[Kách Hay] Cách làm phim bằng phần mềm Shotcut mới nhất 2023

Cách làm phim bằng phần mềm Shotcut – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Ứng dụng công nghệ chỉnh sửa video

Cách tạo phim bằng phần mềm Shotcut

👨 Ai Thi

Làm phim không khó. Nhưng làm một bộ phim hay đòi hỏi kỹ năng và công cụ tốt. Có rất nhiều công cụ chỉnh sửa video, một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay là Shotcut, trình chỉnh sửa video mã nguồn mở, miễn phí cho cả ba hệ điều hành máy tính để bàn. Sử dụng Shotcut rất dễ dàng, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để tạo một video ngắn lần đầu tiên. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước để tạo video bằng Shotcut.

 • Danh sách phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất

Chuẩn bị tập tin video

Bạn nên đặt các tệp cho dự án video trong một thư mục. Điều này không chỉ giúp tìm tệp dễ dàng hơn mà còn giúp nhập chúng vào trình chỉnh sửa video dễ dàng hơn.

Sắp xếp các tệp video trong một thư mục

Thông thường, bạn không sử dụng toàn bộ video mà chỉ chọn một phần cụ thể. Vì vậy, bằng cách xem lại các tệp video, bạn không chỉ xem lại tất cả các cảnh quay mà còn dành thời gian để ghi lại mốc thời gian của những cảnh bạn muốn sử dụng trong dự án của mình. Ngoài ra, bạn nên đặt tên cho các thư mục có nội dung liên quan để dễ tìm kiếm.

Làm quen với Shotcut

Trước khi chỉnh sửa video, bạn cần tải xuống và cài đặt Shotcut. Vì là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí nên bạn sẽ không tốn một xu nào và tương thích với Windows, macOS và một số hệ điều hành Linux.

Giao diện người dùng của Shotcut

Khi khởi chạy Shotcut lần đầu tiên, bạn sẽ thấy một cửa sổ ứng dụng đơn giản, chờ “mệnh lệnh” của bạn. Không có hộp bật lên, không có màn hình chào, tất cả các tính năng của nó đều hiển thị ở đây. Dành thời gian để xem qua các menu để biết các tính năng của Shotcut trước khi bắt đầu.

Nhập video và sắp xếp trên dòng thời gian

Nhập các tệp video bằng Open File. Chờ tệp được nhập, video đầu tiên sẽ phát tự động, vì vậy bạn có thể tạm dừng nếu cần. Sau khi nhập xong, nhấn Ctrl + S (hoặc mở File > Save) để lưu dự án.

Nhập video vào Shotcut

Quay trở lại cửa sổ chính, bạn sẽ thấy các tệp nhập được liệt kê trong ngăn bên trái (playlist) và tệp được chọn sẽ hiển thị trong cửa sổ chính. Tìm trình điều khiển phát video, bạn có thể sử dụng nó để phát, tạm dừng, di chuyển qua lại giữa video và thậm chí kéo playhead (đường trắng hiển thị vị trí hiện tại của video).

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa video, bạn cần một dòng thời gian video. Nó không hiển thị theo mặc định, do đó bạn cần mở trình đơn View và chọn Timeline. Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu sắp xếp các video dọc theo dòng thời gian, có thể có số hình ảnh tĩnh và âm thanh. Theo mặc định, bạn sẽ thấy một dòng thời gian đơn tuyến tính nhưng bạn có thể thêm bản nhạc mới nếu cần. Để thêm video hoặc âm thanh, nhấp chuột phải vào đầu dòng thời gian và chọn Add Audio Track hoặc Add Video Track.

Nhớ lưu lại công việc của bạn thường xuyên nhé!

Cắt video

Cách tốt nhất để cắt một video là cần kéo thanh ở đầu và cuối của clip, cho đến khi nó đạt đến chiều dài mong muốn. Nếu bạn muốn nhiều phần từ cùng một clip, chỉ cần nhập video lại một lần nữa và cắt.

cắt video

Bạn có thể cắt hoặc tách một đoạn phim, đơn giản bằng cách đặt playhead ở nơi bạn muốn thực hiện và nhấp vào nút Split At Playhead (S).

Nếu muốn thay đổi tốc độ của video, chọn nó và sau đó nhấp vào Properties. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin chi tiết ở đây như Video, Audio và Metadata. Quan trọng nhất, bạn sẽ thấy Speed, theo mặc định được đặt là 1.000x. Sử dụng mũi tên lên và xuống để điều chỉnh.

