[Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Công nghệ Phần cứng Kiến thức sử dụng phần cứng máy tính xách tay

Học Sử Dụng Máy Tính Cơ Bản, Bài 1 – Giới Thiệu Về Máy Tính

👨 Pham Hai

bài trước

Mục lục

bài tiếp theo

Máy tính là gì?

Máy tính là một thiết bị điện tử có thể thao tác thông tin hoặc dữ liệu. Đặc biệt, nó có khả năng lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Ví dụ: bạn có thể sử dụng máy tính của mình để thực hiện các tác vụ từ cơ bản như nhập tài liệu, gửi email, chơi trò chơi và duyệt Internet cho đến các tác vụ nâng cao hơn như chỉnh sửa tài liệu, lập trình hoặc quản lý các thiết bị khác.

phần cứng và phần mềm

Trước khi tìm hiểu về các loại máy tính khác nhau, hãy nói về hai thứ mà tất cả các máy tính về cơ bản cần phải có, đó là phần cứng và phần mềm.

Phần cứng là bất kỳ bộ phận nào của máy tính có cấu trúc vật lý, nghĩa là bạn có thể cầm, nắm hoặc chạm vào các bộ phận đó, chẳng hạn như B. bàn phím hoặc chuột. Nó cũng chứa tất cả các bộ phận bên trong của máy tính. Tóm lại, các thành phần phần cứng phổ biến của máy tính hoặc hệ thống máy tính có thể được liệt kê như sau: màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ cấp nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, dây cáp, loa, ổ đĩa mềm, đĩa cứng, ổ CD-ROM, ổ DVD, card đồ họa VGA, card WLAN, card âm thanh, tản nhiệt.

Phần cứng

Phần mềm là tập hợp các hướng dẫn hoặc hướng dẫn, được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, theo một thứ tự cụ thể và dữ liệu hoặc tài liệu liên quan để tự động thực hiện một tác vụ hoặc chức năng hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi hướng dẫn trực tiếp đến phần cứng (hoặc phần cứng máy tính, phần cứng máy tính) hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để vận hành các chương trình hoặc phần mềm khác. Phần mềm là một khái niệm trừu tượng, nó khác với phần cứng ở chỗ là “phần mềm không sờ, không sờ được” và cần có phần cứng để chạy. Phần mềm phổ biến là trình duyệt web, trò chơi và trình xử lý văn bản. Dưới đây là hình ảnh của Microsoft PowerPoint,

Phần mềm

Jede Aufgabe, die Sie auf Ihrem Computer ausführen, hängt von einer Kombination aus Hardware und Software ab. Zum Beispiel können Sie jetzt diesen Artikel in einem Webbrowser (Software) anzeigen und mit Ihrer Maus (Hardware) von Seite zu Seite klicken. Wenn Sie mehr über die verschiedenen Computertypen erfahren, fragen Sie sich, was der Unterschied in ihrer Hardware ist. In diesem Handbuch werden Sie feststellen, dass verschiedene Arten von Computern oft auch unterschiedliche Arten von Software verwenden.

Welche Arten von Computern gibt es?

Wenn die meisten Menschen das Wort Computer hören, denken sie normalerweise an einen PC als Desktop- oder Laptop-Computer. Computer gibt es jedoch auch in vielen verschiedenen Formen und Größen, und sie sind so konzipiert, dass sie viele verschiedene Funktionen in unserem täglichen Leben erfüllen. Wenn Sie Bargeld an einem Geldautomaten abheben, Ihre Karte im Lebensmittelgeschäft im Geschäft durchziehen oder auf einem Tablet im Internet surfen, verwenden Sie auch eine Art Computer.

Có những loại máy tính nào?

Desktop (Desktop)

Máy tính để bàn (Máy tính để bàn)

Die meisten von uns verwenden häufig Desktop-Computer bei der Arbeit, zu Hause und in der Schule. Desktop-Computer sind für die Platzierung auf einem Schreibtisch konzipiert und bestehen normalerweise aus mehreren verschiedenen Teilen, darunter Computergehäuse, Hauptplatine, Netzteil, Festplatte, Monitor, Tastatur und Maus.

