[Kách Hay] IOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, khắc phục một số lỗi bảo mật mới nhất 2023

IOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, khắc phục một số lỗi bảo mật – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Cùng tìm hiểu iOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, vá một số lỗ hổng bảo mật

Xem nhanh

Cùng tìm hiểu iOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, vá một số lỗ hổng bảo mật

 • bởi Kênh_4
 • 2023-01-22
 • 21749

Bài viết này tóm tắt các thông tin và tính năng mới nhất của iOS 14, từ phiên bản beta 1 đến bản phát hành iOS 14.8 chính thức mới nhất, bao gồm cả thời gian ra mắt và những mẫu iPhone nào có thể tận dụng các tính năng của phiên bản hệ điều hành mới nhất. Các phiên bản mới hơn được để lại ở trên. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia.

 • Cách cập nhật iPhone lên phiên bản iOS mới nhất

iOS 14.8.1 đã ra mắt

Apple vừa chính thức phát hành iOS 14.8.1 cùng với việc phát hành iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS8.1, tvOS 15.1 và macOS Monterey. Bản cập nhật này xuất hiện một tháng sau iOS 14.8 và dành riêng cho những người không muốn cập nhật lên iOS 15. .

Bạn có thể cập nhật iPhonecủa mình lên iOS 14.8.1 bằngcách truy cập ứng dụng Settings,chọn General sau đó chọn SoftwareUpdate (Cài đặt > Cài đặtchung > Cập nhật phần mềm).Bên cạnh đó, Apple cũng tungra iPadOS 14.8.1 cho những ngườidùng iPadOS chưa cập nhật iPadOS15.

Điểm đáng chú ý là iOS14.8.1 không hề được thử nghiệmqua chương trình beta. Bản cậpnhật này gây bất ngờ chongười dùng và trong phần ghichú của nó cũng chỉ ghirằng “cung cấp các cập nhậtbảo mật quan trọng và đượckhuyến nghị cho tất cả ngườidùng”.

Trên trang web của mình, Appleghi chú rõ hơn rằng bảncập nhật iOS 14.8.1 khắc phụccác lỗi liên quan tới âmthanh, ColorSync, Continuity Camera, CoreGraphics, GPUDrivers, IOMobileFrameBuffer, Kernel, SideCar, Status Bar,Voice Control và WebKit.

Đầu năm nay, Apple tuyên bốrằng họ sẽ cho người dùngchọn giữa việc nâng cấp lêniOS 15 hoặc tiếp tục ởlại với iOS 14. Những aichọn gắn bó với iOS 14sẽ tiếp tục nhận được cácbản cập nhật bảo mật quantrọng.

iOS 14.8 có gì mới?

Apple vừa chính thức tung raphiên bản iOS 14.8 với trọngtâm là vá lỗ hổng bảomật chứ không phải cho ramắt tính năng mới. Theo Apple,các lỗ hổng bảo mật vừađược vá bởi iOS 14.8 cóthể đã và đang bị hackerkhai thác.

Cụ thể, cả iOS 14.8 vàiPadOS 14.8 đều khắc phục lỗhổng CoreGraphics và WebKit. CoreGraphics làlỗ hổng được báo cáo bởiCitizen Lab hồi tháng 8. Nócó khả năng tạo ra mộtcuộc tấn công zero-click đánh bạihệ thống bảo vệ Blastdoor củaApple.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-8674-8696

“Sau khi nhận ra lỗ hổngtrong iMessage có thể bị khaithác, Apple đã gấp rút pháttriển và triển khai bản vátrong iOS 14.8 để bảo vệngười dùng. Chúng tôi rất biếtơn Citizen Lab khi đã thànhcông trong bước khó nhấn đólà thu thập một bản mẫucủa lỗ hổng thứ đã giúpchúng tôi có thể phát triểnbản vá nhanh hơn.

Những cuộc tấn công kiểu nhưthế này thường rất phức tạpvà tốn nhiều triệu USD đểphát triển, có tuổi thọ ngắnvà thường được sử dụng đểnhắm vào các cá nhân cụthể. Điều này có nghĩa làchúng không phải mối đe dọakhủng khiếp với đa số ngườidùng tuy nhiên Apple vẫn làmviệc không biết mệt mỏi đểbảo vệ tất cả người dùngvà chúng tôi sẽ không ngừngbổ sung thêm các biện phápbảo vệ mới cho thiết bịvà dữ liệu của người dùng”,Ivan Krstic, người phụ trách bảomật của Apple chia sẻ.

Apple khuyên người dùng nên cậpnhật thiết bị của mình lêniOS 14.8 càng sớm càng tốtđể đảm bảo an toàn.

Ngoài cập nhật bảo mật, iOS14.8 không có thêm bất cứtính năng mới nào.

Tất tần tật tính năng mớitrên iOS 14.7.1

Chỉ một tuần sau khi tungra iOS 14.7, Apple đã tiếptục triển khai iOS 14.7.1 tớicho người dùng sở hữu cácthiết bị tương thích. Thực tế,iOS 14.7.1 là bản vá ngoàikế hoạch của Apple, được tungra để khắc phục lỗi cũngnhư vá các lỗ hổng bảomật quan trọng.

iOS 14.7.1 không bao gồm tínhnăng mới nào ngoài việc giảiquyết lỗi không thể mở khóaApple Watch bằng Touch ID trêniPhone, iPad. Một lỗ hổng bảomật cũng đã được vá. Dướiđây là thông tin chi tiết:

Sửa lỗi không thể mở khóaApple Watch bằng Touch ID

iOS 14.7.1 sửa một lỗi khiếniPhone hoặc iPad với Touch IDkhông thể mở khóa Apple Watchđã được ghép nối trước đóbằng tính năng Unlock with iPhone.Nguyên nhân của vấn đề khôngđược Apple tiết lộ.

Vá lỗ hổng bảo mật IOMobileFrameBuffer

Theo Apple lỗ hổng bảo mậtnày ảnh hưởng tới iPhone 6svà mới hơn, tất cả cácphiên bản iPad Pro, iPad Air2 và mới hơn, iPad thếhệ thứ 5 và mới hơn,iPad 4 và mới hơn vàiPod touch (thế hệ thứ 7).

Nếu khai thác thành công lỗhổng này, một ứng dụng cóthể thực thi mã tùy ývới đặc quyền ở mức caonhất. Hacker có thể đang khaithác lỗ hổng này một cáchtích cực.

Trên iOS 14.7.1, Apple đã khắcphục lỗ hổng với mã theodõi CVE-2021-30807 này bằng cách cảithiện xử lý bộ nhớ. Lỗhổng được báo cáo bởi mộtnhà nghiên cứu ẩn danh.

Apple khuyến cáo người dùng nênsớm cập nhật thiết bị củamình lên iOS 14.7.1.

Tất tần tật tính năng mớitrên iOS 14.7 Hỗ trợ sạc dự phòng MagSafevừa ra mắt

Nếu bạn có kế hoạch muasạc dự phòng MagSafe Battery Packmà Apple vừa ra mắt thìbạn cần phải cập nhật iPhone12 lên iOS 14.7 mới cóthể dùng được. Sạc dự phòngMagSafe là phụ kiện mà nhiềufan Táo mong chờ từ lâu.

Giới hạn tín dụng cho AppleCard Family

iOS 14.7 bổ sung thêm giớihạn tín dụng cho Apple CardFamily. Ngoài ra, bạn còn cóthể thêm tài khoản đồng sởhữu với người dùng hiện tại.Apple còn lên kế hoạch tạora một tính năng Apple Payđể cho phép bạn mua sảnphẩm rồi trả tiền sau.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-2891-9054

Ứng dụng Home với nhiều mứchẹn giờ trên HomePod

Apple tiếp tục cập nhật HomePodvới thêm những tính năng mới.Mặc dù vẫn chưa hỗ trợnhạc Lossless nhưng trên iOS 14.7HomePod sẽ có thêm nhiều mứchẹn giờ bên trong ứng dụngHome.

Cải tiến Podcasts

Trên iOS 14.5, Apple đã tungra ứng dụng Podcast với thiếtkế mới. Với iOS 14.6, Appletiếp tục cập nhật thêm chongười dùng khả năng theo dõicho các kênh và show cánhân trên Podcasts. Giờ đây, trêniOS 14.7 người dùng có thểchọn xem tất cả các showhoặc chỉ theo dõi duy nhấtmột show.

Ứng dụng Thời tiết mở rộngtính năng hiển thị chất lượngkhông khí ở nhiều quốc giahơn Apple không nhắc gì tới lỗihao pin và lỗi ký tựlàm hỏng kết nối WiFi

Trên iOS 14.6, nhiều người dùngthan phiền rằng iPhone của họbị hao pin bất thường. Chưarõ Apple có khắc phục vấnđề này trên iOS 14.7 haykhông. Trong thông báo cập nhậtApple chỉ nói rằng một sốiPhone 11 sẽ được sửa lỗimất thông tin chi tiết vềpin sau khi khởi động lại.

Apple cũng không đề cập gìtới lỗi khi vào vào WiFicó tên đặc biệt sẽ làmhỏng kết nối WiFi của iPhone.Trước đó, trên một bản iOS14.7 beta Apple đã tiến hànhkhắc phục vấn đề này.

Có gì mới trong iOS 14.6?

Quantrimang đã liệt kê một sốtính năng mới có trong iOS14.6 dưới đây:

Apple Music

Người dùng Apple Music sẽ đượchỗ trợ chất lượng âm thanhchuẩn Dolby Atmos và âm nhạcchất lượng cao (lossless). Dự kiếncác tính năng này sẽ ramắt vào tháng 6.

Apple Card Family

Phiên bản iOS này bổ sungtính thêm Apple Card Family nhưđã được công bố tại sựkiện Spring Loaded vào tháng 4.Với Apple Card Family, người dùngcó thể chia sẻ thẻ tíndụng Apple Card với các thànhviên trong gia đình, cũng nhưquản lý, theo dõi việc sửdụng tài chính của họ.

Lưu ý rằng, thẻ Apple cóthể được chia sẻ với tốiđa 5 người từ 13 tuổitrở lên trong gia đình.

Podcast Subscriptions

Tính năng Podcast Subscriptions của Applecũng được thông báo trong sựkiện Spring Load hồi tháng 4,với phiên bản iOS 14.6. ApplePodcast là dịch vụ trả tiềnđể nghe những nội dung chấtlượng cao, độc quyền và đặcbiệt là không có quảng cáo.

Thêm email liên hệ khi AirTagcủa bạn ở Chế độ thấtlạc (Lost Mode)

Nếu bạn đã mua một trongnhững thiết bị theo dõi AirTagmới của Apple, bạn sẽ biếtrằng nếu bạn làm mất sảnphẩm được gắn với AirTag, bạncó thể đặt thẻ ở chếđộ Lost Mode và nhận đượcthông báo khi nó nằm trongphạm vi của mạng lưới FindMy.

