[Kách Hay] Làm quen và tạo game đơn giản với Scratch mới nhất 2023

Làm quen và tạo game đơn giản với Scratch – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

chương trình công nghệ

Làm quen với Scratch và tạo các trò chơi đơn giản

👨du dương

Scratch là nơi bạn có thể lập trình phim hoạt hình, ca nhạc… hay những trò chơi đơn giản theo ý thích của mình. Trường hợp việc tạo trò chơi thông qua Scratch tương đối dễ dàng, thông qua các bước được thực hiện để biến nó từ một khái niệm cơ bản thành một trò chơi. Hiểu những điều cơ bản sẽ giúp bạn hiểu cách tạo trò chơi trong Scratch.

Mục lục của bài viết

 • Tìm hiểu thêm về Scratch
 • Giao diện người dùng của Scratch
 • Cách tạo game đơn giản với Scratch
  • Tạo một tài khoản Scratch miễn phí
  • Lựa chọn hình nền và nhân vật
  • Di chuyển nhân vật
  • Đã thêm một lớp ký tự thứ hai
 • tóm lược

Tìm hiểu thêm về Scratch

Scratch được biết đến như một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất rộng rãi. Nó được tạo ra và phát triển bởi MediaLab, Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ. Đây được coi là phần mềm lập trình trực quan dành cho trẻ em, cho phép trẻ tìm tòi, khám phá và thể hiện sở thích, sự sáng tạo của bản thân.

Giao diện người dùng của Scratch

Giao diện lập trình của Scratch được chia thành các phần khác nhau. Trong đó mỗi ngăn đóng một vai trò cụ thể trong quá trình lập trình game như: B. Người hâm mộ viết mã, người hâm mộ viết mã, để xem mã của bạn đang hoạt động…

Mã: Đây là ngăn chứa tất cả mã để giúp bạn lập trình. Các khối được mã hóa màu theo danh mục. Các khối này có thể được di chuyển từ không gian tập lệnh sang không gian mã hoặc không gian hiển thị.

Mã là ngăn kéo với tất cả các mã giúp bạn mã

Trang phục: Tại đây bạn có thể tạo và thao tác các nhân vật và hình nền. Để chuyển đổi giữa khu vực trang phục và nền, hãy chọn hình thu nhỏ mong muốn trong khu vực thông báo sprite.

Trang phục cho phép bạn tạo và chỉnh sửa họa tiết và hình nền

Âm thanh: Tại đây bạn có thể sắp xếp và điều khiển âm thanh. Đặc biệt, bạn có thể ghi âm giọng nói của mình cho nhân vật trong game.

Âm thanh: Tại đây bạn có thể sắp xếp và điều khiển âm thanh.

Hướng dẫn: Tại đây có rất nhiều nội dung mẫu để bạn có thể tham khảo để bổ sung cho các dự án của mình được hoàn thiện hơn.

Tutorials: Tại đây bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nội dung mẫu mà bạn có thể tham khảo để bổ sung tốt hơn cho các dự án của mình.

Khu vực tập lệnh: Là nơi mà các đoạn mã của bạn được kết nối với nhau.

Không gian tập lệnh: Nơi kết nối mã của bạn.

Khu vực sân khấu: Nơi thể hiện các mã đã được lập trình.

Khu vực sân khấu: Các mã được lập trình được hiển thị ở đây.

Nhân vật (Sprite): Bạn có thể tìm thấy thông tin về sprite của mình cũng như thao tác với chúng. Truy cập ngăn này bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ của mô hình mong muốn. Khu vực này cũng cho phép chúng ta xóa và tạo các sprite mới.

Nhân vật (Sprite): Bạn có thể tìm thông tin về các nhân vật của mình và thao tác với chúng.

Tập tin và chỉnh sửa: Đây là nơi giúp bạn có thể tải, lưu các dự án hay xóa toàn bộ các sprite.

Cách tạo game đơn giản với Scratch

Tạo tài khoản Scratch miễn phí

Bạn hoàn toàn có thể lập trình game trên Scratch mà không cần tạo tài khoản bằng cách ấn vào nút Khởi tạo tại giao diện chính của Scratch.