Notizbuch (Laptop)

sổ tay (máy tính xách tay)

Loại máy tính thứ hai mà bạn có thể cũng thấy quen thuộc là máy tính xách tay, thường được gọi tắt là laptop. Máy tính xách tay là các máy tính chạy bằng pin có khả năng di động cao hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, cho phép bạn sử dụng chúng hầu như ở bất kỳ đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

Máy tính bảng

Viên thuốc

Máy tính bảng hay còn được gọi tắt là tablet, là các máy tính cầm tay có tính di động thậm chí còn cao hơn cả máy tính xách tay. Thay vì sử dụng bàn phím và chuột làm bộ phận đầu vào, máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng để đóng vai trò làm thiết bị đầu cuối. iPad là một ví dụ điển hình về máy tính bảng.

Máy chủ

Người phục vụ

Máy chủ là máy tính có sức mạnh cực lớn, có vai trò cung cấp thông tin hoặc quản lý các máy tính khác trên một hệ thống mạng. Ví dụ, bất cứ khi nào bạn sử dụng Internet, trang web mà bạn đang đọc chính là một thông tin được lưu trữ trên một máy chủ. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng các máy chủ cục bộ để lưu trữ và chia sẻ các file tài liệu trong hệ thống mạng nội bộ của họ.

Các loại máy tính khác

Nhiều thiết bị điện tử ngày nay tuy được gọi với nhiều cái tên khác nhau nhưng về cơ bản chúng vẫn là các máy tính chuyên dụng, mặc dù chúng ta thường không nghĩ về chúng theo cách đó. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến.

Điện thoại thông minh (smartphone): Nhiều điện thoại di động ngày nay có thể thực hiện rất nhiều tác vụ mà một máy tính truyền thống có thể thực hiện, chẳng hạn như duyệt Internet và chơi trò chơi. Chúng thường được gọi là những chiếc điện thoại thông minh.

Điện thoại thông minh (Smartphone)

Thiết bị đeo thông minh: Công nghệ đeo (wearable technology) được coi là thuật ngữ chung cho một nhóm thiết bị đeo thông minh, bao gồm các thiết bị theo dõi tập thể dục và đồng hồ thông minh. Chúng được thiết kế để có thể đeo được suốt cả ngày. Các thiết bị này thường được gọi ngắn gọn là wearables.

Thiết bị đeo thông minh

Bảng điều khiển trò chơi (game console): Máy chơi game là loại máy tính chuyên dùng để chơi các trò chơi điện tử trên TV của bạn. Xbox 360 hay Playstation 4 là những ví dụ về các thiết bị game console.

bảng điều khiển trò chơi

TV: Nhiều chiếc smart TV hiện nay có khả năng lưu trữ và mở các ứng dụng, cho phép bạn truy cập vào nhiều loại nội dung trực tuyến khác nhau. Ví dụ: bạn có thể xem một video trên Internet trực tiếp với TV của mình.

TV

PC và Mac

Máy tính cá nhân có hai kiểu chính đó là PC và Mac. Cả hai đều có đầy đủ các chức năng từ cơ bản đến nâng cao, nhưng chúng có giao diện khác nhau và nhiều người thích cái này hay cái kia.

PC

máy tính

Ông tổ của loại máy tính này chính là những cỗ máy của IBM được giới thiệu lần đầu vào năm 1981. Các công ty khác bắt đầu tạo ra các máy tính tương tự, được gọi là IBM PC Compatible (thường được rút ngắn xuống PC). Ngày nay, đây là loại máy tính cá nhân phổ biến nhất và thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows.

Mac

Mac

Máy tính Mac (Macintosh) được ra mắt lần đầu vào năm 1984, và nó là máy tính cá nhân được bán rộng rãi đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa, hay còn gọi là GUI (phát âm là gooey). Tất cả các máy Mac đều được sản xuất bởi một công ty (Apple), và chúng hầu như luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS X.

