[Kách Hay] Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang mới nhất 2023

Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Cập nhật mới nhất mẹo chụp ảnh ngược sáng ngày nắng

Cập nhật mới nhất mẹo chụp ảnh ngược sáng ngày nắng

 • bởi Kênh_4
 • 2023-01-22
 • 422918

Về tác giả: Bài viết được lược dịch từ chia sẻ của Karthika Gupta – một nhiếp ảnh gia kiêm biên tập viên ảnh cưới chuyên nghiệp hiện đang cư trú tại Chicago.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhiếp ảnh là ánh sáng. Do đó, điều cực kỳ quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia là hiểu các loại ánh sáng và điều chỉnh ánh sáng với mỗi lần chụp. Không dễ để nắm bắt chính xác cường độ, hướng và chất lượng ánh sáng trong mỗi ảnh.

Khi chụp ảnh ngoài trời haymuốn bức ảnh có độ sángtự nhiên thì ánh sáng MặtTrời vào đầu buổi sáng (khiMặt Trời thấp ở đường chântrời và ánh sáng mềm -Soft Light) hay lúc Mặt Trờilặn là lý tưởng. Tuy nhiên,không phải lúc nào cũng dễdàng với các nhiếp ảnh giabởi vì khách hàng thường rấtngại chụp ảnh lúc hoàng hônvà sáng sớm. Đặc biệt làtrường hợp chụp ảnh cưới, nhiềulễ cưới được tổ chức ngoàitrời, lúc gần trưa với ánhnắng khắc nghiệt và người chụphoàn toàn không thể thay đổiquyết định này của khách hàng.Lúc này, điều bạn có thểlàm là tìm hiểu về nhữngthủ thuật giúp chụp ảnh đẹpkhi môi trường có quá nhiềuánh sáng và trong bài viếtnày, tôi sẽ hướng dẫn chobạn.

bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-8741-5738 Chậu hoa hồng của Karthika Gupta được chụp vào giữa trưa (có sử dụng dụng cụ tạo bóng râm)

Lưu ý: Hầu hết hình ảnhđược sử dụng trong bài viếtnày là ảnh rất “mộc” (SOOC- traight out of camera). Tôiđã không chỉnh sửa để bạncó thể thấy một cách chânthực hình ảnh được chụp trongđiều kiện ánh sáng khắc nghiệt.

1. Đặt phần lưng của chủthể hướng về phía mặt trời

Nếu không có bóng đổ thìlựa chọn duy nhất của bạnlà đặt chủ thể hoàn toàntrong vùng có ánh sáng vàmẹo dễ dàng nhất đó làđể đối tượng quay lưng vềphía Mặt trời. Điều này sẽgiúp ngăn chặn gần như mọichùm sáng chiếu thẳng vào chủthể, giúp họ tránh bị nheomắt khi có ánh sáng chiếutrực tiếp, đồng thời khiến chủthể trong ảnh trở nên thiếusáng và trở thành một hìnhkhối đen nổi bật trên khuônhình. Kỹ thuật này được gọilà chụp ảnh ngược sáng.

bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-6024-1976 Chậu hoa hồng được chụp giữa trời nắng, khi Mặt Trời lên đỉnh bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-2873-1614 Chậu hoa bên trái chụp khi chói nắng và chậu hoa bên phải chụp theo kiểu ngược sáng bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-1348-640 Sử dụng tấm hắt sáng để làm nổi bật các bông hoa

Thời điểm lý tưởng để chụpnhững bức ảnh ngược sáng làbuổi sáng sớm khi mặt trờimới mọc hoặc buổi chiều muộntrước hoàng hôn – lúc trờivẫn sáng nhưng không quá gắt.Thông thường, vào mùa hè, bạnnên bắt đầu chụp ảnh trước7h sáng và buổi chiều từ4h30 – 6h30. Mùa đông thìthời gian này có thể thayđổi một chút, tuy nhiên khunggiờ “vàng” cho mọi thể loạiảnh liên quan tới ánh sángmặt trời, luôn là lúc sángsớm và lúc hoàng hôn.

Một bức ảnh chụp ảnh ngượcsáng đẹp cũng cần phải cómột bố cục tốt. Sự kếthợp hài hòa giữa chủ thểvà phông nền giúp tác phẩmcủa bạn trông thú vị vàlôi cuốn hơn. Người chụp cóthể tận dụng những vật xungquanh như khung cửa sổ, máivòm hay một tán cây đểbức ảnh trở nên sinh độngvà gần gũi.

