[Kách Hay] Hướng dẫn sử dụng máy ảnh P.1 (Khẩu độ & độ sâu trường ảnh) mới nhất 2023

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh P.1 (Khẩu độ & độ sâu trường ảnh) – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Tin tức

Mọi thứ bạn cần biết về độ sâu trường ảnh trong nhiếp ảnh

Phát hành vào ngày 13. Tháng Bảy 2022 by Nguyễn Hùng

Nếu bạn quyết tâm bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh, việc làm quen và tìm hiểu về các kỹ thuật chụp ảnh là vô cùng quan trọng. Độ sâu trường ảnh hay DOF không phải là một khái niệm mới đối với các nhiếp ảnh gia, nhưng việc điều chỉnh nó sao cho hợp lý trong khi chụp ảnh là điều khó khăn với nhiều người. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn độ sâu trường ảnh và cách điều chỉnh độ sâu trường ảnh trong khi chụp ảnh để có được những bức ảnh đẹp hơn.

Mục lục hiện tại

1 Độ sâu trường ảnh là gì?

2 yếu tố chính ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

khẩu độ 2.1

2.2 Tiêu cự

2.3 Kích thước cảm biến

2.4 Khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng

2.5 Khoảng cách từ chủ thể chụp đến hậu cảnh phía sau

3 Điều chỉnh độ sâu trường ảnh giúp ảnh chụp đẹp hơn

3.1 Sử dụng độ sâu trường ảnh mỏng

3.2 Sử dụng độ sâu trường ảnh dày

3.3 Cách để xác định được độ sâu trường ảnh

4 Làm sao có thể kiểm soát được độ sâu trường ảnh?

5 Những lưu ý bạn cần phải biết trong khi chụp ảnh

5.1 Bài viết liên quan

Độ sâu trường ảnh là gì? 

Depth of Field – DOF là thuật ngữ dùng để chỉ vùng sắc nét của hình ảnh. Các đối tượng và chủ thể nằm trong khu vực này sẽ được lấy nét và càng ở xa khu vực này, chúng sẽ càng bị mờ. Vì vậy, nếu bạn muốn đối tượng của mình sắc nét, hãy giữ đối tượng của bạn trong vùng DOF của ảnh. Ngoài điểm chính bạn cần lấy nét gọi là DOF thì các điểm sau và trước điểm lấy nét đó cũng gọi là DOF.

Độ sâu trường ảnh (Ảnh: Internet) Độ sâu trường ảnh (Ảnh: Internet)

Jedes Foto hat seinen eigenen Fokusbereich. Bilder, die mit einem kleinen Fokusbereich aufgenommen wurden, werden als flacher DOF bezeichnet, und Bilder mit großen Fokusbereichen werden als tiefer DOF bezeichnet. Und beim Fotografieren von Porträts stellen die Leute die Kamera oft so ein, dass sie einen flachen DOF hat, damit sie Nahaufnahmen des Motivs machen können. Für weite und weitläufige Landschaftsaufnahmen ist die Verwendung eines tiefen DOF geeignet, um dem Bild mehr Tiefe zu verleihen.

Die wichtigsten Faktoren, die die Schärfentiefe beeinflussen 

Öffnung

Aperture oder Aperture ist die Öffnung einer Linse, die Licht durchlässt und den Sensor der Kamera erreicht. Die Blende ist der Faktor, der die Schärfentiefe am stärksten beeinflusst. Objektive sind oft mit unterschiedlichen Blenden vordefiniert, um die Lichtmenge zu steuern, die durch das Objektiv fällt, und Sie können die Blende des Objektivs nur auf die Werte einstellen, die das Objektiv nur voreingestellt hat. . Die Verwendung der Blende (Blende) Ihres Objektivs ist die einfachste und einfachste Möglichkeit, die Schärfentiefe zu steuern, während Sie die Parameter Ihres Fotos einstellen.

