[Kách chơi] Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công mới nhất 2023

Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Dạy

Virus máy tính là gì? Đây là cách bạn ngăn ngừa hiệu quả

Bởi Phong Giaoducquephong 27 Tháng Giêng, 2023

Bạn đang đọc: Virus máy tính là gì? Cách phòng bệnh hiệu quả của Phong Giaoducquephong

Virus máy tính là gì? Đây là cách bạn ngăn ngừa hiệu quả

Virus cần phải là một cái tên quen thuộc và khiến mọi người sử dụng máy tính sợ hãi. Chúng có tuổi thọ khá dài và không ngừng thay đổi, phát triển theo thời gian. Kẻ xấu thường tạo ra các loại virus nguy hiểm để tấn công, xâm nhập vào máy tính để đánh cắp hoặc phá hủy toàn bộ tài nguyên trên ổ cứng ở các mức độ khác nhau.

Bài viết hôm nay của Mega sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, các loại virus phổ biến, phương thức tấn công và cách phòng chống hiệu quả.

 

ẩn đường viền

1 1. Virus máy tính là gì?

2 2. Phương thức tấn công của Virus

3 3. Một Số Virus Nguy Hiểm 2022

3.1 3.1. Mã đỏ

3.2 3.2. Melissa

3.3 3.3. sâu bão

3.4 3.4. ANH YÊU EM

3.5 3.5. Sasser

4 4. Cách diệt virus hiệu quả trên máy tính

4.1 4.1. Sử dụng phần mềm diệt virus máy tính

4.2 4.2. Sử dụng tường lửa bảo mật

4.3 4.3. Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

1. Virus máy tính là gì?

 

2305_virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua

 Virus máy tính là gì?

 

Các mã chương trình do một cá nhân hoặc tổ chức nào đó thiết lập nhằm xâm nhập vào máy tính của bạn để đánh cắp thông tin và xóa dữ liệu.

Computerviren sind in der Lage, sich ordnungsgemäß zu vervielfältigen und die vom Programmierer vorgesehene Arbeit auszuführen. Es infiziert andere Hosts wie Dateien ( files ) oder bestimmte Bereiche ( Boot , FAT-Sektoren ) in Speichergeräten wie Festplatten, Disketten, Flash-Speichergeräten (üblicherweise USB), … sogar das Haupt-EPROM der Maschine. Nachdem ein Computer mit einem Virus infiziert wurde, kann bösartige Software den Computer verlangsamen, Datendateien beschädigen oder verlieren und Systemfehler verursachen.

Der Virus wurde einst mit dem Zweck geschrieben, den Feind daran zu hindern, auf Daten zuzugreifen oder die Daten des Gegners für nationale Zwecke zu stehlen. Mit zunehmend fortschrittlicher Technologie nutzen Kriminelle Viren jedoch aus, um vertrauliche persönliche Informationen (Kreditkartencodes) zu stehlen, um Hackern die Hintertür zu öffnen, um einzubrechen, um die Kontrolle zu erlangen oder andere Aktionen zum Vorteil der Person, die den Virus verbreitet .

Das Windows -Betriebssystem  hat heute die höchste Virusinfektionsrate, mehr als 90 % der veröffentlichten Viren zielen wegen seiner Popularität auf Windows ab, sodass Hacker sich oft mehr auf sie konzentrieren als auf andere Betriebssysteme. Gleichzeitig gibt es viele Sicherheitslücken und schlechte Firewalls dazu führen, dass vielen Kunden ihre Daten gestohlen werden, ohne es zu wissen.

Bài Hay  Top 4 tựa game moba sẽ soán ngôi liên quân mobile

 

1606_laptop-mega-thay-man-hinh-mien-phi-va-freeship-toan-quoc

 

2. Phương thức tấn công của Virus

Máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển. Mã máy được lập trình để thực thi những routine được người dùng điều khiển lặp đi lặp lại nhiều lần. Routine được tạo thành bởi điểm vào ( entry) và điểm ra ( exit) trả lại điều khiển khi đã hoàn thành công việc.

