[Kách hay] Hướng dẫn cách làm điện thoại Android hết giật lag mới nhất 2023

Hướng dẫn cách làm điện thoại Android hết giật lag – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

9 cách tăng tốc điện thoại Android chạy nhanh như mới mua

Cách tăng tốc điện thoại Android

Điện thoại Android chạy chậm dần sau một thời gian sử dụng. Điều này xảy ra khi một lượng lớn tệp rác xuất hiện trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tăng tốc smartphone Android chạy nhanh trở lại “như phút ban đầu”. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng tốc điện thoại Android chạy mượt như mới.

1. Giảm hiệu ứng khung hình chuyển động

Dù chỉ là giảm hiệu ứng nhưng với cách này máy bạn sẽ chạy nhanh hơn vì tiết kiệm được thời gian chờ chuyển cảnh giữa các khung hình. Bạn cần bật chế độ Tùy chọn nhà phát triển  bằng cách đi tới Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại và nhấn vào Số phiên bản bảy lần. Sau đó, chuyển đến  tùy chọn nhà phát triển  và giảm tỷ lệ hoạt hình xuống 0,0x hoặc 0,5x.

Cách tăng tốc điện thoại Android

2. Sử dụng launcher khác

Hầu hết đều sử dụng một trình khởi chạy khác, được nhà sản xuất tùy chỉnh, tùy thuộc vào thiết bị được sử dụng bởi các hãng điện thoại khác nhau. Tuy nhiên một số launcher mặc định đi kèm theo máy khá ngốn bộ nhớ khi sử dụng nên chúng ta cần cài launcher khác để thay thế. Sau đây mình xin giới thiệu Smart Launcher.

Đúng như tên gọi của mình, nó có một giao diện truy cập nhanh và rất thông minh khi tự động sắp xếp những ứng dụng có cùng chức năng vào những thư mục khác nhau. Điều đặc biệt ở đây là launcher này rất nhẹ, đẹp, hoạt động nhanh và mượt mà, không gây tốn bộ nhớ máy.

  • Tải về Smart Launcher 5 tại đây

Cách tăng tốc điện thoại Android

3. Tắt ứng dụng chạy nền

Khi để tồn tại quá nhiều ứng dụng chạy nền cùng lúc sẽ khiến máy bạn bị tốn RAM để duy trì hoạt động của chúng, điều này khiến máy bạn chạy chậm đi. Cách đơn giản để khắc phục là bạn ấn vào nút điều hướng Đa nhiệm và Đóng tất cả ứng dụng chạy nền đó đi.

Cách tăng tốc điện thoại Android

4. Tắt hình nền động và loại bỏ các widget không cần thiết

Bạn muốn điện thoại của mình trở nên đẹp hơn, lung linh hơn với hình nền động, widget trang trí,… Nhưng để đánh đổi lại là máy bạn sẽ nặng gánh hơn để tải được mấy nội dung đó. Tất nhiên nếu muốn điện thoại chạy nhanh hơn thì ta phải quăng những “vật nặng” này đi.

Cách tăng tốc điện thoại Android

5. Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết

Tiếp tục công việc làm “nhẹ gánh” cho điện thoại của bạn là phải gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết. Để làm điều này, trên màn hình điện thoại, các bạn nhấn giữ vào Ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết nữa và Gỡ cài đặt.

Cách tăng tốc điện thoại Android

6. Dọn dẹp bộ nhớ

Có những ứng dụng bạn cảm thấy “không thể xóa được” hay “không nỡ lòng nào xóa đi” như Facebook ta vẫn dùng hằng ngày thì phải làm sao? Tất nhiên là không xóa rồi, mà ta sẽ xóa bộ nhớ đệm của chúng bằng cách vào Cài đặt > Bộ nhớ > Ứng dụng > Xóa bộ nhớ đệm.

Cách tăng tốc điện thoại Android

7. Sử dụng ứng dụng rút gọn hoặc thay thế

Bạn sẽ sử dụng một ứng dụng có dung lượng nhẹ hơn thay thế nhiều ứng dụng khác. Ví dụ đơn giản thế này nhé, máy bạn có 3 ứng dụng là Zing MP3, YouTube và Facebook. Thay vì xài cả ba cái, giờ xóa hết chúng đi và cài Google Chrome thôi. Cài xong thì ta vẫn nghe nhạc trực tuyến được nè, xem Youtube không thành vấn đề và quan trọng là vẫn lướt “phây” ầm ầm. Tiết kiệm được cả đống bộ nhớ khi chỉ cài một ứng dụng đa chức năng này phải không nhỉ.

