chép văn bản đã chọn
 • Ctrl + X : Cắt văn bản đã chọn
 • Ctrl + V : Dán văn bản đã chọn
 • Ctrl + Z : quay lại trạng thái hiện tại của văn bản trước khi lệnh cuối cùng được thực hiện (undo)
 • Ctrl + O : Mở một file tài liệu (Document)
 • Ctrl + N : Mở tài liệu mới
 • Ctrl + F : mở hộp thoại tìm kiếm (find)
 • Ctrl + S : Lưu tài liệu
 • Ctrl + P : Mở hộp thoại in (Print)
 • Ctrl + H : Mở hộp thoại Tìm và Thay thế (Find and Replace)
 • Ctrl + Y : Khôi phục lại trạng thái của văn bản trước khi thực hiện lệnh Ctrl + Z
 • F12 : Lưu tài liệu dưới tên khác (Save as)
 • Alt + F4 : Đóng cửa sổ Microsoft Word

Cách định dạng văn bản bằng phím tắt

 • Ctrl + M : Định dạng thụt lề văn bản.
 • Ctrl + Shift + M : Xóa định dạng thụt lề.
 • Ctrl + L : Căn trái văn bản đã chọn.
 • Ctrl + R : Căn phải văn bản đã chọn.
 • Ctrl + J : Căn chỉnh văn bản đã chọn.
 • Ctrl + E : Căn giữa văn bản đã chọn.
 • Ctrl + T : Thụt lề dòng văn bản thứ hai mà bạn di chuột qua.
 • Ctrl + Shift + T : Bỏ thụt lề dòng văn bản thứ hai.
 • Ctrl + D : Mở hộp thoại định dạng phông chữ.
 • Ctrl + B : Làm đậm văn bản đã chọn.
 • Ctrl + I:  In nghiêng văn bản đã chọn.
 • Ctrl + U : Gạch chân đoạn văn bản đã chọn.

Qua bài viết trên, Khachhay.com đã giúp bạn giải thích được Word là gì , lịch sử hình thành và các mốc phát triển của nó. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống!

 


 

Video [Kách Hay] Microsoft Word là gì? Lịch sử hình thành và phát triển mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] MS PowerPoint 2007 – : Chèn hình ảnh và đồ họa trong slide mới nhất 2023

MS PowerPoint 2007 – : Chèn hình ảnh và đồ họa trong slide – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách Hay] Cách tạo cây phả hệ trong Microsoft PowerPoint mới nhất 2023

Cách tạo cây phả hệ trong Microsoft PowerPoint – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều…

[Kách Hay] Cách tạo hiệu ứng chuyển động trên PowerPoint mới nhất 2023

Cách tạo hiệu ứng chuyển động trên PowerPoint – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều…

[Kách Hay] Cách xử lý chữ bị nhảy cách trong Microsoft Word mới nhất 2023

Cách xử lý chữ bị nhảy cách trong Microsoft Word – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách Hay] 1phần mềm đọc file PDF miễn phí tốt nhất mới nhất 2023

1phần mềm đọc file PDF miễn phí tốt nhất – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách Hay] Cách tạo Text Box trong Excel – Tạo khung chữ nghệ thuật mới nhất 2023

Cách tạo Text Box trong Excel – Tạo khung chữ nghệ thuật – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…