Thực hiện chuyển cảnh

Tạo chuyển cảnh video rất đơn giản, chỉ cần kéo hai clip chồng lên nhau. Bạn sẽ thấy một hộp chuyển tiếp gồm bốn hình tam giác. Nhấp vào đây, sau đó chọn Properties. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy một trình đơn thả xuống với nhiều loại chuyển cảnh. Chọn một, sau đó điều chỉnh cài đặt của nó. Lưu ý rằng bạn cũng có thể nối các đoạn âm thanh của các video lại với nhau.

thực hiện chuyển tiếp

Trong trình đơn Filters, có một số lựa chọn hiệu ứng sẵn có, ví dụ, các bộ lọc theo phong cách Instagram, công cụ ổn định, hiệu ứng chromakey và nhiều hơn thế nữa.

Để thêm một hiệu ứng vào video, hãy mở trình đơn Filters, nhấp nút + (dấu cộng) và chọn bộ lọc ưa thích từ ba chế độ xem (favorites, video và audio). Tại đây, hãy định cấu hình cài đặt cho bộ lọc.

Thêm bộ lọc video

Bạn có thể thêm nhiều bộ lọc vào clip đặc biệt là đối với các clip dài, nhưng đừng thêm quá nhiều vì nó sẽ gây rối video. Nếu muốn vô hiệu hóa một hiệu ứng bộ lọc, hãy bỏ tích ở hộp chọn. Bạn cũng có thể loại bỏ nó khỏi video hoàn toàn bằng nút (dấu trừ).

Thêm nhạc nền

Video sẽ thú vị hơn nếu có thêm nhạc nền. Shotcut cho phép bạn trộn âm thanh hiện tại với nhạc nền. Nếu thích, bạn có thể tắt âm thanh từ video. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể ghi âm giọng nói để thêm vào video nhưng độ dài âm thanh phải vừa đủ với độ dài video.

Thêm chú thích (caption)

Shotcut cho phép bạn thêm hai loại chú thích, Text chuẩn và 3D Text. Cả hai đều có sẵn trong trình đơn Filters > Video.

Thêm phụ đề cho video

Đối với tùy chọn Text, chỉ cần nhập cụm từ bạn muốn sử dụng vào hộp. Một số tùy chọn cài sẵn có sẵn, chẳng hạn như tùy chọn để hiển thị mã thời gian của video. Bạn cũng có thể thiết lập phông chữ, màu sắc và kéo văn bản quanh màn hình để đặt ở vị trí mong muốn.

Để hiển thị 3D Text, khi văn bản được nhập vào bạn sẽ có một số lựa chọn về phông chữ và màu sắc. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh kích thước, chiều sâu, độ nghiêng và vị trí nằm ngang và dọc.

Xuất video

Cuối cùng, để xuất video, nhấp vào Export và nó sẽ hiện thị các thiết lập xuất định dạng theo mặc định. Trong khi bạn có nhiều lựa chọn cho định dạng đầu ra nhưng tốt nhất bạn nên chọn tùy chọn mặc định. Nếu định dạng này không đúng mục đích sử dụng của bạn, hãy thử một định dạng khác.

Xuất video

Sẽ mất một khoảng thời gian để xuất video, ngay cả video có thời lượng một phút. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh độ phân giải và tỷ lệ khung hình trước khi xuất, cũng như thay đổi codec và thực hiện một số thay đổi đối với tốc độ bit âm thanh.

Cuối cùng, bạn đã hoàn thành tác phẩm của mình. Xem nếu ưng ý thì lưu lại và nếu không quay trở lại và xuất lại bằng một định dạng khác. Một nhược điểm của Shotcut là nó không có nút chia sẻ xã hội, nếu muốn tải video lên YouTube, Facebook, Vimeo, bạn sẽ cần phải thực hiện thủ công.

Dưới đây là video được hoàn thành với Shotcut theo các bước ở trên, các bạn cùng thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 • TOP 9 der besten iPhone-Videobearbeitungs-Apps
 • Top-Website zum Online-Bearbeiten von Videos, Erstellen von Videos online
 • Facebook unterstützt das Entsperren von Konten mit Gesichtserkennung
 • So bearbeiten Sie Videos online

