[Kách chơi] Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam mới nhất 2023

Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Trò chơi dân gian là gì? Khái niệm, lịch sử phát triển và tính chất.

Tác giả: Thành viên thuthuatchoi.com

12928

Vậy trò chơi dân gian là gì? Khái niệm trò chơi dân gian

Nguồn gốc và lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam

Phân Loại Trò Chơi Dân Gian Việt Nam

SS

Ai trong chúng ta cũng từng là một đứa trẻ và từng chơi những trò chơi trẻ con. Vòng quay của con quay (cu cù) hay những bước nhảy lò cò của trò chơi quấn quýt… tất cả như một bức tranh sống động về cuộc sống. Những điệu múa uyển chuyển, những cánh diều bay nhẹ nhàng như mang văn hóa Việt đến khắp năm châu. Trò chơi dân gian là một trong những yếu tố văn hóa dân tộc đã xuất hiện từ lâu đời và gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của nhân dân ta. Ngoài lễ hội, trò chơi dân gian cũng là một loại hình giải trí, nhưng không chỉ là “trò chơi”, là thú vui mà còn là giá trị văn hóa, là tình bạn, tinh thần, là phương thức hữu hiệu để giáo dục nhân cách con người. Trò chơi dân gian là một nét văn hóa có giá trị và có sức ảnh hưởng về nhiều mặt

Phần 1

Vậy trò chơi dân gian là gì? Khái niệm trò chơi dân gian

Trong đời sống tinh thần của người cao tuổi, hàng ngày ở thôn, xóm, đường làng hay ngoài đồng ruộng luôn diễn ra các hoạt động vui chơi của trẻ em hay các cuộc thi tài năng dành cho người lớn. . Các hoạt động này phong phú, đa dạng, thu hút nhiều đối tượng tham gia và luôn sôi nổi, hào hứng. Nhân dân ta quen gọi những hoạt động giải trí đó là trò chơi dân gian.

Trong Bách khoa toàn thư thế giới của Pháp (xuất bản tháng 10 năm 1988), cái gọi là “trò chơi” này là “một hoạt động thoát khỏi tính toán kiếm sống và sinh lời trong cuộc sống hàng ngày”.

Quảng cáo

Quảng cáo kết thúc lúc 01:07

X

Hơn nữa, Đại bách khoa toàn thư của Liên Xô cũ (xuất bản năm 1922) nói rằng “ Trò chơi được coi là một hoạt động từ thiện (phí sản xuất). Ở đó, động cơ hành động không nằm ở kết quả của trò chơi mà nằm ở quá trình hành động (quá trình trò chơi)” [12,17]. 

Và theo tác giả người Pháp Pancan :

“Trò chơi là hình thức giải trí tốt nhất giúp con người thoát khỏi những vấn đề của cuộc sống”. 

Hay theo GS Tô Ngọc Thanh “Chơi là một hoạt động dưới dạng tín hiệu và thông qua các quy luật của sự sáng tạo và nâng cao nhận thức của trẻ về tự nhiên, xã hội và bản thân”.

Vậy trò chơi dân gian là gì? Khái niệm trò chơi dân gian 0

Hầu hết những khái niệm về “trò chơi” đều cho nó gắn với mục đích cốt yếu là sự vui chơi giải trí. Trò chơi dân gian Việt Nam cũng không nằm ngoài yếu tố đó nhưng để hiểu đúng về khái niệm trò chơi dân gian thì phải đặt nó trong đời sống của nhân dân. 

Nằm trong nền văn minh Phương Đông, Việt Nam ta là một nước nông nghiệp lúa nước và lấy nông nghiệp làm nghề sinh sống, lao động chính. Sự khó khăn, cực nhọc là điều không thể tránh khỏi đối với người dân Việt. Điều kiện sinh sống kết hợp với lối tư duy biện chứng, 7 tổng hợp, tính cộng đồng to lớn đã tác động vào nhân dân, khiến nhân dân tạo ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác nhau. Suy cho cùng trò chơi dân gian Việt Nam là những hoạt động vui chơi giải trí do quần chúng nhân dân Việt Nam sáng tạo ra và được lưu truyền tự nhiên qua nhiều thế hệ. Trò chơi dân gian diễn ra mọi lúc, mọi nơi, không hạn định về mặt thời gian, không gian và phản ánh đời sống tinh thần, văn hóa của dân tộc.

Đây là một hình thức sinh hoạt cộng đồng được nhân dân tiếp cận và gắn bó nhiều nhất.