 • Truy cập Scratch TẠI ĐÂY

Tuy nhiên việc tạo tài khoản sẽ giúp bạn có thể lưu lại toàn bộ quá trình thực hiện các dự án của mình, giúp bạn có thể chỉnh sửa lại bất cứ lúc nào mình muốn. Do đó hãy tạo tài khoản để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng Scratch nhé. Để đăng ký tài khoản, bạn cần nhấn vào Tham gia Scratch tại giao diện chính.

 • Sau khi ấn vào Tham gia Scratch bạn sẽ cần điền Tên tài khoản (Create a username)Tạo mật khẩu cho tài khoản.
 • Giao diện tiếp theo bạn cần lựa chọn quốc gia mà mình đang sinh sống. Việt Nam nằm ở phía cuối của danh sách nên hãy kéo xuống 1 chút nhé.
 • Bước kế tiếp hãy chọn tháng và năm sinh.
 • Chọn giới tính của bạn tại mục What’s your gender? trong đó có các Nữ, Nam, Non-binary (Phi nhị giới)…
 • Bước cuối cùng để thiết lập tài khoản Scratch là điền email vào ô trống rồi chọn Create Your Account.
 • Một cửa sổ chào mừng bạn tới với Scratch xuất hiện, chọn Bắt đầu để bước vào thế giới lập trình cùng với Scratch thôi nào.

Lựa chọn phông nền và nhân vật

Sau khi đã có tài khoản Scratch của riêng mình, hãy bắt đầu quá trình tạo dựng một dự án bằng cách bấm vào nút Khởi tạo tại giao diện chính của Scratch.

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi bắt đầu lập trình một trò chơi chính là chọn phông nền. Trong giao diện lập trình của Scratch, bạn có thể thiết lập phông nền bằng cách ấn vào biểu tượng khung ảnh tại góc dưới cùng bên phải.

Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung thêm các nhân vật, sprite khác cho dự án của mình bằng cách ấn vào biểu tượng con mèo ngay cạnh biểu tượng khung ảnh.

Khi chọn một nhân vật, hãy cố gắng chọn một nhân vật trông giống như đang di chuyển khi bạn đặt chuột lên đó. Trong trường hợp muốn xóa con mèo được cài đặt sẵn bạn có thể nhấp vào biểu tượng thùng rác trên con mèo.

Các phím chức năng giúp bạn chỉnh sửa phông nền và ký tự

Làm cho nhân vật chuyển động

Sau khi đã lựa chọn được phông nền cũng như nhân vật cho dự án của mình, việc tiếp theo bạn cần thực hiện chính là thiết lập cho nhân vật của mình chuyển động. Để có thể làm điều này, bạn cần lựa chọn nút Sự kiện trong mục Code. Tại đây, kéo nhãn vàng có dòng chữ Khi bấm vào cờ xanh vào Khu vực tập lệnh. Mã code này cho phép nhân vật của bạn chạy bằng cách nhấn vào lá cờ xanh.

Kế tiếp, tại mục Code chọn Điều khiển, kéo mã Liên tục vào Khu vực tập lệnh và nối nó với mã Khi bấm vào cờ xanh.

Sau đó bấm vào mục Chuyển động và thêm các khối mã theo thứ tự như sau:

 1. Di chuyển 10 bước
 2. Bật lại nếu chạm cạnh
 3. Đặt kiểu xoay trái – phải

Lưu ý rằng những mã này cần được đặt vào bên trong khung mã Liên tục.

Cuối cùng, vào mục Hiển thị, gắn mã Trang phục kế tiếp vào phía dưới cụm mã Chuyển động bạn vừa thiết lập.

Sau đó bạn có thể tiến hành chạy thử bộ mã mình vừa lập trình bằng cách nhấn vào biểu tượng cờ màu xanh lá cây ở phía trên Khu vực sân khấu. Trong trường hợp chuyển động diễn ra quá nhanh, bạn có thể ấn vào nút đỏ bên cạnh lá cờ xanh và bổ sung mã Đợi 1 giây trong phần Điều khiển rồi thử lại.

