[Kách chơi] Game đi cảnh (Platform game) là gì? Lịch sử và phân loại mới nhất 2023

Game đi cảnh (Platform game) là gì? Lịch sử và phân loại – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn có góc nhìn đa chiều hơn. Nào chúng ta bắt đầu thôi

New Page

Trò chơi nền tảng là gì? Lịch sử, phân loại và các trò chơi nền tảng được đề xuất

logo-1-150x150 logo-1-150x150bengbegaming 30.03.2022 08:32 BBG Bibliothek

Yêu thích Yêu thích Đang tải Đang tảiThêm vào Yêu thích 0 243

Trò chơi nền tảng là gì? Lịch sử, phân loại và các trò chơi nền tảng được đề xuất Platform Game Là Gì? Lịch Sử, Phân Loại Và Những Tựa Game Platform Nổi Bật

Game vỉa hè thường được thấy trên hệ máy console và đạt đến đỉnh cao của ngành game khi chiếm hơn 30% tổng số game console lúc bấy giờ. Nhưng thời hoàng kim của game platform đã qua kể từ khi game bắn súng ra đời và thị trường game arcade có phần suy giảm nhưng vẫn luôn là thể loại game có lượng người hâm mộ trung thành cao.

Định nghĩa: Trò chơi nền tảng là gì?

Wenn Ihre Kindheit mit schönen Erinnerungen an das Spielen von Super Mario Bros und der Sonic-Serie in der Vergangenheit verbunden ist, dann sind Laufen, Springen, das Ausweichen vor Hindernissen, das Überwinden von Fallen und unvorhersehbare Angriffe vielleicht tief in Ihrem Blut verwurzelt. platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-2 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-2 Người ta vẫn gọi đó là những game đầu tiên thuộc dòng đi cảnh. Việc điều khiển các nhân vật di chuyển qua lại giữa những bục nhảy và các màn là phần vô cùng hấp dẫn và không thể thiếu trong lối chơi của những game này. Và công thức chạy nhảy đơn giản trên màn hình đó đã mở đường cho một số hậu duệ đỉnh cao của thể loại này.

Các Đặc Điểm Cơ Bản Nhất Của Platform Game

Điểm cơ bản nhất của game platform là lối chơi điều khiển nhân vật trong môi trường với địa hình điều kiện. cùng lúc ấy, người chơi còn phải vượt qua rất nhiều đối thủ trong game và tránh né tất cả các chướng ngại vật mới khả năng chiến thắng. Lối chơi theo phong cách năng động, thách thức khả năng phản xạ và sự khéo léo của người chơi. platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-3 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-3 Các chuyển động thường nhật trong game đi cảnh thường là đi bộ, chạy, nhảy, leo trèo và tấn công. Mỗi game sẽ có những sáng tạo khác nhau nhưng nhìn chung tất cả game đi cảnh đều có môi trường game bắt buộc các nhân vật phải nhảy qua. Quỹ đạo của bước nhảy sẽ không bị thay đổi ngay dù bất kỳ tình huống nào nhưng người chơi cần lưu ý đến thời gian trong game và những yếu tố khả năng gây ra mất mạng khi chơi game. Hầu hết các game platform đều có mức độ khó tăng dần theo cấp độ. Ở những màn chơi khó nhất sẽ gặp trùm game và người chơi phải vận dụng và kết hợp tất cả các kỹ năng đã học được để khả năng tiêu diệt được tên trùm.

Lịch Sử Hình Thành

Chuyển Động Trong 1 Màn Hình (Single-Screen Movement)

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-4 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-4 Từ những năm 1980, các game platform dần dần được hình thành và cho ra mắt những tựa game như Space Panic. Đây được xem như là tựa game đầu tiên của thể loại game đi cảnh và là phiên bản arcade năm 1980 của Universal. Hầu hết các game ra mắt trong thời gian này đều có một màn hình tĩnh và nhân vật dùng cơ chế leo trèo là chủ yếu. Năm 1981, game Donkey Kong – một trò chơi arcade do Nintendo tạo ra đã làm cho game platform có sự thu hút cực kỳ lớn với cộng đồng người chơi game thời bấy giờ. Game đánh dấu cho sự phát triển vì nó cho phép người chơi khả năng nhảy qua các chướng ngại vật và khoảng trống. Chính vì điều này đã góp phần đưa tên tuổi của Nintendo vươn tầm quốc tế.