 

Phần 2

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam

Là sản phẩm của một cộng đồng, trò chơi dân gian là thứ tài sản chung của cả một xã hội, nó thuộc về toàn thể quần chúng nhân dân chứ không của riêng một cá nhân nào, trò chơi dân gian gắn liền với sự tồn tại, phát triển của một cộng đồng người trong nhiều chặng đường phát triển khác nhau. Do đó, để xác định rõ khoảng thời gian cho trò chơi dân gian ra đời quả thật không dễ, ngày nay vẫn chưa xác định được, chỉ biết từ thực tiễn cuộc sống, có thể thấy rằng trò chơi dân gian ra đời từ chính nguồn gốc là nhu cầu cần được vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam 0

Cuộc sống nông nghiệp lúa nước đặt nhân dân Việt dưới bao nỗi cơ cực, khổ sở, nhu cầu cần được nghỉ ngơi, giải trí, bù đắp năng lượng tiêu hao trở thành một yếu tố thường xuyên và liên tục đối với nhân dân. Với nhu cầu cần có một tinh thần thỏa mái, một tâm thái vui vẻ để nỗi cực nhọc cũ qua đi và bắt đầu với khó khăn mới đã làm thúc đẩy tính sáng tạo của quần chúng nhân dân.

Mặt khác, do điều kiện tự nhiên nên người nông dân Việt chỉ có hai mùa vụ trong một năm, xong mùa vụ thì thường rất nhàn rỗi: “ Tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè”, đây là khoảng thời gian mọi người đợi cho lúa được phơi khô, đợi nước về ruộng và cũng là đợi cho sức khỏe bản thân được phục hồi sau một mùa vụ vất vả.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam 1

Nhu cầu muốn nghỉ ngơi, vui chơi khi gặp được những khoảng thời gian rảnh lại càng tạo một điều kiện tốt để nhiều loại hình vui chơi giải trí ra đời và phát triển, qua nhiều giai đoạn dài lịch sử, các hình thức vui chơi, giải trí đã đồng thời xuất hiện và trong đó có trò chơi dân gian.

Trò chơi dân gian xuất hiện trong xu thế chung và bên cạnh rất nhiều hình thức vui chơi giải trí khác như hội hè, đình đám, lễ hội nhưng có thể nói trò chơi dân gian đã luôn giữ được chỗ đứng của mình bởi hội hè hay đình đám chỉ diễn ra trong những khoảng thời gian và không gian nhất định trong năm trong khi đó trò chơi dân gian lại là một hình thức giải trí có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, 8 quanh năm suốt tháng, bất cứ lúc nào rảnh rỗi, nghĩa là trò chơi dân gian đáp ứng rất tốt nhu cầu vui chơi giải trí của quần chúng nhân dân. Do vậy, đó chính là nguồn gốc cho sự ra đời của trò chơi dân gian Việt Nam.

Quá trình hình thành và phát triển Không ra đời, phát triển theo phương hướng đột biến, vừa ra đời đã có ngay một hệ thống trò chơi hoàn chỉnh, trò chơi dân gian là kết quả của tự tích góp từ từ, liên tục từ óc sáng tạo, trí tuệ của nhân dân qua nhiều giai đoạn lịch sử. Sự sáng tạo, hình thành nên các trò chơi dân gian của ông cha ta đi từ ngẫu nhiên, tình cờ đến ý thức sáng tạo.

Đầu tiên, trò chơi dân gian được hình thành một cách ngẫu nhiên trong đời sống sinh hoạt của nhân dân. Người Việt ta từ thuở hồng hoang đã mang trong mình tâm thức gắn bó cuộc sống của mình với thiên nhiên. Coi thiên nhiên ngang tầm với sự tồn tại, phát triển của con người. Đời sống nông nghiệp khiến người Việt gắn bó nhiều hơn với mặt đất, đất là nơi gieo trồng và cũng là nơi nhân dân buông mình nghỉ ngơi sau những giờ lao động mệt nhọc. Gắn bó với mặt đất như vậy nên người Việt ta rất hay có thói quen cùng nhau viết hoặc vẽ trên mặt đất. Mặt đất lại trở thành nơi nuôi dưỡng những óc tưởng tượng, rất có thể việc bẻ một cành cây nhỏ, vẽ những nét ngoằn ngoèo vô thức trên mặt đất lại là cơ sở để quần chúng nhân dân sáng tạo ra những trò chơi dân gian đầu tiên.