Code mẫu giúp mèo di chuyển

Bổ sung thêm lớp nhân vật thứ hai

Thông qua các bước trên, nhân vật của bạn đã di chuyển được, giờ là lúc để tạo thêm Sprite thứ hai. Ví dụ mà Quantrimang đang thực hiện là một chú mèo, hãy cùng thiết lập thêm 1 quả dâu nhé. Bạn cũng có thể tự sáng tạo câu chuyện của riêng mình để trò chơi trở nên thú vị hơn.

 • Thêm sprite quả dâu tại mục Food trong phần thêm sprite.
 • Sau khi đã thêm mô hình dâu tây, bạn có thể làm cho nó di chuyển một cách ngẫu nhiên bằng cách bấm vào mục Sự kiện, thêm Khi bấm vào cờ xanh.
 • Nhấn chọn Điều khiển và kéo mã Liên tục vào Khu vực tập lệnh.
 • Thêm mã Đi tới vị trí ngẫu nhiên trong mục Chuyển động.
 • Cuối cùng quay lại phần Điều khiển và thêm khối Đợi 1 giây. Bạn cũng có thể thay đổi số giây để xem các hiệu ứng khác nhau.

Mã ví dụ để di chuyển dâu tây ngẫu nhiên

Tổng kết

Vậy là bạn đã thực hiện thành công trò chơi đơn giản đầu tiên của mình trong Scratch. Dự án của bạn sẽ có thể thực hiện những điều sau: một nhân vật di chuyển từ trái sang phải không ngừng và nhân vật thứ hai di chuyển ngẫu nhiên xung quanh màn hình. Trò chơi đơn giản này bao gồm những điều cơ bản về cách thức hoạt động của Scratch.

Để có thể Lưu cũng như chia sẻ dự án với người khác, hãy bấm vào Xem trang Dự án trên thanh công cụ để lấy đường link chia sẻ.

Kết quả của quá trình setup code cho project

 • Dự án mẫu của Quantrimang

Bạn cũng có thể nghiên cứu và bổ sung thêm các tính năng thú vị khác trong bộ mã code của Scratch để các nhân vật của mình có thể chuyển động bằng các phím mũi tên hay ghi điểm…

Trên đây là toàn bộ cách thức Làm quen và tạo game đơn giản với Scratch mà Quantrimang muốn giới thiệu với bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn – các vị phụ huynh có thể cùng bé tìm hiểu và tạo ra những trò chơi thú vị của riêng mình.

 • Formel zur Berechnung von Fläche und Umfang der Raute
 • Was ist WYSIWYG?
 • Was ist Bevölkerungsdichte? Die Formel zur Berechnung der Bevölkerungsdichte
 • Was ist der Fokus? Die Formel für den Schwerpunkt eines Dreiecks

Mittwoch, 27. April 2022 13:37

3★erste👨 1.209

#Scratch #

0 Kommentare

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • 5 ngôn ngữ lập trình “khó chịu” nhất thế giới 5 ngôn ngữ lập trình “khó chịu” nhất thế giới
 • Toshiba công bố công nghệ RAM mới cho điện thoại giúp tăng thời lượng pin Toshiba công bố công nghệ RAM mới cho điện thoại giúp tăng thời lượng pin
 • Hướng dẫn tìm kiếm bằng Facebook Graph Search Hướng dẫn tìm kiếm bằng Facebook Graph Search
 • Năm 2008: năm sóng gió về bảo mật Năm 2008: năm sóng gió về bảo mật
 • Danh sách “nạn nhân” của iPhone? Danh sách “nạn nhân” của iPhone?
 • Apple và Google xóa Fortnite khỏi kho ứng dụng Apple và Google xóa Fortnite khỏi kho ứng dụng