Di Chuyển Cuộn (Scrolling Movement)

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-5 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-5 Trò chơi đầu tiên dùng di chuyển cuộn phải kể đến là Jump Bug. Đây là một game bắn súng ra đời vào năm 1981 do nhà phát hành game Alpha Denshi, người chơi sẽ điều khiển một chiếc xe ô tô nhảy trong nhiều môi trường khác nhau như toà nhà, đám mây và ngọn đồi. Game sẽ cho phép người chơi nhìn thoáng qua về toàn bộ màn chơi và game sẽ cuộn theo chiều ngang và cả chiều dọc màn hình. Sau đó là sự phát triển của di chuyển cuộn nâng cấp lên thế hệ thứ hai. Theo cùng chiều hướng của thế giới, game platform dần cho ra mắt trò chơi trên nền tảng máy tính và được sự ủng hộ đông đảo của người dùng. Nintendo cũng bắt kịp chiều hướng mới khi cho ra mắt The Adventures of Captain Comic (1998) với đồ hoạ cao và đem lại nhiều trải nghiệm mới cho người dùng máy tính. Game có lẽ nổi bật nhất với nhiều thế hệ game thủ có lẽ là Super Mario Bros được phát hành năm 1985 trên hệ máy NES.

Sự Phát Triển Của Chiều Thứ 3 (The Third Dimension)

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-6 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-6 Platform 3D là ngôn từ dành để chỉ các trò chơi có lối chơi của game đi cảnh trong không gian ba chiều và đồ hoạ 3D. Ra đời sớm nhất trong sự phát triển của công nghệ 3D cho game platform phải kể đến là Alpha Waves. Nhưng game đi cảnh gây ra được nhiều sự chú ý nhất khả năng nói đến là game Bug! đã làm cho nhiều người chơi biết đến công nghệ 3D. Từ những năm 1984 đến 1994, ngay tại thời điểm công nghệ 3D còn rất ít công ty game biết đến thì Sony bắt đầu tham gia vào việc sản xuất game 3D và đã gia nhập thành công vào thị trường với game Crash Bandicoot. Tuy đây là dự án mới của Sony nhưng đã nhanh chóng đánh bại Nintendo và có mặt trên thị trường Bắc Mỹ. Nintendo vẫn duy trì vị thế của mình với game Super Mario 64 và bắt kịp chiều hướng xây dựng hình ảnh nhân vật 3D và thêm nhiều tính năng mới lạ.

Các Dạng Game Đi Cảnh

Puzzle-Platform Game

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-7 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-7 Game platform có rất nhiều loại và Puzzle-platform game là một loại dùng cấu trúc giải đố và xếp hình để người chơi hoàn thành các cấp độ. The Lost Vikings (1993) là một trò chơi thường nhật trong thể loại này. Game có ba nhân vật mà người chơi khả năng chuyển đổi giữa các nhân vật, mỗi nhân vật khả năng khác nhau. Tất cả ba nhân vật phối hợp với nhau để hoàn thành các mục tiêu trong cùng cấp độ.

Run-And-Gun Platform Game

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-1 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-1 Các trò chơi bắn súng và chạy có màn hình cuộn bên là một nỗ lực để kết hợp game đi cảnh với bắn súng. Những game này có đặc trưng bởi việc nhảy chính xác và tập trung chủ yếu vào bắn súng đa hướng. Những trò chơi này đôi khi được gọi là game bắn súng nền tảng. Thể loại này có nguồn gốc từ game arcade nên thường khá khó và có diễn biến trò chơi theo hướng tiến lên.