Nếu ai đó tìm thấy AirTagcủa bạn, họ có thể sửdụng iPhone hoặc thiết bị hỗtrợ NFC để biết số điệnthoại của bạn và liên hệvới bạn. Với iOS 14.6, bạncòn có thể thêm email liênhệ thay vì chỉ có sốđiện thoại.

Các công cụ beta tốt hơn

Các phiên bản beta của iOS14.6 bao gồm một công cụcho phép các nhà phát triểnứng dụng và người thử nghiệmbeta công khai nâng cấp lênứng viên phát hành iOS màkhông xóa hồ sơ nhà pháttriển hoặc beta của họ .

Trước khi iOS 14.5 ra mắtcông chúng, các nhà phát triểncó thể lựa chọn giữa việcnâng cấp thiết bị của họlên phiên bản phát hành iOS14.5 hoặc lên phiên bản betacủa iOS 14.6. Dưới menu SoftwareUpdate ở trong Settings, xuất hiệnAlso Available để bạn có thểtìm thấy tùy chọn này.

Hỗ trợ hi-fi cho Apple Music

iOS 14.6 có thể mang đếnmột tầng phát trực tuyến âmthanh có độ trung thực caomới trong Apple Music. Vào ngày29 tháng 4, trang web âmnhạc Hits Daily Double đã đăngtin này. Vào ngày 1 tháng5, 9to5Mac đã tìm thấy mãđược thêm vào ứng dụng Musictrong bản iOS 14.6 beta đầutiên đề cập đến các địnhdạng Dolby Atmos và Dolby Audio,vốn chưa được hỗ trợ trướcđây.

Đoạn mã đó dường như đãbị xóa trong bản beta thứhai, cho thấy Apple muốn ẩnnó với người dùng. Nếu tínhnăng phát trực tuyến có độtrung thực cao trở thành hiệnthực, nó có thể giúp AppleMusic cạnh tranh với Spotify. Vàotháng 2 năm nay, Apple tiếtlộ công ty đã bổ sungthêm mức độ trung thực caotrong năm nay.

Khắc phục sự cố

Bản phát hành này khắc phụcnhững sự cố sau:

 • Mở khóa bằng Apple Watch có thể không hoạt động sau khi sử dụng Lock iPhone trên Apple Watch
 • Chặn cuộc gọi có thể không xuất hiện trong Cài đặt (Settings)
 • Các thiết bị Bluetooth đôi khi có thể ngắt kết nối hoặc gửi âm thanh đến một thiết bị khác trong khi có cuộc gọi
 • iPhone có thể giảm hiệu suất khi khởi động
 • Lời nhắc có thể xuất hiện như những dòng để trống

Phạm vi cập nhật bảo mậtcủa iOS 14.6 quan trọng đếnmức bao gồm hầu hết mọithiết bị di động mà Appleđã phát hành trong 5 nămqua, từ iPhone 6S trở điđến iPhone 12, iPad Pro, iPadAir 2, iPad mini 5 hoặcmới hơn và iPod touch gen7.

Đặc biệt, nếu đang cài iOS14.5.1 mà thấy máy bị giảmhiệu năng thì bản iOS 14.6cũng sẽ giúp bạn khắc phụcsự cố này.

Vì vậy, ngay cả khi ngườidùng không có AirTags hoặc nhucầu sử dụng Apple Podcast, việccập nhật lên iOS 14.6 cầnđược thực hiện càng sớm càngtốt.

Tất tần tật tính năng mớitrên iOS 14.5 Mở khóa iPhone bằng Apple Watchkhi đeo khẩu trang

Tùy chọn này cho phép bạnsử dụng Apple Watch để mởkhóa và xác nhận Apple Watchlà phương pháp thứ 2 đểmở khóa iPhone ngoài Face ID.Với tính năng này, bạn cóthể mở khóa iPhone với FaceID kể cả khi đang đeokhẩu trang mà không còn phảinhập mật mã hay bỏ khẩutrang ra để mở khóa iPhonenữa.

Tính năng này yêu cầu iPhonechạy iOS 14.5, Apple Watch chạywatchOS 7.4 và bật tùy chọnnày trong Cài đặt > FaceID và mật mã:

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-3208-4064

Tuy nhiên, Apple Watch không thểdùng để xác nhận thanh toánApple Pay, thanh toán trên AppStore hay mở khóa ứng dụngbên thứ 3 mà cũng sửdụng Face ID.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-6448-5523 Mở khóa iPhone bằng Apple Watch Hỗ trợ 5G ở chế độ2 SIM

Bản cập nhật cũng mang đếnhỗ trợ toàn cầu cho 5Gở chế độ hai SIM trêncác mẫu iPhone 12, vì vậynếu bạn sử dụng nhiều đườngtruyền, cả hai hiện có thểkết nối ở tốc độ 5G.Trước đây, chế độ hai SIMchỉ giới hạn ở các mạngLTE.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-7587-6234 5G phủ sóng rộng hơn Giọng Siri mới

iOS 14.5 giới thiệu thêm 2giọng nói Siri mới, có sẵnvới ngôn ngữ là tiếng Anh.Ngoài ra phiên bản này cóthêm một cài đặt tùy chọnmới, cho phép người dùng chọngiọng nói của Siri mà họthích chứ không còn để mặcđịnh là Siri giọng nữ nóiâm Mỹ nữa.

Việc thêm hai giọng nói choSiri đã làm tăng thêm sựđa dạng về âm thanh giọngnói. Apple trong một tuyên bốđã nói rằng thay đổi nàylà sự tiếp nối của camkết về sự đa dạng vàhòa nhập mà công ty đanghướng đến.

Các giọng nói mới đã đượcthêm vào sử dụng các bảnghi âm nguồn chạy qua NeuralEngine của Apple để làm chogiọng nói “trôi chảy và thậthơn” thông qua các cụm từđược tạo nhanh chóng.

Sau khi cập nhật lên phiênbản hệ điều hành iOS 14.5,mục Siri & Search trong ứngdụng Cài đặt (Settings) đã cậpnhật thêm tùy chọn Siri Voice.Mục Accent đã được đổi thànhVariety chứ không còn lựa chọnGender (Giới tính) nữa. Thay vàođó, giờ chúng ta có 4tùy chọn giọng Mỹ để lựachọn.

Siri ở thời điểm hiện tạicó thể xử lý 25 tỷcâu lệnh với hơn 500 giọngnói và hỗ trợ 21 thứtiếng trên 36 quốc gia.

Hỗ trợ AirPlay 2 cho Fitness+

watchOS 7.4, iOS và iPadOS 14.5bao gồm hỗ trợ AirPlay 2cho Apple Fitness+, vì vậy ngườiđăng ký Apple Fitness+ có thểbắt đầu tập luyện trên ‌iPhone‌hoặc iPad, sau đó AirPlay lênTV hoặc set-top box tương thích.‌AirPlay‌ 2 hỗ trợ âm thanhvà video, nhưng nó không hiểnthị số liệu tập luyện trênmàn hình.

Mở rộng hỗ trợ tay cầmchơi game

Tay cầm chơi game PlayStation 5DualSense và Xbox Series X đượchỗ trợ trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌với iOS 14.5 và có lẽApple sẽ bổ sung hỗ trợtài khoản chung cho Apple Cardtrong tương lai gần.

Thay đổi trong Apple Maps

iOS 14.5 có tính năng tìmnguồn lực cộng đồng giống nhưWaze để báo cáo tai nạn,nguy hiểm và kiểm tra tốcđộ dọc theo một tuyến đườngtrong ứng dụng Maps khi nhậnchỉ đường.

Có một nút “Báo cáo” mớitrong ứng dụng Apple Maps chophép bạn nhấn để báo cáotai nạn, nguy hiểm hoặc bẫytốc độ tại vị trí củabạn trong ứng dụng ‌Apple Maps‌,đây là một tính năng màứng dụng bản đồ Waze cungcấp. Tính năng này có sẵntrực tiếp trên ‌iPhone‌ và trongCarPlay.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-5449-6845 Theo dõi, báo cáo tai nạn trên đường

ETA để chỉ đường khi đibộ, xe đạp:

Khi nhận chỉ đường cho đoạnđường bằng xe đạp, đi bộ,sẽ có tùy chọn gửi khoảngthời gian dự kiến sẽ đếnnơi (Estimated Time of Arrival -ETA) cho người khác thông quaứng dụng Tin nhắn. Điều nàycó thể được thực hiện bằngcách chạm vào tab Route ởcuối màn hình hoặc thông quaSiri.

Biểu tượng cảm xúc mới

Có một số biểu tượng cảmxúc mới trong iOS 14.5. Ngoàira còn có một số biểutượng cảm xúc mới có nhiềumàu da hơn.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-614-9726 Những biểu tượng cảm xúc mới AirTags

iOS 14.5 thêm sản phẩm mớira mắt của Apple, AirTags vàoFind My. Trên iPhone 11, 12có tính năng Precision Finding đượchỗ trợ bởi chip U1 đểmang đến phản hồi trực quan,đi kèm âm thanh, hình ảnhgiúp bạn tìm kiếm đồ vậtbị mất dễ dàng hơn.

Trong ứng dụng Find My, cómột tab “Items” mới được thêmvào, sẽ hoạt động với cácsản phẩm không phải của Applenhư tai nghe Beats và tainghe không dây của Belkin đãđược thiết kế để tích hợpvới ứng dụng Find My.

Bất kỳ chức năng theo dõimục nào sử dụng API ‌FindMy Apple’s của Apple sẽ đượchiển thị ở đây.

Cải thiện vấn đề về mànhình

Bản iOS 14.5 giải quyết vấnđề màn hình bị ngả bóngxanh quá nhiều mà một số‌iPhone‌ đang gặp phải.

Chọn dịch vụ stream nhạc yêuthích

iOS và iPadOS 14.5 thêm mộttính năng mới để chọn dịchvụ phát nhạc trực tuyến sửdụng với Siri. Vì vậy, nếubạn thích Spotify hơn Apple Music,bây giờ bạn có thể chọnSpotify làm ứng dụng bạn muốnsử dụng với ‌Siri‌ và tấtcả các yêu cầu bài hátvới ‌Siri‌ sẽ chuyển qua Spotifymà không cần thêm “trên Spotify”vào cuối yêu cầu nữa .Đây là một tính năng thôngminh ‌Siri‌ mới hoạt động vớicác ứng dụng nhạc, ứng dụngpodcast và ứng dụng sách nói.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-9830-2409 Khả năng mới của Siri Tính minh bạch trong việc theodõi người dùng

iOS 14.5 là bản cập nhậtmà Apple sẽ bắt đầu yêucầu các nhà phát triển tuânthủ các quy tắc về tínhminh bạch theo dõi ứng dụng(App Tracking Transparency) của mình.