Virus cũng sẽ được viết dưới dạng một routine nhưng sẽ bị sửa tham số địa chỉ, thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện ra sớm và kịp thời

Có rất nhiều cách thức để Virus xâm nhập vào máy tính, dưới đây là một số cách thức tiêu biểu nhất:

 • Thiết bị gắn ngoài

Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này có virus thì máy tính sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

 • Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Hình thức lây nhiễm qua Internet ngày nay đang  rất phổ biến, có thể nói là nó là nguyên nhân chính để dẫn đến các hình thức như dưới đây

 • Trang web, link độc hại

Hãy cân nhắc ở việc kick link hay tải file trên những trang web, nó có thể bị cài đặt mã độc, khiến mấy tính bị lây nhiễm virus.

 • Virus lây qua lỗ hổng bảo mật, backdoor của hệ điều hành

Không thể phủ nhận tầm tiện dụng của hệ điều hành Windows, được rất nhieefu người ưa chuộng, có một số quan điểm cho rằng hệ điều hành  có lỗ hổng bảo mật thì các tin tặc mới dễ dàng  tiếp cận được với máy tính (thông qua thiết bị gắn ngoài, các liên kết/file độc hại) mới có thể phát tán virus.

 

3. Một số loại Virus nguy hiểm 2022

3.1. Code Red

 

2305_virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua-1

 Code Red

 

Là loại Virus đáng gờm có tốc độ lan truyền chóng mặt  được phát triểm vào năm 2001. sâu máy tính này chủ yếu lây nhiễm cho các máy tính chạy phần mềm máy chủ mạng IIS (Web Internet Information Server). Khả năng tìm điểm yếu. IIS để lây nhiễm virus vào, sau đó chúng sẽ tiếp tục lây nhiễm cho những máy chủ bị lỗi khác. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần virus Code Red đã lây nhiễm cho hơn 400.000 máy chủ và số máy tính bị tấn công bởi virus này chưa có dấu hiệu giảm.

 

3.2. Melissa

Virus máy tính Melissa được tạo ra từ ý tưởng dựa vào macro trong Word và phần mềm độc hại này chủ yếu được lấy truyền qua email. Virus Melissa có sức lan truyền chóng mặt và làm hư hại các mạng riêng của chính phủ. Là nỗi sợ to lớn với các hãng phần mềm, Intel, Microsoft và các hãng phần mềm khác phải đóng cửa hệ thống email một thời gian để tránh những thiệt hại không đáng có

Bài Hay  Đánh giá Laptop Asus Vivobook Pro 14 OLED M3401QA-KM040T

Tổng thiệt hại ước tính mà virus Melissa này mang lại lên đến 300-600 triệu USD, là một trong những Virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại. 

 

3.3. Storm Worm

 

2305_virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua-2

 Storm Worm

 

Đúng như tên gọi của nó, Virus này đã làm nên một cơn bão nguy hiểm mọi thời đại.  Nó đã tấn công và lây  cho hàng triệu máy tính những năm 2006 qua email bằng cách tạo những tiêu đề giật tít làm người đọc tò mò và nhấn vào đường link xem. Lúc này, Virus độc hại Storm Worm được tải về máy, những hacker có thể điều khiển được các hoạt động máy tính của bạn và rải những email rác đi khắp nơi.

 

3.4. ILOVEYOU

 

2305_virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua-3

 

ILOVEYOU

 

Được xem là một trong những loại virus máy tính độc hại nhất từng được tạo ra,  50 triệu máy tính trên toàn cầu điêu đứng vì nó. Tổng thiệt hại mà nó mang đến cho toàn bộ hệ thống mát tính thế giới là 10 tỷ USD. Buộc chỉnh phủ và tập đoàn lớn đã đóng hệ thống mail để ngăn chặn sự lây nhiễm. Khi mọi người nhấp vào tệp đính kèm( thực ra là một tập lệnh lưu dưới dạng TXT). Nó sẽ tự gửi đến mọi người trong danh sách gửi thư của người dùng và tiến hành ghi đè lên các tập tin khác bằng chính virus đó, khiến máy tính không thể khởi động được.

 

3.5. Sasser

2305_virus-may-tinh-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua-4

 Sasser

 

Virus Sasser đáng sợ này đã lợi dụng lỗ hổng tràn bộ đệm trong Dịch vụ Local Security Authority Subsystem Service (LSASS), dịch vụ kiểm soát chính sách bảo mật của các tài khoản người dùng gây ra sự cố cho máy tính. Nó cũng sử dụng tài nguyên hệ thống để tự truyền sang các máy khác thông qua Internet và tự động lây nhiễm cho người khác.