Xem thêm:

 • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
 • Tìm hiểu về mạng cục bộ – LAN (Phần I)
 • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng

Mittwoch, 31. Oktober 2018 07:40

4.1★sechsundvierzig👨 79.125

trống

Bài sau

 • Bài 2: Các bộ phận cơ bản của máy tính

0 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Bác bỏ lệnh cấm bán một số sản phẩm của Apple Bác bỏ lệnh cấm bán một số sản phẩm của Apple
 • Cách tải Roblox PC, chơi game Roblox trên máy tính Cách tải Roblox PC, chơi game Roblox trên máy tính
 • Xbox 360 phiên bản 'Chiến tranh giữa các vì sao' Xbox 360 phiên bản ‘Chiến tranh giữa các vì sao’
 • OpenPeak trình làng tablet “đặc biệt” ở CES 2011 OpenPeak trình làng tablet “đặc biệt” ở CES 2011
 • LG giới thiệu Optimus Big với màn hình Nova LG giới thiệu Optimus Big với màn hình Nova
 • Mời chiêm ngưỡng chế độ Desktop Mode của Android Q với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn Mời chiêm ngưỡng chế độ Desktop Mode của Android Q với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn

Kiến thức sử dụng

 • Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop Cách vệ sinh quạt tản nhiệt laptop
 • Hướng dẫn tự vệ sinh bàn phím, làm sạch bàn phím laptop Hướng dẫn tự vệ sinh bàn phím, làm sạch bàn phím laptop
 • 5 sai lầm khi bảo trì PC Windows có thể làm hỏng máy tính 5 sai lầm khi bảo trì PC Windows có thể làm hỏng máy tính
 • Các bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện Các bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện
 • Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng
 • 13 cách làm mát máy tính trong ngày hè 13 cách làm mát máy tính trong ngày hè

Xem thêm

❖ Phần cứng Laptop

 • ❖ Kiến thức sử dụng
 • ❖Tài xế

Xu Hướng 1/2023 # Học Sử Dụng Máy Tính Cơ Bản Bài 1 # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Học Sử Dụng Máy Tính Cơ Bản Bài 1 được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Máy tính là một thiết bị điện tử có thể điều khiển thông tin hoặc dữ liệu. Cụ thể, nó có khả năng lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể sử dụng máy tính để thực hiện những tác vụ từ cơ bản như nhập tài liệu, gửi email, chơi trò chơi và duyệt web… đến nâng cao hơn như chỉnh sửa văn bản, lập trình, hay quản lý các thiết bị khác…

Phần cứng và phần mềm

Phần cứng (hardware) là bất kỳ bộ phận nào của máy tính có kết cấu vật lý, nghĩa là bạn có thể cầm, nắm, hay sờ vào các bộ phận nầy, chẳng hạn như bàn phím hoặc chuột. Nó cũng bao gồm tất cả các bộ phận bên trong của máy tính. Tổng kết lại, có thể liệt kê những thành phần phần cứng phổ biến của một máy tính hoặc hệ thống máy tính như sau: Màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, các loại dây nối, loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ DVD, card đồ họa VGA, card wifi, card âm thanh, bộ phận tản nhiệt Cooler.

Mọi tác vụ bạn thực hiện trên máy tính của mình đều sẽ phải dựa trên sự kết hợp giữa cả phần cứng và phần mềm. Ví dụ, ngay bây giờ bạn có thể xem bài viết này trong một trình duyệt web (phần mềm) và sử dụng chuột (phần cứng) của bạn để bấm từ trang này sang trang khác. Khi bạn tìm hiểu về các loại máy tính khác nhau, hãy tự hỏi mình về sự khác biệt trong phần cứng của chúng. Thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ thấy rằng các loại máy tính khác nhau cũng thường sử dụng các loại phần mềm khác nhau.

Có những loại máy tính nào?

Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ máy tính, họ thường nghĩ về một máy tính cá nhân như máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Tuy nhiên, máy tính cũng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và chúng được sinh ra để thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi bạn rút tiền mặt từ máy ATM, quẹt thẻ tại cửa hàng tạp hóa tại cửa hàng hoặc lướt web trên máy tính bảng cũng có nghĩa là bạn đang sử dụng một loại máy tính.

Máy tính để bàn (desktop)

Đa số chúng ta thường sử dụng máy tính để bàn tại nơi làm việc, nhà riêng và trường học. Máy tính để bàn được thiết kế để đặt trên bàn làm việc và chúng thường được cấu thành từ một vài phần khác nhau, bao gồm vỏ máy tính, bo mạch chủ, bộ nguồn, ổ cứng, màn hình, bàn phím và chuột.