Trong tương lai, các nhà pháttriển sẽ cần yêu cầu vànhận được sự cho phép củabạn để truy cập vào mãnhận dạng quảng cáo ngẫu nhiênvà theo dõi hoạt động trêncác ứng dụng và trang web.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-5965-4411 3 tác vụ Phím tắt mới

Nếu bạn là người dùng thíchtính năng tự động hóa củaiOS nhờ vào Phím tắt, thìiOS 14.5 sẽ mở rộng nhữnggì bạn có thể đạt đượctrong các tập lệnh quy trìnhlàm việc của mình. Giờ đây,bạn có các tác vụ mớisau đây khả dụng thông quaứng dụng Shortcuts trên iOS 14.5và iPadOS 14.5:

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-4040-1398 iOS 14.5 Chụp ảnh màn hình iOS 14.5

Với hành động này, bạn cóthể chụp ảnh màn hình củabất kỳ thứ gì hiện đanghiển thị trên màn hình thiếtbị iOS của mình. Sau đó,lưu chúng vào thư viện Ảnh,thay đổi lại kích thước hoặcchuyển chúng sang một ứng dụngkhác.

Xoay màn hình

Như bạn có thể tưởng tượng,hành động này bật hoặc tắttính năng xoay màn hình trêniPhone, có tác dụng tương tựnhư việc nhấn vào biểu tượngOrientation Lock trong Control Center.

Voice & Data Mode

Chế độ này cho phép bạnđặt một mạng cụ thể đểsử dụng cho dữ liệu diđộng và thoại. Điều này cóthể hữu ích khi thay đổichế độ dữ liệu di độngkhi đến một vị trí cụthể chẳng hạn. Bạn có thểđặt mạng mặc định thành 5G,5G Auto và 4G. Nó cótác dụng tương tự như thayđổi mạng mặc định của bạntrong Cài đặt > Di động.

Hiệu chỉnh lại pin iPhone 11

iOS 14.5 sẽ hiệu chỉnh lạidung lượng pin tối đa vàdung lượng hiệu suất cao nhấttrên các mẫu ‌‌iPhone 11‌‌ đểgiải quyết các ước tính khôngchính xác về báo cáo tìnhtrạng pin mà một số ngườidùng đã gặp phải.

Các triệu chứng của lỗi nàybao gồm hành vi tiêu haopin không mong muốn hoặc trongmột số trường hợp, khả nănghiệu suất cao nhất bị giảmvà các vấn đề này sẽđược khắc phục sau khi bạncập nhật lên iOS 14.5. Quátrình hiệu chuẩn lại có thểmất vài tuần để hoàn thànhsau khi cập nhật.

App Lời nhắc

iOS 14.5 thêm tùy chọn đểsắp xếp danh sách công việctrong Lời nhắc theo Ngày đếnhạn, Ngày tạo, Mức độ ưutiên hoặc Tiêu đề, ngoài racòn có tùy chọn in danhsách Lời nhắc, đây là mộttính năng mà người dùng Lờinhắc đã muốn có từ lâu.

Apple cũng đã sửa lỗi khiếnmột số Lời nhắc được tạothông qua ‌Siri‌ bị đặt vàođầu giờ sáng.

Tùy chọn sao lưu iCloud choApple Watch

iOS 14.5 thêm tùy chọn đểsao lưu Apple Watch lên iCloudtrong Cài đặt. Bạn có thểchọn sao lưu vào thời gianphù hợp hoặc tắt đi nếukhông cần.

Tắt tiếng cuộc gọi không rõ

Với tính năng mới này nhữngcuộc gọi từ các số khôngcó trong danh bạ sẽ đượcgửi trực tiếp đến hộp thưthoại. Apple cũng sẽ chủ độngnhắc bạn về tính năng nàykhi có cuộc gọi từ sốkhông có trong danh bạ gọiđến.

iPhone nào lên được iOS 14.5?

iOS 14.5 sẽ có mặt từiPhone 6s đến các sản phẩmđời cao hơn. Đây là danhsách máy được hỗ trợ từiOS 13.

Danh sách iPhone sẽ tương thíchvới iOS 14:

 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone X S,iPhone X S Max, iPhone X R,iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (thế hệ đầu tiên), iPhone SE (thế hệ thứ 2)
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

Lưu ý: iOS 14 có tínhnăng phát hiện iPhone lock, bạncó thể kiểm tra xem iPhonecó phải bản quốc tế khôngnếu đang định mua máy cũnhé.

Các tính năng mới trên iOS14

Craig Federighi và các cộng sựđã thông báo những thay đổiquan trọng nhất trên iOS, họđã nói không ngừng nghỉ suốtnửa giờ đồng hồ và chúngta, những người hâm mộ cũngrất quan tâm đến những thayđổi đó.

Màn hình chính và giao diệnthay đổi

Màn hình chính của iPhone sẽtrông rất khác trong iOS 14,mang đến nhiều lựa chọn tùychỉnh hơn. Một vài người đãngay lập tức chỉ ra cácđiểm vốn đã có sẵn trênAndroid. Đúng vậy. Nhưng chúng tacứ chờ xem Apple có thểlàm được những gì. Họ hiếmkhi là người đầu tiên, nhưngbao giờ cũng là người làmtốt nhất.

Tính năng mới App Library chophép sắp xếp ứng dụng gọngàng hơn

Thay vì vuốt qua vuốt lạiquá nhiều màn hình, giờ bạnđã có thể truy cập dễdàng vào các ứng dụng đượcsắp xếp tự động theo danhmục như: Entertainment, Health & Fitness,Social và Apple Arcade như nhữnggì chúng ta thấy được ởbản demo. Các phiên bản iOStrước đó cũng đã cho phépngười dùng tạo một thư mụcđể chứa các ứng dụng liênquan đến nhau, tuy nhiên, nókhông được sắp xếp tự độngvà người dùng phải kéo thảcác app vào thư mục mộtcách thủ công.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-9796-4515Thư viện ứng dụng

Lần này, danh mục sẽ giốngnhư một folder trên App Library,nhưng có một khác biệt nhỏ,đó là tất cả các biểutượng sẽ không chỉ có mộtkích thước nữa. Những ứng dụngnào được sử dụng nhiều vàthường xuyên sẽ lớn hơn, dễdàng hơn khi chạm. Nếu bạnkhông muốn thấy tất cả cácứng dụng trên màn hình, bạncó thể chọn ẩn chúng đi.

Hai danh mục ở trên đầusẽ có chút khác biệt: Suggestion,xuất hiện như Siri App Notificationtrong Notification Center.

Chúng ta đã có Widgets trêniOS 13, thực tế là nóđã xuất hiện từ iOS 8,nhưng chúng bị hạn chế trongNotification Center. Ở iOS 14, Widgetssẽ được đưa ra màn hìnhchính.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-2797-2004 Widget đã để được ra ngoài màn hình chính

Chỉnh sửa Widgets đơn giản làcác động tác kéo thả: mởcác widget và chọn rồi thảvào bất cứ đâu bạn muốntrên màn hình chính. Apple nóirằng bạn có thể tùy chỉnhkích thước của widget (sẽ chiếm4 hoặc 8 vị trí ứngdụng) sao cho phù hợp nhấtvới công việc của bạn.

Sẽ có một widget mới gọilà Smart Stack. Có lẽ nósẽ giống với Siri App Suggestions,đưa ra tiên đoán về thờigian hoặc địa điểm. Tuy nhiênchúng ta chưa có nhiều thôngtin về widget này.

Ảnh trong ảnh (PIP)

Như chúng ta đã thấy trêniPad trước đây, nếu bạn muốnxem Youtube hoặc các video khác,bạn có thể thu nhỏ mànhình lại vào một góc, vừaxem vừa làm những việc khác.Kích thước màn hình nhỏ đócũng có thể tùy chỉnh vànó di chuyển được xung quanhmàn hình.

Siri

Apple đã nâng cấp cho Sirinhiều tính năng hơn. Trợ lýảo này thường bị đánh giáthấp hơn các đối thủ, nhưngApple nói rằng trên iOS 14,Siri đã được cải tiến rấtnhiều.

Đầu tiên có thể thấy rõnhất đó là về giao diện.Siri có “bộ cánh mới”, mộtgiao diện khác hẳn, kết quảsau khi nhận lệnh của Sirisẽ xuất hiện trong một khungnhỏ góc trên màn hình.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-9734-2314 Siri mới gọn gàng hơn

Quan trọng hơn là Apple đãcải tiến Siri thông minh hơnbao giờ hết. Apple nói rằngSiri đã nắm được nhiều thôngtin hơn gấp 20 lần sovới ba năm trước và cóthể trả lời những câu hỏiphức tạp như “Xe hơi hybridhoạt động thế nào?” và “Vôhạn có phải là một sốkhông?”

Siri cũng có một số tínhnăng mới. Bây giờ bạn cóthể lệnh cho Siri gửi mộttin nhắn thoại hoặc chạy mộtsố lệnh không cần kết nốiInternet.

Siri có thể dịch nhiều ngônngữ hơn và điều này rấtquan trọng vì Apple đã chora mặt một ứng dụng riêngbiệt gọi là Translate, có đến11 ngôn ngữ và có thểchạy ngoại tuyến.

Chúng ta thường xuyên sử dụngGoogle Translate và công cụ nàycũng có nhiều loại ngôn ngữhơn ứng dụng của Apple. Tuynhiên, Google Translate lại chỉ cóthể hoạt động online.

Ứng dụng dịch của Apple baogồm một chức năng hội thoại(lại là điều Google Translate đãcó), truy cập bằng cách đưaiPhone đến gần với văn bản.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-7460-3662 Ứng dụng dịch của Apple của thể sử dụng ngoại tuyến

Tin nhắn

Ứng dụng Tin nhắn trong iOS14 cho phép bạn ghim mộttin nhắn lên đầu, thêm chứcnăng trả lời inline (có nghĩasẽ trả lời trực tiếp tinnhắn của một người trong nhóm- giống như trên Messenger). Bạncó thể đề cập tới riêngmột người trong nhóm chat. Ảnhnhóm sẽ xuất hiện ở trênđầu, hiện những thành viên trongnhóm, những ai hoạt động tíchcực hơn ảnh sẽ lớn hơn.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-5713-6313 Ghim tin nhắn

Bộ Memoji cũng được cập nhậtthêm 20 phong cách mới vàthêm nhiều lựa chọn về tuổitác hơn.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-7061-3758 Bộ Memoji mới

Bản đồ

Apple đã cho ra mắt phiênbản mới của ứng dụng Mapsđầu năm nay nhưng nhà sảnxuất vẫn dành thời gian đểnói về những khả năng cũngnhư thông tin mới về ứngdụng này.

Sẽ có những chỉ dẫn chonhiều thành phố khác nhau trênthế giới, bạn có thể lưulại và nó sẽ tự cậpnhật thông tin mới nếu có.Maps đưa ra nhiều hướng đicho phương tiện thân thiện vớimôi trường hơn như xe đạphoặc xe điện (do đó, cáctrạm sạc điện cũng được tíchhợp trên bản đồ).