Khẩu độ – yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến độ sâu trường ảnh (Ảnh: Internet) Blende – der Faktor, der die Schärfentiefe am meisten beeinflusst (Bild: Internet)

Mehr sehen

Möglichkeiten zum Umgang mit Licht bei Filmaufnahmen

Enthüllen Sie die schönen Fotoposen bei Veranstaltungen und Partys

Trong ống kính, khẩu độ mà càng lớn thì khoảng sâu trường ảnh sẽ càng ít và ngược lại. Ví dụ như trong cùng một chủ đề chụp, cùng không gian, cùng khoảng cách, bạn chụp ảnh ở khẩu độ f/4 thì DOF sẽ ít hơn so với khi bạn chụp ảnh ở khẩu độ f/16. Do đó nếu muốn xóa nhòe hậu cảnh bạn có thể chụp ở những khẩu độ như f2.8, f/4 hay f/5.6 còn nếu muốn độ nét được rộng bao hết được bức ảnh thì bạn nên lựa chọn chụp ở khẩu độ f/16 hoặc f/22. Quan trọng hơn là bạn nên luyện tập thường xuyên ở nhiều khẩu độ chụp khác nhau cho cùng 1 chủ đề để việc quan sát được sự khác biệt của hình ảnh.

Tiêu cự 

Độ sâu trường ảnh ngoài việc chịu tác động của yếu tố khẩu độ thì cũng còn chịu tác động của yếu tố tiêu cự nữa. Với tiêu cự, nếu tiêu cự càng dài thì DOF sẽ càng nông, còn nếu tiêu cự càng rộng thì DOF càng sâu. Giả dụ khi bạn chụp ảnh với 1 chiếc ống kính 50mm ở f/2.8 và sau đó bạn lại chụp ảnh cũng môi trường và điều kiện như vậy chỉ thay ống kính 200mm ở tiêu cự f/2.8 thì chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khá biết rõ ràng về độ sâu trường ảnh đó. Bởi với tiêu cự 200mm thì độ sâu trường ảnh sẽ rất là nông.

Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh như thế nào (Ảnh: Internet) Tiêu cự ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh thế nào (Ảnh: Internet)

Kích thước cảm biến

Cảm biến cũng là một trong những yếu tố tác động đến độ sâu trường ảnh. Bạn biết không việc bạn chụp ảnh bằng 1 chiếc máy ảnh du lịch và sau đó xóa phông của ảnh chụp thì là điều hết sức khó khăn có thể nói là không thể. Lý do bởi vì độ cảm biến của các máy ảnh du lịch quá là nhỏ. Còn đối với những chiếc máy ảnh có độ cảm biến lớn hơn thì lại khác, chắc chắn là bạn sẽ thấy được độ sâu của trường ảnh sẽ nông hơn. Kết luận lại là nếu cảm biến của bạn có kích thước lớn thì khả năng cho phép bạn xóa phông một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Khoảng cách từ máy ảnh đến chủ thể chụp

Trong khi chụp ảnh, nếu như bạn đứng gần với chủ thể chụp hơn thì độ sâu của trường ảnh sẽ càng nông. Còn nếu như bạn đứng cách chủ thể khoảng 2m, với khẩu độ là f/2.8, ống kính 50mm thì độ sâu trường ảnh sẽ là 10cm. Cũng với điều kiện như vậy, nhưng nếu bạn đứng cách chủ thể 10m thì độ sâu trường ảnh sẽ là 100cm. Còn trong trường hợp bạn không có ống kính khẩu độ lớn, và chiếc máy ảnh có độ cảm biến lớn cho việc xóa phông thì hãy đứng thật gần chủ thể chụp của mình hơn nhé.

Khoảng cách từ chủ thể chụp đến hậu cảnh phía sau  

Khoảng cách từ chủ thể tới hậu cảnh là yếu tố cuối cùng mà mình muốn nhắc tới. Bạn biết không nếu như ảnh chụp chủ thể càng cách xa nền sau thì việc xóa phông nền sẽ càng dễ dàng hơn, độ DOF cũng sẽ càng nông hơn. Chẳng hạn khi bạn chụp 2 tấm ảnh với cùng góc chụp, cùng thông số, với tấm thứ nhất cho mẫu cách nền 5m, tấm thứ 2 cách nền 3m thì với tấm thứ 2 sẽ có phông nền sắc nét hơn so với tấm đầu tiên kia.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh giúp ảnh chụp đẹp hơn

Sử dụng độ sâu trường ảnh mỏng

Với độ sâu trường ảnh mỏng thì các nhiếp ảnh gia thường ưu tiên lựa chọn khi chụp ảnh chân dung. Bởi độ sâu trường ảnh mỏng sẽ giúp cho chủ thể của bạn nổi bật hơn hẳn so với hậu cảnh phía sau. Ngoài ra nếu như bạn muốn chủ thể được phân biệt rõ với môi trường xung quanh thì có thể chỉnh độ sâu trường ảnh mỏng. Trong vài trường hợp để độ sâu trường ảnh mỏng khác mà chụp ảnh cũng rất phù hợp như khi chụp ảnh cho động vật hoang dã, chụp vận động viên trên sân,…