Cách tăng tốc điện thoại Android

8. Cập nhật Android mới nhất

Các bản cập nhật từ nhà sản xuất sẽ sửa lỗi trong điện thoại của bạn, vá các lỗ hổng bảo mật, tối ưu hóa ứng dụng hệ thống,… giúp máy bạn chạy nhanh hơn. Hãy kiểm tra bạn đã cập nhật máy lên phiên bản mới nhất chưa bằng cách vào Cài đặt > Cập nhật phần mềm > Tải xuống.

Cách tăng tốc điện thoại Android

9. Khôi phục cấu hình xuất xưởng

Lưu ý: Cách này sẽ xóa sạch sẽ toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn. Nên hãy sao lưu dữ liệu điện thoại trước để tránh mất dữ liệu quan trọng nhé.

  • Cách sao lưu dữ liệu điện thoại Android đơn giản, nhanh chóng

Đây là sự lựa chọn cuối cùng khi tất cả các giải pháp trên đều không ăn thua gì. Ta thực hiện bằng cách chọn Cài đặt > Hệ thống > Tùy chọn đặt lại > Xóa mọi dữ liệu (đặt lại thiết bị). Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là bạn sẽ mất đi toàn bộ dữ liệu đã cài trong máy. Còn ưu điểm thì khỏi phải nói, máy bạn sẽ trở lại thời điểm ban đầu như mới “lọt lòng”. Chả còn lý do gì nữa để máy bạn chậm cả, nó sẽ nhanh như lúc vừa mới mua.

Cách tăng tốc điện thoại Android

Bạn còn mẹo nào hay giúp điện thoại Android chạy như mới nữa không? Hãy cùng chia sẻ dưới đây nhé.

Các dòng điện thoại mới hiện nay được nâng cấp rất nhiều về tính năng cũng như bảo mật, đem đến cho bạn trải nghiệm dùng tốt hơn. Hãy tham khảo ngay các điện thoại mới chính hãng giá tốt bằng cách nhấn vào nút cam bên dưới nhé.

10 cách khắc phục điện thoại Android chạy chậm, bị giật lag hiệu quả

Bạn đang cảm thấy điện thoại của mình chậm đi theo thời gian, sử dụng không còn mượt mà như trước và hay xảy ra những lỗi không mong muốn? Đừng lo, bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục điện thoại Android chạy chậm, bị giật lag hiệu quả chỉ trong một nốt nhạc.

1. Khởi động lại điện thoại

2. Đóng, tắt các ứng dụng chạy ngầm

3. Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

4. Cài đặt các phiên bản nhẹ hơn của ứng dụng

5. Giải phóng bộ nhớ trên điện thoại Android

6. Dọn dẹp màn hình chính của điện thoại

7. Vô hiệu hoá các hiệu ứng chuyển động

8. Xoá dữ liệu và bộ nhớ cache của ứng dụng

9. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

10. Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Tại sao điện thoại Android chạy chậm, bị giật lag?

– Có nhiều ứng dụng chạy ngầm cùng lúc.

– Tải quá nhiều ứng dụng không cần thiết về máy.

– Bộ nhớ điện thoại đầy.

– Chưa nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới nhất.

– Xung đột giữa các phần mềm.

1. Khởi động lại điện thoại

Điện thoại của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng thì sẽ có hiện tượng giật lag và hoạt động chậm hơn, nguyên nhân có thể là do các ứng dụng của hệ thống gặp phải một số lỗi, xung đột giữa các phần mềm. Để khắc phục hiện tượng này, bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị của mình để tắt đi các ứng dụng đang hoạt động và sử dụng máy được mượt mà hơn.

Tham khảo qua bài viết: Cách khởi động lại điện thoại Android mọi dòng máy đầy đủ, chi tiết

Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên khởi động lại điện thoại của mình để đóng các ứng dụng gây treo máy, giải phóng RAM, xóa bộ nhớ đệm và giúp máy hoạt động mượt mà hơn.