Các tính năng CarPlay

CarPlay có một giao diện vàdanh mục các ứng dụng hoàntoàn mới. Điều quan trọng nhấtđó là nó bao gồm cảchìa khóa điện tử, mẫu xehơi đầu tiên áp dụng côngnghệ này đó là BMW 5Series 2021.

Chìa khóa xe sẽ được lưutrong Secure Element của iPhone vàcó thể được chia sẻ dễdàng thông qua iMessage. Truy cậpnày có thể bị giới hạnvà cũng có thể được khóatừ xa.

App Store

Chúng ta có một loại miniapp mới gọi là App Clip,đó là phần nhỏ của ứngdụng cho phép bạn khám phávà tải xuống, chỉ ở lạitrong ứng dụng khi bạn cần.

Các thay đổi nhỏ khác

Đó là hầu hết mọi thayđổi Apple thông báo về iOS14, nhưng vẫn còn những điềuvụn vặt khác chúng ta cóthể để ý.

Giao diện cuộc gọi đến

Đầu tiên, đó là giao diệncuộc gọi đến. Chúng sẽ khôngchiếm toàn bộ màn hình nữa,thay vào đó sẽ chỉ làmột ô nhỏ góc trên củamáy.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-734-5372 Cuộc gọi đến sẽ xuất hiện góc bên trên thay vì toàn màn hình

Nếu bạn vẫn muốn có giaodiện cuộc gọi đến full mànhình như cũ với nhiều lựachọn nghe gọi hơn, bạn cóthể kéo banner xuống để mởrộng. Tuy nhiên đây không phảigiải pháp vĩnh viễn.

 • Mở Settings, vào phần Phone.
 • Ở đây, lựa chọn Incoming Calls.
 • Bây giờ đổi sang lựa chọn Full Screen.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-3466-3015 Apple cho phép thay đổi giao diện full màn hình như cũ khi cuộc gọi đến

Bạn sẽ nhận được cuộc gọivới giao diện toàn màn hìnhnhư cũ.

Đổi tên ứng dụng

Ứng dụng Activity sẽ được đổitên thành Fitness, dành riêng chongười dùng Apple Watch.

Tìm kiếm emoji trên bàn phím

Kể ra cũng hơi bực mìnhvì tính năng này đến bâygiờ mới xuất hiện. Bạn sẽkhông tốn nhiều thời gian, quẹtqua quẹt lại, căng mắt tìmnhững emoji mà mình muốn sửdụng nữa mà chỉ việc gõđể tìm chúng ngay trên bànphím.

Thao tác chạm phía sau

Được “giấu” đi trong menu AccessibilityTouch, tính năng cực kỳ hữuích này của iOS 14 chophép bạn thực hiện những thaotác như Double Tap (Gõ 2lần) và Triple Tap (Gõ 3lần) vào mặt sau của điệnthoại. Bạn có thể chọn trongrất nhiều thao tác kiểm soátnhư chuyển đổi ứng dụng, controlcenter, tăng giảm âm lượng, chụpmàn hình,…

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-6464-2462 Tính năng Back Tap

Lọc SMS

iPhone đã khiến người dùng rấtkhó chịu vì tất cả cáctin nhắn kể cả những tinspam hay tin rác đều xuấthiện trong ứng dụng. Ơn giờilà lần này, iOS 14 đãcó một bộ lọc tin nhắntích hợp trong ứng dụng. Khôngchỉ lọc được những SMS từngười gửi vô danh, nó còncó có thể lọc được nhữngtin nhắn quảng cáo.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-4932-2298 Tính năng lọc tin nhắn

Phát hiện âm thanh

Một tính năng trợ năng nữađược Apple thêm vào lần updatenày đó là khả năng pháthiện âm thanh như tiếng gõcửa, tiếng chuông cửa, còi xe,tiếng kêu vật nuôi, người đanghét hay kể cả tiếng nướcchảy. Đây là tính năng đặcbiệt hữu ích cho những ngườicó vấn đề về thính giáchoặc cho biết có người đanggõ cửa khi bạn đang đeotai nghe.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-9015-8814 Tính năng phát hiện âm thanh

Cập nhật Apple Music

Ngoài việc iOS 14 lần này“lấy cảm hứng” từ Android hơinhiều, Apple Music trong đợt cậpnhật này cũng đi theo bướccủa Spotify. Giờ đây, Apple Musicsẽ tự động phát những bàitương tự sau khi bài hátcủa bạn kết thúc. Do đó,giao diện của Apple Music đãkhông còn chế độ For Youvà sẽ được thay bằng ListenNow với rất nhiều gợi ýhay liên quan đến gu nhạccá nhân của bạn.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-7644-3832 For You được thay bằng Listen Now trên Apple Music

Hơn nữa, bạn có thể tìmcác thể loại nhạc trong mụcSearch. Lần cập nhật này, AppleMusic đã được thêm nhiều danhmục hơn trong Library.

Ghi caption cho ảnh trong Photos

Apple đã có một quyết địnhthông minh khi cho phép bạnthêm caption vào ảnh của bạn.Và điều tuyệt nhất là gì?Bạn có thể nhanh chóng tìmkiếm bức ảnh thông qua việctìm kiếm caption đã viết chobức ảnh ấy. Quá dễ dàngphải không nào.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-6932-621 Ghi caption cho ảnh

Loại bỏ tiếng ồn trong VoiceMemos

Ứng dụng Voice Memos trên iOS14 sẽ tự động xếp cácbản ghi âm của bạn vàocác mục như Favorites hoặc RecentlyDetected. Tuy nhiên, update lớn nhấtđó là khi chỉnh sửa mộtbản ghi âm, bạn có thểchạm vào biểu tượng đũa thầnvà ứng dụng sẽ giúp bạnloại bỏ tiếng ồn trong bảnghi của bạn. Đây là mộttính năng cực kỳ hữu íchcho những ai hay ghi âmphỏng vấn qua iPhone.

ios-14-apple-phat-hanh-ios-1481-khac-phuc-mot-so-loi-bao-mat-8697-5195 Tính năng loại bỏ tiếng ồn trong Voice Memos

Hỗ trợ video 4K trên Youtube

Đúng vậy, tính năng này đãcó mặt trên iOS 14. Khảnăng chạy những video Youtube 4Ksiêu sắc nét đã “hạ cánhnơi iPhone”, sau nhiều năm tungtăng vui vẻ trên nhiều loạithiết bị khác. Nó có thểhoạt động cả trên ứng dụngYoutube hoặc được mở từ Safari.Và khi bạn lựa chọn mởvideo bằng Safari, bạn có thểsử dụng được tính năng picture-in-pictuređó.

Picture-in-picture (pip) cho FaceTime

Nhân tiện nói về pip, bạncó biết tính năng này cũnghỗ trợ trong ứng dụng FaceTimenữa không? Thay vì phải tạmtắt camera để sử dụng appkhác, iOS 14 bây giờ chophép bạn theo dõi cuộc gọithông qua một màn hình nhỏ,để nó ở bất cứ chỗnào bạn muốn (đặc biệt hữuích bạn sử dụng iPad).

Tự chọn cài đặt mặc định

iOS 14 cho phép người dùngiPhone và iPad tự chọn ứngdụng duyệt web và email mặcđịnh từ lần đầu tiên. Bạngiờ có thể sử dụng Chromethay vì Safari, Apple sẽ tôntrọng quyết định của bạn (chứkhông ép bạn phải dùng Safarimỗi lần bạn muốn mở mộtlink nữa).

Đo mức độ tiếng ồn vớiAirPods

iOS 14 đã thêm chức năngđo mức độ tiếng ồn vàoAirPods. Bạn sẽ thấy mức decibelbất cứ khi nào bạn đangnghe âm thanh qua AirPods, vànếu như bạn bật chế độLive Listen, các tiếng ồn vangxung quanh cũng được ghi lại.Tính năng này có thể tùychỉnh trong Control Center.

Thông báo tình trạng pin cácphụ kiện Apple

Đã bao nhiêu lần AirPods sậpnguồn mà bạn không hề đượcbáo trước? Việc này sẽ giảmđi rất nhiều với iOS 14.Phiên bản hệ điều hành mớinày sẽ thông báo về tìnhtrạng pin của AirPods, Apple Pencil(với iPad) và Apple Watch.

Cải thiện tốc độ camera

Hiệu năng của ứng dụng Camerađược cải thiện rất nhiều trongiOS 14. Chụp ảnh ở chếđộ chân dung sẽ nhanh hơn15% và chế độ thường là25%.

 • Vì sao iOS 13 càng cập nhật càng lắm lỗi? Đây là câu trả lời của cựu kỹ sư Apple
 • Apple công bố danh sách iPhone phải nhận ‘án tử’ trong năm 2020
 • Cách cài iOS 15 beta, iOS 15 public beta trên iPhone
 • Apple chính thức ra mắt iOS, iPadOS và tvOS 14 public beta, mời tải về dùng thử

Video liên quan

Autor

Kanal_4

Wissen

Kanal_4

Technologie Iphone

iOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, khắc phục một số lỗi bảo mật

👨 PP

4

Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin, tính năng mới nhất về iOS 14, từ bản beta 1 đến phiên bản mới nhất iOS 14.8 chính thức, bao gồm cả thời gian ra mắt và những mẫu iPhone nào có thể sử dụng những tính năng mới nhất của phiên bản hệ điều hành này. Các phiên bản mới hơn sẽ được để ở bên trên. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

 • Cách cập nhật iPhone lên phiên bản iOS mới nhất

iOS 14.8.1 ra mắt

Apple vừa chính thức tung ra iOS 14.8.1 cùng với việc tung ra iOS 15.1, iPadOS 15.1, watchOS 8.1, tvOS 15.1 và macOS Monterey. Bản cập nhật này ra mắt sau iOS 14.8 một tháng và dành riêng cho những ai không muốn cập nhật lên iOS 15.

Bạn có thể cập nhật iPhone của mình lên iOS 14.8.1 bằng cách truy cập ứng dụng Settings, chọn General sau đó chọn Software Update (Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm). Bên cạnh đó, Apple cũng tung ra iPadOS 14.8.1 cho những người dùng iPadOS chưa cập nhật iPadOS 15.

Điểm đáng chú ý là iOS 14.8.1 không hề được thử nghiệm qua chương trình beta. Bản cập nhật này gây bất ngờ cho người dùng và trong phần ghi chú của nó cũng chỉ ghi rằng “cung cấp các cập nhật bảo mật quan trọng và được khuyến nghị cho tất cả người dùng”.

Trên trang web của mình, Apple ghi chú rõ hơn rằng bản cập nhật iOS 14.8.1 khắc phục các lỗi liên quan tới âm thanh, ColorSync, Continuity Camera, CoreGraphics, GPU Drivers, IOMobileFrameBuffer, Kernel, SideCar, Status Bar, Voice Control và WebKit.