Windows buộc phải tung ra phiên bản cập nhật vá lỗ hỗng, tuy nhiên có rất nhiều máy tính vẫn chưa cập nhật được. Điều này đã dẫn đến hơn một triệu thiết bị bị lây nhiễm, phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng như hãng hàng không, hãng thông tấn, giao thông công cộng, bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng.  Thiệt hại ước tính lên tới 18 tỷ USD.

 

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACkQBADs=

 

4. Cách diệt virus hiệu quả trên máy tính

4.1. Sử dụng phần mềm diệt virus máy tính

Trong thời đại phát triển khoa học, con người luôn có nhưng giải pháp để đối phó với kẻ xấu. Các phần mềm diệt virus được tạo ra để bảo vệ máy tính, đây là cách thức thông dụng và hiệu quả nhất. Việc sử dụng các phần mềm chống virus là rất cần thiết đối với bất kỳ người sử dụng máy tính nào bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin.

Bài Hay  Ổ Cứng Máy Tính SSD 1Tb Chính Hãng Giá Rẻ

Dưới đây là 4 phần mềm diệt Virus miễn phí tốt nhất 2022:

Windows Defender

 

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACkQBADs=

 Windows Defender

 

Một phần mềm diệt virus miễn phí, thông dụng chỉ cần bạn sử dụng Windows 10 hoặc 11 thì Windows Defender đã được cài sẵn bên trong

Nhờ vào số lượng người dùng đông đảo, Windows Defender luôn được cập nhật những mẫu virus mới nhất với đủ mọi chủng loại. Đảm bảo máy tính của bạn luôn an toàn.

Ngoài ra, Windows Defender còn có thể phát hiện file nào khả nghi, ngay lập tức xóa đi hoặc cô lập chúng một cách thầm lặng, bạn không cần phải làm gì cả, chỉ cần để Windows Defender tự lo.

Avast Free Antivirus

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACkQBADs=

Avast Free Antivirus

 

một phần mềm diệt virus lâu năm, luôn được người dùng tin tưởng trong nhiều năm liền. Avast Free Antivirus có các công cụ bảo vệ chống virus cốt lõi và các công cụ loại bỏ phần mềm độc hại nhằm khai thác thông tin người dùng.

Kaspersky

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACkQBADs=

 

Kaspersky

 

Cũng là một phần mềm kỳ cựu được biết đến với các chương trình chống virus, spam, hacker,… Đây được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng máy tính.

Phần mềm chống virus miễn phí của Kaspersky cung cấp khả năng bảo vệ chống phần mềm độc hại theo thời gian thực

Bitdefender Antivirus

 

gif;base64,R0lGODdhAQABAPAAAMPDwwAAACwAAAAAAQABAAACkQBADs=

 Bitdefender Antivirus

 

Phần mềm này có thể dò các mối đe dọa từ các chương trình cài đặt trên máy tính nhưng vẫn tối ưu hóa tốc độ và thời lượng sử dụng pin của laptop. Tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau.

 

4.2. Sử dụng tường lửa bảo mật

Cũng quan trọng như các phần mềm diệt virus, máy tính cần có tường lửa để bảo vệ trước muôn vàn tác nhân gây hại. Nó sẽ kiểm soát máy tính bạn một cách chặt chẽ, thông báo ngay tức thời nếu có virus đột nhập

 

4.3. Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Như chúng ta điều biết, nhà sản xuất sẽ thường xuyên tung ra các bản cập nhật nhằm vá lỗi lỗ hổng bảo mật, các lỗ hổng ấy luôn là miếng mồi béo bở dẫn dụ virus xâm nhập máy tính. Vì vậy người dùng nên theo dõi và cập nhật đầy đủ. Bên cạnh đó phải tự cách giác, bảo vệ máy tính cảu mình trước những loại file lạ; quét virus file trước khi mở, kiểm soát hoạt động của các phần mềm để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

 

Xem thêm >>>Virus máy tính là gì? Cách phòng chống Virus máy tính? 5 phần mềm diệt virus phổ biến hiện nay trên máy tính Cẩn thận với những email chủ đề Coronavirus bạn nhận được có thể gắn mã độc

copyright © mega.com.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hướng Dẫn

 • Game App
 • iOS (iPhone-iPad)