Từ thực tế, ta sẽ nhận thấy rằng rất nhiều trò chơi dân gian của người Việt ta đều được bố trí vẽ chơi trên mặt đất. Trò Lò cò trong ô, Lò cò suồn, Lò cò xoắn ốc đều phải vẽ hình trên mặt đất để chơi, đó là những đường kẻ hình vuông, hình xoắn ốc, ngoài ra còn có trò xây nhà bằng những đường kẻ trên đất, đó không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Có thể nói rằng trò chơi dân gian đã ra đời ngẫu nhiên, tình cờ từ đời sống sinh hoạt của nhân dân.Bên cạnh sự ngẫu nhiên qua thói quen, trò chơi dân gian Việt còn được hình thành, phát triển ngẫu nhiên qua dáng dấp của hoạt động nông nghiệp. Có thể thấy, trong đời sống nông nghiệp có gì thì trong trò chơi dân gian có cái đó.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam 2

Chẳng hạn với trò đi Cà Kheo, đó là sự vận dụng công cụ mà nhân dân dùng để đi qua những trũng bùn, khe suối, khúc sông cạn, nhưng nó đã dần dần đã trở thành một trò chơi dân gian để tranh tài về sự khéo léo. Hoặc đối với Trò bắt cá chạch, bắt lươn, trò Bắt vịt trên cạn, dưới nước, trò đi Câu ếch, trò Giã gạo, Ném vòng cổ vịt, Thổi cơm và nhiều trò chơi khác, đây là những trò chỉ nghe qua 9 tên gọi đã biết cách chơi vì đó chính là những hoạt động thường nhật của quần chúng nhân dân.

Từ thực tiễn đó, ta có thể khẳng định rằng trò chơi dân gian đã ra đời, phát triển một cách ngẫu nhiên từ cuộc sống sinh hoạt đời thường của nhân dân. Nhưng qua thời gian, cùng với nhu cầu vui chơi giải trí tăng mạnh kết hợp với sự sáng tạo, trí tưởng phong phú của ông cha ta, trò chơi dân gian Việt dần dần thoát khỏi sự ngẫu nhiên, tình cờ đó và tiến tới những bước phát triển cao hơn, nhiều trò chơi dân gian mang sự tinh nhuệ, nhanh nhẹn cần trí tuệ, óc phán đoán khác lần lượt được ra đời, như trò chơi Ô ăn quan, trò Tam cúc hay Cờ người v v, những trò chơi này có sự khác biệt so với với những trò chơi nói trên, người chơi luôn luôn phải cần đến trí tuệ, sự linh hoạt và một óc phán đoán tốt.

Trải qua một thời gian dài, cho đến nay hình thức của trò chơi dân gian đã rất đa dạng, phong phú và muôn hình muôn vẻ. Sự hình thành, phát triển của trò chơi dân gian Việt đã đi từ ngẫu nhiên đến nhu cầu cần và đủ. Từ đó, ta thấy được trí tuệ, trí tưởng tượng, trí óc của ông cha ta thể hiện qua các trò chơi dân gian, trò chơi dân gian trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống tinh thần Việt

Phần 3

Phân loại trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi dân gian Việt Nam ta xuất hiện từ rất lâu đời, qua nhiều thế hệ, nhiều giai đoạn lịch sử. Cho đến nay, trò chơi dân gian đã có một hệ thống rất đa dạng, phong phú. Nói đến trò chơi dân gian, ta vẫn thường nghe đến “trò chơi dân gian ngày tết” hay “trò chơi dân gian lễ hội”, những cụm từ nói trên đều đi ra từ khái niệm trò chơi dân gian nhưng không gian để tiến hành trò chơi là trong lễ hội hay vào dịp xuân, đó là một cách phân loại trò chơi theo không gian. Nếu phân loại theo độ tuổi thì ta lại có trò chơi dân gian trẻ con, trò chơi dân gian người lớn, như vậy có nhiều cách để phân loại trò chơi dân gian.Ở đây, căn cứ vào nội dung và hình thức biểu hiện của từng trò chơi ta có thể phân trò chơi dân gian ra nhiều loại hình khác nhau, cụ thể như:

1. Trò chơi luyến ái 

Đặc điểm

Là nhóm trò chơi mang tính chất thiên về tình yêu đôi lứa, như Ném còn, Đánh đu… Trong nhóm trò chơi luyến ái, thành phần tham gia luôn luôn là có cả nam và nữ, ngoài hình thức là một trò chơi thì trò chơi luyến ái tạo điều kiện để nam nữ trong làng được tự do vui chơi, tìm hiểu nhau. Dưới chế độ phong kiến xưa, nam nữ thường bị cấm cản bởi những lễ giáo phong kiến, họ không được tự do tìm hiểu và chọn lựa người mình yêu, nhưng trò chơi luyến ái đã đáp ứng được nhu cầu này của các nam thanh nữ tú, họ được thân mật nhau mà không bị lễ giáo, lệ làng bác bỏ, và sau nhiều trò chơi như thế có người đã thành vợ thành chồng. Trò chơi luyến ái còn mang một chút tín ngưỡng dân gian, gửi gắm trong đó ước nguyện của nhân dân về sự bình an, mùa màng tươi tốt. Cũng bởi tính thiêng đó mà trò chơi luyến ái thường diễn ra trong không gian lễ hội, ít khi diễn ra ở những không gian thường.