Đầu năm nay, Apple tuyên bố rằng họ sẽ cho người dùng chọn giữa việc nâng cấp lên iOS 15 hoặc tiếp tục ở lại với iOS 14. Những ai chọn gắn bó với iOS 14 sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng.

iOS 14.8 có gì mới?

Apple vừa chính thức tung ra phiên bản iOS 14.8 với trọng tâm là vá lỗ hổng bảo mật chứ không phải cho ra mắt tính năng mới. Theo Apple, các lỗ hổng bảo mật vừa được vá bởi iOS 14.8 có thể đã và đang bị hacker khai thác.

Cụ thể, cả iOS 14.8 và iPadOS 14.8 đều khắc phục lỗ hổng CoreGraphics và WebKit. CoreGraphics là lỗ hổng được báo cáo bởi Citizen Lab hồi tháng 8. Nó có khả năng tạo ra một cuộc tấn công zero-click đánh bại hệ thống bảo vệ Blastdoor của Apple.

ios-14-8

“Sau khi nhận ra lỗ hổng trong iMessage có thể bị khai thác, Apple đã gấp rút phát triển và triển khai bản vá trong iOS 14.8 để bảo vệ người dùng. Chúng tôi rất biết ơn Citizen Lab khi đã thành công trong bước khó nhấn đó là thu thập một bản mẫu của lỗ hổng thứ đã giúp chúng tôi có thể phát triển bản vá nhanh hơn. 

Những cuộc tấn công kiểu như thế này thường rất phức tạp và tốn nhiều triệu USD để phát triển, có tuổi thọ ngắn và thường được sử dụng để nhắm vào các cá nhân cụ thể. Điều này có nghĩa là chúng không phải mối đe dọa khủng khiếp với đa số người dùng tuy nhiên Apple vẫn làm việc không biết mệt mỏi để bảo vệ tất cả người dùng và chúng tôi sẽ không ngừng bổ sung thêm các biện pháp bảo vệ mới cho thiết bị và dữ liệu của người dùng”, Ivan Krstic, người phụ trách bảo mật của Apple chia sẻ.

Apple khuyên người dùng nên cập nhật thiết bị của mình lên iOS 14.8 càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn.

Ngoài cập nhật bảo mật, iOS 14.8 không có thêm bất cứ tính năng mới nào.

Tất tần tật tính năng mới trên iOS 14.7.1

Chỉ một tuần sau khi tung ra iOS 14.7, Apple đã tiếp tục triển khai iOS 14.7.1 tới cho người dùng sở hữu các thiết bị tương thích. Thực tế, iOS 14.7.1 là bản vá ngoài kế hoạch của Apple, được tung ra để khắc phục lỗi cũng như vá các lỗ hổng bảo mật quan trọng.

iOS 14.7.1 không bao gồm tính năng mới nào ngoài việc giải quyết lỗi không thể mở khóa Apple Watch bằng Touch ID trên iPhone, iPad. Một lỗ hổng bảo mật cũng đã được vá. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Sửa lỗi không thể mở khóa Apple Watch bằng Touch ID

iOS 14.7.1 sửa một lỗi khiến iPhone hoặc iPad với Touch ID không thể mở khóa Apple Watch đã được ghép nối trước đó bằng tính năng Unlock with iPhone. Nguyên nhân của vấn đề không được Apple tiết lộ.

Vá lỗ hổng bảo mật IOMobileFrameBuffer

Theo Apple lỗ hổng bảo mật này ảnh hưởng tới iPhone 6s và mới hơn, tất cả các phiên bản iPad Pro, iPad Air 2 và mới hơn, iPad thế hệ thứ 5 và mới hơn, iPad 4 và mới hơn và iPod touch (thế hệ thứ 7).

Nếu khai thác thành công lỗ hổng này, một ứng dụng có thể thực thi mã tùy ý với đặc quyền ở mức cao nhất. Hacker có thể đang khai thác lỗ hổng này một cách tích cực.

Trên iOS 14.7.1, Apple đã khắc phục lỗ hổng với mã theo dõi CVE-2021-30807 này bằng cách cải thiện xử lý bộ nhớ. Lỗ hổng được báo cáo bởi một nhà nghiên cứu ẩn danh.

Apple khuyến cáo người dùng nên sớm cập nhật thiết bị của mình lên iOS 14.7.1.

Tất tần tật tính năng mới trên iOS 14.7

Hỗ trợ sạc dự phòng MagSafe vừa ra mắt

Nếu bạn có kế hoạch mua sạc dự phòng MagSafe Battery Pack mà Apple vừa ra mắt thì bạn cần phải cập nhật iPhone 12 lên iOS 14.7 mới có thể dùng được. Sạc dự phòng MagSafe là phụ kiện mà nhiều fan Táo mong chờ từ lâu.

Giới hạn tín dụng cho Apple Card Family

iOS 14.7 bổ sung thêm giới hạn tín dụng cho Apple Card Family. Ngoài ra, bạn còn có thể thêm tài khoản đồng sở hữu với người dùng hiện tại. Apple còn lên kế hoạch tạo ra một tính năng Apple Pay để cho phép bạn mua sản phẩm rồi trả tiền sau.

ios-14-7

Ứng dụng Home với nhiều mức hẹn giờ trên HomePod

Apple tiếp tục cập nhật HomePod với thêm những tính năng mới. Mặc dù vẫn chưa hỗ trợ nhạc Lossless nhưng trên iOS 14.7 HomePod sẽ có thêm nhiều mức hẹn giờ bên trong ứng dụng Home.

Cải tiến Podcasts

Trên iOS 14.5, Apple đã tung ra ứng dụng Podcast với thiết kế mới. Với iOS 14.6, Apple tiếp tục cập nhật thêm cho người dùng khả năng theo dõi cho các kênh và show cá nhân trên Podcasts. Giờ đây, trên iOS 14.7 người dùng có thể chọn xem tất cả các show hoặc chỉ theo dõi duy nhất một show.

Ứng dụng Thời tiết mở rộng tính năng hiển thị chất lượng không khí ở nhiều quốc gia hơn

Apple không nhắc gì tới lỗi hao pin và lỗi ký tự làm hỏng kết nối WiFi

Trên iOS 14.6, nhiều người dùng than phiền rằng iPhone của họ bị hao pin bất thường. Chưa rõ Apple có khắc phục vấn đề này trên iOS 14.7 hay không. Trong thông báo cập nhật Apple chỉ nói rằng một số iPhone 11 sẽ được sửa lỗi mất thông tin chi tiết về pin sau khi khởi động lại.

Apple cũng không đề cập gì tới lỗi khi vào vào WiFi có tên đặc biệt sẽ làm hỏng kết nối WiFi của iPhone. Trước đó, trên một bản iOS 14.7 beta Apple đã tiến hành khắc phục vấn đề này.

Có gì mới trong iOS 14.6?

Quantrimang đã liệt kê một số tính năng mới có trong iOS 14.6 dưới đây:

Apple Music

Người dùng Apple Music sẽ được hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn Dolby Atmos và âm nhạc chất lượng cao (lossless). Dự kiến các tính năng này sẽ ra mắt vào tháng 6.

Apple Card Family

Phiên bản iOS này bổ sung tính thêm Apple Card Family như đã được công bố tại sự kiện Spring Loaded vào tháng 4. Với Apple Card Family, người dùng có thể chia sẻ thẻ tín dụng Apple Card với các thành viên trong gia đình, cũng như quản lý, theo dõi việc sử dụng tài chính của họ.

Lưu ý rằng, thẻ Apple có thể được chia sẻ với tối đa 5 người từ 13 tuổi trở lên trong gia đình.

Podcast Subscriptions

Tính năng Podcast Subscriptions của Apple cũng được thông báo trong sự kiện Spring Load hồi tháng 4, với phiên bản iOS 14.6. Apple Podcast là dịch vụ trả tiền để nghe những nội dung chất lượng cao, độc quyền và đặc biệt là không có quảng cáo.

Thêm email liên hệ khi AirTag của bạn ở Chế độ thất lạc (Lost Mode)

Nếu bạn đã mua một trong những thiết bị theo dõi AirTag mới của Apple, bạn sẽ biết rằng nếu bạn làm mất sản phẩm được gắn với AirTag, bạn có thể đặt thẻ ở chế độ Lost Mode và nhận được thông báo khi nó nằm trong phạm vi của mạng lưới Find My.

Nếu ai đó tìm thấy AirTag của bạn, họ có thể sử dụng iPhone hoặc thiết bị hỗ trợ NFC để biết số điện thoại của bạn và liên hệ với bạn. Với iOS 14.6, bạn còn có thể thêm email liên hệ thay vì chỉ có số điện thoại.

Các công cụ beta tốt hơn

Các phiên bản beta của iOS 14.6 bao gồm một công cụ cho phép các nhà phát triển ứng dụng và người thử nghiệm beta công khai nâng cấp lên ứng viên phát hành iOS mà không xóa hồ sơ nhà phát triển hoặc beta của họ .

Trước khi iOS 14.5 ra mắt công chúng, các nhà phát triển có thể lựa chọn giữa việc nâng cấp thiết bị của họ lên phiên bản phát hành iOS 14.5 hoặc lên phiên bản beta của iOS 14.6. Dưới menu Software Update ở trong Settings, xuất hiện Also Available để bạn có thể tìm thấy tùy chọn này.

Hỗ trợ hi-fi cho Apple Music

iOS 14.6 có thể mang đến một tầng phát trực tuyến âm thanh có độ trung thực cao mới trong Apple Music. Vào ngày 29 tháng 4, trang web âm nhạc Hits Daily Double đã đăng tin này. Vào ngày 1 tháng 5, 9to5Mac đã tìm thấy mã được thêm vào ứng dụng Music trong bản iOS 14.6 beta đầu tiên đề cập đến các định dạng Dolby Atmos và Dolby Audio, vốn chưa được hỗ trợ trước đây.

Đoạn mã đó dường như đã bị xóa trong bản beta thứ hai, cho thấy Apple muốn ẩn nó với người dùng. Nếu tính năng phát trực tuyến có độ trung thực cao trở thành hiện thực, nó có thể giúp Apple Music cạnh tranh với Spotify. Vào tháng 2 năm nay, Apple tiết lộ công ty đã bổ sung thêm mức độ trung thực cao trong năm nay.

Khắc phục sự cố

Bản phát hành này khắc phục những sự cố sau:

 • Mở khóa bằng Apple Watch có thể không hoạt động sau khi sử dụng Lock iPhone trên Apple Watch
 • Chặn cuộc gọi có thể không xuất hiện trong Cài đặt (Settings)
 • Các thiết bị Bluetooth đôi khi có thể ngắt kết nối hoặc gửi âm thanh đến một thiết bị khác trong khi có cuộc gọi
 • iPhone có thể giảm hiệu suất khi khởi động
 • Lời nhắc có thể xuất hiện như những dòng để trống

Phạm vi cập nhật bảo mật của iOS 14.6 quan trọng đến mức bao gồm hầu hết mọi thiết bị di động mà Apple đã phát hành trong 5 năm qua, từ iPhone 6S trở đi đến iPhone 12, iPad Pro, iPad Air 2, iPad mini 5 hoặc mới hơn và iPod touch gen 7.