Tham khảo bài viết chi tiết: Bao lâu nên khởi động lại điện thoại, máy tính bảng, laptop một lần?

Khởi động lại điện thoại để máy hoạt động ổn định hơn

2. Đóng, tắt các ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng chạy ngầm là khi bạn đã thoát khỏi ứng dụng đó nhưng nó vẫn hoạt động để đảm bảo hoàn công việc luôn luôn được diễn ra. Việc nhiều ứng dụng chạy nền cùng lúc sẽ khiến cho điện thoại của bạn bị chậm đi và làm tiêu tốn dung lượng RAM để cho chúng hoạt động. Vậy nên, bạn hãy tắt ứng dụng này đi để giúp máy cải thiện hơn về tốc độ xử lý các tác vụ, tài nguyên và dung lượng, tạo sự ổn định và máy sẽ chạy nhanh hơn.

Cách thực hiện chi tiết qua bài: 3 cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Android đơn giản

Đóng, tắt các ứng dụng chạy ngầm để máy hoạt động mượt mà

3. Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

Việc tải quá nhiều những ứng dụng không cần thiết sẽ khiến cho nguồn tài nguyên và dung lượng của điện bị cạn kiệt đi, gia tăng các ứng dụng chạy ngầm và dẫn đến máy của bạn không hoạt động được ổn định và mượt mà. Vậy nên, bạn cần gỡ bỏ ứng ứng dụng không cần thiết ra khỏi thiết bị của mình và chỉ cần giữ lại những ứng dụng thực sự quan trọng để cho máy hoạt động được tốt và nhanh hơn. Để thực hiện gỡ bỏ ứng dụng, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng.

– Bước 2: Chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ > Nhấn Gỡ cài đặt.

– Bước 3: Cuối cùng, nhấn OK để hoàn tất thao tác.

4. Cài đặt các phiên bản nhẹ hơn của ứng dụng

Nếu điện thoại của bạn đang sử dụng có bộ dung lượng khiêm tốn thì việc tối ưu hóa để sử dụng các phiên bản ứng dụng chính thức sẽ khiến máy của bạn trở nên chậm chạp hơn và gây ra nhiều phiền toái. Giải pháp đơn giản là bạn có thể tải ứng phiên bản nhẹ hơn của ứng dụng như Facebook Lite, Messenger Lite, TikTok Lite,… Các ứng dụng này có thể tối ưu hóa để hoạt động trên các thiết bị có cấu hình thấp giúp bạn có những trải nghiệm mượt mà hơn trên chiếc điện thoại của mình.

Cài đặt các phiên bản nhẹ hơn của ứng dụng

5. Giải phóng bộ nhớ trên điện thoại Android

Sau một thời gian sử dụng thì điện thoại của bạn có thể phát sinh ra nhiều file rác hoặc có thể xuất hiện thông báo bộ nhớ đầy trên những dòng điện thoại có bộ nhớ thấp. Đây là nguyên nhân khiến điện thoại của bạn chạy chậm và giật lag hơn bởi vì tài nguyên của máy bị mất một phần bởi những file này. Và để giúp điện thoại lấy lại dung lượng và hoạt động trở lên mượt mà hơn, bạn nên giải phóng bộ nhớ của máy và xóa những file rác, file không quan trọng và những tập tin không cần thiết.

Và để kiểm tra bộ nhớ trên điện thoại Android, các bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Chăm sóc thiết bị.

– Bước 2: Tại đây, bạn có thể xem được bộ nhớ của thiết bị > Nhấn vào để xem chi tiết.

Kiểm tra bộ nhớ của điện thoại

6. Dọn dẹp màn hình chính của điện thoại

– Hạn chế sử dụng hình nền động

Bạn nên hạn chế sử dụng hình nền động cho điện thoại vì sẽ làm chậm quá trình thu thập dữ liệu và tiêu tốn tài nguyên của máy nhất là đối với những máy có cấu hình và bộ nhớ thấp, làm cho máy xuất hiện độ trễ cùng với hiện tượng giật lag xảy ra. Vậy nên, bạn hãy sử dụng hình nền tĩnh để không phải sợ tiêu tốn quá nhiều tài nguyên và máy được hoạt động ổn định hơn nhé!