Donnerstag, 29. Juli 2021 11:58

3.9★11👨 52.023

0 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Steam đạt kỷ lục ấn tượng về số lượng tài khoản online đồng thời Steam đạt kỷ lục ấn tượng về số lượng tài khoản online đồng thời
 • Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống
 • Điện thoại chơi nhạc 8 'ghi' Walkman W980i Điện thoại chơi nhạc 8 ‘ghi’ Walkman W980i
 • Không cần cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, đây là cách sửa lỗi chơi game trên Android bị lag Không cần cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, đây là cách sửa lỗi chơi game trên Android bị lag
 • Quảng cáo đầu tiên trên Internet không như bạn nghĩ đâu Quảng cáo đầu tiên trên Internet không như bạn nghĩ đâu
 • 5 vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại của Mỹ 5 vũ khí tàng hình uy lực nhất mọi thời đại của Mỹ

Chỉnh sửa Video

 • Quay màn hình máy tính bằng OBS Studio, cách ghi màn hình laptop trên OBS Quay màn hình máy tính bằng OBS Studio, cách ghi màn hình laptop trên OBS
 • Cách tạo video với Clipchamp của Microsoft Cách tạo video với Clipchamp của Microsoft
 • Cách chèn hình mờ, watermark vào video YouTube Cách chèn hình mờ, watermark vào video YouTube
 • Cách dùng FacePlay miễn phí Cách dùng FacePlay miễn phí
 • Hướng dẫn cách tạo phụ đề cho video bằng Aegisub Hướng dẫn cách tạo phụ đề cho video bằng Aegisub
 • Cách tạo video ghép ảnh trên Capcut Cách tạo video ghép ảnh trên Capcut
 • Adobe Premiere Pro hay DaVinci Resolve là trình chỉnh sửa tối ưu hơn? Adobe Premiere Pro hay DaVinci Resolve là trình chỉnh sửa tối ưu hơn?
 • Cách biến đổi giọng nói trong video Cách biến đổi giọng nói trong video
 • Tải GOM Mix: Trình chỉnh sửa video mạnh mẽ, dễ sử dụng Tải GOM Mix: Trình chỉnh sửa video mạnh mẽ, dễ sử dụng

Xem thêm

❖ Chỉnh sửa Video

 • ❖ Cắt Nhạc – Video

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut cho người mới bắt đầu

05/05/2021 | 9129 lượt xem

Shotcut, OpenShot, VSDC, VideoProc và Windows 10 Photos là những phần mềm chỉnh sửa video miễn phí và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Trong đó, Shotcut là ứng dụng edit video được yêu thích nhất với gần 90 nghìn lượt tìm kiếm và download hàng tháng. Shotcut hoàn toàn miễn phí và tương thích với cả Windows, macOS và Linux. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến Shotcut nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy theo dõi các hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut trong bài viết dưới đây.

Huong-dan-su-dung-phan-mem-shotcut-cho-nguoi-moi-bat-dau Hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut cho người mới bắt đầu 1. Bắt đầu một dự án mới trên Shotcut – Start a new project

Để bắt đầu sử dụng Shotcut, bạn cần truy cập vào ứng dụng và lựa chọn mục Start a new project để bắt đầu thực hiện edit video. Sau khi chọn project, bạn cần đặt tên cho dự án video và chọn một trong các chế độ video (SD, HD hoặc UHD ở các tốc độ khung hình khác nhau). Sau khi hoàn thành, bạn tiếp tục theo hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut để thực hiện các bước tiếp theo.

Bat-dau-mot-du-an-moi-tren-shotcut-start-a-new-project Bắt đầu một dự án mới trên Shotcut – Start a new project 2. Đặt bố cục Shotcut – Set Shotcut layout

Có bốn loại bố cục chỉnh sửa bên trong ứng dụng Shotcut: 

 • Dòng thời gian (Timeline) hỗ trợ cửa sổ xem trước, dòng thời gian, bảng thuộc tính, âm thanh và các tệp gần đây.
 • Chỉ clip (Clip-only) hỗ trợ cửa sổ xem trước, bảng thuộc tính và các tệp gần đây.
 • Danh sách phát (Playlist) hỗ trợ cửa sổ xem trước và các tập tin gần đây.

Để chỉnh sửa video, hãy tuân theo hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut và lựa chọn Timeline. 

Data-bo-cuc-Shotcut-Set-Shotcut-Layout Đặt bố cục Shotcut – Set Shotcut layout 3. Đưa media vào trong Shotcut – Import media in Shotcut

Phương pháp 1. Sử dụng File; mở File; chọn một hoặc một số video clip rồi mở.

Phương pháp 2. Sử dụng View; bật Hiển thị thanh công cụ;  nhấp vào “Mở tệp” trên thanh công cụ; chọn tệp video và tiến hành mở.

Phương pháp 3. Sử dụng Playlist trên thanh công cụ; kéo và thả tệp video của bạn vào.