Máy tính xách tay (laptop)

Loại máy tính thứ hai mà bạn có thể cũng thấy quen thuộc là máy tính xách tay, thường được gọi tắt là laptop. Máy tính xách tay là các máy tính chạy bằng pin có khả năng di động cao hơn rất nhiều so với máy tính để bàn, cho phép bạn sử dụng chúng hầu như ở bất kỳ đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

Máy tính bảng

Máy tính bảng hay còn được gọi tắt là tablet, là các máy tính cầm tay có tính di động thậm chí còn cao hơn cả máy tính xách tay. Thay vì sử dụng bàn phím và chuột làm bộ phận đầu vào, máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng để đóng vai trò làm thiết bị đầu cuối. iPad là một ví dụ điển hình về máy tính bảng.

Máy chủ

Máy chủ là máy tính có sức mạnh cực lớn, có vai trò cung cấp thông tin hoặc quản lý các máy tính khác trên một hệ thống mạng. Ví dụ, bất cứ khi nào bạn sử dụng Internet, trang web mà bạn đang đọc chính là một thông tin được lưu trữ trên một máy chủ. Nhiều doanh nghiệp cũng sử dụng các máy chủ cục bộ để lưu trữ và chia sẻ các file tài liệu trong hệ thống mạng nội bộ của họ.

Các loại máy tính khác

Điện thoại thông minh (smartphone): Nhiều điện thoại di động ngày nay có thể thực hiện rất nhiều tác vụ mà một máy tính truyền thống có thể thực hiện, chẳng hạn như duyệt Internet và chơi trò chơi. Chúng thường được gọi là những chiếc điện thoại thông minh.

Thiết bị đeo thông minh: Công nghệ đeo (wearable technology) được coi là thuật ngữ chung cho một nhóm thiết bị đeo thông minh, bao gồm các thiết bị theo dõi tập thể dục và đồng hồ thông minh. Chúng được thiết kế để có thể đeo được suốt cả ngày. Các thiết bị này thường được gọi ngắn gọn là wearables.

Bảng điều khiển trò chơi (game console): Máy chơi game là loại máy tính chuyên dùng để chơi các trò chơi điện tử trên TV của bạn. Xbox 360 hay Playstation 4 là những ví dụ về các thiết bị game console.

TV: Nhiều chiếc smart TV hiện nay có khả năng lưu trữ và mở các ứng dụng, cho phép bạn truy cập vào nhiều loại nội dung trực tuyến khác nhau. Ví dụ: bạn có thể xem một video trên Internet trực tiếp với TV của mình.

PC và Mac

Máy tính cá nhân có hai kiểu chính đó là PC và Mac. Cả hai đều có đầy đủ các chức năng từ cơ bản đến nâng cao, nhưng chúng có giao diện khác nhau và nhiều người thích cái này hay cái kia.

PC

Ông tổ của loại máy tính này chính là những cỗ máy của IBM được giới thiệu lần đầu vào năm 1981. Các công ty khác bắt đầu tạo ra các máy tính tương tự, được gọi là IBM PC Compatible (thường được rút ngắn xuống PC). Ngày nay, đây là loại máy tính cá nhân phổ biến nhất và thường bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows.

Mac

Máy tính Mac (Macintosh) được ra mắt lần đầu vào năm 1984, và nó là máy tính cá nhân được bán rộng rãi đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa, hay còn gọi là GUI (phát âm là gooey). Tất cả các máy Mac đều được sản xuất bởi một công ty (Apple), và chúng hầu như luôn sử dụng hệ điều hành Mac OS X.

Sử Dụng Facebook Cần Biết 9 Tính Năng Cơ Bản Sau

Facebook đã trở nên quá phổ biến với hơn 1 tỷ người sử dụng. Có rất nhiều tình năng trong Facebook bạn cần biết dù bạn đang sử dụng máy tính hay download Facebook trên các thiết bị di động. 9 tính năng cơ bản sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Facebook.

Mạng xã hội Facebook hiện nay khá phổ biến, hầu hết các bạn ai cũng đăng ký Facebook cho mình. Tham gia mạng xã hội Facebook cùng với những người bạn của mình, việc đăng nhập Facebook là công việc hàng ngày mà bạn phải làm. Tuy nhiên có rất nhiều tính năng trên Facebook mà bạn không đế ý hoặc chưa hiểu rõ. 9 tính năng cơ bản sau khi sử dụng Facebook sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Sử dụng Facebook cần biết 9 tính năng cơ bản sau 1. Rời nhóm Facebook mà bạn vô tính bị thêm vào

Bước 1: Tại cửa sổ nhóm chat di chuột vào nút Đã tham gia, ở danh sách hiện ra nhấn vào tùy chọn Rời khỏi nhóm.