Sử dụng độ sâu trường ảnh dày

Bạn nên lựa chọn sử dụng độ sâu trường ảnh dày khi chụp phong cảnh bởi khung cảnh thường rất rộng, và việc điều chỉnh DOF rộng, sâu thì sẽ giúp bức ảnh của bạn được lấy nét càng tốt hơn. Hãy sử dụng một ống kính góc rộng và khẩu độ nhỏ, chắc chắn bạn sẽ có thể tối đa hóa độ sâu của trường ảnh để có được bức ảnh phong cảnh có độ nét tốt nhất nhé.

Cách để xác định được độ sâu trường ảnh 

Cách sử dụng độ sâu trường ảnh là như thế vậy còn làm thế nào để có thể xác định được độ sâu trường ảnh đây? Hiện nay có một số các trang web có thể cung cấp các biểu đồ về các mức độ của độ sâu trường ảnh cho máy ảnh và cho ống kính của bạn. Tiện dụng hơn nữa là trên các thiết bị di động thì bạn cũng có thể cài sẵn một số các ứng dụng để tính toán độ sâu trường ảnh trong khi bạn chụp ảnh như Field Tools, Focus,…

Làm sao có thể kiểm soát được độ sâu trường ảnh?

Như bạn đã biết thì độ sâu trường ảnh để diễn tả vùng nét của hình ảnh và được dùng để làm mờ hậu cảnh. Tất cả điều đó phụ thuộc vào độ mở của ống kính và khoảng lấy nét. Khi mà độ mở càng lớn và khoảng lấy nét càng gần ống kính thì cùng ảnh nét càng ngắn và nông. Khi đó những vật thể gần ống kính sẽ rõ nét khi chụp ảnh còn những vật ở xa sẽ bị mờ, nhòe.

Cách kiểm soát độ sâu trường ảnh (Ảnh: Internet) Cách kiểm soát độ sâu trường ảnh (Ảnh: Internet)

Khi mà ảnh nét nông đến mức khoảng cách từ điểm nét gần nhất và xa nhất chỉ còn vài mm thì rất hay bị mờ ảnh. Nguyên nhân là do sự thay đổi vị trí giữa máy ảnh và chủ thể dù chỉ là thay đổi nhỏ nhất. Lúc này bạn cần phải mở khẩu độ lớn để tránh nhòe do rung lắc. Do đó nếu muốn có thể kiểm soát tốt độ nét thì bạn cần chú ý tăng khoảng cách lấy nét lên và giảm bớt độ mở khẩu độ xuống nhé.

Những lưu ý bạn cần phải biết trong khi chụp ảnh 

Như đã nói ở trên là chiếc máy ảnh du lịch có độ cảm biến nhỏ nên sẽ không thể xử lý hình ảnh tốt như những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp được do đó bạn cần kiểm soát tốt độ sâu trường ảnh. Như vậy mới có thể giữ được độ nét cho bức ảnh.

Ngoài ra, bạn cần chú ý tới ống kính có tiêu cự càng nhỏ thì vùng ảnh phía sau điểm cần lấy nét sẽ càng sâu, sẽ rất phù hợp khi chụp ảnh phong cảnh hay đời thường. Với ống kính tele thì sẽ ngược lại, vùng hậu cảnh sẽ trở nên mờ do sự phân bố nét tại đây giảm đi.

Khi chụp ảnh, bạn nên chú ý đến thiết lập độ sâu trường ảnh (ảnh: Internet) Chụp ảnh cần lưu ý điều chỉnh độ sâu trường ảnh (Ảnh:Internet)

Một điều nữa mà bạn cũng cần lưu ý đó là hầu hết ống kính đều nét nhất ở đoạn giữa độ mở của nó, thường ở khoảng f/8 hoặc f/11. Nên việc giảm khẩu độ tối đa có thể khiến ảnh đạt độ sâu lý tưởng nhưng điều kiện đổi lại là thời gian phơi sáng và iso phải cao. Thêm nữa, nếu khẩu độ khép quá hẹp thì có thể làm ảnh mờ đi do nhiễu xạ.