  Game

  • Mô phỏng
  • Trí tuệ
  • Chiến thuật
  • Đua xe
  • Liên Minh: Tốc Chiến
  • Giáo dục
  • Dạng bảng
  • Musik
  • Rollenspiel
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Fahnen, Karten
  • Gesetz
  • Sport
  • Wahrheitsarena – DTCL
  • Arena der Tapferkeit

  Anwendung

  • Einkaufen
  • Küche
  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
  • Medizinische Gesundheit
  • Bildung und Lernen
  • Buchgeschichten
  • Reisen & Einheimische
  • Office-Anwendung
  • Unternehmen
  • Anruf und SMS
  • Verkaufsleiter
  • Fotos machen
  • Wetter
  • Werkzeug
  • Sicherheit Antivirus
  • Filme im Fernsehen online ansehen
  • Nachricht
  • Launcher-Klingeltöne
  • Karten und Navigation
  • Soziales Netzwerk
  • Unternehmensfinanzierung
 • Android

  Spiele

  • Simulation
  • Weisheit
  • Taktik
  • Rennen
  • Liga: Wild Rift
  • Ausbildung
  • Board-Formulare
  • Musik
  • Rollenspiel
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Fahnen, Karten
  • Gesetz
  • Sport
  • Wahrheitsarena – DTCL
  • Arena der Tapferkeit

  Anwendung

  • Einkaufen
  • Küche
  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
  • Medizinische Gesundheit
  • Bildung und Lernen
  • Buchgeschichten
  • Reisen & Einheimische
  • Office-Anwendung
  • Unternehmen
  • Anruf und SMS
  • Verkaufsleiter
  • Fotos machen
  • Wetter
  • Werkzeug
  • Sicherheit Antivirus
  • Filme im Fernsehen online ansehen
  • Nachricht
  • Launcher-Klingeltöne
  • Karten und Navigation
  • Soziales Netzwerk
  • Unternehmensfinanzierung
 • Windows

  Spiele

  • Simulation
  • Weisheit
  • League of Legends
  • Taktik
  • Rennen
  • Board-Formulare
  • Rollenspiel
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Fahnen, Karten
  • Gesetz
  • Wahrheitsarena – DTCL

  Anwendung

  • Einkaufen
  • Küche
  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
  • Medizinische Gesundheit
  • Reisen & Einheimische
  • Anruf und SMS
  • Fotos machen
  • Werkzeug
  • Nachricht
  • Soziales Netzwerk
 • Mac OS

  Spiele

  • Weisheit
  • Taktik
  • Rennen
  • Board-Formulare
  • Abenteuer
  • Gesetz

  Anwendung

  • Videos und Musik
  • Anruf und SMS
  • Werkzeug
  • Soziales Netzwerk
 • Smart-TV

  Spiele

  • Rennen
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Gesetz

  Anwendung

  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
 • 24h- Technologie
 • Registrieren / Einloggen

ĐĂNG NHẬP

Hãy đăng nhập để Chia sẻ bài viết, bình luận, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Game App của Thế Giới Di Động

Đăng nhập với Google

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụngThoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.

TIẾP TỤC HOÀN TẤT ĐĂNG KÝ

Đây là lần đầu đăng ký của bạn. Vui lòng cập nhật thêm thông tin bên dưới

hình ảnh mặc định

Họ tên

Số điện thoại

Ngày tháng năm sinh:

Số CMND:

Bạn dưới 14 tuổi

Bổ sung thông tin người giám hộ

Ngày cấp:

Hoàn tất

Android Ứng dụng Công cụ

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus, phương thức tấn công

Đóng góp bởi Nguyễn Trung Hiếu Xét duyệt & biên tập: Nhóm nội dung Thế Giới Di Động. Cập nhật 03/11/2022

avast-antivirus-2020-%E2%80%93-khoa-ung-dung-quet-virus-224087-logo-06-06-2020

Avast Antivirus 2021 – Khóa ứng dụng, Quét virus Miễn phí Công cụ Nhà phát hành: Avast Software8712 lượt xem

Virus máy tính là một trong những mối quan tâm và lo sợ khi sử dụng máy tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus nguy hiểm thường gặp và phương thức tấn công của chúng ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

S22

Phù Kiên Lí Xi

Sốc Sửng Sốt

S22

Phù Kiên Lí Xi

Sốc Sửng Sốt

S22

‹›

Xem nhanh

I. Khái niệm Virus máy tínhII. Loại virus máy tính, cách thức tấn công 1. Các loại virus máy tính thường gặp2. Điểm danh những cái tên virus nguy hiểm3. Phương thức tấn công III. Cách phòng chốngIV. Một số phần mềm diệt virus máy tính phổ biến

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công

TỔNG HỢP SALE PHỤ KIỆN

33 Sắm ngay phụ kiện sale sâu – Giá chỉ từ 20k

Bài viết thực hiện trên trên Laptop Dell 7566 hệ điều hành Windows, bạn có thể thực hiện tương tự trên máy tính, laptop nền tảng Windows, macOS khác.