Bước 2: Sau đó bảng thông báo hiện ra, bạn nhấn tích vào tùy chọn Ngăn không cho các thành viên khác thêm bạn trở lại vào nhóm này và nhấn nút Rời khỏi nhóm một lần nữa. Như vậy là bạn đã thoát khỏi nhóm này một cách an toàn và chắc chắn sẽ không bị thêm vào bởi 1 người khác nữa.

2. Bỏ thích Fanpage bạn không quan tâm

Để làm được điều này, bạn phải truy cập vào Fanpage sau đó di chuột vào nút Đã thích sau đó chọn Bỏ thích trang này là xong.

3. Hủy kết bạn những người mà bạn không thích

Có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tính kết bạn với một ai đó mà không phù hợp với bạn thì bạn có thể hủy kết bạn bằng cách sau đây. Đầu tiên truy cập vào trang cá nhân của người đó, di chuột vào nút Bạn bè và chọn Hủy kết bạn.

5. Xóa tin nhắn, lịch sử chat

Chắc chắn sẽ có những tin nhắn, đoạn chat mà bạn không muốn cho người khác, hãy xóa bỏ nó trước khi có người khác nỡ tay nhìn thấy được nó. Cách thực hiện như sau.

Bước 1: Vào quản lý các tin nhắn bằng cách nhấn vào ô tin nhắn và chọn Xem tất cả.

Bước 2: Sau đó vào một cuộc trò chuyện mà bạn muốn xóa, sau đó nhấn vào nút hình bánh răng và nhấn vào Xóa tin nhắn.

6. Đổi tên hiển thị trên Facebook

Bước 1: Vào cài đặt của Facebook TẠI ĐÂY

Bước 2: Ở mục Chung, nhấn vào Chỉnh sửa ở mục tên. Sau đó bạn điền tên mà bạn muốn hiển thị và nhấn Xem lại thay đổi sau đó nhấn Lưu. Như vậy là tên hiển thị của bạn đã được thay đổi.

7. Chặn lời mời từ ứng dụng và game bạn không thích

Bước 1: Vào cài đặt của Facebook TẠI ĐÂY

Bước 2: Ở mục Chặn, ở các mục Chặn lời mời cài đặt ứng dụng và Chặn ứng dụng nhập tên các ứng dụng và các tên người mời và nhấn Enter là xong.

8. Khóa trò chuyện với một số người

Bước 1: Nhấn vào nút hình bánh răng ở góc dưới bên phải màn hình và chọn Cài đặt nâng cao.

Bước 2: Tiếp theo thêm tên những người bạn muốn khóa hoặc chọn khóa tất cả rồi nhấn Lưu.

9. Ẩn danh sách bạn bè trên Facebook

Bước 1: Vào chỉnh sửa quyền riêng tư của bạn bè bằng cách nhấn vào nút hình mũi tên ở Bạn bè và nhấn Chỉnh sửa Quyền riêng tư.

Bước 2: Ở bảng thông báo hiện ra, ở mục Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn? Chọn Chỉ mình tôi và nhấn nút Xong.

Qua bài viết trên ít nhiều bạn cũng đã tìm hiểu thêm về 1 vài tính năng trên Facebook, các tính năng mà mỗi khi vào Facebook bạn đều có thể thấy. Và còn rất nhiều tính năng khác trên Facebook bạn nên biết, nên sử dụng Facebook thường xuyên, cũng như cách gõ nhanh biểu tượng cảm xúc Facebook để cuộc trò chuyện trở nên sinh động hơn. Ngoài ra, với tính năng phát video trực tiếp của mình, facebook giúp bạn live stream trực tiếp các sự kiện đang diễn ra, tham khảo cách phát video trực tiếp trên facebook để biết thêm thông tin

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-facebook-can-biet-9-tinh-nang-co-ban-sau-12425n.aspx