– Xóa các tiện ích (widget) con

Việc sử dụng widget thường không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của điện thoại. Tuy nhiên, có khả năng những widget cũ đang hoạt động trong nền và việc điện thoại của bạn bị chậm đi là chuyện bình thường. Bạn nên kiểm tra lại và loại bỏ những widget đó để thiết bị hoạt động được tốt hơn.

Dọn dẹp màn hình chính của điện thoại

7. Vô hiệu hoá các hiệu ứng chuyển động

Bạn có thể chỉnh thời gian hoặc vô hiệu hóa các hiệu ứng chuyển động ở trên Android để cảm thấy thao tác thực hiện của mình được nhanh và mượt hơn so với bình thường. Bạn có thể tham khảo như các bước bên dưới:

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Thông tin điện thoại.

– Bước 2: Vào Thông tin phần mềm > Nhấn 7 lần liên tiếp vào Số hiệu bản tạo.

– Bước 3: Trở lại Cài đặt, chọn Cài đặt cho người phát triển > Cuộn xuống các phần Tỷ lệ hình động của cửa sổ, Tỷ lệ hình động chuyển tiếpTỷ lệ thời thượng của trình tạo hình động.

– Bước 4: Bạn có thể điều chỉnh các mục này xuống 0,5x hoặc Tắt hình động.

8. Xoá dữ liệu và bộ nhớ cache của ứng dụng

Một số ứng dụng thường xuyên sử dụng thì dữ liệu và bộ nhớ cache của nó cũng tăng lên làm cho máy bị giảm hiệu năng hoặc có thể phát sinh một số lỗi nhỏ. Vì vậy, việc xóa dữ liệu và bộ nhớ cache có thể cho máy thêm nhiều không gian lưu trữ, giảm hiện tượng giật lag và những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng ứng dụng. Để xoá dữ liệu và bộ nhớ cache các bạn làm theo các bước sau:

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng.

– Bước 2: Chọn ứng dụng bạn muốn > Nhấn vào Lưu trữ.

– Bước 3: Tại đây, bạn nhấn lần lượt vào Xóa dữ liệuXóa bộ nhớ đệm.

Nhấn Xóa dữ liệu hoặc Xóa bộ nhớ cache

Nhấn lần lượt vào Xóa dữ liệu và Xóa bộ nhớ đệm

9. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất là việc mà chúng ta nên làm bởi vì trong các phiên bản mới nhất sẽ kèm theo những bản vá lỗi của phiên bản trước và có những tính năng mới và hữu ích hơn. Để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất các bạn tham khảo các bước sau:

-Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cập nhật phần mềm.

– Bước 2: Nhấn vào Tải về và cài đặt > Chọn Tải về.

10. Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Đây là cách cuối cùng để bạn có thể đưa điện thoại của bạn trở lại trạng thái bình thường ban đầu và máy sẽ hoạt động trơn tru và không còn hiện tượng giật lag.

Lưu ý: Khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa đi tất cả những dữ liệu của bạn có ở trên máy. Vậy nên bạn hãy thực hiện sao lưu dữ liệu để tránh mất dữ liệu quan trọng của mình.

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Quản lý chung.

– Bước 2: Nhấn vào Đặt lại > Chọn Khôi phục cài đặt gốc.

– Bước 3: Bấm Đặt lại.

 


 

Video [Kách hay] Hướng dẫn cách làm điện thoại Android hết giật lag mới nhất 2023

Related Posts

[Kách hay] Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android mới nhất 2023

Cách tắt tiếng chụp ảnh màn hình điện thoại Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách hay] Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS mới nhất 2023

Top 8 game thời trang mobile hay nhất dành cho điện thoại Android, iOS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] IOS 6.1.3 sẽ chặn jailbreak bằng Evasi0n mới nhất 2023

IOS 6.1.3 sẽ chặn jailbreak bằng Evasi0n – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn….

[Kách Hay] IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ mới nhất 2023

IPhone 8 màn hình tràn viền đột phá, đẹp mê hoặc thách thức đối thủ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android mới nhất 2023

Cách đăng nhập nhiều tài khoản trên Telegram iPhone, Android – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…

[Kách Hay] Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone mới nhất 2023

Cách xem kích thước (độ phân giải) của hình ảnh trên iPhone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…