Đặc biệt, nếu đang cài iOS 14.5.1 mà thấy máy bị giảm hiệu năng thì bản iOS 14.6 cũng sẽ giúp bạn khắc phục sự cố này.

Vì vậy, ngay cả khi người dùng không có AirTags hoặc nhu cầu sử dụng Apple Podcast, việc cập nhật lên iOS 14.6 cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Tất tần tật tính năng mới trên iOS 14.5

Mở khóa iPhone bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Tùy chọn này cho phép bạn sử dụng Apple Watch để mở khóa và xác nhận Apple Watch là phương pháp thứ 2 để mở khóa iPhone ngoài Face ID. Với tính năng này, bạn có thể mở khóa iPhone với Face ID kể cả khi đang đeo khẩu trang mà không còn phải nhập mật mã hay bỏ khẩu trang ra để mở khóa iPhone nữa.

Tính năng này yêu cầu iPhone chạy iOS 14.5, Apple Watch chạy watchOS 7.4 và bật tùy chọn này trong Cài đặt > Face ID và mật mã:

Erlauben Sie der Apple Watch, das iPhone zu entsperren

Tuy nhiên, Apple Watch không thể dùng để xác nhận thanh toán Apple Pay, thanh toán trên App Store hay mở khóa ứng dụng bên thứ 3 mà cũng sử dụng Face ID.

Entsperren Sie das iPhone mit der Apple Watch Mở khóa iPhone bằng Apple Watch

Hỗ trợ 5G ở chế độ 2 SIM

Bản cập nhật cũng mang đến hỗ trợ toàn cầu cho 5G ở chế độ hai SIM trên các mẫu iPhone 12, vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều đường truyền, cả hai hiện có thể kết nối ở tốc độ 5G. Trước đây, chế độ hai SIM chỉ giới hạn ở các mạng LTE.

5G hat eine breitere Abdeckung 5G phủ sóng rộng hơn

Giọng Siri mới

iOS 14.5 giới thiệu thêm 2 giọng nói Siri mới, có sẵn với ngôn ngữ là tiếng Anh. Ngoài ra phiên bản này có thêm một cài đặt tùy chọn mới, cho phép người dùng chọn giọng nói của Siri mà họ thích chứ không còn để mặc định là Siri giọng nữ nói âm Mỹ nữa.

Việc thêm hai giọng nói cho Siri đã làm tăng thêm sự đa dạng về âm thanh giọng nói. Apple trong một tuyên bố đã nói rằng thay đổi này là sự tiếp nối của cam kết về sự đa dạng và hòa nhập mà công ty đang hướng đến.

Các giọng nói mới đã được thêm vào sử dụng các bản ghi âm nguồn chạy qua Neural Engine của Apple để làm cho giọng nói “trôi chảy và thật hơn” thông qua các cụm từ được tạo nhanh chóng.

Sau khi cập nhật lên phiên bản hệ điều hành iOS 14.5, mục Siri & Search trong ứng dụng Cài đặt (Settings) đã cập nhật thêm tùy chọn Siri Voice. Mục Accent đã được đổi thành Variety chứ không còn lựa chọn Gender (Giới tính) nữa. Thay vào đó, giờ chúng ta có 4 tùy chọn giọng Mỹ để lựa chọn.

Siri ở thời điểm hiện tại có thể xử lý 25 tỷ câu lệnh với hơn 500 giọng nói và hỗ trợ 21 thứ tiếng trên 36 quốc gia.

Hỗ trợ AirPlay 2 cho Fitness+

watchOS 7.4, iOS và iPadOS 14.5 bao gồm hỗ trợ AirPlay 2 cho Apple Fitness+, vì vậy người đăng ký Apple Fitness+ có thể bắt đầu tập luyện trên ‌iPhone‌ hoặc iPad, sau đó AirPlay lên TV hoặc set-top box tương thích. ‌AirPlay‌ 2 hỗ trợ âm thanh và video, nhưng nó không hiển thị số liệu tập luyện trên màn hình.

Mở rộng hỗ trợ tay cầm chơi game

Tay cầm chơi game PlayStation 5 DualSense và Xbox Series X được hỗ trợ trên ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ với iOS 14.5 và có lẽ Apple sẽ bổ sung hỗ trợ tài khoản chung cho Apple Card trong tương lai gần.

Thay đổi trong Apple Maps

iOS 14.5 có tính năng tìm nguồn lực cộng đồng giống như Waze để báo cáo tai nạn, nguy hiểm và kiểm tra tốc độ dọc theo một tuyến đường trong ứng dụng Maps khi nhận chỉ đường.

Có một nút “Báo cáo” mới trong ứng dụng Apple Maps cho phép bạn nhấn để báo cáo tai nạn, nguy hiểm hoặc bẫy tốc độ tại vị trí của bạn trong ứng dụng ‌Apple Maps‌, đây là một tính năng mà ứng dụng bản đồ Waze cung cấp. Tính năng này có sẵn trực tiếp trên ‌iPhone‌ và trong CarPlay.

Überwachen und melden Sie Unfälle im Straßenverkehr Theo dõi, báo cáo tai nạn trên đường

ETA để chỉ đường khi đi bộ, xe đạp:

Khi nhận chỉ đường cho đoạn đường bằng xe đạp, đi bộ, sẽ có tùy chọn gửi khoảng thời gian dự kiến sẽ đến nơi (Estimated Time of Arrival – ETA) cho người khác thông qua ứng dụng Tin nhắn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chạm vào tab Route ở cuối màn hình hoặc thông qua Siri.

Biểu tượng cảm xúc mới

Có một số biểu tượng cảm xúc mới trong iOS 14.5. Ngoài ra còn có một số biểu tượng cảm xúc mới có nhiều màu da hơn.

Neue Emojis Những biểu tượng cảm xúc mới

AirTags

iOS 14.5 thêm sản phẩm mới ra mắt của Apple, AirTags vào Find My. Trên iPhone 11, 12 có tính năng Precision Finding được hỗ trợ bởi chip U1 để mang đến phản hồi trực quan, đi kèm âm thanh, hình ảnh giúp bạn tìm kiếm đồ vật bị mất dễ dàng hơn.

Trong ứng dụng Find My, có một tab “Items” mới được thêm vào, sẽ hoạt động với các sản phẩm không phải của Apple như tai nghe Beats và tai nghe không dây của Belkin đã được thiết kế để tích hợp với ứng dụng Find My.

Bất kỳ chức năng theo dõi mục nào sử dụng API ‌Find My Apple’s của Apple sẽ được hiển thị ở đây.

Cải thiện vấn đề về màn hình

Bản iOS 14.5 giải quyết vấn đề màn hình bị ngả bóng xanh quá nhiều mà một số ‌iPhone‌ đang gặp phải.

Chọn dịch vụ stream nhạc yêu thích

iOS và iPadOS 14.5 thêm một tính năng mới để chọn dịch vụ phát nhạc trực tuyến sử dụng với Siri. Vì vậy, nếu bạn thích Spotify hơn Apple Music, bây giờ bạn có thể chọn Spotify làm ứng dụng bạn muốn sử dụng với ‌Siri‌ và tất cả các yêu cầu bài hát với ‌Siri‌ sẽ chuyển qua Spotify mà không cần thêm “trên Spotify” vào cuối yêu cầu nữa . Đây là một tính năng thông minh ‌Siri‌ mới hoạt động với các ứng dụng nhạc, ứng dụng podcast và ứng dụng sách nói.

Siris neue Fähigkeit Khả năng mới của Siri

Tính minh bạch trong việc theo dõi người dùng

iOS 14.5 là bản cập nhật mà Apple sẽ bắt đầu yêu cầu các nhà phát triển tuân thủ các quy tắc về tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) của mình.

Trong tương lai, các nhà phát triển sẽ cần yêu cầu và nhận được sự cho phép của bạn để truy cập vào mã nhận dạng quảng cáo ngẫu nhiên và theo dõi hoạt động trên các ứng dụng và trang web.

holder

3 tác vụ Phím tắt mới

Nếu bạn là người dùng thích tính năng tự động hóa của iOS nhờ vào Phím tắt, thì iOS 14.5 sẽ mở rộng những gì bạn có thể đạt được trong các tập lệnh quy trình làm việc của mình. Giờ đây, bạn có các tác vụ mới sau đây khả dụng thông qua ứng dụng Shortcuts trên iOS 14.5 và iPadOS 14.5:

iOS 14.5iOS 14.5

Chụp ảnh màn hình iOS 14.5

Với hành động này, bạn có thể chụp ảnh màn hình của bất kỳ thứ gì hiện đang hiển thị trên màn hình thiết bị iOS của mình. Sau đó, lưu chúng vào thư viện Ảnh, thay đổi lại kích thước hoặc chuyển chúng sang một ứng dụng khác.

Xoay màn hình

Như bạn có thể tưởng tượng, hành động này bật hoặc tắt tính năng xoay màn hình trên iPhone, có tác dụng tương tự như việc nhấn vào biểu tượng Orientation Lock trong Control Center.

Voice & Data Mode

Chế độ này cho phép bạn đặt một mạng cụ thể để sử dụng cho dữ liệu di động và thoại. Điều này có thể hữu ích khi thay đổi chế độ dữ liệu di động khi đến một vị trí cụ thể chẳng hạn. Bạn có thể đặt mạng mặc định thành 5G, 5G Auto và 4G. Nó có tác dụng tương tự như thay đổi mạng mặc định của bạn trong Cài đặt > Di động.

Hiệu chỉnh lại pin iPhone 11

iOS 14.5 sẽ hiệu chỉnh lại dung lượng pin tối đa và dung lượng hiệu suất cao nhất trên các mẫu ‌‌iPhone 11‌‌ để giải quyết các ước tính không chính xác về báo cáo tình trạng pin mà một số người dùng đã gặp phải.

Các triệu chứng của lỗi này bao gồm hành vi tiêu hao pin không mong muốn hoặc trong một số trường hợp, khả năng hiệu suất cao nhất bị giảm và các vấn đề này sẽ được khắc phục sau khi bạn cập nhật lên iOS 14.5. Quá trình hiệu chuẩn lại có thể mất vài tuần để hoàn thành sau khi cập nhật.

App Lời nhắc

iOS 14.5 thêm tùy chọn để sắp xếp danh sách công việc trong Lời nhắc theo Ngày đến hạn, Ngày tạo, Mức độ ưu tiên hoặc Tiêu đề, ngoài ra còn có tùy chọn in danh sách Lời nhắc, đây là một tính năng mà người dùng Lời nhắc đã muốn có từ lâu.