Bài 1: Nhận Thức Cơ Bản Về Phật Giáo

Phật giáo (PG) được khai sinh từ chiếc nôi thành Ca Tỳ La Vệ (thuộc nước Ấn Độ bây giờ), trải qua hơn 2.500 năm lịch sử, đầy những thăng trầm, có lúc tưởng chừng như đã biến mất hẳn ngay trên bản địa, Phật giáo vẫn tồn tại và phát triển rộng rãi khắp năm châu. Hiện nay, sự thành tựu vượt bậc của khoa học cùng với tư tưởng tiến hóa của nhân loại đòi hỏi thẩm định lại giá trị của nhiều tư tưởng triết học xưa nay; và đương nhiên, những tư tưởng mang tính phi lý, lạc hậu, phản khoa học đều phải tự đào thải trước những văn minh tiến bộ của loài người. Thế mà tòa nhà cổ 25 thế kỷ của PG vẫn tồn tại cùâng với năm tháng thời gian, sừng sững như cây đại thọ giữa núi rừng trùng điệp. Điều này chứng minh rằng Phật giáo đã toát ra một sức sống mãnh liệt bắt nguồn từ một giá trị tinh thần phong phú. Tinh thần ấy chính là sự thể hiện giáo pháp trong mỗi đời sống con người. Để có thể khái niệm được ý nghĩa về tinh thần Phật giáo, chúng ta có thể liên hệ mấy đặc tính sau đây:

Ngay trong buổi hoàng hôn tăm tối của một thực trạng như vậy, một hiền nhân thuộc dòng dõi vua chúa đã dũng mãnh gióng tiếng chuông tiên phong phá tan bóng đêm của xích xiềng nô lệ và bức tường phi lý của phân chia giai cấp bằng một châm ngôn vĩ đại: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ và dòng nước mắt cùng mặn”. Lời tuyên bố hùng hồn ấy của Đức Phật là nền tảng để hình thành một hệ thống giáo lý, mà trong đó tính bình đẳng được thể hiện trọn vẹn cả về phương diện lý thuyết lẫn thực tiễn.

Trong giáo điển, Phật giáo quan niệm rằng tất cả mọi loài chúng sanh, từ con người cho đến các sinh vật nhỏ bé côn trùng đều tiềm ẩn một khả năng phi thường như nhau, đó là khả năng thành Phật (Phật tính). Nhưng do các đặc tính cố hữu ở mỗi loài, việc triển khai khả năng ấy tùy đó mà khó dễ, nhanh chậm khác nhau. Điều này có thể tóm ý trong một câu kinh: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đây là nền tảng để hình thành tính bình đẳng triệt để trong đạo đức luân lý Phật giáo.

Theo nghĩa căn bản, “Từ” nói cho đủ là Từ năng dữ nhất thiết chúng sanh chi lạc, Bi năng bạt nhất thiết chúng sanh chi khổ, vắn tắt “Từ năng dữ lạc, Bi năng bạt khổ”, có nghĩa là lòng Từ thường mang niềm vui cho tất cả chúng sanh, lòng Bi diệt mọi khổ đau cho tất cả chúng sanh. Ở lãnh vực tình cảm, lòng thương yêu của Phật giáo có thể sánh với lòng mẹ thương con bao la rộng rãi. Tuy vậy, khi đi sâu vào ý nghĩa của nó, chúng ta thấy rằng lòng Từ bi là một tình thương vượt qua mọi ranh giới, mọi quan hệ và bao trùm lên trên tất cả muôn loài. Trong thế gian, thương yêu bao giờ cũng đi đôi với hạnh phúc; tuy nhiên, những loại tình cảm ở đời chỉ hạn cuộc trong một quan hệ, một đẳng cấp, một chủng loại, một phạm trù nào đó. Khi vượt ra ngoài phạm trù ấy, lắm khi chúng ta lại đối xử xa lạ, hững hờ, kỳ thị với nhau, thậm chí còn dẫn đến chống đối, tàn sát lẫn nhau một cách khủng khiếp.

Đức Phật dạy: “Hận thù không dập tắt được hận thù, chỉ có tình thương yêu mới dập tắt được hận thù, đó là định luật của ngàn xưa”.