Một số trò chơi tiêu biểu: đánh đu, ném còn

Phân loại trò chơi dân gian Việt Nam 0

2. Trò chơi phong tục

Đặc điểm

Trò chơi phong tục gồm các trò chơi nghiêng tính thiêng liêng, mang dáng dấp của những nghi lễ, phong tục xa xưa của người Việt. Nhóm trò chơi dân gian này chứa đựng những tư tưởng, tình cảm của dân tộc, lưu giữ đậm nét tín ngưỡng, phong tục dân tộc, từ tín ngưỡng vạn vật hữu linh cho đến quan niệm về thờ cúng thần linh, trời đất. Bởi tính chất linh thiêng nên trò chơi phong tục cũng được diễn ra nhiều trong không gian lễ hội.

Một số trò chơi tiêu biểu: Pháo đất, Đánh phết.

 

3. Trò chơi trận chiến 

Đặc điểm

 Nhóm trò chơi trận chiến mang tính chất thi đua giữa cá nhân với cá nhân, giữa đội chơi này với đội chơi khác, đó là những cuộc thi đấu đầy tinh thần thượng võ dân tộc như Thi chèo trũm, Đua thuyền… Không gian của trò chơi rất rộng, trò chơi trận chiến luôn tạo ra sự sôi nổi, náo nhiệt và hấp dẫn. Nó thể hiện rõ sức mạnh, sự tinh nhuệ, năng động, sung sức của lớp lớp thế hệ trẻ dân tộc, sức mạnh được phô bày ra giữa thiên nhiên, trời đất, nó thể hiện quan niệm sống hết mình, cố gắng vượt lên những bất lợi của thiên nhiên, vượt qua khó khăn của người Việt. Trò chơi chiến trận có hai loại thành phần tham gia, một là giữa cá nhân với nhau, hai là giữa tập thể với tập thể, tất cả hai thành phần tham gia này đều là những con người có khiếu, có tài, đại diện cho một thôn, làng hoặc bảng. Đây là nhóm trò chơi có số người cổ vũ rất nhiều, nó đem lại nhiều niềm vui cho cả những người ngoài cuộc chơi. 

 Một số trò chơi tiêu biểu: Chơi trận giả, Đua thuyền

 

4. Trò chơi trí tuệ

 Đặc điểm

 Nhóm trò chơi trí tuệ chiếm một phần khá lớn trong trò chơi dân gian, nếu trò chơi trận chiến thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai và khéo léo thì nhóm trò chơi trí tuệ lại thể hiện và rèn luyện trí óc, khả năng quan sát và tư duy của người chơi. Nó được nhiều thành phần và 18 đối tượng người chơi ưa thích.

Một vài trò chơi trí tuệ như Ô ăn quan, Tổ tôm, Cờ chân chó.

Phân loại trò chơi dân gian Việt Nam 1

 5. Trò chơi nghề nghiệp

 Đặc điểm

Nhóm trò chơi nghề nghiệp là tập hợp những trò chơi mô phỏng và mang dáng dấp những nghề nghiệp, những công việc hằng ngày của nhân dân dưới hình thức vừa làm vừa chơi, như trò Thi cấy lúa, Thi bắt vịt, Bắt cá. Mục đích của những trò chơi nghề nghiệp này là tạo cho mọi người sự phấn khởi, hào hứng trước những công việc mình đang làm, những công việc này sẽ được thể hiện dưới hình thức một cuộc thi tài với yếu tố thắng thua được đặt lên hàng đầu.

 Một số trò chơi tiêu biểu: Thi cấy lúa, Thi bắt vịt trên cạn.

 • Game App
 • iOS (iPhone-iPad)

  Game

  • Mô phỏng
  • Trí tuệ
  • Chiến thuật
  • Đua xe
  • Liên Minh: Tốc Chiến
  • Giáo dục
  • Dạng bảng
  • Âm nhạc
  • Nhập vai
  • Phổ thông
  • Phiêu lưu
  • Cờ, bài
  • Hành động
  • Thể thao
  • Đấu Trường Chân Lý – DTCL
  • Liên Quân

  Ứng dụng

  • Mua sắm
  • Văn hóa – Ẩm thực
  • Video và nhạc
  • Giải trí
  • Y tế Sức khỏe
  • Giáo dục học tập
  • Truyện sách
  • Du lịch & Địa phương
  • Ứng dụng văn phòng
  • Unternehmen
  • Anruf und SMS
  • Verkaufsleiter
  • Fotos machen
  • Wetter
  • Werkzeug
  • Sicherheit Antivirus
  • Filme im Fernsehen online ansehen
  • Nachricht
  • Launcher-Klingeltöne
  • Karten und Navigation
  • Soziales Netzwerk
  • Unternehmensfinanzierung
 • Android