Lập trình

 • Trắc nghiệm Tin học 12 bài số 1 Trắc nghiệm Tin học 12 bài số 1
 • Các công thức đạo hàm và đạo hàm lượng giác đầy đủ nhất Các công thức đạo hàm và đạo hàm lượng giác đầy đủ nhất
 • Công thức tính thể tích khối hộp chữ nhật Công thức tính thể tích khối hộp chữ nhật
 • 7 HTML editors tốt nhất dành cho Android 7 HTML editors tốt nhất dành cho Android
 • Trọng tâm là gì? Công thức tính trọng tâm của tam giác Trọng tâm là gì? Công thức tính trọng tâm của tam giác
 • Cách tạo đồng hồ bấm giờ cho game trong Scratch Cách tạo đồng hồ bấm giờ cho game trong Scratch
 • Mật độ dân số là gì? Công thức tính mật độ dân số Mật độ dân số là gì? Công thức tính mật độ dân số
 • Giải phương trình bậc 2 một ẩn bằng Python Giải phương trình bậc 2 một ẩn bằng Python
 • Công thức tính diện tích hình quạt tròn Công thức tính diện tích hình quạt tròn

Xem thêm

❖ Lập trình

 • ❖SQL
 • ❖con trăn
 • ❖ Cơ sở dữ liệu
 • ❖góc cạnhJS
 • ❖ Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

6 trò chơi trẻ tự làm với lập trình Scratch thật đơn giản

Chia sẻ kiến thức 31/07/2022

Scratch là một ngôn ngữ lập trình giúp trẻ tiếp xúc với tư duy máy tính và khoa học máy tính một cách hiệu quả nhất, có nhiều game thú vị trẻ tự làm với lập trình Scratch từ đó phát triển tư duy lập trình của bản thân. 

 • Tấn công mạng có xu hướng gia tăng tại Hàn Quốc
 • Nguồn học lập trình Android miễn phí cấp tốc
 • Có nên cho trẻ học lập trình từ sớm? Những điều ba mẹ cần biết khi cho con học lập trình
 • Cách tự học lập trình hiệu quả siêu đơn giản dành cho người mới
 • Khóa học lập trình C online tại FUNiX kéo dài bao nhiêu tháng

Table of Contents

 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Geometry Dash game
 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Scratchnapped game
 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Paper Minecraft game
 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Fruit Ninja game
 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Flight Simulator 3D game
 • Trẻ tự làm với lập trình Scratch: Pacman game 

Hãy để FUNiX liệt kê dưới đây 6 game trẻ em làm bằng lập trình cào nhé!

Bé tự làm với trò chơi Scratch Programming: Geometry Dash

Geometry Dash là một trò chơi chạy và nhảy thú vị với hơn 20 cấp độ. Người chơi là một khối lập phương nhỏ, có thể tùy chỉnh. Chơi trò chơi, bạn phải vượt qua các chướng ngại vật 2D cùng với nhịp điệu âm thanh. Trẻ em thành thạo các kỹ năng lập trình cào có thể tự tạo trò chơi này.

Trẻ em tự làm với lập trình cào trẻ tự làm với lập trình ScratchScratch là ngôn ngữ lập trình được thiết kế để giúp trẻ tương tác hiệu quả nhất với tư duy máy tính và khoa học máy tính. Có rất nhiều trò chơi thú vị do trẻ tự sáng tạo bằng lập trình cào để phát triển tư duy lập trình của bản thân. .

Con súc sắc được người chơi sử dụng để di chuyển con súc sắc. Người chơi phải quay lại mức ban đầu nếu chướng ngại vật không được loại bỏ. Do đó, người chơi phải nhanh nhẹn, phản ứng nhanh với các chướng ngại vật và ghi nhớ.

Bé tự làm với Scratch Programming: Scratchnapped game

Trò chơi cào là một trong những trò chơi mà trẻ em có thể tự tạo ra bằng lập trình cào. Nhân vật chính của trò chơi là một chú mèo anh hùng. Nhiệm vụ của chú mèo là vượt qua các chướng ngại vật và tiêu diệt kẻ thù để kiếm thật nhiều xu.

Bé tự làm với trò chơi Scratch Programming: Paper Minecraft

Paper Minecraft được biết đến là phiên bản 2D của tựa game huyền thoại Minecraft. Game có nhiều nhân vật với nhiều chế độ chơi khác nhau để các bé trải nghiệm. Trong trò chơi có địa hình rừng, động vật, cánh đồng. Người chơi có thể chọn chế độ sinh tồn hoặc chế độ sáng tạo và làm theo nhiệm vụ đã định

Bé tự làm với trò chơi Lập trình Scratch: Fruit Ninja

Đây là một trò chơi mà trẻ em có thể dễ dàng tự mình lập trình các trò chơi cào. Trò chơi còn được gọi là cắt trái cây. Người chơi sử dụng tay để cắt các loại trái cây ném trên màn hình để nhặt chúng theo combo. Nếu trái cây rơi khỏi màn hình mà không bị cắt, điểm sẽ bị trừ và nếu nó xảy ra ba lần, trò chơi sẽ kết thúc. Nếu bạn vô tình cắt xuyên qua quả bom, bạn sẽ thua cuộc.