2. Tự tạo bóng râm

Nếu bạn muốn duy trì cácchi tiết trên nền, bầu trờihay muốn khuôn mặt của chủthể sáng hơn thì hãy đểchủ thể đứng sau một cáicây (phía sau cây là ánhsáng Mặt Trời), sử dụng mộtchiếc gương hay thiết bị hắtsáng. Trong trường hợp khó khăn,bạn có thể tận dụng đènflash như một công cụ bùsáng khá hiệu quả, tuy nhiên,mức độ hoàn hảo không bằngcác dụng cụ khác.

bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-3980-4577 Chậu hoa bên trái được đặt dưới một cái cây, chậu hoa bên phải là một ví dụ của các vệt sáng lốm đốm trên cánh hoa. Chú ý rằng, ở đây có một số bông nằm hẳn trong bóng râm, còn một số khác vẫn được chiếu sáng bởi ánh nắng Mặt Trời bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-4883-5585 Chậu hoa được đặt ở chỗ khuất nắng bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-153-7009 Sử dụng tấm bảng không thấm nước để phản chiếu một chút ánh sáng vào chậu hoa 3. Sử dụng thiết bị tảnsáng

Nếu vẫn thất bại và bạnkhông còn lựa chọn nào khácngoại trừ việc phải đặt chủthể dưới ánh nắng gay gắtthì hãy sử dụng một dụngcụ tản sáng.

bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-6241-5008 Sử dụng dụng cụ tản sáng bi-quyet-chup-anh-nguoc-sang-trong-nhung-ngay-troi-nang-choi-chang-2971-9644 Ánh sáng được tản ra xung quanh khiến các bông hoa trở nên thắm hơn

Dụng cụ tản sáng sẽ khiếnánh sáng được phân bổ đềutrên chủ thể của bạn, cóthể đó là một tấm vảitrắng đục hay một thiết bịchuyên dụng.

4. Một số cách chụp ảnhđẹp khác

 • Trong trường hợp không thể di chuyển chủ thể, bạn có thể thay đổi góc chụp như chụp từ trên xuống hay chụp từ dưới lên. Cách làm này giúp điều chỉnh góc chiếu của mặt trời đối với chủ thể và góc máy, tạo ra hiệu ứng đặc biệt cho ảnh chụp.
 • Bạn có thể sử dụng kính lọc Polar (hoặc kính Neutral Density thay thế) để giảm sự phản chiếu ánh sáng, khiến lượng ánh sáng đi vào máy ít hơn, giúp tốc độ màn trập chậm hơn và độ mở ống kính nhỏ hơn. Ngoài ra, kính lọc Polar cũng cho phép bạn kiểm soát tốt hơn một số màu sắc, đặc biệt là khi bạn có một bầu trời xanh trong khung hình.
 • Trong điều kiện ánh sáng mạnh, việc đo sáng có thể trở nên khó khăn hơn. Lúc này, bạn có thể chọn chế độ Spot Metering (đo điểm sáng) trên máy ảnh DSLR và lựa chọn chủ thể chính của cảnh làm điểm lấy nét khi đo sáng. Ngoài ra, hãy chọn một vùng trung tính để đo sáng nếu bạn muốn mọi thứ có được ánh sáng tốt. Nếu có nhiều thời gian hãy chụp nhiều ảnh có đo sáng các phần khác nhau của cảnh quang và lựa chọn được bức ảnh tốt nhất sau đó.
 • Cách chụp và đăng ảnh 360 độ Panorama trên Facebook
 • Cách làm mờ ảnh bằng Adobe Photoshop Fix Android
 • Tại sao ảnh chụp bị mờ và cách khắc phục khi chụp ảnh!
 • Bật bí những bí mật về phơi sáng dài trong chụp ảnh

Video liên quan

Autor

Kanal_4

Wissen

Kanal_4

Công nghệ Chụp ảnh – Quay phim

Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang

Tuyệt chiêu để có những bức ảnh ngược sáng ấn tượng.

👨 Anh Nguyễn

Về tác giả: Bài viết được dịch lại từ chia sẻ của Karthika Gupta – nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cưới và biên tập ảnh chuyên nghiệp hiện đang sinh sống tại Chicago.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của nhiếp ảnh là ánh sáng. Vì vậy, đối với các nhiếp ảnh gia thì việc hiểu về các loại ánh sáng cũng như làm thế nào để có thể điều chỉnh ánh sáng khi chụp từng shot là điều vô cùng quan trọng. Thật không dễ dàng khi muốn nắm được chính xác cường độ, hướng và chất lượng ánh sáng của mỗi khung ảnh.