Cinematic Platform Game

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-2 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-2 Cinematic platform game là một phần nhỏ của game đi cảnh và thường được phân biệt với những loại khác ở yếu tố hiện thực và nghệ thuật. Các trò chơi này tập trung vào các chuyển động linh động, giống như thật, không có hành động vật lý bất thường được tìm thấy trong hầu hết các trò chơi này. Vì thế mà những game này các nhân vật dễ bị tổn thương khả năng chết do một cuộc tấn công của kẻ thù hoặc do rơi xuống vực sâu.

Comical Action Game/Single Screen Platformer

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-8 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-8 Comical action game hay Single Screen Platformer thường được phát triển ở Nhật Bản. Các trò chơi này có đặc điểm là màn hình đơn và thường đòi hỏi sự phối hợp giữa hai người chơi. Một cấp độ sẽ được hoàn thành khi tất cả kẻ thù trên màn hình đã bị đánh bại và người chơi nhận thưởng dưới dạng trái cây hoặc các vật phẩm khác.

Isometric Platform Game

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-9 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-9 Việc dùng đồ họa isometric trong game platform đã thể hiện được môi trường 3D thông qua đồ hoạ 2D. Trước khi các máy chơi game console khả năng hiển thị đồ họa 3D đa giác thực sự, góc nhìn isometric ¾ đã được dùng để chuyển một vài đĩa cứng 2D thường nhật sang trò chơi ba chiều.

Platform-Adventure Game

platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-10 platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-10 Nhiều trò chơi kết hợp các nguyên tắc cơ bản của trò chơi nền tảng với các yếu tố của trò chơi phiêu lưu hành động để cho ra mắt các game Platform-adventure game. Thông thường, các yếu tố này bao gồm khả năng khám phá một khu vực tự do, tiến vào các khu vực mới được mở bằng cách đạt được các kỹ năng mới hoặc dùng các vật phẩm đặc biệt.

Runner Games

svg%3E platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-11 Runner games là những trò chơi có nhân vật gần như luôn di chuyển theo một hướng cố định trong suốt cấp độ, ít tập trung vào việc nhảy mà tập trung nhiều hơn vào phản xạ nhanh khi chướng ngại vật xuất hiện trên màn hình. Nhân vật người chơi liên tục di chuyển về phía trước với tốc độ mà người chơi không thể kiểm soát, nhưng người chơi khả năng thực hiện các hành động như nhảy hoặc né tránh chướng ngại vật. mặt khác, một vài Runner games thách thức người chơi tiến xa nhất khả năng mà không mắc một vài lỗi nhưng người chơi khả năng kiểm soát tốc độ của nhân vật cũng như các hành động khác để tránh chướng ngại vật.

Những Tựa Game Platform Nổi Bật Hiện Nay

Limbo

svg%3E platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-12 Tỉnh dậy tại một hòn đảo đáng sợ, cậu nhóc không tên chứng kiến người em gái bị những người lạ mắt bắt đi mất. Trên cuộc hành trình giải cứu của mình, cậu sẽ phải vượt qua vô số những cạm bẫy, giải những câu đố hóc búa để rồi tìm ra bí ẩn nơi địa ngục trần gian. Với đồ họa 2D side-scrolling, người chơi sử dụng các cơ chế như nhảy, né, hay đẩy vật thể để giải quyết các vấn đề được đặt ra. Đặc biệt hơn, những chướng ngại vật trong game đòi hỏi kỹ năng căn chỉnh thời gian cực kỳ chính xác.

Cuphead

svg%3E platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-13 Thuộc thể loại Run and Gun kinh điển, Cuphead là tựa game phiêu lưu đi cảnh vô cùng thành công của Studio MDHR khi gặt hái vô số giải thưởng tại hạng mục Game of The Year. Theo đó, người chơi sẽ được đặt vào một thế giới 2D “rubber hose”, là lối thiết kế nhân vật kinh điển của các tác phẩm hoạt hình đời đầu từ Walt Disney. Với cốt truyện dễ hiểu nhưng vô cùng hợp lý, người chơi sẽ bị cuốn vào cuộc hành trình gian nan với độ khó tăng dần. Nội dung sáng tạo của Cuphead thậm chí đã được chuyển thể thành một series truyền hình trên Netflix