Bé tự làm với game Scratch Programming: Flight Simulator 3D

Flight Simulator 3D là game mô phỏng lái máy bay thu hút rất nhiều người chơi. Trẻ em có thể tạo trò chơi độc đáo này khi chúng học cách lập trình trò chơi cào một cách có phương pháp. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển máy bay vượt qua những ngọn núi đang phun trào và hạ cánh an toàn xuống sân bay, hòn đảo nhỏ hay chiến hạm.

Bé tự làm với trò chơi Lập trình Scratch: Pacman 

Trò chơi Pacman là một trong những trò chơi điện tử đầu tiên được phát hành tại Nhật Bản vô cùng nổi tiếng. Đối với những đứa trẻ có kiến ​​thức và học lập trình đầy đủ, chúng có thể tự làm trò chơi này. Cách chơi như sau, nhiệm vụ của bạn là điều khiển một chú pacman đi trong mê cung và ăn các dấu chấm. 

Người chơi sẽ lên cấp nếu ăn hết số chấm. Trong khi chơi, bạn phải đối mặt với 4 đối thủ là Pinky, Inky, Blinky và Clyde, những kẻ đi lang thang tự do trong mê cung. Bốn kẻ thù này đang cố gắng bắt Pac-Man, nếu bị bắt, Pacman sẽ mất mạng. Để chiến đấu với đối thủ, Pacman chỉ được ăn 4 viên thuốc năng lượng ở 4 góc của mê cung.

Trên đây là 6 trò chơi trẻ em có thể tự làm bằng phần mềm cào. Có thể nói đây là ngôn ngữ lập trình có thiết kế bắt mắt, đơn giản, kích thích sự hứng thú, sáng tạo và đam mê học lập trình của trẻ. Ngôn ngữ lập trình Scratch cùng trẻ tạo ra những trò chơi thú vị đồng thời trang bị cho trẻ những kiến ​​thức và kỹ năng lập trình cơ bản. Hãy tham gia khóa học lập trình dành cho trẻ em tại FUNiX để có những trải nghiệm tuyệt vời!

                                                                                                                        Quynh Anh

Biểu tượng biểu tượng Biểu tượng biểu tượng

 • FUNix
 • Học với một người cố vấn
 • Học CNTT trực tuyến
 • Học CNTT trực tuyến
 • học lập trình
 • trò chơi lập trình
 • lập trình viên
 • ngôn ngữ lập trình

Bình luận (

0 )

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Làm quen và tạo game đơn giản với Scratch mới nhất 2023

Related Posts

[Kách chơi] Cách chơi game Pikachu trên Facebook không cần cài đặt mới nhất 2023

Cách chơi game Pikachu trên Facebook không cần cài đặt – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Tổng hợp 9 phiên bản game Dynasty Warriors hay nhất mới nhất 2023

Tổng hợp 9 phiên bản game Dynasty Warriors hay nhất – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Bảng ngọc Zed mùa 12 LMHT | Cách build chi tiết, hiệu quả mới nhất 2023

Bảng ngọc Zed mùa 12 LMHT | Cách build chi tiết, hiệu quả – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Code Pokemon GO mới nhất T8/2023: Cách nhận và nhập mới nhất 2023

Code Pokemon GO mới nhất T8/2023: Cách nhận và nhập – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Cách chơi Imposter để giành chiến thắng game Among Us mới nhất 2023

Cách chơi Imposter để giành chiến thắng game Among Us – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách chơi] Tải PlayerDuo: Ứng dụng mạng xã hội dành cho streamer, game thủ mới nhất 2023

Tải PlayerDuo: Ứng dụng mạng xã hội dành cho streamer, game thủ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…