Khi chụp ảnh ngoài trời hay muốn bức ảnh có độ sáng tự nhiên thì ánh sáng Mặt Trời vào đầu buổi sáng (khi Mặt Trời thấp ở đường chân trời và ánh sáng mềm – Soft Light) hay lúc Mặt Trời lặn là lý tưởng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng với các nhiếp ảnh gia bởi vì khách hàng thường rất ngại chụp ảnh lúc hoàng hôn và sáng sớm. Đặc biệt là trường hợp chụp ảnh cưới, nhiều lễ cưới được tổ chức ngoài trời, lúc gần trưa với ánh nắng khắc nghiệt và người chụp hoàn toàn không thể thay đổi quyết định này của khách hàng. Lúc này, điều bạn có thể làm là tìm hiểu về những thủ thuật giúp chụp ảnh đẹp khi môi trường có quá nhiều ánh sáng và trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Gegenlichtfotografie Chậu hoa hồng của Karthika Gupta được chụp vào giữa trưa (có sử dụng dụng cụ tạo bóng râm)

Lưu ý: Hầu hết hình ảnh được sử dụng trong bài viết này là ảnh rất “mộc” (SOOC – traight out of camera). Tôi đã không chỉnh sửa để bạn có thể thấy một cách chân thực hình ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt.

1. Đặt phần lưng của chủ thể hướng về phía mặt trời

Nếu không có bóng đổ thì lựa chọn duy nhất của bạn là đặt chủ thể hoàn toàn trong vùng có ánh sáng và mẹo dễ dàng nhất đó là để đối tượng quay lưng về phía Mặt trời. Điều này sẽ giúp ngăn chặn gần như mọi chùm sáng chiếu thẳng vào chủ thể, giúp họ tránh bị nheo mắt khi có ánh sáng chiếu trực tiếp, đồng thời khiến chủ thể trong ảnh trở nên thiếu sáng và trở thành một hình khối đen nổi bật trên khuôn hình. Kỹ thuật này được gọi là chụp ảnh ngược sáng.

Fototechnik Chậu hoa hồng được chụp giữa trời nắng, khi Mặt Trời lên đỉnh Blumentopffotografie mit Hintergrundbeleuchtung Chậu hoa bên trái chụp khi chói nắng và chậu hoa bên phải chụp theo kiểu ngược sáng Verwenden Sie Reflektorplatten Sử dụng tấm hắt sáng để làm nổi bật các bông hoa

Thời điểm lý tưởng để chụp những bức ảnh ngược sáng là buổi sáng sớm khi mặt trời mới mọc hoặc buổi chiều muộn trước hoàng hôn – lúc trời vẫn sáng nhưng không quá gắt. Thông thường, vào mùa hè, bạn nên bắt đầu chụp ảnh trước 7h sáng và buổi chiều từ 4h30 – 6h30. Mùa đông thì thời gian này có thể thay đổi một chút, tuy nhiên khung giờ “vàng” cho mọi thể loại ảnh liên quan tới ánh sáng mặt trời, luôn là lúc sáng sớm và lúc hoàng hôn.

Một bức ảnh chụp ảnh ngược sáng đẹp cũng cần phải có một bố cục tốt. Sự kết hợp hài hòa giữa chủ thể và phông nền giúp tác phẩm của bạn trông thú vị và lôi cuốn hơn. Người chụp có thể tận dụng những vật xung quanh như khung cửa sổ, mái vòm hay một tán cây để bức ảnh trở nên sinh động và gần gũi.

2. Tự tạo bóng râm

Nếu bạn muốn duy trì các chi tiết trên nền, bầu trời hay muốn khuôn mặt của chủ thể sáng hơn thì hãy để chủ thể đứng sau một cái cây (phía sau cây là ánh sáng Mặt Trời), sử dụng một chiếc gương hay thiết bị hắt sáng. Trong trường hợp khó khăn, bạn có thể tận dụng đèn flash như một công cụ bù sáng khá hiệu quả, tuy nhiên, mức độ hoàn hảo không bằng các dụng cụ khác.

SchattenChậu hoa bên trái được đặt dưới gốc cây, chậu hoa bên phải là một ví dụ cho những vệt sáng lốm đốm trên cánh hoa. Lưu ý rằng ở đây một số bông hoa hoàn toàn chìm trong bóng tối trong khi những bông hoa khác vẫn đang tắm nắng. Der Blumentopf wird in den Schatten der Sonne gestelltChậu hoa được đặt ở nơi có ánh nắng Die Kunst der FotografieSử dụng tấm chống thấm để phản chiếu ánh sáng vào chậu hoa 3. Sử dụng đèn khuếch tán

Khi vẫn thất bại và bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc để đối tượng của mình tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt, hãy sử dụng bộ khuếch tán.

GegenlichtfotografieSử dụng đèn khuếch tán Wunderschöne BlumenfotografieÁnh sáng sẽ được khuếch tán làm cho hoa đẹp hơn

Der Diffusor verteilt das Licht gleichmäßig auf Ihrem Motiv, sei es ein undurchsichtiges weißes Tuch oder ein spezielles Gerät.