Celeste

svg%3E platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-14 Ra mắt vào năm 2018, Celeste là phiên bản hoàn chỉnh nhất từ sản phẩm cùng tên được phát triển trong cuộc thi Game Jam 2016. Trong game, người chơi sẽ theo chân Madeline trong nỗ lực chinh phục ngọn núi Celeste. Với một đồ họa 2D pixel đơn giản, người chơi sẽ phải chinh phục một số lượng lớn và đa dạng các màn chơi bên trong Celeste Mountain. Sử dụng các kỹ năng như nhảy, trèo và lướt, Madeline sẽ phải vượt qua những con quỷ từ bên trong bản thân nếu muốn thành công trên hành trình này.

A Hat In Time

svg%3E platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-bat-3 Là tựa game nổi tiếng với khả năng “nhân đôi quỹ” trong sự kiện Kickstarter, A Hat in Time sở hữu một cốt truyện có chiều sâu cùng gameplay cực kỳ hấp dẫn. Trong một thế giới 3D sống động, người chơi sẽ vào vai Hat Kid, một cô gái trẻ ngoài hành tinh đang cố gắng du hành về quê hương mình. A Hat in Time cho phép game thủ tham gia vào số lượng màn chơi đa dạng, với hệ thống kỹ năng linh hoạt từ chạy, nhảy cho đến đu dây vượt qua chướng ngại vật. Bên cạnh đó, Hat Kid còn sở hữu những kỹ năng đặc biệt có thể được nâng cấp xuyên suốt trò chơi.

Super Meat Boy

trò chơi nền tảng platform-game-la-gi-lich-su-phan-loai-va-nhung-tua-game-platform-noi-batSuper Meat Boy là sản phẩm tự phát hành của hai nhà lập trình trò chơi người Mỹ kể về hành trình cứu bạn gái của Meat Boy. Với đồ họa hoạt hình 2D dễ thương, người chơi sẽ được trải nghiệm một hành trình đầy ý nghĩa với lối chơi cực “dễ chịu”. Xuyên suốt cuộc hành trình, người chơi phải giải những câu đố cực khó, đòi hỏi tính thời gian chính xác đến từng giây. Để cứu được Bandage Girl, người chơi phải vượt qua tổng cộng 300 màn chơi với độ khó tăng dần để game luôn đa dạng và không nhàm chán.

Bản tóm tắt

Trên đây là danh sách những game đi cảnh mà BBG cho là hấp dẫn nhất để chơi trên nền tảng PC. Nếu bạn là người yêu thích thể loại phiêu lưu mạo hiểm thì đừng ngần ngại thử qua những trò chơi trên nhé! bài viết liên quan

  • Tower Defense là gì mà nhiều game thủ mê mẩn đến vậy?
  • Metroidvania là gì? Các yếu tố để tạo nên một game Metroidvania và những game nổi bật hiện nay
  • Đóng vai là gì? Một số thể loại game RPG được nhiều người yêu thích

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video [Kách chơi] Game đi cảnh (Platform game) là gì? Lịch sử và phân loại mới nhất 2023

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết [Kách chơi] Game đi cảnh (Platform game) là gì? Lịch sử và phân loại mới nhất 2023! Kách Hay .Com hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Kách Hay .Com chúc bạn ngày vui vẻ

Related Posts

[Kách chơi] DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS mới nhất 2023

DLSS là gì? Công dụng, lợi ích và cách sử dụng NVIDIA DLSS – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? mới nhất 2023

Nút vàng YouTube, Nút bạc YouTube, Nút kim cương của YouTuber là gì? – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game mới nhất 2023

Game AAA là gì ? Sức ảnh hưởng của game AAA đến ngành công nghiệp game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều…

[Kách chơi] Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ mới nhất 2023

Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo thanh toán hóa đơn, dịch vụ – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game mới nhất 2023

Dual Rank là gì? Các từ ngữ liên quan đến Rank trong game – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…

[Kách chơi] Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác mới nhất 2023

Newbie, noob, n00b nghĩa là gì? Ý nghĩa trong game, ngành nghề khác – Kách Hay .Com đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, giúp bạn…