[Kách Hay] 12 mẹo giải phóng RAM cho máy tính Windows 10 mới nhất 2023

12 mẹo giải phóng RAM cho máy tính Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

hệ thống công nghệ

20 cách giải phóng RAM trên máy tính Windows 10, reset RAM Windows 10 đơn giản nhất

👨 Tuan Phong

Máy tính bạn đang sử dụng chạy nhanh hay chậm, mở phần mềm hay game khó hay không tùy thuộc vào bộ vi xử lý CPU và bộ nhớ RAM chứ không bị đơ. RAM dung lượng lớn và nhanh sẽ giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính và ngược lại, RAM đầy sẽ khiến máy bị chậm, đơ. Do đó, việc giải phóng RAM là cần thiết để giúp người dùng khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, tăng tốc độ máy tính và chạy nhiều chương trình cùng lúc.

Trong bài viết này Quản trị mạng sẽ giới thiệu đến bạn 17  cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh và mượt hơn.

Mục lục của bài viết

 • 1. Kiểm soát những chương trình khởi động cùng Windows
  • Gỡ bỏ chương trình khởi động cùng Windows
  • Quản lý các tiện ích Add-ons:
 • 2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM
 • 3. Giảm bớt yêu cầu phần cứng
 • 4. Tắt tính năng không cần thiết để tăng tốc RAM
 • 5. Chạy Explorer hiệu quả
  • Trên Windows 10
  • Trên Windows 7 trở xuống
 • 6. Giảm thiểu các ứng dụng
 • 7. Tránh các công cụ tối ưu hóa không rõ ràng
 • 8. Theo dõi máy tính của bạn
 • 9. Khởi động lại PC của bạn
 • 10. Quét các phần mềm độc hại
 • 11. Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo
 • 12. Hãy thử sử dụng ReadyBoost
 • 13. Lắp thêm RAM
 • 14. Kiểm tra xem phần mềm diệt virus có đang chạy ẩn không
 • 15. Xóa Pagefile khi tắt máy
 • 16. Sử dụng phần mềm Game Booster để tạm dừng các tiến trình khi chơi game
 • 17. Giảm hiệu ứng hình ảnh
 • 18. Cập nhật phần mềm cho máy tính của bạn
 • 19. Giải phóng RAM bằng cách tắt System Restore
 • 20. Reset lại máy tính

Xem thêm 1. Kiểm soát các chương trình khởi động cùng Windows

Bạn cài đặt càng nhiều phần mềm trên máy tính thì Windows khởi động càng lâu. Nhiều chương trình tự thêm vào danh sách các chương trình khởi động khi máy tính của bạn khởi động và danh sách này có thể tăng lên theo thời gian.

Đối với một số chương trình, sẽ tốt hơn nếu chúng bắt đầu bằng Windows, ví dụ: B. Tường lửa và phần mềm diệt virus. Tuy nhiên, đối với hầu hết các chương trình, bắt đầu từ lúc khởi động chỉ gây lãng phí tài nguyên và tăng thời gian khởi động. Có một công cụ được cài đặt trong Windows có tên là MSConfig giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng xem những gì đang chạy khi khởi động và vô hiệu hóa các chương trình bạn muốn chạy tự động sau khi khởi động, nếu cần. Công cụ này có sẵn và có thể được sử dụng để tắt các chương trình khởi động trong Windows 7, Vista và XP. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 hoặc Windows 10, hãy đọc các phần khác bên dưới.

LƯU Ý : MSConfig có thể được sử dụng để định cấu hình một số thứ khác ngoài các chương trình khởi động, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn làm với nó. Nếu bạn không chắc chắn cách sử dụng nó, chỉ cần làm theo các bước trong bài viết này và bạn sẽ ổn thôi.

Lưu ý rằng một số ứng dụng cần được cấu hình để không còn tự khởi động khi máy tính khởi động hoặc để tự thêm lại vào danh sách chương trình khởi động. Trong trường hợp này, thường có một cài đặt trong tùy chọn chương trình ngăn chương trình khởi động cùng Windows.

Gỡ bỏ các chương trình khởi động cùng Windows

Lưu ý cách bạn có thể làm tương tự với các phiên bản HĐH Windows.

Bước 1:

Vào Start > All Programs để gỡ bỏ phần mềm không sử dụng.

Bước 2:

Trên Windows 10, gõ lệnh MSCONFIG để tìm kiếm, còn trên Windows 7 trở xuống, bạn có thể tìm kiếm MSCONFIG.EXE trong hộp thoại Run hoặc Search .

8 cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Nhấp vào tab Khởi động để xem phần mềm nào được cấu hình để khởi động cùng Windows. Trong Windows 7 trở xuống, phần mềm xuất hiện trực tiếp trong cửa sổ bắt đầu . Đối với Windows 10 , nhấn Open Task Manager để kiểm tra.

8 cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 3:

Hier können Sie steuern, welche Software nicht benötigt wird, oder festlegen, dass sie beim Start nicht mit Windows ausgeführt wird, indem Sie auf jedes Programm klicken und Deaktiviert auswählen .

8 cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

Add-Ons verwalten:

Ứng dụng Add-ons cho các trình duyệt cũng tiêu tốn khá nhiều dung lượng RAM. Bạn cần kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu hóa chúng nếu như không sử dụng.

Bước 1:

Tại Google Chrome, nhấn vào biểu tượng 3 gạch trên cùng màn hình, chọn Cài đặt và truy cập Tiện ích để kiểm tra các Add-ons đã và đang sử dụng.