Bài viết trên đã tổng hợp một số kiến ​​thức về độ sâu trường ảnh và các thông tin liên quan. Hy vọng rằng bạn có thể học được điều gì đó từ bài viết của chúng tôi để có thể tận dụng tối đa và điều chỉnh độ sâu trường ảnh khi chụp ảnh!

Bài viết liên quan

  • Tưng Bừng Khai Trương Showrom HLStudio Thứ 01 ( Hình Ảnh Video Cập Nhật ) Tưng Bừng Khai Trương Showrom HLStudio Thứ 01 ( Hình…
  • Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì bạn cần biết Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì…
  • Bật mí các quy tắc vàng về không gian trong nhiếp ảnh Bật mí các quy tắc vàng về không gian trong nhiếp ảnh
  • Mẹo Chụp Ảnh Kỷ Yếu Đẹp Hơn Trong Lễ Tốt Nghiệp Mẹo Chụp Ảnh Kỷ Yếu Đẹp Hơn Trong Lễ Tốt Nghiệp
  • Hướng dẫn cách làm Vlog bằng điện thoại đơn giản Hướng dẫn cách làm Vlog bằng điện thoại đơn giản
  • Tại sao bạn nên tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh Tại sao bạn nên tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu permalink.

e484f0e39df91a563b1e60334da0da0d?s=90&d=mm&r=g

Nguyễn Hưng

Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì bạn cần biết

Không gian âm trong nhiếp ảnh là gì? Mọi thứ bạn cần biết về chụp ảnh không gian âm.

P.1 Kamerahandbuch (Blende & Schärfentiefe)

6 năm trước – Kim Chi

biểu tượng fb

Sie fotografieren sehr leidenschaftlich, lieben das Gefühl, den ganzen Weg mit der Kamera in der Hand zu reisen, jeden plötzlichen Moment des Lebens festzuhalten oder einfach nur bedeutungsvolle Momente mit Familie und Freunden festzuhalten. . Aber reicht der Kauf einer Kamera aus?

Xem nhanh

  1. Khẩu độ là gì?
  2. Độ sâu trường ảnh
  3. Quan hệ giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh
  4. Điều chỉnh như thế nào?

Để chụp được những bức ảnh đẹp bạn cần hiểu rõ về chiếc máy ảnh của mình

Um großartige Fotos zu machen, müssen Sie Ihre Kamera gut verstehen

Tatsächlich trägt die Art und Weise, wie Sie neue Feinabstimmungstechniken verwenden, dazu bei, ein schönes Bild zu erstellen. Daher führt Sie Kim Nguyen durch die gängige Kameraterminologie und deren Feinabstimmung. Heute beginnen wir mit den beiden Begriffen „Blende“ und „Schärfentiefe“.

Was ist Blende?

Der Name klingt sehr technisch, verwirrend, aber unter Blende versteht man grob die Öffnung des Objektivs beim Fotografieren. Dies ist ein wichtiger Teil für Kamerabenutzer, da es die Lichtmenge reguliert, die in die Kamera eindringt. Je größer die Blende, desto mehr Licht gelangt in den Sensor, was wichtig ist, wenn Sie bei schlechten Lichtverhältnissen fotografieren müssen.

Khẩu độ là độ mở của ống kính

Blende ist die Öffnung des Objektivs

Die Blende wird mit dem Buchstaben “f” bezeichnet, normalerweise sehen Sie beim Blick auf das Objektiv sofort diesen Parameter, zum Beispiel: f/2.8, f/4, f/5.6, f/22, … Und wir müssen beachten dass die Blendengröße umgekehrt proportional zur in das Objektiv einfallenden Lichtmenge ist, dh je größer die Blende, desto weniger Licht fällt ein und umgekehrt, vermeiden Sie also eine versehentliche Einstellung beim Fotografieren.

Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng vào càng ít

Je größer die Blende, desto weniger Licht fällt ein

Tiefenschärfe

Depth of Field (kurz DOF) ist die Entfernung des Fokusbereichs beim Fotografieren oder einfach, wenn wir möchten, dass ein Foto die Schrift entfernt, dies ist eine seiner Funktionen. . Bei jedem Foto gibt es immer einen bestimmten Bereich des Fotos, entweder vor oder hinter dem Motiv, der scharf erscheint.