Sau đó kéo các video trong Playlist vào vùng Timeline để chỉnh sửa. Đừng quên bật tùy chọn Toggle snapping để phóng to hoặc thu nhỏ Timeline dựa trên nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm: 3 cách ghép nhạc vào video đơn giản, nhanh chóng

4. Thêm văn bản trong Shotcut – Add text in Shotcut

Thêm văn bản vào video trong Shotcut không hề phức tạp nếu bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng phần mềm Shortcut dưới đây:

 • Nhấp vào Filter trên thanh công cụ.
 • Chuyển từ tab Favorite sang tab Video và cuộn xuống để tìm text.
 • Nhập văn bản vào Textbox và chọn phông chữ, điều chỉnh kích thước và màu sắc.

Bạn có thể nhập vào tạo bất kì định dạng văn bản nào yêu thích nhưng hãy nhớ rằng Shotcut không cho phép bạn tạo phụ đề hoặc tải lên tệp phụ đề.

5. Cắt video trong Shotcut – Crop video in Shotcut

 • Nhấp vào Filter trong thanh công cụ, chọn mục Crop để bắt đầu.
 • Điều chỉnh Radius.
 • Thay đổi bán kính góc và màu đệm trong Crop bằng việc chọn Rectanble.
 • Cắt video phần trên, dưới, trái hoặc phải của video trong Crop bằng việc click vào Source.

Cat-Video-in-Shotcut-Cắt-Video-trong-Shotcut Cắt video trong Shotcut – Crop video in Shotcut 6. Chia nhỏ video trong Shotcut – Split video in Shotcut

 • Cuộn xuống khu vực dòng thời gian và nhấn vào nơi bạn muốn chia sẻ.
 • Nhấp vào “Split to Playhead” bên cạnh nút Toggle Snap hoặc chỉ cần nhấn “S” để chia video.

Split-Nho-Video-in-Shotcut-Chia-Video-in-ShotcutTách video trong shotcut – Chia video trong shotcut 7. Tăng tốc video trong shotcut – Tăng tốc video trong shotcut

Để tăng tốc độ video trong Shotcut, hãy làm theo các bước dưới đây để sử dụng phần mềm Shotcut.

 • Nhấp vào Thuộc tính trên thanh công cụ để mở cửa sổ thông số video.
 • Xác định vị trí tùy chọn tốc độ trong hộp Nhận xét.
 • Để tăng tốc độ video, hãy thay đổi tốc độ thành giá trị cao hơn 1x (tối đa 50x).
 • Để tạo hiệu ứng chuyển động chậm, hãy đặt giá trị tốc độ dưới 1x, ví dụ: ví dụ: 0,5x, 0,1x, v.v.

8. Add Transitions in Shotcut – Thêm hiệu ứng chuyển cảnh trong Shotcut

 • Kéo hai hoặc nhiều video clip vào cùng một video, đảm bảo không có khoảng trống giữa các clip.
 • Đặt hai video chồng lên nhau và chú ý khu vực chuyển tiếp.
 • Chọn loại chuyển đổi trong các thuộc tính như hòa tan, clip, trường mống mắt hoặc đỉnh đồng hồ tùy thích.
 • Điều chỉnh độ mềm và chọn Xong.

9. Xuất video lên YouTube, Facebook,… – Xuất video lên Youtube, Facebook,…

Đây là bước cuối cùng trong các bước hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut. Để xuất video lên Youtube, Facebook,… trước tiên bạn cần vào File và xuất video.

Tiếp theo bạn cần chọn YouTube, Facebook để upload trực tuyến. Nhấp vào Nâng cao nếu bạn cần thay đổi độ phân giải hoặc tỷ lệ khung hình của video. Cuối cùng, bấm Nhập để hoàn thành tải video lên.

Xuat-video-len-YouTube-Facebook-Xuất-video-cho-Youtube-FacebookXuất video lên YouTube, Facebook,… – Xuất video lên Youtube, Facebook,…

Bài viết là tổng hợp thông tin hướng dẫn sử dụng phần mềm Shotcut. Hy vọng nó hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng truy cập website FPT Arena và để lại câu hỏi. Và đừng quên chia sẻ nếu bài viết hữu ích.

Viện Đào tạo Quốc tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

icon8-play-90Được tư vấn miễn phí icon8-play-90Nhận quà từ FPT Arena

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Cách làm phim bằng phần mềm Shotcut mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] 5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng mới nhất 2023

5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính mới nhất 2023

Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone mới nhất 2023

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 mới nhất 2023

Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 mới nhất 2023

Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…