  Spiele

  • Simulation
  • Weisheit
  • Taktik
  • Rennen
  • Liga: Wild Rift
  • Ausbildung
  • Board-Formulare
  • Musik
  • Rollenspiel
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Fahnen, Karten
  • Gesetz
  • Sport
  • Wahrheitsarena – DTCL
  • Arena der Tapferkeit

  Anwendung

  • Einkaufen
  • Küche
  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
  • Medizinische Gesundheit
  • Bildung und Lernen
  • Buchgeschichten
  • Reisen & Einheimische
  • Office-Anwendung
  • Unternehmen
  • Anruf und SMS
  • Verkaufsleiter
  • Fotos machen
  • Wetter
  • Werkzeug
  • Sicherheit Antivirus
  • Filme im Fernsehen online ansehen
  • Nachricht
  • Launcher-Klingeltöne
  • Karten und Navigation
  • Soziales Netzwerk
  • Unternehmensfinanzierung
 • Fenster

  Spiele

  • Simulation
  • Weisheit
  • League of Legends
  • Taktik
  • Rennen
  • Board-Formulare
  • Rollenspiel
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Fahnen, Karten
  • Gesetz
  • Wahrheitsarena – DTCL

  Anwendung

  • Einkaufen
  • Küche
  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
  • Medizinische Gesundheit
  • Reisen & Einheimische
  • Anruf und SMS
  • Fotos machen
  • Werkzeug
  • Nachricht
  • Soziales Netzwerk
 • Mac OS

  Spiele

  • Weisheit
  • Taktik
  • Rennen
  • Board-Formulare
  • Abenteuer
  • Gesetz

  Anwendung

  • Videos und Musik
  • Anruf und SMS
  • Werkzeug
  • Soziales Netzwerk
 • Smart-TV

  Spiele

  • Rennen
  • Gemeinsam
  • Abenteuer
  • Gesetz

  Anwendung

  • Videos und Musik
  • Unterhaltung
 • 24h- Technologie
 • Registrieren / Einloggen

ĐĂNG NHẬP

Hãy đăng nhập để Chia sẻ bài viết, bình luận, theo dõi các hồ sơ cá nhân và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Game App của Thế Giới Di Động

Đăng nhập với Google

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý với Các điều khoản sử dụngThoả thuận về cung cấp và sử dụng Mạng Xã Hội.

TIẾP TỤC HOÀN TẤT ĐĂNG KÝ

Đây là lần đầu đăng ký của bạn. Vui lòng cập nhật thêm thông tin bên dưới

hình ảnh mặc định

Họ tên

Số điện thoại

Ngày tháng năm sinh:

Số CMND:

Bạn dưới 14 tuổi

Bổ sung thông tin người giám hộ

Ngày cấp:

Hoàn tất

Trò chơi Android

Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam

Đóng góp bởi Nguyễn Thị Phương Xét duyệt & biên tập: Nhóm nội dung Thế Giới Di Động. Cập nhật 27/02/2023

Mỗi người trong chúng ta chắc hẳn cũng từng chơi qua những trò chơi dân gian thú vị, đồng thời các trò chơi này cũng thể hiện được nét đẹp, truyền thống của dân tộc ta. Vậy bạn có hiểu rõ trò chơi dân gian là gì và nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam được bắt đầu từ đâu không? Hãy theo dõi hết bài viết này để cập nhật thêm thông tin bạn nhé!

Một loạt

Phụ kiện 8.3

iPhone 11

Một loạt

Phụ kiện 8.3

iPhone 11

Một loạt

‹›

Xem nhanh

I. Trò chơi dân gian là gì?1. Định nghĩa2. Đặc điểm của trò chơi dân gianII. Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt NamIII. Lợi ích của trò chơi dân gian1. Phát triển kỹ năng toàn diện2. Tăng thể lực và trí tuệ3. Tạo sự gắn kết với mọi người4. Giảm thời gian tiếp xúc với công nghệ và điện tửIV. Phân loại trò chơi dân gian Việt Nam1. Trò chơi về tình yêu đôi lứa2. Trò chơi phong tục3. Trò chơi trận chiến4. Trò chơi trí tuệ5. Trò chơi nghề nghiệpV. Một số trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam1. Bịt Mắt Bắt Dê2. Kéo Co3. Rồng Rắn Lên Mây4. Cờ Gánh, cờ Chém

Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam

I. Trò chơi dân gian là gì?

1. Định nghĩa

Trò chơi dân gian nói một cách đơn giản là những trò chơi mô phỏng lại sinh hoạt thường ngày của người dân Việt Nam ta. Và dựa trên sự sáng tạo, làm mới của mọi người nhằm có thể cho ra một trò chơi gắn liền với truyền thống của dân tộc.