Bước 2:

Nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa những tiện ích không sử dụng đến.

8 cách giải phóng RAM giúp máy tính chạy nhanh hơn

2. Vô hiệu hóa dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM

Một số dịch vụ Windows không cần thiết cũng là nguyên nhân khiến máy tính của bạn chạy chậm, chẳng hạn như Windows Defender. Nó chiến khoảng 20MB thậm chí nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu đã có công cụ diệt virus cho máy tính nên tắt Defender để tăng tốc máy tính. Đây là cách vô hiệu hóa Windows Defender cho các phiên bản Windows.

Nếu quyết định vô hiệu hóa các dịch vụ khác, chúng ta cũng có thể thiết lập ngay trên máy tính.

Bước 1:

Trong Start nhập services.msc để khởi chạy. Bạn sẽ thấy bảng danh sách các dịch vụ đang chạy trong Windows.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 2:

Để tắt hoàn toàn dịch vụ, kích chuột phải vào một ứng dụng và chọn Properties.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 3:

Bảng thiết lập xuất hiện. Tại phần Startup type, nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành.

Cách này sẽ vô hiệu hóa chương trình ngay cả khi bạn có khởi động lại máy tính.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Nếu muốn vô hiệu hóa tạm thời, khi khởi động lại máy tính dịch vụ sẽ tự động khởi chạy, kích chuột trái vào dịch vụ và nhấn vào hình vuông trên màn hình để dừng chạy.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn Một số dịch vụ bạn có thể xem xét và vô hiệu hóa hoàn toàn trên máy tính:

 • Apple Mobile Device: đi kèm iTunes, không cần thiết nếu như bạn không có một thiết bị của Apple để kết nối.
 • Distributed Link Tracking Client: duy trì các liên kết giữa các tập tin trên một mạng lưới tên miền, không phải là một tính năng mà chúng tôi sử dụng.
 • Nero BackItUp Scheduler 3: cung cấp với Nero Burning ROM, nhưng không cần thiết nếu bạn không sử dụng các công cụ back-up.
 • Offline Files: hữu ích nếu bạn đồng bộ hóa các tập tin giữa các máy tính, nhưng chúng tôi không cần.
 • Tablet PC Input Service: Đây không phải là một Tablet PC (máy tính bảng).

Quá trình này có lẽ giúp phục hồi 10MB bộ nhớ RAM. Bạn có thể đạt được nhiều hơn nếu lược bỏ thêm nhiều dịch vụ, nhưng cũng gặp những sự cố nguy hiểm nếu bạn loại bỏ những thứ gì đó mà thực sự cần.

3. Giảm bớt yêu cầu phần cứng

Nếu PC của bạn có bộ nhớ 4GB, rất có thể bạn chỉ truy cập từ 3 đến 3.5GB RAM, bởi vì BIOS đã cấp phần địa chỉ trống còn lại cho card màn hình, card mạng và những phần cứng khác.

Để kiểm tra dung lượng cấp cho phần cứng trên PC, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

Nhập devmgmt.msc tại Start để khởi chạy Device Manager.

Bước 2:

Bấm View chọn Resources by type để mở rộng bộ nhớ.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Phần tài nguyên bị cắt mất hầu như do card màn hình. Nếu có card đồ họa 512MB thì có thể nó sẽ chiếm 512MB hoặc nhiều hơn ổ nhớ máy tính. Điều này có lẽ sẽ không phải là vấn đề nếu bạn có 2GB RAM mà ở đó không có phần bộ nhớ nào bị khóa, nhưng nếu bạn có 4GB thì nó sẽ ngăn cản bạn sử dụng tối đa bộ nhớ.

Bạn không thể giải quyết vấn đề này một cách hoàn toàn, nhưng cũng có những cách để giảm tác động của nó. Ví dụ, nếu cài đặt một card mở rộng mà bạn không còn cần nữa, hãy tháo gỡ nó. Nếu bạn không tận dụng hết card màn hình thì hãy xem xét hạ nó xuống với một mức RAM tối thiểu (128MB là đủ để chạy Vista). Kiểm tra BIOS để tắt các tính năng không cần. Có một trình đơn thường được gọi là Onboard Device Configuration hoặc Integrated Periphrals, nơi bạn có thể vô hiệu hoá card đồ họa on-board, card âm thanh tích hợp, network adapters hay kênh IDE chưa sử dụng…v.v.. Dùng cách này để tắt các phần cứng dư thừa, BIOS sẽ không phân bổ bộ nhớ cho chúng và phần dung lượng ấy sẽ dành cho bạn.

4. Tắt tính năng không cần thiết để tăng tốc RAM

Đừng kích hoạt quá nhiều tính năng Windows, trừ khi bạn thực sự cần nó. Ví dụ để tăng tốc Windows Vista, tắt các giao diện Aero nếu bạn có thể làm việc mà không có nó (click chuột phải vào màn hình, chọn Personalize > Theme và chọn Windows Classic). Máy tính sẽ nhìn không đẹp lắm, nhưng bù lại tiết kiệm gần 40MB bộ nhớ RAM. Nếu việc xem biểu tượng mạng nhấp nháy khi chuyển giao dữ liệu là không cần thiết, click chuột phải vào biểu tượng, chọn Turn Off Activity Animation và bạn sẽ tiết kiệm được 1 đến 5MB bộ nhớ RAM.