Apple cũng đã sửa lỗi khiến một số Lời nhắc được tạo thông qua ‌Siri‌ bị đặt vào đầu giờ sáng.

Tùy chọn sao lưu iCloud cho Apple Watch

iOS 14.5 thêm tùy chọn để sao lưu Apple Watch lên iCloud trong Cài đặt. Bạn có thể chọn sao lưu vào thời gian phù hợp hoặc tắt đi nếu không cần.

Tắt tiếng cuộc gọi không rõ

Với tính năng mới này những cuộc gọi từ các số không có trong danh bạ sẽ được gửi trực tiếp đến hộp thư thoại. Apple cũng sẽ chủ động nhắc bạn về tính năng này khi có cuộc gọi từ số không có trong danh bạ gọi đến.

iPhone nào lên được iOS 14.5?

iOS 14.5 sẽ có mặt từ iPhone 6s đến các sản phẩm đời cao hơn. Đây là danh sách máy được hỗ trợ từ iOS 13.

Danh sách iPhone sẽ tương thích với iOS 14:

 • iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max
 • iPhone X S, iPhone X S Max, iPhone X R, iPhone X
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (thế hệ đầu tiên), iPhone SE (thế hệ thứ 2)
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

Lưu ý: iOS 14 có tính năng phát hiện iPhone lock, bạn có thể kiểm tra xem iPhone có phải bản quốc tế không nếu đang định mua máy cũ nhé.

Các tính năng mới trên iOS 14

Craig Federighi và các cộng sự đã thông báo những thay đổi quan trọng nhất trên iOS, họ đã nói không ngừng nghỉ suốt nửa giờ đồng hồ và chúng ta, những người hâm mộ cũng rất quan tâm đến những thay đổi đó.

Màn hình chính và giao diện thay đổi

Màn hình chính của iPhone sẽ trông rất khác trong iOS 14, mang đến nhiều lựa chọn tùy chỉnh hơn. Một vài người đã ngay lập tức chỉ ra các điểm vốn đã có sẵn trên Android. Đúng vậy. Nhưng chúng ta cứ chờ xem Apple có thể làm được những gì. Họ hiếm khi là người đầu tiên, nhưng bao giờ cũng là người làm tốt nhất.

Tính năng mới App Library cho phép sắp xếp ứng dụng gọn gàng hơn

Thay vì vuốt qua vuốt lại quá nhiều màn hình, giờ bạn đã có thể truy cập dễ dàng vào các ứng dụng được sắp xếp tự động theo danh mục như: Entertainment, Health & Fitness, Social và Apple Arcade như những gì chúng ta thấy được ở bản demo. Các phiên bản iOS trước đó cũng đã cho phép người dùng tạo một thư mục để chứa các ứng dụng liên quan đến nhau, tuy nhiên, nó không được sắp xếp tự động và người dùng phải kéo thả các app vào thư mục một cách thủ công.

App-BibliothekThư viện ứng dụng

Lần này, danh mục sẽ giống như một folder trên App Library, nhưng có một khác biệt nhỏ, đó là tất cả các biểu tượng sẽ không chỉ có một kích thước nữa. Những ứng dụng nào được sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ lớn hơn, dễ dàng hơn khi chạm. Nếu bạn không muốn thấy tất cả các ứng dụng trên màn hình, bạn có thể chọn ẩn chúng đi.

Hai danh mục ở trên đầu sẽ có chút khác biệt: Suggestion, xuất hiện như Siri App Notification trong Notification Center.

Chúng ta đã có Widgets trên iOS 13, thực tế là nó đã xuất hiện từ iOS 8, nhưng chúng bị hạn chế trong Notification Center. Ở iOS 14, Widgets sẽ được đưa ra màn hình chính.

Das Widget wurde auf dem Hauptbildschirm belassen Widget đã để được ra ngoài màn hình chính

Chỉnh sửa Widgets đơn giản là các động tác kéo thả: mở các widget và chọn rồi thả vào bất cứ đâu bạn muốn trên màn hình chính. Apple nói rằng bạn có thể tùy chỉnh kích thước của widget (sẽ chiếm 4 hoặc 8 vị trí ứng dụng) sao cho phù hợp nhất với công việc của bạn.

Sẽ có một widget mới gọi là Smart Stack. Có lẽ nó sẽ giống với Siri App Suggestions, đưa ra tiên đoán về thời gian hoặc địa điểm. Tuy nhiên chúng ta chưa có nhiều thông tin về widget này.

Ảnh trong ảnh (PIP)

Như chúng ta đã thấy trên iPad trước đây, nếu bạn muốn xem Youtube hoặc các video khác, bạn có thể thu nhỏ màn hình lại vào một góc, vừa xem vừa làm những việc khác. Kích thước màn hình nhỏ đó cũng có thể tùy chỉnh và nó di chuyển được xung quanh màn hình.

Siri

Apple đã nâng cấp cho Siri nhiều tính năng hơn. Trợ lý ảo này thường bị đánh giá thấp hơn các đối thủ, nhưng Apple nói rằng trên iOS 14, Siri đã được cải tiến rất nhiều.

Đầu tiên có thể thấy rõ nhất đó là về giao diện. Siri có “bộ cánh mới”, một giao diện khác hẳn, kết quả sau khi nhận lệnh của Siri sẽ xuất hiện trong một khung nhỏ góc trên màn hình.

Das neue Siri ist ordentlicher Siri mới gọn gàng hơn

Quan trọng hơn là Apple đã cải tiến Siri thông minh hơn bao giờ hết. Apple nói rằng Siri đã nắm được nhiều thông tin hơn gấp 20 lần so với ba năm trước và có thể trả lời những câu hỏi phức tạp như “Xe hơi hybrid hoạt động thế nào?” và “Vô hạn có phải là một số không?”

Siri cũng có một số tính năng mới. Bây giờ bạn có thể lệnh cho Siri gửi một tin nhắn thoại hoặc chạy một số lệnh không cần kết nối Internet.

Siri có thể dịch nhiều ngôn ngữ hơn và điều này rất quan trọng vì Apple đã cho ra mặt một ứng dụng riêng biệt gọi là Translate, có đến 11 ngôn ngữ và có thể chạy ngoại tuyến.

Chúng ta thường xuyên sử dụng Google Translate và công cụ này cũng có nhiều loại ngôn ngữ hơn ứng dụng của Apple. Tuy nhiên, Google Translate lại chỉ có thể hoạt động online.

Ứng dụng dịch của Apple bao gồm một chức năng hội thoại (lại là điều Google Translate đã có), truy cập bằng cách đưa iPhone đến gần với văn bản.

Die Übersetzer-App von Apple kann offline verwendet werden Ứng dụng dịch của Apple của thể sử dụng ngoại tuyến

Tin nhắn

Ứng dụng Tin nhắn trong iOS 14 cho phép bạn ghim một tin nhắn lên đầu, thêm chức năng trả lời inline (có nghĩa sẽ trả lời trực tiếp tin nhắn của một người trong nhóm – giống như trên Messenger). Bạn có thể đề cập tới riêng một người trong nhóm chat. Ảnh nhóm sẽ xuất hiện ở trên đầu, hiện những thành viên trong nhóm, những ai hoạt động tích cực hơn ảnh sẽ lớn hơn.

Nachrichten-Pin Ghim tin nhắn

Bộ Memoji cũng được cập nhật thêm 20 phong cách mới và thêm nhiều lựa chọn về tuổi tác hơn.

Neues Memoji-Set Bộ Memoji mới

Bản đồ

Apple đã cho ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Maps đầu năm nay nhưng nhà sản xuất vẫn dành thời gian để nói về những khả năng cũng như thông tin mới về ứng dụng này.

Sẽ có những chỉ dẫn cho nhiều thành phố khác nhau trên thế giới, bạn có thể lưu lại và nó sẽ tự cập nhật thông tin mới nếu có. Maps đưa ra nhiều hướng đi cho phương tiện thân thiện với môi trường hơn như xe đạp hoặc xe điện (do đó, các trạm sạc điện cũng được tích hợp trên bản đồ).

Các tính năng CarPlay

CarPlay có một giao diện và danh mục các ứng dụng hoàn toàn mới. Điều quan trọng nhất đó là nó bao gồm cả chìa khóa điện tử, mẫu xe hơi đầu tiên áp dụng công nghệ này đó là BMW 5 Series 2021.

Chìa khóa xe sẽ được lưu trong Secure Element của iPhone và có thể được chia sẻ dễ dàng thông qua iMessage. Truy cập này có thể bị giới hạn và cũng có thể được khóa từ xa.

App Store

Chúng ta có một loại mini app mới gọi là App Clip, đó là phần nhỏ của ứng dụng cho phép bạn khám phá và tải xuống, chỉ ở lại trong ứng dụng khi bạn cần.

Các thay đổi nhỏ khác

Đó là hầu hết mọi thay đổi Apple thông báo về iOS 14, nhưng vẫn còn những điều vụn vặt khác chúng ta có thể để ý.

Giao diện cuộc gọi đến

Đầu tiên, đó là giao diện cuộc gọi đến. Chúng sẽ không chiếm toàn bộ màn hình nữa, thay vào đó sẽ chỉ là một ô nhỏ góc trên của máy.

Eingehende Anrufe werden in der oberen Ecke statt im Vollbildmodus angezeigt Cuộc gọi đến sẽ xuất hiện góc bên trên thay vì toàn màn hình

Nếu bạn vẫn muốn có giao diện cuộc gọi đến full màn hình như cũ với nhiều lựa chọn nghe gọi hơn, bạn có thể kéo banner xuống để mở rộng. Tuy nhiên đây không phải giải pháp vĩnh viễn.

 • Mở Settings, vào phần Phone.
 • Ở đây, lựa chọn Incoming Calls.
 • Bây giờ đổi sang lựa chọn Full Screen.

Apple erlaubt es, die Vollbildoberfläche zu ändern, wenn der Anruf eingeht Apple cho phép thay đổi giao diện full màn hình như cũ khi cuộc gọi đến

Bạn sẽ nhận được cuộc gọi với giao diện toàn màn hình như cũ.

Đổi tên ứng dụng

Ứng dụng Activity sẽ được đổi tên thành Fitness, dành riêng cho người dùng Apple Watch.

Tìm kiếm emoji trên bàn phím

Kể ra cũng hơi bực mình vì tính năng này đến bây giờ mới xuất hiện. Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, quẹt qua quẹt lại, căng mắt tìm những emoji mà mình muốn sử dụng nữa mà chỉ việc gõ để tìm chúng ngay trên bàn phím.