Thông thường, các hình ảnh được xuất hiện trong những trò chơi dân gian thường tái hiện lại cuộc sống thường ngày của mọi người và kết hợp với các giai điệu êm tai, câu ca dao hấp dẫn tăng thêm sự thú vị cho mỗi trò chơi. Đồng thời, các trò chơi dân gian cũng mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa của người dân Việt Nam. 

Định nghĩa

Định nghĩa

2. Đặc điểm của trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian là một trò chơi mang một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta, chúng không chỉ thể hiện sự lành mạnh, văn minh mà còn giúp các người chơi phát huy sự linh hoạt, nhanh nhạy và cách xử lý vấn đề thông minh hơn. Trò chơi dân gian còn được xem là hội tụ đầy đủ các tính nghệ thuật trong mỗi trò chơi.

Thêm vào đó, các trò chơi dân gian cũng phù hợp với nhiều đối tượng lứa tuổi từ trẻ con, trai gái đến những người trung niên hoặc người lớn tuổi. Và cũng chính sự đa dạng về đối tượng chơi mà trò chơi dân gian đã tạo nên một nét đẹp trong nền văn hóa của truyền thống Việt Nam.

Đặc điểm của trò chơi dân gian

Đặc điểm của trò chơi dân gian

Ngoài ra, thông thường các trò chơi dân gian cũng được đi kèm với những câu hát đồng dao, ca dao. Chính điều này đã tăng thêm tính nhịp điệu để giúp trẻ em hoặc người chơi có thể nhớ kỹ và dễ dàng học thuộc lòng những câu thơ dân gian.

Săn ngay Ốp lưng xịn cho dế xinh cực đẹp chỉ từ 10k

Săn ngay ốp lưng xịn cho dế xinh cực đẹp chỉ từ 10k

II. Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi dân gian được xem là một di sản văn hóa phi vật thể trong kho tàng văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Trò chơi này cũng được có từ thời xa xưa và khó để có thể xác định được khoảng thời gian mà trò chơi ra đời cụ thể.

Bởi trò chơi dân gian thuộc về quần chúng nhân dân chứ không phải riêng của một cá nhân nào đó, trò chơi này gắn liền với sự tồn tại, phát triển của cộng đồng trong nhiều chặng đường phát triển khác nhau và cho đến nay chúng ta được kế thừa từ nó. Trò chơi dân gian cũng được xem là một “sản phẩm” tinh thần của ông cha ta để lại và được xuất phát từ quá trình lao động, văn hóa, phong tục và được truyền tay, truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Ngoài ra, trò chơi dân gian cũng mang đậm một dấu ấn lịch sử, văn hóa và chúng được ra đời nhằm mục đích nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần của những người nông dân ở nước ta.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam

Nguồn gốc và lịch sử hình thành trò chơi dân gian Việt Nam

III. Lợi ích của trò chơi dân gian

1. Phát triển kỹ năng toàn diện

Thông thường, các trò chơi dân gian góp phần nào đó nhằm phát triển các kỹ năng toàn diện hơn cho trẻ em. Và trong đó, sự phát triển ngôn ngữ được xem là sự phát triển quan trọng trong mỗi trò chơi dân gian. Và khi ngôn ngữ của mỗi trẻ phát triển thì các mặt khác “đức – trí – lao – thể – mỹ” cũng bao gồm trong đó.

Bởi người chơi sẽ có thể tích lũy kiến thức, phát triển tư duy và còn có thể khiến cho đời sống tinh thần của trẻ được phong phú hơn. Ngoài ra, trò chơi dân gian còn đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh, giúp cho trẻ có vốn ngôn ngữ phong phú, tạo cho chúng có một môi trường tự nhiên để rèn luyện.

Phát triển kỹ năng toàn diện

Phát triển kỹ năng toàn diện

2. Tăng thể lực và trí tuệ

Đa số những trò chơi dân gian thường sẽ gắn liền với những bài ca dao, đồng dao,… và có rất nhiều loại trò chơi dân gian vừa mang tính sáng tạo nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, mà vừa còn mang tính vận động để tăng cường sức khỏe, thể lực. Thêm vào đó, sự phong phú và đa dạng của các trò chơi dân gian cũng giúp cho trẻ có thể trải nghiệm nhiều hơn, giúp trẻ không bị nhàm chán, tẻ nhạt.

Tăng thể lực và trí tuệ

Tăng thể lực và trí tuệ

3. Tạo sự gắn kết với mọi người

Hầu hết các trò chơi dân gian hiện nay đều sẽ là những trò chơi được chơi theo tập thể. Thế nên, góp phần tạo sự đoàn kết và gắn kết giữa nhiều người chơi với nhau. Thêm vào đó, có một số trò chơi còn yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các người chơi.