5. Chạy Explorer hiệu quả

Windows Explorer có thể chạy mỗi cửa sổ Explorer trong một quá trình riêng biệt, vì vậy, nếu một cửa sổ bị treo thì nó sẽ không ảnh hưởng tới cái khác. Nghe thật hợp lý, nhưng trong thử nghiệm của chúng tôi, nó sử dụng ít nhất thêm 10MB bộ nhớ RAM cho mỗi cửa sổ Explorer bạn mở. Nếu Windows vẫn bị treo nên tìm hiểu lý do tại sao, tắt tính năng này đi và đòi lại phần bộ nhớ bị lãng phí.

Trên Windows 10

Bước 1:

Bạn nhập lệnh Folder Options trên thanh tìm kiếm để truy cập vào File Explorer Options.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 2:

Tại giao diện File Explorer Options, trong phần View bỏ tích Launch folder windows in a separate process và nhấn OK.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Trên Windows 7 trở xuống

Bước 1:

Bạn truy cập vào Tools.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 2:

Trong phần Folder Options chọn View và cũng bỏ tích Launch folder windows in a separate process, nhấn OK.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

6. Giảm thiểu các ứng dụng

Nếu bạn đang chạy một ứng dụng, chắc hẳn nó sẽ tiêu thụ RAM, nhưng có một cách để giảm bớt điều đó: giảm thiểu nó. Nếu ứng dụng không thực hiện bất kỳ việc gì (ví dụ một trình duyệt với một vài tab mở), khi nó được giảm thiểu, Windows sẽ nhận lại phần bộ nhớ dành cho nó để cung cấp cho ứng dụng khác. Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động hơn là để mặc những cửa sổ của nó trên màn hình desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ RAM cho những công việc cần thiết hơn.

7. Tránh các công cụ tối ưu hóa không rõ ràng

Đừng lãng phí thời gian của bạn với các thủ thuật thiếu hiệu, quả liên quan tới việc tối ưu bộ nhớ hoặc với những chương trình vô dụng chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Một số trang web khuyên dùng chương trình tinh chỉnh Registry ‘AlwaysUnloadDLL’ được giới thiệu rằng giúp Windows giải phóng DLLs ngay sau khi chương trình sử dụng chúng được đóng. Nhưng nó không hoạt động trong XP hay Vista. Những người khác lại quả quyết rằng thiết lập khóa cho Windows XP Registry có thể kích hoạt Superfetch (một tiện ích của Windows Vista) trong Windows XP. Đó thật là chuyện hoang đường. Nhiều trang web còn giới thiệu những chương trình tối ưu RAM với nhiều lời hứa hẹn, nhưng chúng không thể khắc phục được lỗi bộ nhớ và không thể ‘giải phóng’ RAM (trong thực tế, chúng còn chiếm dụng thêm bộ nhớ).

8. Theo dõi máy tính của bạn

Một khi bạn đã dọn dẹp máy tính, hãy khởi động lại và nhìn xem những gì đang sử dụng RAM của bạn.

Cách làm với phiên bản Windows 10:

Bước 1:

Nhấn chuột phải biểu tượng Start dưới thanh công cụ và chọn Task Manager.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 2:

Tại cột Details bạn sẽ thấy số lượng chương trình chạy trong máy và dung lượng của chúng.

Kích chuột vào phần Memory để xem thứ tự phần mềm chiếm dung lượng từ thấp đến cao, hoặc ngược lại.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Bước 3:

Nếu có chương trình nào không cần thiết có thể tắt nó đi. Nhấn chuột phải vào chương trình và chọn End Process tree.

8 cách giải phóng RAM đơn giản giúp máy tính chạy nhanh hơn

Với máy tính Windows 7 trở xuống:

Bước 1:

Với Windows 7 trở xuống, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

Bước 2:

Nhấn vào View chọn Select Columns.

8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Bước 3:

Tích chọn ô Memory – Private Working Set và nhấn OK.

8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Bước 4:

Cũng sẽ xuất hiện bảng thứ tự phần mềm chiếm bao nhiêu dung lượng trong máy tính của bạn. Để tắt, nhấn chuột phải và chọn End Process hoặc End Process Tree đều được.

8 cách dễ dàng để giải phóng RAM giúp máy chạy nhanh hơn

Nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào các hoạt động của máy PC, có hai công cụ Sysinternal vô giá dành cho bạn. Autoruns sẽ hiển thị tất cả mọi thứ được tải khi Windows khởi động, trong khi Process Explorer hiển thị các chương trình đang chạy một cách rất chi tiết và cho bạn thấy những nguồn tài nguyên mà chúng đang sử dụng. Đây là những công cụ tối ưu máy tính tốt nhất hiện nay.

Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm CCleaner để giải phóng RAM hiệu quả, bằng cách xóa bộ nhớ đệm, file rác, file thừa của Windows. Cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo, Ram ảo trên Windows cũng là cách giúp máy tính tăng tốc, chơi game mượt hơn đó.

Nếu RAM ít, chưa có điều kiện nâng cấp RAM bạn có thể cân nhắc chuyển sang dùng Opera Neon, Firefox bản mới nhất hoặc Vivaldi thay vì dùng Chrome cũng sẽ giúp giảm gánh nặng cho RAM.