Bạn có thể tùy chọn vùng lấy nét cho từng bức ảnh

Sie können den Fokusbereich für jedes Foto anpassen

Ein Bild hat einen sehr kleinen Fokusbereich, dann wird es als flacher DoF bezeichnet, wenn der Fokusbereich sehr groß ist, hat das Bild einen tiefen DoF. Durch Anpassen dieses Parameters wählen Sie die Klarheit des Motivs und die Szene hinter den Kulissen aus. Wenn der DOF flach ist, wird das von Ihnen gewählte Motiv fokussiert, aber andere Szenen werden verschwommen, und wenn der DOF tief ist, wird alles auf dem Foto scharf gestellt, egal ob weit oder nahe der Aufnahmeposition.

Độ sâu trường ảnh càng lớn thì vùng lấy nét càng lớn

Je größer die Schärfentiefe, desto größer der Fokusbereich

Zusammenhang zwischen Blende und Schärfentiefe

Blende und Schärfentiefe hängen eng zusammen, wenn Sie die Blende einstellen, ändern Sie auch die Schärfentiefe des Objektivs. Je kleiner die Blende, desto größer die Schärfentiefe (DOF), was bedeutet, dass mehr Punkte im Rahmen fokussiert werden und das Bild daher schärfer wird und umgekehrt.

Điều chỉnh khẩu độ thì độ sâu trường ảnh cũng thay đổi theo

Durch die Einstellung der Blende ändert sich auch die Schärfentiefe

Wie angepasst?

Um ein gutes Foto zu haben, müssen Sie wissen, welche Stufe Sie für jede bestimmte Szene auswählen müssen. Es gibt keine bestimmte Formel, die Sie beim Schießen verwenden können, es hängt alles von der persönlichen Erfahrung jeder Person ab. Allerdings gibt es auch ein paar Tipps für uns, das heißt, man sollte bei Landschaftsaufnahmen eine enge Blende, eine große Schärfentiefe verwenden, damit alles scharf wird.

Với chụp phong cảnh thì khẩu độ hẹp sẽ cho hiệu ứng tốt hơn

Trong chụp ảnh phong cảnh, khẩu độ lớn cho hiệu ứng tốt hơn

Nếu bạn chọn khẩu độ rất lớn, ví dụ f1.4, thì chỉ phần giữa, điểm lấy nét, được lấy nét, phần còn lại sẽ bị mất nét. Do đó, khi chụp chân dung, tĩnh vật, v.v., chúng ta nên sử dụng khẩu độ rộng để chủ thể của bạn nổi bật so với xung quanh. Cái này cũng cho phép bạn tạo hiệu ứng xóa nền thần thánh làm mưa làm gió trong thời gian qua.

Muốn chụp xóa phông bạn nên chọn khẩu độ nhỏ

Muốn chụp chữ viết nên chọn khẩu độ nhỏ

Thông tin đã giúp bạn giải quyết bí ẩn về máy ảnh của mình chưa? Nhấc máy lên và thực hành ngay thôi! Nếu chưa sắm cho mình một chiếc, hãy liên hệ ngay với Nguyễn Kim qua số 1900 1267 (nhấn phím 1) để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn sớm trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và đừng quên đón đọc Phần 2 nhé!

>>>>> Phần 2: Tốc độ màn trập.

Nói Dối: Kim Chi – WILLE

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Hướng dẫn sử dụng máy ảnh P.1 (Khẩu độ & độ sâu trường ảnh) mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] Cách dùng máy ảnh DSLR làm webcam mới nhất 2023

Cách dùng máy ảnh DSLR làm webcam – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn….

[Kách Hay] Cách tìm ảnh một người trên Google Photos mới nhất 2023

Cách tìm ảnh một người trên Google Photos – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều…

[Kách Hay] Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop mới nhất 2023

Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách Hay] Cách download ảnh từ iCloud mới nhất 2023

Cách download ảnh từ iCloud – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng…

[Kách Hay] Cách ghép nhiều ảnh nhỏ thành một ảnh khác mới nhất 2023

Cách ghép nhiều ảnh nhỏ thành một ảnh khác – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách Hay] Hướng dẫn thay đổi Background ảnh đẹp, chi tiết và dễ học bằng Photoshop mới nhất 2023

Hướng dẫn thay đổi Background ảnh đẹp, chi tiết và dễ học bằng Photoshop – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…