1. – Nàrada, Phạm Kim Khánh dịch, Nxb Thuận Hóa và Thành hội PG TP HCM, 1994

2. Phật học khái luận, Thích Chơn Thiện, Viện NCPHVN, TP HCM, 1997

Hướng Dẫn Sử Dụng Các Tính Năng Cơ Bản Của Phần Mềm Zoom Trên Windows Và Mac

ZOOM Cloud Meetings là một giải pháp thay thế cho phần mềm họp trực tuyến ảo dựa trên đám mây tương tự như Zoho. Bởi ZOOM Cloud Meetings có thể sử dụng được trên các thiết bị di động. Nó là một ứng dụng phần mềm hoàn hảo. Cho những người hay đi công tác hoặc hay di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Giải pháp của chúng tôi cung cấp trải nghiệm chia sẻ màn hình, âm thanh. Và video không dây tốt nhất trên nhiều nền tảng. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu về các tính năng cơ bản của ứng dụng khách Zoom trên Windows và Mac.

1. Hướng dẫn đăng nhập và tham gia

Sau khi khởi chạy phần mềm zoom, bấm Tham gia Cuộc họp để tham gia cuộc họp mà không cần đăng nhập. Nếu bạn muốn đăng nhập và bắt đầu hoặc lên lịch cuộc họp của riêng mình, hãy nhấp Đăng nhập .

Để đăng nhập, hãy sử dụng tài khoản Zoom, Google hoặc Facebook của bạn. Bạn cũng có thể đăng nhập bằng SSO . Nếu bạn không có tài khoản, nhấp Đăng ký miễn phí. Nếu bạn có tài khoản zoom nhưng không thể nhớ mật khẩu, bấm Quên .

2. Giao diện trang Chủ

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy tab Trang chủ, nơi bạn có thể nhấp vào các tùy chọn sau:

Cuộc họp mới: Bắt đầu một cuộc họp ngay lập tức. Nhấp vào mũi tên xuống để bật video hoặc sử dụng ID cuộc họp cá nhân (PMI) cho các cuộc họp ngay lập tức.

Tham gia: Tham gia một cuộc họp đang diễn ra.

Lịch trình: Thiết lập một cuộc họp trong tương lai .

Chia sẻ màn hình : Chia sẻ màn hình của bạn trong Phòng zoom bằng cách nhập khóa chia sẻ hoặc ID cuộc họp.

Ngày và giờ với hình nền: Để thay đổi hình nền, hãy di chuột qua hình ảnh và nhấp vào biểu tượng máy ảnh.

Cuộc họp sắp tới: Hiển thị cuộc họp tiếp theo cho ngày hiện tại. Thêm dịch vụ lịch của bên thứ ba nếu bạn muốn đồng bộ hóa các cuộc họp sắp tới.

Nhấp vào ảnh hồ sơ của bạn cho các tùy chọn sau:

Thêm một ghi chú cá nhân .

Cài đặt : Truy cập cài đặt bạn có thể thay đổi trong máy khách.

Thay đổi trạng thái của bạn thành Có sẵn, Đi xa hoặc Không làm phiền .

Hồ sơ của tôi : Mở cổng web Zoom để chỉnh sửa hồ sơ của bạn .

Trợ giúp : Mở Trung tâm Trợ giúp Thu phóng .

Kiểm tra cập nhật : Kiểm tra nếu Zoom được cập nhật.

Giới thiệu về Zoom : Xem phiên bản hiện tại.

Chuyển sang Chế độ xem dọc: Chuyển cửa sổ Thu phóng sang chế độ xem dọc nếu bạn thích cửa sổ hẹp hơn.

Đăng xuất

Nâng cấp lên Pro (nếu bạn đang sử dụng tài khoản miễn phí)

3. Cách thực hiện cuộc trò chuyện

Chọn tab Trò chuyện để xem các cuộc trò chuyện riêng tư với các liên hệ hoặc cuộc trò chuyện nhóm (kênh) của bạn.

Bạn có thể truy cập các tính năng này trong khung bên trái:

Chuyển đến hộp tìm kiếm: Tìm kiếm liên hệ hoặc kênh.

Tin nhắn được gắn dấu sao: Xem các tin nhắn được gắn dấu sao.

Nhấp vào tên của bạn để sử dụng khu vực trò chuyện cá nhân của bạn.

Thêm biểu tượng (bên cạnh Gần đây): Bắt đầu cuộc trò chuyện mới với một trong các liên hệ của bạn. Tạo một kênh trò chuyện nhóm hoặc tham gia một kênh hiện có.

Trong phần Gần đây, bấm vào một liên hệ để xem lịch sử trò chuyện và tiếp tục trò chuyện với họ. Danh bạ có một biểu tượng trạng thái ở phía trước tên của họ.