Do đó mà mọi người có thể xây dựng một kế hoạch hợp lý nếu muốn giành chiến thắng. Đồng thời, qua những trò chơi tập thể như thế mà trẻ em có thể biết được hình thức hợp tác, chia sẻ nhiệm vụ và còn biết chịu trách nhiệm việc mình làm, yêu thương nhau hơn nữa.

Tạo sự gắn kết với mọi người

Tạo sự gắn kết với mọi người

4. Giảm thời gian tiếp xúc với công nghệ và điện tử

Hầu hết các trò chơi điện tử hiện nay đều có tính bạo lực, chém giết lẫn nhau. Vì vậy nếu trẻ em tiếp xúc với các trò chơi điện tử sớm và trải nghiệm lâu dài thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc hình thành và phát triển nhân cách của đa số trẻ em. Bởi trẻ nhỏ thường hay có tính bắt chước và sự non nớt học hỏi của trẻ là rất lớn. Do đó, những người lớn cần phải tổ chức các trò chơi dân gian lành mạnh để không ảnh hưởng tác động xấu đến trẻ.

Thêm vào đó, nếu các bé tiếp xúc với công nghệ sớm thì cũng có thể xảy ra tình trạng gây nghiện, gây ảnh hưởng đến việc học cũng như những sinh hoạt hàng ngày. Và nếu tiếp xúc với điện tử, công nghệ liên tục thì các bé cũng sẽ gặp phải vấn đề về thị lực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

Giảm thời gian tiếp xúc với công nghệ và điện tử

Giảm thời gian tiếp xúc với công nghệ và điện tử

IV. Phân loại trò chơi dân gian Việt Nam

1. Trò chơi về tình yêu đôi lứa

Trò chơi dân gian thiên về tính chất tình yêu đôi lứa luôn có sự tham gia giữa cả nam và nữ. Ngoài hình thức là một trò chơi về tình yêu thì trò chơi loại này cũng tạo điều kiện để nam và nữ có thể được tự do vui chơi thoải mái, tìm hiểu nhau hơn. Bởi dưới chế độ phong kiến lúc xưa, nam và nữ thường bị cấm cản bởi lễ giáo phong kiến và họ không được tự do tìm hiểu, lựa chọn người yêu.

Thế nên các trò chơi về tình yêu đôi lứa ra đời đã đáp ứng nhu cầu của các nam thanh nữ tú hiện nay, bởi họ có thể được gần gũi mà không bị lễ giáo và các luật lệ bác bỏ. Trò chơi về tình yêu đôi lứa thông thường phổ biến nhất là đánh đu, ném còn,…

Trò chơi về tình yêu đôi lứa

Trò chơi về tình yêu đôi lứa

2. Trò chơi phong tục

Trò chơi phong tục được xem là trò chơi mang tính thiêng liêng, ẩn trong mình những nghi lễ, phong tục thời xa xưa của truyền thống dân tộc người Việt Nam. Nhóm trò chơi này cũng chứa đựng những tình cảm, tư tưởng của dân tộc và lưu giữ đậm nét tín ngưỡng, phong tục từ vạn vật hữu linh cho đến quan niệm về việc thờ cúng thần linh, trời đất.

Và vì tính chất linh thiêng nên trò chơi phong tục thông thường được diễn ra nhiều trong các lễ hội, một số trò chơi phong tục tiêu biểu chẳng hạn như pháo đất, đánh phết,…

Trò chơi phong tục

Trò chơi phong tục

3. Trò chơi trận chiến

Trò chơi trận chiến là nhóm trò chơi mang tính chất thi đua giữa cá nhân, giữa đội hoặc giữa tập thể với nhau. Đây cũng được xem là trò chơi mang tính chất thi đấu, thông thường sẽ tạo ra những trận chiến đầy tính náo nhiệt, sôi nổi và hấp dẫn.

Nó cũng thể hiện rõ sức mạnh, sự năng động, tinh nhuệ và phô bày sự mạnh mẽ của các thế hệ trẻ của dân tộc Việt Nam. Đây cũng được xem là nhóm trò chơi có lượng người cổ vũ khá nhiều, đem lại nhiều niềm vui và sự thích thú cho người xem, một số trò chơi trận chiến tiêu biểu là đua thuyền, chơi trận giả,…

Trò chơi trận chiến

Trò chơi trận chiến

4. Trò chơi trí tuệ

Trò chơi trí tuệ là loại trò chơi chiếm một phần khá lớn trong tổng thể các trò chơi dân gian. Nếu như trò chơi trận chiến thể hiện sự linh hoạt, sức mạnh, khéo léo cũng như dẻo dai thì với trò chơi trí tuệ, người chơi lại thể hiện khả năng quan sát, tư duy, trí tuệ của người chơi. Một vài trò chơi trí tuệ tiêu biểu là cờ chân chó, tổ tôm, ô ăn quan,…