9. Khởi động lại PC của bạn

Khởi động lại PC

Đây là một mẹo rất quen thuộc, đơn giản nhưng lại đặc biệt hữu dụng bởi một số lý do sau:

Khi bạn khởi động lại máy tính, bộ nhớ RAM trên thiết bị cũng sẽ tự động được làm sạch, cũng như tất cả các chương trình đang chạy cũng sẽ được thiết lập lại, qua đó, giúp dọn sạch các quy trình đang chạy trong nền có thể là thủ phạm tiêu tốn RAM của hệ thống. Tốt nhất là bạn nên khởi động lại máy tính của mình thường xuyên để giữ cho hệ thống khỏi bị sa lầy vào các ứng dụng vô ích thường xuyên chạy trong nền.

10. Quét các phần mềm độc hại

Quét các phần mềm độc hại

Nghe có vẻ lạ nhưng việc kiểm soát các phần mềm độc hại trên hệ thống cũng là một cách giải phóng RAM hiệu quả. Các phần mềm độc hại ăn cắp tài nguyên rõ ràng sẽ hút cạn lượng RAM có sẵn của bạn. Do đó, việc sử dụng các chương trình diệt virus theo một kế hoạch khoa học, cụ thể cũng là một điều mà bạn nên làm.

11. Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo

Nếu bạn thấy thông báo lỗi rằng hệ thống của bạn đang hoạt động không hiệu quả trên bộ nhớ ảo, bạn hoàn toàn có thể cải thiện điều này và giữ cho hiệu suất của hệ thống ổn định hơn.

Đầu tiên, hãy truy cập vào Control Panel (hoặc Settings đối với Windows 10) từ menu Start. Chuyển chế độ xem các danh mục ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn mục System. Ở phía bên trái, bạn nhấp vào Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ được mở ra.

Ở đây, trong tab Advanced, bạn nhấp vào nút Settings bên dưới mục Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.

Bây giờ bạn sẽ nhìn thấy kích thước tệp hoán trang cho ổ đĩa chính của mình. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tích vào mục Automatically manage và để cho Windows tự động quản lý các tệp hoán trang này. Tuy nhiên, để giải quyết hiệu quả vấn đề, bạn nên bỏ tích mục Automatically manage, sau đó đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa của các tệp hoán trang thành các giá trị cao hơn.

 Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo

12. Hãy thử sử dụng ReadyBoost

ReadyBoost

Nếu máy tính của bạn vẫn đang sử dụng ổ đĩa cứng cơ học (HDD) đời cũ, bạn có thể thử một tính năng Windows được ít người biết đến nhưng tương đối hiệu quả, gọi là ReadyBoost để tăng dung lượng RAM. Tính năng này cho phép bạn sử dụng ổ flash hoặc thẻ SD để dùng như một hệ thống RAM phụ. Tuy nghe qua thì khá là hay ho nhưng tính năng này tất nhiên cũng vẫn sẽ có những hạn chế. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, ReadyBoost sẽ hoàn toàn không có tác dụng gì. Điều này là do SSD vốn đã có tốc độ nhanh hơn ổ flash rồi.

Hơn nữa, vì các máy tính ngày nay thường được tích hợp lượng RAM theo mặc định cũng lớn hơn trước rất nhiều, thế nên bạn sẽ không thấy được nhiều lợi ích từ ReadyBoost như bạn đã làm trong một hệ thống cổ lỗ sĩ với lượng ram tích hợp ít ỏi từ một thập kỷ trước. “RAM giả vờ” từ ReadyBoost đương nhiên không thể mang lại hiệu suất như RAM thật được. Tóm lại phương pháp này sẽ phù hợp hơn với những chiếc máy tính đời cũ, đã sử dụng lâu năm.

13. Lắp thêm RAM

Cài đặt thêm RAM

Nếu bạn thực sự cảm thấy thiếu RAM hoặc muốn chạy nhiều chương trình hơn trong cùng một lúc, thẳng thắn mà nói thì không có cách nào hiệu quả hơn việc bổ sung thêm RAM cho hệ thống của mình. Mặc dù sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đầu tư nhưng việc thêm RAM sẽ giúp hiệu suất tổng thể của hệ thống được cải thiện rõ rệt và bền vững hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn thì việc nâng cấp RAM sẽ không có gì là khó khăn cả. Nhưng đối với máy tính xách tay thì lại khác, do không gian hạn chế trên một chiếc máy tính xách tay, việc thay RAM, thêm RAM là không đơn giản hoặc thậm chí là không thể đối với một số trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mua đúng loại RAM có thể tương thích được với hệ thống của mình. Tham khảo bài viết “Hướng dẫn cách nâng cấp RAM trên máy tính và Laptop” của chúng tôi để nắm được những thông tin cần thiết nhất.

14. Kiểm tra xem phần mềm diệt virus có đang chạy ẩn không

Phần mềm diệt virus nổi tiếng là chiếm nhiều tài nguyên, đặc biệt là khi nó đang thực hiện quá trình quét. Nếu máy tính của bạn đột nhiên trở nên chậm chạp, hãy kiểm tra chương trình diệt virus để xem nó có đang chạy hay không. Nếu đúng như vậy, hãy dừng chương trình diệt virus đó lại và lên lịch chạy quá trình quét khi máy tính không hoạt động.

 • Phần mềm antivirus có thực sự làm chậm máy tính của bạn hay không?

15. Xóa Pagefile khi tắt máy

Pagefile là một vùng của ổ cứng mà Windows sử dụng làm RAM phụ khi RAM vật lý đầy. Khi bạn tắt máy tính, bộ nhớ RAM hệ thống sẽ bị xóa, nhưng Pagefile thì không. Xóa Pagefile khi bạn tắt máy sẽ giúp máy tính chạy hiệu quả hơn khi bạn khởi động lại PC Windows.