Trong phần Gần đây, hãy bấm vào một kênh (được biểu thị bằng biểu tượng nhóm ở phía trước tên) để xem lịch sử trò chuyện của kênh và gửi tin nhắn cho các thành viên của kênh.

Sau khi chọn một liên hệ hoặc kênh trong ngăn bên trái, bạn có thể sử dụng các tính năng này trong cửa sổ trò chuyện:

Biểu tượng ngôi sao : Thêm liên hệ hoặc kênh vào danh sách ngôi sao của bạn. Cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào các liên hệ hoặc kênh đó.

Biểu tượng video : Bắt đầu cuộc họp với liên hệ. Khi một kênh được chọn. Điều này sẽ bắt đầu một cuộc họp với tất cả các thành viên kênh.

Biểu tượng cửa sổ mới : (Di chuột qua tên liên hệ hoặc kênh để xem biểu tượng này): Mở cuộc hội thoại đã chọn trong một cửa sổ mới.

Biểu tượng thông tin : Xem các tùy chọn bổ sung cho một liên hệ hoặc kênh. Đồng thời cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào các tệp, hình ảnh và tin nhắn được gắn dấu sao trong cuộc trò chuyện đã chọn.

Trường tin nhắn: Soạn và gửi tin nhắn đến liên hệ hoặc kênh của bạn. Bạn cũng có thể gửi ảnh chụp màn hình, tệp, đoạn mã và ảnh động GIF.

4. Điện thoại:

Chọn tab Điện thoại để thực hiện cuộc gọi. Xem lịch sử cuộc gọi và phát tin nhắn thư thoại với Zoom Phone.

Lưu ý: Cần có giấy phép Zoom Phone.

Tab Lịch sử: Xem và xóa lịch sử cuộc gọi và các bản ghi âm.

Tab thư thoại: Phát và quản lý tin nhắn thư thoại.

Bàn phím quay số: Thực hiện cuộc gọi đi bằng cách nhập số điện thoại theo cách thủ công hoặc bằng cách tìm kiếm danh bạ của bạn.

Cuộc họp

Chọn tab Cuộc họp và nhấp vào Sắp tới để xem, bắt đầu, chỉnh sửa và xóa các cuộc họp đã lên lịch.

Tiếp xúc

Chọn tab Danh bạ để xem và quản lý danh bạ của bạn.

Tab thư mục: Xem thư mục chứa tất cả các liên hệ của bạn, bao gồm các liên hệ được gắn dấu sao, bên ngoài và trả lời tự động. Nếu tổ chức của bạn có Phòng thu phóng, bạn cũng sẽ thấy danh sách Phòng thu phóng.

Tab Kênh : Xem thư mục các kênh của bạn (được sử dụng để nhắn tin theo nhóm). Các kênh đã đánh dấu được hiển thị ở đầu danh sách.

Thêm biểu tượng Hiển thị các tùy chọn cho danh bạ và kênh. Bạn có thể thêm liên hệ, tạo nhóm liên hệ, tạo kênh hoặc tham gia kênh.

5. Kiểm soát trong cuộc họp

Khi bạn bắt đầu hoặc tham gia một cuộc họp. Bạn có thể truy cập các điều khiển cuộc họp nằm ở cuối cửa sổ cuộc họp (di chuyển chuột trong cửa sổ thu phóng để xem các điều khiển cuộc họp).

Tìm hiểu về các điều khiển cuộc họp dành cho người tổ chức, người đồng tổ chức và người tham dự. Bạn cũng có thể tham gia cuộc họp thử nghiệm để làm quen với các điều khiển cuộc họp trước khi tham gia cuộc họp đã lên lịch.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giáo án Tin học căn bản 1 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hi vọng nội dung bài viết phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ cập nhật nội dung thường xuyên để cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất đến quý vị. Chúc bạn ngày mới tốt lành!

bài chuyển hướng

Tìm hiểu thêm về mạng máy tính LAN

Tìm hiểu thêm về máy tính bảng

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] 5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng mới nhất 2023

5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính mới nhất 2023

Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone mới nhất 2023

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 mới nhất 2023

Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 mới nhất 2023

Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách Hay] Cách gỡ bỏ, xóa file cứng đầu trong Windows 10/8/7 mới nhất 2023

Cách gỡ bỏ, xóa file cứng đầu trong Windows 10/8/7 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn…