[Kách Hay] 10 công việc dọn dẹp máy tính Windows bạn không nên bỏ qua mới nhất 2023

10 công việc dọn dẹp máy tính Windows bạn không nên bỏ qua – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Tin tức

10+ Công Việc Vệ Sinh Máy Tính Windows Bạn Không Nên Bỏ Qua

nội dung

 • Đầu tiênTại sao bạn cần dọn dẹp máy tính Windows?
 • 2Cách dọn dẹp máy tính Windows nhanh chóng
  • 2.1Chạy chương trình diệt virus máy tính
  • 2.2Ứng dụng Dọn Đĩa
  • 2.3Danh sách nhập cảnh mới được cập nhật
  • 2.4Chống phân mảnh ổ cứng
  • 2.5Gỡ bỏ phần mềm không sử dụng
  • 2.6Xóa trình điều khiển cũ
  • 2.7Làm sạch thư mục AppData
  • 2.8Xóa tất cả bộ đệm
  • 2.9Xóa các tệp chương trình cũ
  • 2.10Sạch đăng ký

Xếp hạng tin nhắn này

Máy tính của bạn có bao nhiêu RAM, nhưng nếu bạn không biết cách dọn dẹp máy tính Windows thì cuối cùng máy tính sẽ giống như một thùng rác ảo. Mời các bạn theo dõi bài viết sau để hiểu hơn.

Tại sao bạn cần dọn dẹp máy tính Windows?

Nếu máy tính bạn đang sử dụng có cấu hình thấp, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng giật lag, hoạt động chậm và lag, nhất là đối với những máy tính có ổ cứng HDD. Vì vậy, việc vệ sinh máy tính là vô cùng cần thiết. Một số tác dụng chính của việc dọn dẹp máy tính là:

 • Làm cho máy của bạn chạy nhanh hơn và hoạt động mượt mà hơn.
 • Giảm sự chậm trễ và trì hoãn.
 • Tăng tốc khởi động máy tính, phần mềm.
 • Giúp máy nhẹ và ổn định hơn.

Tại sao bạn cần dọn dẹp máy tính Windows?Tại sao bạn cần dọn dẹp máy tính Windows?

Xem thêm: Hơn 10 thủ thuật cải thiện hiệu suất chơi game trên laptop

Cách dọn dẹp nhanh máy tính Windows

Chạy chương trình diệt virus máy tính

Virus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính hoạt động chậm. Bạn có thể chạy quét chống vi-rút cho ứng dụng hoặc chọn Quét toàn bộ, Quét sâu hoặc tương tự. Điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng đảm bảo rằng không có gì bị bỏ qua.

Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của Malwarebytes vì ​​phần mềm này không tập trung vào các chương trình diệt virus mà chủ yếu phục vụ cho việc bảo vệ người dùng khỏi các loại trojan, backdoor, adware và spyware mới nhất.

Chạy chương trình diệt virus máy tínhChạy chương trình diệt virus máy tính

Ứng dụng dọn dẹp ổ đĩa

Disk Cleanup đã là một phần của hệ điều hành Windows trong nhiều năm và vẫn hiệu quả khi dọn dẹp các tệp không cần thiết và cải thiện hiệu suất.

Để chạy Disk Cleanup, hoặc gõ tên của ứng dụng trong menu Start hoặc đi đến Control Panel > Administrative Tools > Disk Cleanup.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện hãy nhấn vào Clean up system files. Nó cho phép ứng dụng chạy quét toàn diện hơn bằng cách kiểm tra các tập tin Windows Update cũ và tệp nhật ký. Bạn có thể xóa tất cả các tệp tin mà Disk Cleanup tìm thấy bằng cách đánh dấu hộp bên cạnh mỗi loại kết quả và nhấp OK. Bạn cần lưu ý rằng khi chọn dọn sạch Previous Windows installation(s) bằng cách sử dụng tùy chọn Clean up system files, bạn sẽ không thể quay trở lại phiên bản Windows trước đó nữa.

Cập nhật mới danh sách khởi động

Để cập nhật mới danh sách khởi động, nhấn Ctrl + Alt + Delete và chọn Task Manager. Trên cửa sổ mới, nhấp vào More Details, sau đó chọn tab Startup ở đầu màn hình. Bạn nên xem tất cả các ứng dụng khởi động cùng Windows. Để tắt một ứng dụng, chọn hàng ngang thích hợp và click vào Disable.

Chống phân mảnh ổ cứng

Bạn có thể tìm thấy công cụ Defragment and Optimize Drives bằng cách chạy một tìm kiếm hoặc truy cập vào Control Panel > Administrative Tools.

Để sử dụng ứng dụng, làm nổi bật ổ cứng chính và nhấn Optimize ở góc dưới bên phải của cửa sổ.

Xem thêm: Mẹo chống bức xạ khi tiếp cận máy tính cực hay

Xóa bỏ phần mềm không sử dụng

Nếu như bạn không thường xuyên thực hiện dọn dẹp máy tính thì sẽ rất ngạc nhiên trước số lượng công cụ không cần thiết mà bạn đã cài đặt.

Để xem được những ứng dụng nào, hãy truy cập Bắt đầu > Cài đặt > Ứng dụng > Ứng dụng và tính năng. Cuộn xuống danh sách và nhấp vào Gỡ cài đặt cho các phần mềm không cần sử dụng nữa. Bạn hãy lưu ý thực hiện một cách cẩn thận, bởi vì việc xóa các chương trình dẫn hướng hệ thống dẫn đến sự việc như vậy cần thực hiện hiệm vụ tìm kiếm Google trước khi tiến hành.

Gỡ phần mềm không sử dụngRemove the soft section not used

Delete old driver

Windows vẫn giữ nguyên trình điều khiển cũ vì lý do dự án phòng khi trình điều khiển mới không thực hiện được các bằng chứng như mong muốn. Thế nhưng, máy tính của bạn c 4.

Có hai cách để bạn thực hiện xóa trình điều khiển cũ khỏi máy tính nhanh chóng đó là sử dụng dấu nhắc lệnh hoặc các biến môi trường.

Don dap sach folder AppData

Ngay cả khi bạn đã gỡ cài đặt ứng dụng, bạn vẫn có thể tìm thấy một số phần còn lại của ứng dụng đó trên máy tính của mình. Vị trí phổ biến nhất là thư mục AppData. Bạn có thể tìm thấy nó trong C:\Users\[username]\AppData hoặc bằng cách nhập %AppData% trong tìm kiếm của Windows.

Trong thư mục chính có ba thư mục con: Local, LocalLow và Roaming. Đảm bảo kiểm tra cả ba thư mục để tìm bất kỳ dấu vết nào còn sót lại của phần mềm cũ. Hãy nhớ rằng, đừng xóa bất cứ thứ gì trừ khi bạn chắc chắn rằng nó an toàn. Để ngăn các dấu vết còn sót lại của chương trình bị xóa trong tương lai, bạn có thể sử dụng công cụ xóa như Geek Uninstaller. Nó khá tuyệt vời và là một trong những công cụ bảo trì miễn phí “phải có”.

Xóa tất cả bộ đệm

Windows 10 có đầy bộ đệm, bộ đệm là một tệp tạm thời mà Windows có thể cần trong tương lai. Tuy nhiên, nếu Windows không còn cần nó nữa, bạn có thể xóa bộ đệm.

Xóa tất cả bộ đệmXóa tất cả bộ đệm

Xóa các tập tin chương trình cũ

Một nơi khác mà bạn thường thấy dấu vết của các tệp ứng dụng cũ là trong thư mục Ứng dụng. Hầu hết các máy tính đều có hai thư mục tệp chương trình. Bạn có thể tìm thấy chúng trong C:\Program Files và C:\Program Files (x86). Đối với thư mục AppData, hãy xem kỹ nội dung của từng thư mục và xóa mọi tệp và thư mục không còn được sử dụng.

Sổ đăng ký sạch

Dọn dẹp registry là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn. Ngay cả CCleaner tốt nhất cũng phải đau đầu với việc dọn dẹp registry. Nhưng điều quan trọng là phải giữ sổ đăng ký của bạn gọn gàng. Hãy coi nó giống như một thư viện: thư viện càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Càng có nhiều rác trong sổ đăng ký, Windows càng mất nhiều thời gian để tìm các mục cần thiết.

Một cách dễ dàng để làm điều này là bắt đầu tìm kiếm regedit và nhấn enter. Sau đó vào Máy tính\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE và Máy tính\HKEY_CURRENT_USER\Software. Trong mỗi thư mục, hãy từ từ đi xuống danh sách, xóa các mục không còn được sử dụng.

Xin lưu ý rằng việc xóa mục đăng ký sai có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tạo một bản sao lưu đầy đủ cho dữ liệu đăng ký của mình trước đó.

Hi vọng bài chia sẻ của Công Nghệ Số sẽ giúp máy tính của bạn luôn hoạt động tốt nhất.

 

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức. Đánh dấu permalink.

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách Hay] 10 công việc dọn dẹp máy tính Windows bạn không nên bỏ qua mới nhất 2023

Related Posts

[Kách Hay] 5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng mới nhất 2023

5 Cách Đổi Mật Khẩu Máy Tính Win 7/8/10 Nhanh Chóng – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính mới nhất 2023

Những phần mềm ghi đĩa CD, DVD miễn phí trên máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có…

[Kách Hay] Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone mới nhất 2023

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc…

[Kách Hay] Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 mới nhất 2023

Cách đăng nhập Outlook trên Mail Windows 10 – Ứng dụng Mail Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp…

[Kách Hay] Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính mới nhất 2023

Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn,…

[Kách Hay] Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 mới nhất 2023

Cách sử dụng lệnh DiskPart để định đạng ổ cứng trong Windows 10 – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…