Trò chơi trí tuệ

Trò chơi trí tuệ

5. Trò chơi nghề nghiệp

Trò chơi nghề nghiệp là dạng trò chơi tập hợp các thể loại chơi mô phỏng và mang hình thức những nghề nghiệp, công việc hàng ngày của người dân dưới hình thức vừa làm vừa chơi. Mục đích của các trò chơi nghề nghiệp là giúp cho mọi người hào hứng, phấn khởi trước những công việc mà mình đang thực hiện hàng ngày. Một số trò chơi nghề nghiệp tiêu biểu chẳng hạn như thi bắt vịt trên cạn, thi cấy lúa, bắt cá,…

Trò chơi nghề nghiệp

Trò chơi nghề nghiệp

V. Một số trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam

1. Bịt Mắt Bắt Dê

Bịt Mắt Bắt Dê là một trò chơi dân gian có từ lâu đời của người Việt Nam, nhiều người thường nghĩ rằng đây là trò chơi dành cho trẻ em. Nhưng vào thời xa xưa, đây là trò chơi chủ yếu được người lớn, chính xác hơn là những nam thanh nữ tú trong các lễ hội thường tham gia.

Lúc bấy giờ, trò chơi này thông thường sẽ có hai người tham gia với một nam một nữ kết hợp cùng với một con dê ở trong một vòng rào gỗ với không gian khép kín. Hiện nay, trò chơi Bịt Mắt Bắt Dê được biến thể thành nhiều phiên bản khác nhau và được trẻ em, học sinh chơi nhiều, bởi đây là một trò chơi giúp rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng của người chơi.

Bịt Mắt Bắt Dê

Bịt Mắt Bắt Dê

Tham khảo thêm:

 • Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê – Hướng dẫn luật chơi, cách chơi chi tiết

2. Kéo Co

Kéo Co là một trò chơi đòi hỏi tính tập thể nhiều hơn, và mỗi người chơi thông thường sẽ chú trọng vào sức mạnh cũng như sự kết hợp giữa các thành viên với nhau. Đây cũng được xem là một trò chơi dân gian có lối chơi đơn giản và khá thông dụng với mọi người hiện nay. Thêm vào đó, Kéo Co cũng mang lại niềm vui cho người chơi, mang tính đồng đội cao và giải trí rất thú vị.

Kéo Co

Kéo Co

Tham khảo thêm:

 • Cách chơi Kéo Co – Luật chơi, cách chơi kéo co cơ bản

3. Rồng Rắn Lên Mây

Rồng Rắn Lên Mây là một trò chơi dân gian mang tính truyền thống và tập thể của những trẻ em Việt Nam. Rồng Rắn Lên Mây không chỉ góp phần giúp trẻ em rèn luyện tính khéo léo, nhanh nhẹn và sự di chuyển đúng đắn, hợp lý. Mà còn giúp trẻ em phát huy khả năng lượng ngôn ngữ phong phú và cách thức ứng xử phù hợp cho trẻ em.

Rồng Rắn Lên Mây

Rồng Rắn Lên Mây

Tham khảo thêm:

 • Cách chơi Rồng Rắn Lên Mây | Hướng dẫn cách chơi mới nhất

4. Cờ Gánh, cờ Chém

Cờ Gánh hay còn được gọi với một cái tên khác là cờ Chém, đây là một trò chơi mang tính chiến thuật và trí tuệ dành cho hai người chơi với nhau. Cờ Gánh có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Nam thuộc Việt Nam, trò chơi này cũng có nhiều giả thiết khác nhau được đề cập về sự hình thành của loại cờ nhìn khá đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo này. Nhìn chung, cờ Gánh là một trò chơi dân gian với nét văn hóa đặc sắc truyền thống của dân tộc.

Cờ Gánh, cờ Chém

Cờ Gánh, cờ Chém

Tham khảo thêm:

 • Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh, cờ Chém | Luật chơi cờ dân gian đơn giản

Xem thêm: 

 • Top 100 trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến trong dịp Tết 2021
 • Tổng hợp 10 trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền phổ biến, đặc sắc
 • Hướng dẫn cách chơi cờ vây / Chiến thuật và luật chơi cơ bản

Trên đây là tổng hợp chi tiết những thông tin về Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đến bạn. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thú vị!

Tin tức liên quan

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com

Anh Chị

Gửi

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách chơi] Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam mới nhất 2023

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết [Kách chơi] Trò chơi dân gian là gì? Nguồn gốc lịch sử trò chơi dân gian Việt Nam mới nhất 2023! Kách Hay .Com hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Kách Hay .Com chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts

[Kách chơi] DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS mới nhất 2023

DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? mới nhất 2023

Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game mới nhất 2023

Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều…

[Kách chơi] Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ mới nhất 2023

Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game mới nhất 2023

Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác mới nhất 2023

Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…