4. Einige andere Möglichkeiten, schöne Fotos zu machen

 • Falls Sie das Motiv nicht bewegen können, können Sie den Aufnahmewinkel ändern, z. B. von oben nach unten oder von unten nach oben aufnehmen. Dies hilft, den Winkel der Sonne an das Motiv und den Kamerawinkel anzupassen, wodurch ein besonderer Effekt für die Aufnahme entsteht.
 • Sie können einen Polarfilter (oder stattdessen Neutralglas) verwenden, um die Lichtreflexion zu reduzieren, sodass weniger Licht in die Kamera eindringt, was zu längeren Verschlusszeiten und kleineren Blenden führt. Darüber hinaus gibt Ihnen der Polarfilter auch eine bessere Kontrolle über einige Farben, insbesondere wenn Sie einen blauen Himmel im Bild haben.
 • Bei hellem Licht kann die Messung schwieriger werden. An dieser Stelle können Sie den Punktmessungsmodus auf einer DSLR-Kamera auswählen und das Hauptmotiv der Szene als Fokuspunkt bei der Messung auswählen. Wählen Sie außerdem einen neutralen Bereich für die Messung, wenn Sie möchten, dass alles gut ausgeleuchtet ist. Wenn Sie viel Zeit haben, machen Sie mehrere gemessene Aufnahmen von verschiedenen Teilen der Szene und wählen Sie später die beste aus.
 • 7 bí quyết giúp bạn có được những bức ảnh đẹp mê hồn
 • Khi nào không nên sử dụng chế độ lấy nét tự động để chụp ảnh?
 • Sử dụng đổ bóng và độ tương phản trong chụp ảnh
 • Những ứng dụng scan ảnh hiệu quả trên smartphone

Thứ Tư, 22/06/2022 14:32

1 ★ 2 👨 4.306

0 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên iPhone Cách chuyển ảnh HEIC sang JPEG trên iPhone
 • Cách bật cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trên iPhone Cách bật cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trên iPhone
 • Cách thay đổi biểu tượng cho định dạng file cụ thể trong Windows Cách thay đổi biểu tượng cho định dạng file cụ thể trong Windows
 • 5K là gì? Thông điệp 9K phòng chống covid là gì? 5K là gì? Thông điệp 9K phòng chống covid là gì?
 • 10 triệu USD cho ý tưởng thay đổi thế giới 10 triệu USD cho ý tưởng thay đổi thế giới
 • MetroPCS bán smartphone có tích hợp anten tivi MetroPCS bán smartphone có tích hợp anten tivi

Chụp ảnh – Quay phim

 • Top 8 app chụp ảnh vintage chất lượng nhất trên điện thoại Top 8 app chụp ảnh vintage chất lượng nhất trên điện thoại
 • 15 ứng dụng chụp màn hình máy tính hữu ích 15 ứng dụng chụp màn hình máy tính hữu ích
 • Chế độ chụp đêm “Night Mode” trên smartphone hoạt động như thế nào? Chế độ chụp đêm “Night Mode” trên smartphone hoạt động như thế nào?
 • Smartphone của bạn cần bao nhiêu megapixel? Smartphone của bạn cần bao nhiêu megapixel?
 • Cách đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu) trên Apple Watch Cách đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu) trên Apple Watch
 • 10 thủ thuật chụp ảnh đẹp với máy kỹ thuật số 10 thủ thuật chụp ảnh đẹp với máy kỹ thuật số
 • Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang

Xem thêm

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] Bí quyết chụp ảnh ngược sáng trong những ngày trời nắng chói chang mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] Cách dùng máy ảnh DSLR làm webcam mới nhất 2023

Cách dùng máy ảnh DSLR làm webcam – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn….

[Kách Hay] Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop mới nhất 2023

Hướng dẫn tách ảnh ra khỏi nền bằng Photoshop – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách Hay] Cách download ảnh từ iCloud mới nhất 2023

Cách download ảnh từ iCloud – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng…

[Kách Hay] Hướng dẫn sử dụng máy ảnh P.1 (Khẩu độ & độ sâu trường ảnh) mới nhất 2023

Hướng dẫn sử dụng máy ảnh P.1 (Khẩu độ & độ sâu trường ảnh) – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Cách ghép nhiều ảnh nhỏ thành một ảnh khác mới nhất 2023

Cách ghép nhiều ảnh nhỏ thành một ảnh khác – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa…

[Kách Hay] Hướng dẫn thay đổi Background ảnh đẹp, chi tiết và dễ học bằng Photoshop mới nhất 2023

Hướng dẫn thay đổi Background ảnh đẹp, chi tiết và dễ học bằng Photoshop – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…