Tham khảo bài viết: Xóa sạch dấu vết của Pagefile mỗi khi tắt máy tính Windows 10 để biết chi tiết cách thực hiện.

16. Sử dụng phần mềm Game Booster để tạm dừng các tiến trình khi chơi game Phần mềm Game Booster sẽ tạm dừng các tiến trình chạy trong nền khi chơi game Phần mềm Game Booster sẽ tạm dừng các tiến trình chạy trong nền khi chơi game

Windows chắc chắn là một nền tảng chơi game tuyệt vời. Tuy nhiên, không giống như game console, tài nguyên hệ thống của laptop hoặc máy tính để bàn không dành riêng cho game. Windows service và phần mềm chạy trong nền yêu cầu tài nguyên hệ thống, điều này làm giảm dung lượng RAM cho game. Do đó, một số người chơi thường phải đóng phần mềm và service của bên thứ ba được liệt kê trên tab Process của Task Manager để giải phóng tài nguyên hệ thống cho các game.

Các ứng dụng như Razer Cortex sẽ giúp bạn tạm dừng tất cả các tiến trình xử lý nền không cần thiết trước khi khởi chạy game. Vì vậy, bạn có thể có thêm RAM dành riêng cho game của mình. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng tạo ra sự khác biệt lớn nhưng vẫn đáng để thử. Đối với một số người, phương pháp này có thể vô cùng hữu ích.

17. Giảm hiệu ứng hình ảnh Giảm hiệu ứng hình ảnh Giảm hiệu ứng hình ảnh

Với việc cải tiến nhiều công nghệ, có nhiều khả năng các hiệu ứng máy tính và hình ảnh được sử dụng hơn. Ví dụ, bạn có thể tắt hoạt ảnh cho các ứng dụng và biểu tượng sử dụng bộ nhớ cho những hiệu ứng không cần thiết. Nếu bạn có vẻ sắp hết bộ nhớ RAM, có một số hiệu ứng bạn nên tạm dừng cho đến khi có thể giải phóng thêm bộ nhớ.

Để truy cập các hiệu ứng hình ảnh trên máy tính của mình:

Bước 1: Mở File Explorer.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào This PC trên bảng điều khiển bên trái để chọn phần thuộc tính.

Bước 3: Nhấp vào Advanced system settings ở bên trái.

Bước 4: Chọn tab Advanced.

Bước 5: Chọn cài đặt trong danh mục Performance.

Bước 6: Thay đổi thành Adjust for best performance.

Cài đặt này sẽ tắt tất cả các tính năng động trên máy tính của bạn. Điều này sẽ tạo thêm dung lượng lưu trữ cho bạn nhưng hạn chế đáng kể tính thẩm mỹ của máy tính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tùy chỉnh các hiệu ứng hình ảnh mà máy tính của mình sẽ thực hiện theo sở thích trong cùng một tab.

18. Cập nhật phần mềm cho máy tính của bạn

Bạn nên cập nhật phiên bản mới nhất cho các phần mềm trên máy tính của mình. Ngoài lý do bảo mật thì các phiên bản phần mềm cũ có thể khiến máy tính của bạn cần nhiều RAM hơn để xử lý. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu RAM, làm cho máy tính của bạn bị chậm.

19. Giải phóng RAM bằng cách tắt System Restore

Trên máy tính Windows, System Restore là tính năng giúp hệ thống của bạn có thể khôi phục về một thời điểm cụ thể nhằm khắc phục sự cố. Đây là một tính năng hữu ích nhưng nó lại chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống nếu được kích hoạt. Vì thế, bạn có thể tắt System Restore để giải phóng dung lượng RAM.

Các bước thực hiện tắt System Restore:

Bước 1: Nhấn nút Start sau đó nhập từ khóa System Restore hoặc Create a restore point. Nhấp vào kết quả tìm kiếm.

Suche Systemwiederherstellung

Bước 2: Bạn chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore rồi nhấn vào Configure. Tiếp theo, chọn “Disable system protection“, chọn Apply > Yes rồi nhấn OK để thoát ra.

Wählen Sie Systemschutz deaktivieren

20. Reset lại máy tính

Bạn có thể reset lại máy tính để mọi thứ về trạng thái ban đầu, hệ thống của bạn sạch sẽ và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, các tài khoản, ứng dụng, cài đặt của bạn sẽ bị xóa  sau khi thực hiện reset. Bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện. Cách reset Windows 10 bạn có thể tham khảo tại đây:

 • Reset Windows 10 về trạng thái ban đầu

Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu gặp bất cứ vấn đề gì mà bạn không thể khắc phục hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Quản Trị Mạng qua fanpage Facebook của chúng tôi để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

 • 5 cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm
 • 10 việc không nên làm khi sử dụng máy tính
 • Hướng dẫn sửa lỗi mạng máy tính bị chấm than vàng chỉ với 3 bước
 • Đây là danh sách tất cả các Socket CPU
 • Hướng dẫn mở khóa máy tính Windows bằng vân tay trên điện thoại Android
 • Cách dùng Clean Space dọn dẹp máy tính
 • Dùng USB làm bộ nhớ RAM ảo cho máy tính có tốt không?