Thao tác chạm phía sau

Được “giấu” đi trong menu Accessibility Touch, tính năng cực kỳ hữu ích này của iOS 14 cho phép bạn thực hiện những thao tác như Double Tap (Gõ 2 lần) và Triple Tap (Gõ 3 lần) vào mặt sau của điện thoại. Bạn có thể chọn trong rất nhiều thao tác kiểm soát như chuyển đổi ứng dụng, control center, tăng giảm âm lượng, chụp màn hình,…

Back Tap-Funktion Tính năng Back Tap

Lọc SMS

iPhone đã khiến người dùng rất khó chịu vì tất cả các tin nhắn kể cả những tin spam hay tin rác đều xuất hiện trong ứng dụng. Ơn giời là lần này, iOS 14 đã có một bộ lọc tin nhắn tích hợp trong ứng dụng. Không chỉ lọc được những SMS từ người gửi vô danh, nó còn có có thể lọc được những tin nhắn quảng cáo.

Funktion zum Filtern von NachrichtenTính năng lọc tin nhắn

Phát hiện âm thanh

Một tính năng trợ năng nữa được Apple thêm vào lần update này đó là khả năng phát hiện âm thanh như tiếng gõ cửa, tiếng chuông cửa, còi xe, tiếng kêu vật nuôi, người đang hét hay kể cả tiếng nước chảy. Đây là tính năng đặc biệt hữu ích cho những người có vấn đề về thính giác hoặc cho biết có người đang gõ cửa khi bạn đang đeo tai nghe.

GeräuscherkennungsfunktionTính năng phát hiện âm thanh

Cập nhật Apple Music

Ngoài việc iOS 14 lần này “lấy cảm hứng” từ Android hơi nhiều, Apple Music trong đợt cập nhật này cũng đi theo bước của Spotify. Giờ đây, Apple Music sẽ tự động phát những bài tương tự sau khi bài hát của bạn kết thúc. Do đó, giao diện của Apple Music đã không còn chế độ For You và sẽ được thay bằng Listen Now với rất nhiều gợi ý hay liên quan đến gu nhạc cá nhân của bạn.

„For You“ wird durch „Jetzt anhören“ auf Apple Music ersetzt For You được thay bằng Listen Now trên Apple Music

Hơn nữa, bạn có thể tìm các thể loại nhạc trong mục Search. Lần cập nhật này, Apple Music đã được thêm nhiều danh mục hơn trong Library.

Ghi caption cho ảnh trong Photos

Apple đã có một quyết định thông minh khi cho phép bạn thêm caption vào ảnh của bạn. Và điều tuyệt nhất là gì? Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm bức ảnh thông qua việc tìm kiếm caption đã viết cho bức ảnh ấy. Quá dễ dàng phải không nào.

Schreiben Sie Bildunterschriften für Fotos Ghi caption cho ảnh

Loại bỏ tiếng ồn trong Voice Memos

Ứng dụng Voice Memos trên iOS 14 sẽ tự động xếp các bản ghi âm của bạn vào các mục như Favorites hoặc Recently Detected. Tuy nhiên, update lớn nhất đó là khi chỉnh sửa một bản ghi âm, bạn có thể chạm vào biểu tượng đũa thần và ứng dụng sẽ giúp bạn loại bỏ tiếng ồn trong bản ghi của bạn. Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích cho những ai hay ghi âm phỏng vấn qua iPhone.

Geräuschunterdrückungsfunktion in SprachnotizenTính năng khử tiếng ồn trong ghi nhớ giọng nói

Hỗ trợ video 4K trên Youtube

Có, tính năng này khả dụng trong iOS 14. Khả năng phát video YouTube 4K siêu nét đã “cập bến” iPhone sau nhiều năm được thưởng thức trên hàng loạt thiết bị khác. Nó có thể hoạt động trong ứng dụng Youtube cũng như mở trong Safari. Và nếu mở video bằng Safari, bạn có thể sử dụng tính năng picture-in-picture này.

Picture-in-Picture (pip) cho FaceTime

Nói về pip, bạn có biết rằng tính năng này cũng có sẵn trong ứng dụng FaceTime không? Thay vì phải tạm thời tắt máy ảnh để sử dụng ứng dụng khác, giờ đây iOS 14 cho phép bạn theo dõi cuộc gọi từ một màn hình nhỏ và để nó ở nơi bạn muốn (đặc biệt hữu ích nếu bạn đang sử dụng iPad).

Wählen Sie Ihre eigenen Standardeinstellungen

Mit iOS 14 können iPhone- und iPad-Benutzer zum ersten Mal ihre Standard-E-Mail- und Webbrowser-Apps auswählen. Sie können jetzt Chrome anstelle von Safari verwenden, Apple wird Ihre Entscheidung respektieren (Sie werden nicht gezwungen, Safari jedes Mal zu verwenden, wenn Sie einen Link erneut öffnen möchten).

Messen Sie den Geräuschpegel mit AirPods

iOS 14 hat den AirPods eine Geräuschpegelmessfunktion hinzugefügt. Sie sehen Dezibel, wenn Sie Audio über Ihre AirPods hören, und wenn Sie den Live-Hörmodus aktivieren, werden auch Umgebungsechos aufgezeichnet. Diese Funktion ist im Control Center anpassbar.

Melden Sie den Batteriestatus von Apple-Zubehör

Wie oft sind AirPods abgestürzt, ohne dass Sie es bemerkt haben? Dies wird mit iOS 14 stark reduziert. Diese neue Version des Betriebssystems wird den Batteriestatus von AirPods, Apple Pencil (für iPad) und Apple Watch mitteilen.

Verbesserte Kamerageschwindigkeit

Die Leistung der Kamera-App wurde in iOS 14 erheblich verbessert. Das Aufnehmen von Fotos im Hochformat ist 15 % schneller und im Normalmodus 25 % schneller.

 • Bitte bewundern Sie das Renderbild des iPhone SE 2 (iPhone 9), gestaltet wie iPhone 8, raue Glasrückseite
 • Vì sao iOS 13 càng cập nhật càng lắm lỗi? Đây là câu trả lời của cựu kỹ sư Apple
 • Apple công bố danh sách iPhone phải nhận ‘án tử’ trong năm 2020
 • Apple chính thức ra mắt iOS, iPadOS và tvOS 14 public beta, mời tải về dùng thử

Thứ Tư, 27/10/2021 15:48

4,6 ★ 52 👨 234.760

2 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

 • Tuấn Nguyễn

  Tuấn Nguyễn

  Cho mình hỏi nếu mình cài bản beta 14.5 thì sau này có bản chính thức mình vẫn cập nhật bình thường hay như thế nào

  Thích · Phản hồi · 0 · 04/03/21

  • Quantrimang.com

   Quantrimang.com

   Bạn chỉ cần xóa cấu hình beta đi là có thể về lại bản chính thức như bình thường. Bạn tham khảo bài viết này nhé

   Thích · Phản hồi · 0 · 27/04/21

 • LOUISE NGUYEN

  LOUISE NGUYEN Quản trị mạng mà quản lý bài viết rất không ổn. Rõ ràng tiêu đề là IOS 14 beta 3 mà trong bài lại dùng bài viết cũ từ 08/7 về bản beta 2?

  Thích · Phản hồi · 0 · 23/07/20

  • Quantrimang.com

   Quantrimang.com Đây là bài tổng hợp tính năng, thông tin về bản iOS 14 bạn ạ, từ bản beta 1 đến beta 3

   Thích · Phản hồi · 1 · 24/07/20

Bạn nên đọc

 • Nokia Lumia 1020 "mất giá” sau 2 tuần ra thị trường Nokia Lumia 1020 “mất giá” sau 2 tuần ra thị trường
 • Vì sao Xiaomi làm cả thế giới công nghệ khiếp sợ Vì sao Xiaomi làm cả thế giới công nghệ khiếp sợ
 • Ra mắt máy tính bảng siêu mỏng Transformer Prime Ra mắt máy tính bảng siêu mỏng Transformer Prime
 • Tăng không gian trên bookmark bar của trình duyệt bằng cách chỉ lưu icon trang web Tăng không gian trên bookmark bar của trình duyệt bằng cách chỉ lưu icon trang web
 • Phiên bản Galaxy Note 10.1 có thể có chip 4 nhân Phiên bản Galaxy Note 10.1 có thể có chip 4 nhân
 • Máy nghe nhạc cho người hoài cổ Máy nghe nhạc cho người hoài cổ

iPhone

 • Cách thay đổi âm lượng của Siri trên HomePod Cách thay đổi âm lượng của Siri trên HomePod
 • Cách ghi âm bí mật trên iPhone Cách ghi âm bí mật trên iPhone
 • Cách thiết lập và ghép nối AirTag với iPhone hoặc iPad Cách thiết lập và ghép nối AirTag với iPhone hoặc iPad
 • Cách thiết lập Siri ngừng đọc thông báo trên iPhone Cách thiết lập Siri ngừng đọc thông báo trên iPhone
 • Cách thiết lập lưu trữ ghi chú Apple Notes cục bộ trên thiết bị (Không phải trên iCloud) Cách thiết lập lưu trữ ghi chú Apple Notes cục bộ trên thiết bị (Không phải trên iCloud)
 • Hình nền iPhone 12, ảnh nền iPhone 12 Pro Max Hình nền iPhone 12, ảnh nền iPhone 12 Pro Max
 • Người lạ có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID không? Làm thế nào để ngăn chặn việc này? Người lạ có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID không? Làm thế nào để ngăn chặn việc này?
 • 3 cách từ chối cuộc gọi trên iPhone nhanh nhất 3 cách từ chối cuộc gọi trên iPhone nhanh nhất
 • Cách dùng Widgetsmith tự tạo widget đẹp mắt trên iPhone Cách dùng Widgetsmith tự tạo widget đẹp mắt trên iPhone

Xem thêm

❖điện thoại Iphone

 • ❖ Thiết lập cơ bản
 • ❖ Dữ liệu
  • ❖ Bảo mật dữ liệu
  • ❖ Chuyển dữ liệu
  • ❖ Backup dữ liệu
 • ❖ Thủ thuật ứng dụng
 • ❖ Chat – Gọi điện – Nhắn tin
 • ❖ Mạng xã hội
 • ❖ Chụp và xử lý ảnh
 • ❖ Quản lý & chỉnh sửa Video
 • ❖ Trình duyệt & Add-on
 • ❖ Bảo mật & Diệt virus
 • ❖ Lưu trữ – Đồng bộ
 • ❖ Cá nhân hóa
 • ❖ Hình nền iPhone & Nhạc chuông
 • ❖ Bản đồ & Định vị

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] IOS 14: Apple phát hành iOS 14.8.1, khắc phục một số lỗi bảo mật mới nhất 2023

Related Posts

[Kách hay] Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android mới nhất 2023

Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách hay] Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS mới nhất 2023

Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] IOS 6.1.3 sẽ chặn jailbreak bằng Evasi0n mới nhất 2023

IOS 6.1.3 sẽ chặn jailbreak bằng Evasi0n – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn….

[Kách Hay] IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ mới nhất 2023

IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android mới nhất 2023

Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách Hay] Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone mới nhất 2023

Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…