I. Khái niệm Virus máy tính

Virus máy tính hay còn thường được mọi người gọi là vi rút là những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích nhằm xâm nhập vào máy tính người dùng từ đó lấy cắp các thông tin các nhân, xóa dữ liệu hay thậm chí là gửi email nặc danh và có thể tự nhân bản và sao chép chính nó vào các chương trình khác.

những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích xấu

Virus máy tính những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích xâm nhập vào máy tính

Ban đầu, mục đích tạo ra virus để nhằm đáp ứng các công trình thử nghiệm nhưng càng về sau vì nhiều lí do trục lợi khác nhau mà virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được sử dụng để hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hay những mục đích xấu xa khác.

Hiện nay hệ điều hành Windows với số lượng người dùng đông đảo nên hiển nhiên đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus nhiều nhất.

II. Loại virus máy tính, cách thức tấn công 

1. Các loại virus máy tính thường gặp

Những loại virus mà mọi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy tính:

 • Virus máy tính Hijacker (Chuyên tấn công trình duyệt): Dạng virus thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí. 
 • Virus Macro (Lây lan qua file): Loại virus thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ.

Các loại virus máy tính thường gặp

Các loại virus máy tính thường gặp

 • Virus đa phần Multipartite: Hầu hết mọi hoạt động của loại Virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng và chúng có khả năng thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và gặp rất nhiều khó khăn để xử lí khi gặp phải.
 • Virus Scripting (Virus web): Một loại xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trang web bất kỳ mà người dùng sử dụng.
 • Virus bộ nhớ: Khi không may gặp phải loại virus này sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu của bạn cũng đã bị ảnh hưởng tương đối.

2. Điểm danh những cái tên virus nguy hiểm

Những cái tên virus cực kì nguy hiểm

 • Morris (1988) 
 • CIH (1998)
 • Melissa (1999)

Melissa (1999)

Melissa (1999)

 • ILOVEYOU (2000)
 • Code Red (2001)
 • SQL Slammer (2003)

Máy đập phá SQL (2003)

SQL Slammer (2003)

 • Bagle (2004)
 • MyDoom (2004)
 • Zeus (2009)
 • Siêu virus Stuxnet (2010)

Cách thức lây nhiễm của Siêu virus Stuxnet (2010)

Cách thức lây nhiễm của Siêu virus Stuxnet (2010)

 • Flashback (2011)
 • CryptoLocker (2013)
 • Wannacry (2017)

3. Phương thức tấn công 

Để hiểu được phương thức tấn công của virus trước tiên chúng ta phải hiểu được phương thức hoạt động của máy tính. Máy tính được thiết kế hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy là các dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần để tổ chức thành module riêng gọi là “trình con” trong ngôn ngữ lập trình gọi là routine, khi thực hiện tác vụ cho routine thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi một tác vụ nhất định nào đó mà người dùng yêu cầu.

Phương thức tấn công 

Phương thức tấn công của Virus máy tính

Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ  thực hiện sửa tham số địa chỉ của một số lệnh trỏ đến địa chỉ của nó. Khi kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh, còn khả năng tự sao lây nhiễm virus sẽ tùy thuộc vào trình độ của người tạo ra nó. 

III. Cách phòng chống

Những biện pháp phòng chống virus máy tính

Những biện pháp phòng chống virus máy tính

1. Cài đặt phần mềm chống virus

Cách phổ biến và đơn giản nhất để phòng chống Virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus. Chỉ với những thao tác đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của người dùng nhưng lợi ích của việc cài đặt các phần mềm này mang lại cực kì lớn, giúp bạn bảo mật máy tính cũng như thông tin cá nhân của bạn thân được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một chương trình chống virus không thể ngăn ngừa được các virus khác với các loại có trong cơ sở dữ liệu hiện thời của nó nên người sử dụng cần phải cập nhật thường xuyên các dữ liệu của chương trình chống virus để chúng hoạt động tốt.

2. Đóng băng hệ thống

Khi thực hiện “đóng băng”, máy tính của bạn sẽ được giữ nguyên hiện trạng, hạn chế các thay đổi giúp máy tính khó bị nhiễu virus hơn. Và nếu bị nhiễm thì chúng sẽ bị xóa ngay sau khi khởi động lại máy tính.

3. Đặt ra các nguyên tắc sử dụng

Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống virus máy tính, phải luôn quét virus trước khi dùng các thiết bị lưu trữ di động hay chỉ copy các phần mềm từ nguồn tin cậy,… tránh xa các nguồn lây lan virus nguy hiểm.

4. Sao lưu dữ liệu

Dù đã áp dụng đầy đủ tất cả các phương pháp phòng tránh thì có thể máy bạn vẫn có thể bị nhiễm virus và dữ liệu của bạn dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Do vậy hãy tập cho mình thói quen tốt là luôn phải sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn sang một nơi khác để đảm bảo an toàn và dễ dàng phục hồi trong các trường hợp khác nhau.

IV. Một số phần mềm diệt virus máy tính phổ biến

Những phần mềm diệt virus mạnh mẽ và uy tín mà các bạn có thể tin tưởng cài đặt và sử dụng trong máy tính của mình là:

 • ESET Internet Security – Windows 1PC/Năm
 • ESET NOD32 Antivirus cho Windows – 1 PC
 • Kaspersky Anti-Virus – 3 PC
 • Bitdefender Antivirus Plus
 • McAfee AntiVirus Plus
 • Trend Micro Antivirus+ Security
 • Malwarebytes Premium
 • Kaspersky Anti-Virus
 • Webroot SecureAnywhere AntiVirus
 • ESET NOD32 Antivirus
 • Norton AntiVirus Plus
 • Avast Free Antivirus
 • Emsisoft Anti-Malware

Xem thêm:

 • 5 phần mềm diệt virus miễn phí trên máy tính, PC tốt nhất 2020
 • Cách xếp hạng trên Excel bằng hàm Rank cực nhanh chóng chỉ với 3 bước
 • Cách vô hiệu hóa, gỡ, xóa hoàn toàn Net Framework khỏi máy tính

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công để có được những lựa chọn tốt nhất cho máy tính của mình nhé. Chúc bạn thành công.

png;base64,iVBORw0KGgoAAAANSUhEUgAAAAEAAAABAQMAAAAl21bKAAAAA1BMVEX6+vqsEtnpAAAAACklEQVQI12NgAAAAAgAB4iG8MwAAAAABJRU5ErkJggg==

Avast Antivirus 2021 – Khóa ứng dụng, Quét virus Miễn phí Công cụ Nhà phát hành: Avast Software8712 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

kiểm trakiểm tra Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

đóng

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Đang làm gặp lỗi, không có trong hướng dẫn Đã làm nhưng không thành công Bài viết không đúng nhu cầu Bài viết đã cũ, thiếu thông tin

GỬI đóng

Mẹo, thủ thuật cho Avast Antivirus 2021 – Khóa ứng dụng, Quét virus

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus, phương thức tấn công TOP 14 app diệt virus cho miễn phí cho iPhone tốt nhất 2021 Cách tắt Avast Free Antivirus, vô hiệu hóa tạm thời, gỡ cài đặt vĩnh viễn 5 bước loại trừ file trong Avast Antivirus đơn giản, nhanh chóng Nên dùng Avira hay Avast? Đâu là phần mềm diệt virus tốt nhất? Xem thêm

Tin tức liên quan

 • Lỗi file hoop không mở được là gì? Cách khắc phục

  Lỗi file hoop không mở được là gì? Cách khắc phục

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com

Anh Chị

Gửi

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách chơi] Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công mới nhất 2023

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết [Kách chơi] Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công mới nhất 2023! Kách Hay .Com hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Kách Hay .Com chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts

[Kách chơi] DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS mới nhất 2023

DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? mới nhất 2023

Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game mới nhất 2023

Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều…

[Kách chơi] Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ mới nhất 2023

Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game mới nhất 2023

Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác mới nhất 2023

Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…