Thứ Năm, 21/04/2022 14:21

3,7 ★ 134 👨 1.002.078

0 Bình luận

Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

❖

😀 😃 😄 😁 😆 😅 😂 🤣 😊 😇 🙂 🙃 😉 😌 😍 🥰 😘 😗 😙 😚 😋 😛 😝 😜 🤪 🤨 🧐 🤓 😎 🤩 🥳 😏 😒 😞 😔 😟 😕 🙁 😣 😖 😫 😩 🥺 😢 😭 😤 😠 😡 🤬 🤯 😳 🥵 🥶 😱 😨 😰 😥 😓 🤗 🤔 🤭 🥱 🤫 🤥 😶 😐 😑 😬 🙄 😯 😦 😧 😮 😲 😴 🤤 😪 😵 🤐 🥴 🤢 🤮 🤧 😷 🤒 🤕 🤑 🤠 😈 👿 👹 👺 🤡 💩 👻 💀 👽 👾 🤖 🎃 😺 😸 😹 😻 😼 😽 🙀 😿 😾 🤲 👐 🙌 👏 🤝 👍 👎 👊 ✊ 🤛 🤜 🤞 ✌ 🤟 🤘 👌 🤏 👈 👉 👆 👇 ☝ ✋ 🤚 🖐 🖖 👋 🤙 💪 🦾 🖕 ✍ 🙏 🦶 🦵 🦿 💄 💋 👄 🦷 🦴 👅 👂 🦻 👃 👣 👀 🧠 🗣 👤 👥 👶 👧 🧒 👦 👩 🧑 👨 👱 🧔 👵 🧓 👴 👲 👳 🧕 👮 👷 💂 🕵 👰 🤵 👸 🤴 🦸 🦹 🤶 🎅 🧙 🧝 🧛 🧟 🧞 🧜 🧚 👼 🤰 🤱 🙇 💁 🙅 🙆 🙋 🧏 🤦 🤷 🙎 🙍 💇 💆 🧖 💅 🤳 💃 🕺 👯 🕴 🚶 🏃 🧍 🧎 👫 👭 👬 💑 💏 👪

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Cách đổi phím tắt ứng dụng trên màn hình khóa Galaxy S8 Cách đổi phím tắt ứng dụng trên màn hình khóa Galaxy S8
 • Cách thay hình nền tự động cho nhiều màn hình bằng Smart Wallpaper Cách thay hình nền tự động cho nhiều màn hình bằng Smart Wallpaper
 • Rò rỉ thông tin của hơn 1,2 tỷ người dùng do lưu trữ trong database kém an toàn Rò rỉ thông tin của hơn 1,2 tỷ người dùng do lưu trữ trong database kém an toàn
 • Facebook thử nghiệm giao diện mới trên điện thoại Facebook thử nghiệm giao diện mới trên điện thoại
 • Google bỏ chính sách First Click Free trên nội dung có trả phí Google bỏ chính sách First Click Free trên nội dung có trả phí
 • Google cập nhật thêm tính năng Gmail cho iOS Google cập nhật thêm tính năng Gmail cho iOS

Hệ thống

 • CDN (Content Delivery Networks) là gì?CDN (Mạng phân phối nội dung) là gì?
 • 4 cách tạo tài khoản người dùng cục bộ trong Windows 10 4 cách tạo tài khoản người dùng cục bộ trong Windows 10
 • Cách thay đổi thời gian chờ cho headset Mixed Reality trong Windows 10 Cách thay đổi thời gian chờ cho headset Mixed Reality trong Windows 10
 • Cách đưa menu ngữ cảnh của Windows 10 lên Windows 11 không cần cài phần mềm Cách đưa menu ngữ cảnh của Windows 10 lên Windows 11 không cần cài phần mềm
 • Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10 Cách thay đổi biểu tượng mặc định trên Windows 10
 • 4 cách dễ dàng sao chép số lượng lớn file trong Windows 4 cách dễ dàng sao chép số lượng lớn file trong Windows
 • Cách sử dụng Alexa trên PC Windows Cách sử dụng Alexa trên PC Windows
 • Cách khắc phục lỗi Windows Update 0x80190001 Cách khắc phục lỗi Windows Update 0x80190001
 • Cách vô hiệu hóa Windows Mobility Center trên Windows 11 Cách vô hiệu hóa Windows Mobility Center trên Windows 11

Xem thêm

❖ Hệ thống

 • ❖cửa sổ 10
 • ❖cửa sổ 11
 • ❖cửa sổ 7
 • ❖ Ghost – Cài Win
 • ❖ Sửa lỗi máy tính
 • ❖ Giải pháp bảo mật
 • ❖ Diệt Virus – Spyware
 • ❖ Bảo mật máy tính
 • ❖ Mạng LAN – WAN
 • ❖ Cấu hình Router/Switch
 • ❖ Thủ thuật Wifi
 • ❖ Hình nền đẹp
 • ❖cửa sổ 8

10 tuyệt chiêu giải phóng RAM máy tính nhanh chóng

25/03/2021 – Thủ thuật

Để đảm bảo tối ưu hoạt động của máy tính, người dùng cần thường xuyên thực hiện giải phóng RAM máy tính để tận dụng tối đa dung lượng RAM cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của máy.

Mục lục nội dung

[xem]

  1. Lý do cần phải giải phóng RAM máy tính
  2. Các cách giải phóng RAM máy tính nhanh chóng
   1. Khởi động lại máy tính
   2. Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính
   3. Tắt tính năng không cần thiết trên máy tính
   4. Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn
   5. Dừng các ứng dụng chạy nền
   6. Quét Virus và phần mềm độc hại
   7. Xóa các phần mềm độc hại
   8. Quản lý các tiện ích Add-ons
   9. Thiết lập bộ nhớ RAM ảo
   10. Nâng cấp thêm RAM cho máy tính của bạn

RAM máy tính là nơi lưu trữ tạm dữ liệu và các lệnh thực thi của hệ điều hành và các ứng dụng. RAM sử dụng lâu ngày cũng sẽ dẫn tới việc đầy bộ nhớ. Giải phóng RAM máy tính là cách tốt nhất giúp tối ưu không gian lưu trữ của RAM và tăng tốc độ cho máy tính hiệu quả.

10 thủ thuật giải phóng RAM máy tính nhanh chóng. 10 tuyệt chiêu giải phóng RAM máy tính nhanh chóng.

Vậy làm thế nào để tối giải phóng RAM máy tính và tăng tốc độ hoạt động của máy? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 10 cách giải phóng RAM giúp tăng tốc độ máy tính nhanh chóng, mời bạn theo dõi nhé.

Lý do cần phải giải phóng RAM máy tính

Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn hoặc laptop của bạn sẽ gặp phải các tình trạng như treo, đơ, máy chạy chậm,… Đây là những dấu hiệu cho thấy bộ nhớ RAM của máy tính đang cần được giải phóng. Sau khi giải phóng RAM, hiệu suất làm việc trên máy tính của bạn sẽ tăng đáng kể do máy đã hoạt động trơn tru hơn.

Các cách giải phóng RAM máy tính nhanh chóng

Có rất nhiều cách giải phóng dung lượng máy tính, điển hình là 10 cách tốt nhất được kể dưới đây. 

Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất giúp giải phóng RAM nhanh chóng. Cho máy tính khởi động lại chính là việc xóa hết bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy. Cách làm này sẽ giúp cho bộ RAM trong máy tính được dọn dẹp sạch toàn bộ những phần mềm chạy ngầm làm tốn diện tích của RAM.

Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính

Có không ít những phần mềm, ứng dụng không cần thiết được khởi động khi khởi động máy tính. Chính điều này đã khiến cho bộ nhớ RAM quá tải gây hiện tượng treo đơ, giật,… Để tắt các chương trình không cần thiết khi khởi động máy tính bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn Start và gõ Task Manager vào ô tìm kiếm hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc

Bước 2: Hộp thoại Task Manager hiện ra, nhấn chọn Startup

Vô hiệu hóa phần mềm khởi động cùng máy để giải phóng RAM. Tắt các phần mềm khởi động cùng máy tính để giải phóng RAM.

Bước 3: Các chương trình không cần thiết trên máy tính được hiện ra. Ở cột Status hiện Enabled để vô hiệu hóa. Để tắt chúng đi bạn chọn vào từng chương trình rồi nhấn Disable.

Tắt tính năng không cần thiết trên máy tính

Hệ điều hành Windows sẽ cung cấp đầy đủ các tính năng hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên không phải những tính năng nào cũng cần thiết cho máy tính của bạn. Hãy tắt bớt các tính năng ít sử dụng hoặc không sử dụng bao giờ để giải phóng bộ nhớ RAM, giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn. 

Bạn có thể xem đầy đủ tính năng của Windows cung cấp qua hộp thoại Windows Features. Hãy rà soát lại thật kỹ xem tính năng nào không cần thiết thì tắt chung đi.

Xem thêm: Hướng dẫn vô hiệu hóa tính năng AutoRun/AutoPlay đơn giản trên Windows 10

Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn

Các dịch vụ Windows được tích hợp trong máy tính cũng là nguyên nhân ngốn RAM khiến máy tính bị trì trệ, chậm chạp. Ví dụ như dịch vụ Windows Defender, nó chiếm khoảng 20MB bộ nhớ RAM. Nếu máy tính của bạn đã được cài đặt công cụ diệt Virus thì nên tắt Defender để tối ưu hóa RAM hiệu quả.

Các bước để vô hiệu hóa Windows Defender:

Bước 1: Chọn Start và nhập services.msc, sau đó 1 danh sách dịch vụ Windows đang chạy sẽ được hiện ra

Bước 2: Chọn ứng dụng không cần thiết, nhấp chuột phải và chọn Properties để tắt hoàn toàn dịch vụ

Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM. Bước 2 vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.

Bước 3: Tại phần Startup type, bạn nhấn vào mũi tên và chọn Disabled rồi nhấn OK để hoàn thành

Bước 3: Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM. Bước 3 vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn để giải phóng RAM.

Dừng các ứng dụng chạy nền

Hiện nay, ở hệ điều hành Windows 10, một số ứng dụng chạy nền được gia tăng rất nhiều. Những ứng dụng chạy nền này dù có khởi động hay không cũng có thể làm hao pin, lãng phí bộ nhớ RAM. Bạn cần ngăn các ứng dụng chạy trong nền để tối ưu RAM Win 10 qua các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + I và nhấp vào Privacy để mở Windows Settings

Bước 2: Tiếp theo nhấp Background Apps. Bên dưới phần Choose which apps can run in the background, bạn kéo công tắc để OFF các ứng dụng bạn muốn hạn chế

Bước 3: Trên phần Background Apps, bạn có thể tắt tùy chọn Let apps in the background để ngăn không cho bất kỳ ứng dụng nào chạy trong phần bên dưới.

Quét Virus và phần mềm độc hại

Virus cũng có thể là nguyên nhân giảm hiệu suất máy tính đi đáng kể. Hoặc có thể là do bạn cài đặt những phần mềm lậu của bên thứ ba và chúng đã đánh cắp tài nguyên hệ thống của bạn. Do đó, bạn cần phải sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất để tìm kiếm và ngăn chặn sự phá hoại của chúng đối với PC của bạn và giải phóng bộ nhớ RAM cho máy tính.

Xóa các phần mềm độc hại

Hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn. Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại trên máy tính. Bạn có thể tải về và quét làm sạch máy tính của mình.

Xem thêm: Top 4 phần mềm diệt Virus cho Android tốt nhất 2021

Quản lý các tiện ích Add-ons

Ứng dụng Add-ons cho các trình duyệt cũng tốn khá nhiều dung lượng RAM. Bạn nên kiểm tra từng Add-ons và vô hiệu hóa chúng nếu như không cần thiết.

Bước 1: Tại Google Chrome, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch trên cùng của màn hình, chọn Cài đặt và truy cập Tiện ích để kiểm tra các Add-ons đang sử dụng

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa các tiện ích không sử dụng đến.

Thiết lập bộ nhớ RAM ảo

Việc thiết lập bộ nhớ RAM ảo cũng có thể giúp bạn giữ hiệu suất hoạt động ổn định cho máy tính. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm kiếm Control Panel từ Start Menu và mở nó lên

Schritt 2 : Schalten Sie die Kategorieansicht oben rechts in den Modus Kleine Symbole  und wählen Sie System

Bước 2 Thiết lập RAM ảo để giải phóng RAM. Schritt 2 Richten Sie virtuellen RAM ein, um RAM freizugeben.

 

Schritt 3 : Klicken Sie auf der linken Seite des Fensters auf Erweiterte Systemeinstellungen und es öffnet sich ein neues Fenster.

Bước 3 Thiết lập RAM ảo để giải phóng RAM. Schritt 3 Richten Sie virtuellen RAM ein, um RAM freizugeben.

Schritt 4 : Klicken Sie hier auf der Registerkarte Erweitert auf Einstellungen , die sich unterhalb des Abschnitts Leistung befinden

Schritt 5 : Gehen Sie erneut zur Registerkarte Erweitert und klicken Sie auf die Schaltfläche Ändern

Bước 4,5,6 Thiết lập RAM ảo để giải phóng RAM. Schritt 4,5,6 Richten Sie virtuellen RAM ein, um RAM freizugeben.

Schritt 6 : Jetzt sehen Sie, dass Ihr Hauptlaufwerk den Parameter Paging File Size (MB) hat. In vielen Fällen können Sie das Kontrollkästchen Größe der Auslagerungsdatei für alle Laufwerke automatisch verwalten oben im Fenster aktivieren und von Windows automatisch anpassen lassen. Sie können es jedoch deaktivieren und dann Initial size , Maximum size for virtual RAM festlegen.

Rüsten Sie mehr RAM für Ihren Computer auf

Wenn Ihr Gerät wirklich sehr wenig RAM hat und viele Programme / Anwendungen gleichzeitig ausführen möchte, gibt es wirklich keine andere Möglichkeit: Sie müssen mehr RAM in der Maschine installieren. Obwohl dies ein wenig kostet, hilft es Ihnen, die Leistung Ihres Computers schnell zu verbessern, ohne etwas auf dem Computer installieren oder ändern zu müssen.

Jetzt ansehen:  Adresse zum Upgrade von RAM und seriöser Festplatte in Hanoi

7 einfachste und effektivste Möglichkeiten, RAM freizugeben, damit Ihr Gerät schneller läuft

Oben sind einige Möglichkeiten aufgeführt, wie Sie Computer-RAM freigeben können , den 24h Laptop Repair mit Ihnen teilen möchte. Hope kann Ihnen helfen, die Leistung Ihres Computers erheblich zu verbessern. Ich hoffe, Sie sind erfolgreich.

Xem thêm

Khắc phục đèn bàn phím laptop không sáng nhanh nhất Hướng dẫn cách tắt âm bàn phím laptop trong 5 giây Cách sửa lỗi tai nghe bluetooth không kết nối được với laptop nhanh nhất

Tags: Ram, máy tính, laptop

Các tin khác

Cách làm giảm dung lượng file Word miễn phí

Cách làm giảm dung lượng file Word miễn phí

Xử lý tình trạng Surface không lên nguồn, không lên màn hình

Xử lý tình trạng Surface không lên nguồn, không lên màn hình

Cách xử lý tình trạng Surface bị lỗi cảm ứng

Cách xử lý tình trạng Surface bị lỗi cảm ứng

Bí kíp sử dụng hàm VLOOKUP có điều kiện cực đơn giản!

Bí kíp sử dụng hàm VLOOKUP có điều kiện cực đơn giản!

Đánh giá – Nhận xét

Nhận xét và đánh giá

Nhấn vào đây để đánh giá

Google dịch

Đề xuất một bản dịch tốt hơn

cổ phiếu

Facebook-Chia sẻ-NútTách ra

Twitter-Chia sẻ-Núttiếng riu ríu

nút chia sẻ PinterestCục pin

Nút chia sẻ emailE-mail

Chia sẻ nút chia sẻ nàyTách ra

arrow_left Nút chia sẻ

nút chia sẻ arrow_right

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] 12 mẹo giải phóng RAM cho máy tính Windows 10 mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] 5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng mới nhất 2023

5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính mới nhất 2023

Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone mới nhất 2023

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 mới nhất 2023

Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 mới nhất 2023

Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…